Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba - Những kinh nghiệm quản lý hữu ích

TM03/02/2021 08:30
Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba - Những kinh nghiệm quản lý hữu ích

Có rất nhiều cuốn sách về quản lý được viết bởi các CEO, chuyên gia lãnh đạo hàng đầu nhưng nếu là người lần đầu được bổ nhiệm làm quản lý, thậm chí là những nhà quản lý nhiều thâm niên thì những chia sẻ của tác giả Julie Zhuo trong “Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba” sẽ là những kinh nghiệm quản lý hữu ích.

Cuốn sách đã chia sẻ những kinh nghiệm của tác giả từ những ngày đầu chập chững bước chân vào lĩnh vực này; cho đến khi trở thành một nhà quản lý quản lý xuất sắc tại  Facebook – Phó giám đốc thiết kế sản phẩm - lãnh đạo một nhóm gồm hàng trăm nhân viên thiết kế trải nghiệm mà hơn hai tỷ người nhìn thấy khi họ nhấn vào biểu tượng Facebook màu xanh lam trên điện thoại hay máy tính của mình.

Đến Facebook từ những ngày đầu thành lập, sau hai tháng làm thực tập sinh, Julie Zhuo quyết định ở lại và trở thành nhân viên chính thức của Facebook. Ba năm sau, khi quy mô nhóm thiết kế tăng lên gấp đôi, cô được người quản lý gọi lên bổ nhiệm vào vị trí quản lý nhóm mới.

Mặc dù rất quen thuộc với việc giải quyết những vấn đề mới mẻ, xoay xở với những “cú đấm” đột nhiên được đánh tới, và có mối quan hệ tốt với tất cả mọi người; nhưng vị trí này vẫn khiến Julie cảm thấy chật vật trong nhiều tháng liền, mà “mỗi ngày đều dài như một tuần”.

Thái độ cư xử của những người đang là đồng nghiệp đột nhiên trở thành cấp dưới, sự lo lắng cho buổi thuyết trình đầu tiên trước cả nhóm với tư cách là một người quản lý và cuộc phỏng vấn nhân sự đầu tiên cho nhóm, lời từ chối đầu tiên với nhân sự trong nhóm… là một phần trong rất nhiều điều, Julie đã phải trải qua, được cô chia sẻ lại một cách chân thật, cặn kẽ. 

Cuối cùng, thông qua rất nhiều khóa học kỹ năng quản lý, lãnh đạo, những bài báo, những cuốn sách được đọc đi đọc lại nhiều lần; quan trọng hơn cả là học hỏi từ đồng nghiệp xung quanh, những hướng dẫn trực tiếp từ Mark Zukerberg, Shery Sanberg cùng nhiều vị lãnh đạo khác tại Facebook, song song với đó là việc thực hành, cũng như liên tục nhìn lại để rút ra bài học từ thành công cũng như sai lầm, Julie cuối cùng cũng trở thành một nhà quản lý xuất sắc, và tự tin chia sẻ lại “những gian truân, thử thách, những bài học” mà cô có được với độc giả trong cuốn sách này.

 “Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba” gồm 10 chương. Trong đó, ở chương đầu tiên, Julie chia sẻ quan điểm cô tâm đắc về quản lý, sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý, cách phân biệt một nhà quản lý tài ba với một nhà quản lý bình thường và ba việc quan trọng nhất mà nhà quản lý cần phải đau đáu mỗi ngày. Theo cô: một nhà quản lý tài ba là người phối hợp được một nhóm làm việc hiệu quả, tạo ra được những thành quả tốt nhất. Và để làm được điều đó người quản lý cần luôn luôn đau đáu về mục tiêu, con người, quy trình phối hợp làm việc của nhóm.

Những chương tiếp theo của cuốn sách, Julie lần lượt chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất để dẫn dắt nhóm, phản hồi, tổ chức các cuộc họp, tuyển dụng, kiểm soát những sự việc xảy ra, nuôi dưỡng văn hóa nhóm… 

Rất nhiều kinh nghiệm quản lý hữu ích được Julie chia sẻ trong các chương sách này. Như để dẫn dắt nhóm hiệu quả cô luôn minh bạch về kỳ vọng của lãnh đạo; tôn trọng và quan tâm đến nhân viên; thẳng thắn về hiệu suất làm việc của mỗi người; đầu tư thời gian để hỗ trợ họ phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó là tạo ra môi trường tranh luận tích cực vì sự tiến triển của công việc; dũng cảm loại bỏ khỏi nhóm “những tên khốn tài ba”- những người tài giỏi nhưng thường cư xử một cách khốn kiếp, coi thường người khác, khiến mối quan hệ trong nhóm bị rạn nứt. Với cá nhân người quản lý thì cần sẵn sàng thừa nhận sai lầm và thực hiện những hành động có ý nghĩa để tiến bộ hơn trong tương lai…

Mỗi kinh nghiệm quản lý đều được Julie giải thích và sau đó hướng dẫn thực hành một cách tỉ mỉ. Ví dụ như khi phải phê bình hoặc đưa ra một tin xấu cho nhân viên trong nhóm, lời khuyên của Julie là: “Hãy nói trực tiếp và tự nhiên. Bày tỏ nhận định của bạn về vấn đề, tại sao bạn cảm thấy thế, và bạn muốn cùng họ khắc phục như thế nào… đừng nhét nó và nhân một chiếc bánh mì lời khen. Ném ra những lời khen hời hợt để làm nhẹ bớt thông điệp khó khăn là một hành động giả tạo. Hơn nữa, người kia sẽ không nắm được trọng tâm của cuộc trò chuyện”.

Bên cạnh đó, những người quản lý dẫn dắt các nhóm đang trên đà phát triển, hay những người muốn tìm hiểu về nghề quản lý, các nhà đào tạo về quản lý… cũng có thể tìm thấy trong cuốn sách này nhiều kiến thức và kinh nghiệm hấp dẫn. Ở đó, độc giả có ít nhiều kinh nghiệm không nhất thiết phải lật tuần tự từng trang sách, mà có thể chọn đọc từng chương, từng phần bất kỳ tùy theo mối quan tâm của mình. 

Ra mắt năm 2019, đến nay “Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba” luôn nằm trong top những cuốn sách quản trị kinh doanh, lãnh đạo và truyền cảm hứng bán chạy nhất của Amazon. Cuốn sách đồng thời là ấn phẩm được nhiều kênh truyền thông uy tín như CNBC, Forbes, Fast Company… đưa vào danh sách những cuốn sách phải đọc về quản lý, lãnh đạo, kinh doanh.

Gửi bạn mã ưu đãi FHSFN0120 - Giảm thêm 5% khi đặt mua cuốn sách Bí quyết trở thành nhà quản lý tài ba tại link: https://bom.to/bi-quyet-tro-thanh-nha-quan-ly-tai-3. Thời gian ưu đãi có hạn đến 03/02/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận