Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Sở GT-VT lo việc xây cầu Cần Giờ - Bình Khánh

Tú Viên25/04/2021 17:30
Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Sở GT-VT lo việc xây cầu Cần Giờ - Bình Khánh

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Trần Hoàng Ngân cho rằng để Cần Giờ phát triển phải xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ và cần phải được ưu tiên, đó là đột phá.

Như đã đưa tin, ngày 24.4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và nhiều chuyên gia đi khảo sát huyện Cần Giờ. Trong buổi làm việc với lãnh đạo Cần Giờ về các dự án trọng điểm phát triển Cần Giờ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện nhiệm vụ địa phương, các chuyên gia đã nêu nhiều ý kiến.

Đáng chú ý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng để Cần Giờ phát triển phải xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ và cần phải được ưu tiên, đó là đột phá.

Về các đề xuất kiến nghị xây dựng cầu nối huyện Cần Giờ, Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải TP.HCM nghiên cứu phương pháp và định hướng triển khai thực hiện xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ.

xa-dao-thanh-an-2_kgtk.jpeg

Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng nhiều chuyên gia đi khảo sát xã đảo Thạnh An-Ảnh: Internet

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) Trần Quang Lâm thông tin, về dự án cầu Cần Giờ, TP.HCM đã phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc là cầu dây văng, mang hình ảnh cây đước, sẽ thay thế phà Bình Khánh, kết nối huyện Cần Giờ với trung tâm và khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc đầu tư cầu đang gặp nhiều khó khăn. Nếu cầu không được thực hiện theo các hình thức đầu tư thì cần ưu tiên bằng vốn ngân sách để làm cầu.

Trước đó, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng đề nghị TP.HCM chỉ đạo sở, ngành liên quan sớm tham mưu triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ. Đồng thời, ông Dũng kiến nghị được phép lập các dự án đầu tư tuyến đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa với chiều dài toàn tuyến 24km, rộng 7,5m.

Theo ông Dũng, đây là các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sản xuất người dân cũng như phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới.

Giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết 2 dự án vừa nêu là 2 dự án giao thông lớn. Trong đó, dự án đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa có tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng…

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cũng nêu tình trạng gần đây, giá đất trên địa bàn huyện Cần Giờ biến động nhiều. Do vậy, huyện đang tập trung các giải pháp tăng cường quản lý đất đai và tiếp tục tăng cường quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Do vậy, Cần Giờ đề xuất TP.HCM tiếp tục có ý kiến đề xuất với Thủ tướng để huyện có cơ sở thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện; đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (rộng khoảng 2.870 ha).

Bảo vệ môi trường
PGS.TS Trần Hoàng Ngân cũng nhấn mạnh huyện Cần Giờ có rừng ngập mặn đã có “thương hiệu quốc tế” vì vậy phát triển du lịch của huyện phải kết hợp du lịch sinh thái và bảo tồn và tôn tạo được di tích văn hoá lịch sử tại khu rừng sác...

GS Võ Tòng Xuân ủng hộ định hướng phát triển của huyện Cần Giờ và đề nghị TP.HCM cần đổi mới tư duy và mạnh dạn có cách tiếp cận mới để thúc đẩy phát triển Cần Giờ, nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

TS Trần Du Lịch nhận xét, quyết định trồng rừng vào cuối những năm 1970 của TP.HCM là sự đúng đắn nên bây giờ mới có Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Hiện Cần Giờ là mặt tiền biển của TP.HCM nên quyết định xây dựng Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để biến Cần Giờ thành cửa ngõ là đúng đắn.

PGS.TS Trần Đình Thiên đánh giá, dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể là sẽ khởi đầu thực sự cho cuộc đua phát triển mới. Bởi lẽ, phát triển Cần Giờ không phải là việc riêng của TP.HCM mà còn là cả sự phát triển của Việt Nam với các nước trên thế giới.

TS Nguyễn Thị Hậu cho rằng khi phát triển Cần Giờ cần chú ý tới 3 ADN là đặc trưng của Cần Giờ.
- Thứ nhất, Cần Giờ phát triển cần phải có rừng ngập mặn. Đây cũng chính là “ADN” giúp Cần Giờ và TP.HCM khác biệt so với nhiều nơi khác. Việc UNESCO công nhận rừng Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn tạo danh tiếng bảo vệ môi trường cho TP.HCM và Việt Nam.
- Thứ hai, đó là mặt tiền biển và cửa sông, không chỉ là mặt tiền, cửa ngõ của TP.HCM mà còn mang lại kinh tế biển cho cả Nam bộ.
- Thứ ba, hệ thống di tích ở Cần Giờ có giá trị rất đặc biệt, mang tính độc đáo mà nhiều nước trong khu vực không có. Lợi thế này giúp phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển du lịch sinh thái.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thái Lan và Việt Nam gia nhập Hiệp hội PRCA

Là một phần của PRCA Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan sẽ gia nhập hiệp hội PR lớn nhất thế giới nhằm tiếp cận một loạt các dịch vụ, thông tin chuyên ngành.
2

Thanh tra Chính phủ điểm danh hàng loạt sai phạm về quản lý đất công tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.
3

Bắt lô đông trùng hạ thảo VIP lớn nhất từ trước đến nay không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường vừa bắt giữ lô đông trùng hạ thảo Tây tạng không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.
4

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

TP.HCM cần Trung ương hỗ trợ vốn để thông dự án hơn 9,3 nghỉn tỉ tại rạch Xuyên Tâm

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết hiện nguồn vốn trung hạn không đủ để bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng dự án tại rạch Xuyên.

Kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden khiến giá bitcoin, ether lao dốc

Tiền điện tử ether đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục và bitcoin cũng giảm hôm 23.4 trong bối cảnh suy đoán rằng kế hoạch tăng thuế trên thặng dư vốn của Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án hơn 12.000 tỉ đồng

Sáng nay 22.4, tại kỳ họp thứ 25, khóa 9, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án có tổng mức vốn thực hiện lên đến hơn 12.000 tỉ đồng.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Nợ xấu có xu hướng tăng lên do COVID-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói gì?

Nghị quyết số 42 của Quốc hội, việc xử lý nợ xấu có tiến triển và kết quả tốt, tuy nhiên do tác động của đại dịch nên nợ xấu có xu hướng tăng lên.

Nhiều người sập bẫy kẻ lừa đảo chào bán combo du lịch giá rẻ bất ngờ

Lợi dụng nhu cầu đi du lịch của người dân tăng vọt trong kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 sắp tới và chính sách kích cầu du lịch để phục hồi kinh tế từ ảnh hưởng của COVID-19, nhiều kẻ đã tung các gói với giá rẻ giật mình để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Người Úc đổ xô đi mua nhà, cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh nhiều người Úc đổ xô đi mua nhà thì các mặt hàng vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất... của Việt Nam có cơ hội lớn xuất khẩu sang thị trường này.

Giá bitcoin giảm sốc đến 14% do đâu?

Bitcoin, tiền điện tử giá trị nhất thế giới, đã giảm tới 14% xuống 51.541 USD hôm 18.4, đảo ngược hầu hết các mức tăng lớn mà nó đã đạt được trong tuần qua.

Vì sao Mỹ tăng gấp 3 lần số vắc xin tặng Đài Loan lên 2,5 triệu liều Morderna?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:30
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tới Đài Loan, nhiều hơn gấp 3 lần số định phân bổ cho hòn đảo này, nơi đang phải đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

HLV Đức: Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:15
Cristiano Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola", HLV đội tuyển Đức - Joachim Low cảnh báo các học trò trước cuộc đụng độ với đội tuyển Bồ Đào Nha tối 19.6 ở EURO 2020.

34 phụ nữ Thái, Mỹ, Vương quốc Anh kiện công ty mẹ Pornhub trục lợi từ các video bị lạm dụng tình dục

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:00
34 phụ nữ kiện MindGeek, công ty mẹ của Pornhub, với cáo buộc cố tình trục lợi từ các video được tải lên mà không có sự đồng ý của họ.

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:30
Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

Rộ chiêu lừa tiêm vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền qua tài khoản

Thời sự - Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:00
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng gần đây liên tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo dùng vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tiểu Điềm - Chị em song sinh của Cảnh Điềm mỹ nhân Bắc Kinh bị chê bai

Giải trí - 19/06/2021 21:30
Nữ diễn viên người Trung Quốc - Cảnh Điềm (32 tuổi) đã vừa tìm ra một giải pháp cho việc nhận được quá nhiều lời mời tham dự sự kiện cả ở trong và ngoài nước.

Biểu hiện của một người càng lớn tuổi càng có phúc có tài: 'Thần thái ngoại hình'

Giới trẻ - 19/06/2021 21:00
Những gì bạn đã nói và làm trong nửa đầu cuộc đời, những gì bạn đã học được, đã trải qua, tất cả trong vô hình đều góp phần trở thành thứ thay đổi ngoại hình của bạn.

Tối 19.6 VN có thêm 102 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 31 ca

Thời sự - P.V - 19/06/2021 20:45
Tối 19.6 có thêm 102 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 308 ca. Có 321 ca khỏi bệnh.

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”

Thế giới - Nhật Hạ - 19/06/2021 20:30
Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

Thời sự - 19/06/2021 20:23
TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Giải bóng đá Copa America ở nơi nhiều ca chết vì COVID-19 thứ 2 thế giới, 5/10 đội có người mắc bệnh

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 20:00
Chính phủ Brazil đã xác nhận sự gia tăng số ca mắc COVID-19 liên quan đến giải bóng đá Copa America 2021.

Những tuyệt tác nhà lơ lửng trên cây đẹp tới mức khó tin

Du lịch - 19/06/2021 19:30
Những ngôi nhà trên cây tuyệt vời nhất thế giới không chỉ làm mê mẩn những em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng muốn được ở trong đó để trải nghiệm những cảm giác thú vị.

TP.HCM nhắn tin để người dân thu xếp đi tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 19/06/2021 19:00
Sở Y tế TP.HCM còn nhắc người dân nhớ khai báo y tế điện tử trước khi đến điểm tiêm vắc-xin trong vòng 24 giờ.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đón bệnh nhân trở lại, CDC Hà Nội phát thông báo tìm người

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 19/06/2021 18:45
Sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân, đều cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 19/06/2021 18:40
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/06/2021