Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Sở GT-VT lo việc xây cầu Cần Giờ - Bình Khánh

Tú Viên25/04/2021 17:30
Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Sở GT-VT lo việc xây cầu Cần Giờ - Bình Khánh

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Trần Hoàng Ngân cho rằng để Cần Giờ phát triển phải xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ và cần phải được ưu tiên, đó là đột phá.

Như đã đưa tin, ngày 24.4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và nhiều chuyên gia đi khảo sát huyện Cần Giờ. Trong buổi làm việc với lãnh đạo Cần Giờ về các dự án trọng điểm phát triển Cần Giờ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện nhiệm vụ địa phương, các chuyên gia đã nêu nhiều ý kiến.

Đáng chú ý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng để Cần Giờ phát triển phải xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ và cần phải được ưu tiên, đó là đột phá.

Về các đề xuất kiến nghị xây dựng cầu nối huyện Cần Giờ, Bí thư Nguyễn Văn Nên giao Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải TP.HCM nghiên cứu phương pháp và định hướng triển khai thực hiện xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ.

xa-dao-thanh-an-2_kgtk.jpeg

Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng nhiều chuyên gia đi khảo sát xã đảo Thạnh An-Ảnh: Internet

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) Trần Quang Lâm thông tin, về dự án cầu Cần Giờ, TP.HCM đã phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc là cầu dây văng, mang hình ảnh cây đước, sẽ thay thế phà Bình Khánh, kết nối huyện Cần Giờ với trung tâm và khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc đầu tư cầu đang gặp nhiều khó khăn. Nếu cầu không được thực hiện theo các hình thức đầu tư thì cần ưu tiên bằng vốn ngân sách để làm cầu.

Trước đó, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ Lê Minh Dũng đề nghị TP.HCM chỉ đạo sở, ngành liên quan sớm tham mưu triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ. Đồng thời, ông Dũng kiến nghị được phép lập các dự án đầu tư tuyến đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa với chiều dài toàn tuyến 24km, rộng 7,5m.

Theo ông Dũng, đây là các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sản xuất người dân cũng như phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới.

Giám đốc Sở GT-VT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết 2 dự án vừa nêu là 2 dự án giao thông lớn. Trong đó, dự án đường và cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa có tổng vốn đầu tư khoảng 1.800 tỉ đồng…

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cũng nêu tình trạng gần đây, giá đất trên địa bàn huyện Cần Giờ biến động nhiều. Do vậy, huyện đang tập trung các giải pháp tăng cường quản lý đất đai và tiếp tục tăng cường quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Do vậy, Cần Giờ đề xuất TP.HCM tiếp tục có ý kiến đề xuất với Thủ tướng để huyện có cơ sở thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện; đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (rộng khoảng 2.870 ha).

Bảo vệ môi trường
PGS.TS Trần Hoàng Ngân cũng nhấn mạnh huyện Cần Giờ có rừng ngập mặn đã có “thương hiệu quốc tế” vì vậy phát triển du lịch của huyện phải kết hợp du lịch sinh thái và bảo tồn và tôn tạo được di tích văn hoá lịch sử tại khu rừng sác...

GS Võ Tòng Xuân ủng hộ định hướng phát triển của huyện Cần Giờ và đề nghị TP.HCM cần đổi mới tư duy và mạnh dạn có cách tiếp cận mới để thúc đẩy phát triển Cần Giờ, nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

TS Trần Du Lịch nhận xét, quyết định trồng rừng vào cuối những năm 1970 của TP.HCM là sự đúng đắn nên bây giờ mới có Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Hiện Cần Giờ là mặt tiền biển của TP.HCM nên quyết định xây dựng Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để biến Cần Giờ thành cửa ngõ là đúng đắn.

PGS.TS Trần Đình Thiên đánh giá, dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể là sẽ khởi đầu thực sự cho cuộc đua phát triển mới. Bởi lẽ, phát triển Cần Giờ không phải là việc riêng của TP.HCM mà còn là cả sự phát triển của Việt Nam với các nước trên thế giới.

TS Nguyễn Thị Hậu cho rằng khi phát triển Cần Giờ cần chú ý tới 3 ADN là đặc trưng của Cần Giờ.
- Thứ nhất, Cần Giờ phát triển cần phải có rừng ngập mặn. Đây cũng chính là “ADN” giúp Cần Giờ và TP.HCM khác biệt so với nhiều nơi khác. Việc UNESCO công nhận rừng Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển thế giới không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn tạo danh tiếng bảo vệ môi trường cho TP.HCM và Việt Nam.
- Thứ hai, đó là mặt tiền biển và cửa sông, không chỉ là mặt tiền, cửa ngõ của TP.HCM mà còn mang lại kinh tế biển cho cả Nam bộ.
- Thứ ba, hệ thống di tích ở Cần Giờ có giá trị rất đặc biệt, mang tính độc đáo mà nhiều nước trong khu vực không có. Lợi thế này giúp phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển du lịch sinh thái.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Samsung xin mua điện không qua EVN

Samsung đề xuất được triển khai thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp. Nếu đề xuất được chấp thuận thì Samsung có thể mua điện trực tiếp từ đơn vị phát điện năng lượng tái tạo mà không phải thông qua EVN.
2

Siết chặt mua thủy sản Việt Nam, Trung Quốc toan tính gì?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở các nước châu Á, Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước, trong đó có mặt hàng thủy sản của Việt Nam.
3

Hàng không tăng phí lúc dịch, giá vé máy bay giảm chỉ là ảo?

Từ ngày 9.5 tới, các hãng hàng không sẽ đồng loạt tăng phí quản trị hệ thống thêm từ 90.000 - 100.000 đồng/chặng bay. Câu chuyện "giá vé giảm, phí tăng thêm" lúc dịch COVID-19 lại khiến nhiều người thắc mắc.
4

Đồng Nai “giục” TP.HCM nhanh làm cầu Cát Lái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho rằng để liên kết vùng hiệu quả, TP.HCM trước tiên cần xây dựng cầu Cát Lái qua sông Đồng Nai để kết nối hai địa phương.
5

Vì sao gạo Việt ngon nhì thế giới gần như mất thương hiệu ở Anh?

Tại thị trường Anh, thương hiệu gạo Việt Nam được rất ít người biết đến dù là gạo ST25 ngon nhất thế giới năm 2020. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có thể bảo hộ thương hiệu gạo Việt ở thị trường Anh và nước ngoài?

TP.HCM cần Trung ương hỗ trợ vốn để thông dự án hơn 9,3 nghỉn tỉ tại rạch Xuyên Tâm

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết hiện nguồn vốn trung hạn không đủ để bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng dự án tại rạch Xuyên.

Kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden khiến giá bitcoin, ether lao dốc

Tiền điện tử ether đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục và bitcoin cũng giảm hôm 23.4 trong bối cảnh suy đoán rằng kế hoạch tăng thuế trên thặng dư vốn của Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án hơn 12.000 tỉ đồng

Sáng nay 22.4, tại kỳ họp thứ 25, khóa 9, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án có tổng mức vốn thực hiện lên đến hơn 12.000 tỉ đồng.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Nợ xấu có xu hướng tăng lên do COVID-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói gì?

Nghị quyết số 42 của Quốc hội, việc xử lý nợ xấu có tiến triển và kết quả tốt, tuy nhiên do tác động của đại dịch nên nợ xấu có xu hướng tăng lên.

Nhiều người sập bẫy kẻ lừa đảo chào bán combo du lịch giá rẻ bất ngờ

Lợi dụng nhu cầu đi du lịch của người dân tăng vọt trong kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 sắp tới và chính sách kích cầu du lịch để phục hồi kinh tế từ ảnh hưởng của COVID-19, nhiều kẻ đã tung các gói với giá rẻ giật mình để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Người Úc đổ xô đi mua nhà, cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh nhiều người Úc đổ xô đi mua nhà thì các mặt hàng vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất... của Việt Nam có cơ hội lớn xuất khẩu sang thị trường này.

Giá bitcoin giảm sốc đến 14% do đâu?

Bitcoin, tiền điện tử giá trị nhất thế giới, đã giảm tới 14% xuống 51.541 USD hôm 18.4, đảo ngược hầu hết các mức tăng lớn mà nó đã đạt được trong tuần qua.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021