Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Nhân Hoàng09/05/2021 23:15
Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

bi-my-trung-phat-nganh-cong-nghe-chip-tien-tien-cua-trung-quoc-tham-hai(1).jpg
Trung Quốc đang hy vọng có thể tự sản xuất 70% chất bán dẫn mình cần vào năm 2025 và cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài

Trong một cuộc khảo sát của trang Nikkei, hầu hết 7 hãng chế tạo thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn của Trung Quốc cho biết sản phẩm chủ lực của họ dùng để sản xuất chip 14 nanomet đến 28 nanomet, chậm hơn hai hoặc ba thế hệ so với chip tiên tiến trên thế giới. Một số hãng cho biết thậm chí máy thế hệ cũ là sản phẩm chính của họ.

* Số nanomet càng nhỏ thì chip càng tiên tiến.

Nhiều người được hỏi cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc đã cản trở việc mua các bộ phận và vật liệu từ nước ngoài của họ. Họ cũng cho biết việc sử dụng các bộ phận và vật liệu trong nước thay cho các mặt hàng từ nước ngoài đã dẫn đến tỷ lệ năng suất thấp hơn.

"Máy in thạch bản chính của chúng tôi là kiểu 90 nanomet. Các mô hình 28 nanomet và 14 nanomet của chúng tôi có chỗ để cải thiện về tỷ lệ năng suất" là chia sẻ của một kỹ sư từ Shanghai Micro Electronics Equipment, gần như là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn duy nhất của Trung Quốc thương mại hóa máy in thạch bản.

Dù máy in thạch bản là khó sản xuất nhất, ASML (nhà sản xuất máy in thạch bản lớn nhất thế giới ở Hà Lan) dự kiến ​​sẽ thương mại hóa các kiểu máy có thể được sử dụng cho các sản phẩm 3 nanomet và 2 nanomet.

Cuộc khảo sát dựa trên phỏng vấn được thực hiện tại Semicon China 2021, triển lãm thiết bị sản xuất chất bán dẫn được tổ chức tại thành phố Thượng Hải vào tháng 3.2021. Nikkei đã tiếp cận hơn 20 nhà sản xuất từ ​​Trung Quốc đại lục và chỉ đề cập đến các công ty đưa ra câu trả lời cụ thể.

Đáng chú ý, những người được hỏi thẳng thắn thừa nhận việc thu nhỏ chất bán dẫn bị trì hoãn. Một nhà nghiên cứu tại Advanced Micro-Fabrication Equipment (AMEC), công ty có thế mạnh về hệ thống khắc, cho biết: "Chúng tôi đang cung cấp máy 5 nanomet, nhưng chúng tôi bán hầu hết những máy 14 nanomet và 28 nanomet”.

AMEC là một trong những công ty đầu tiên niêm yết trên STAR Market, một thị trường chứng khoán được mở tại Thượng Hải. Thị trường được thành lập theo tham vọng của Trung Quốc về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực chiến lược như chất bán dẫn. AMEC đã công bố doanh thu 2,2 tỉ nhân dân tệ (340 triệu USD) cho năm tài chính đến hết tháng 12.2020, trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn ở Trung Quốc và cũng đi trước các công ty trong nước khác về công nghệ thu nhỏ.

Beijing E-Town Semiconductor Technology Co, nhà sản xuất hệ thống khắc khác, chủ yếu sản xuất các hệ thống 40 nanomet và một số hệ thống 28 nanomet, một quan chức của công ty này tiết lộ. Do Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng tỷ trọng chất bán dẫn sản xuất trong nước như chính sách của nhà nước, nên "nhu cầu mạnh mẽ ngay cả với các thiết bị bán dẫn đa năng", quan chức này cho biết.

Trong cuộc khảo sát, trang Nikkei đã nhận được phản hồi từ 7 công ty, bao gồm cả NAURA và Kingsemi cũng như 3 hãng nói trên. Chỉ có AMEC đã thành công trong việc phát triển một sản phẩm cho công nghệ tiên tiến 5 nanomet và tất cả công ty khác đều cho biết đang sản xuất các sản phẩm thế hệ 14 nanomet trở lên. Vì lý do đó, nhiều người cho biết đang đặt ưu tiên cao hơn vào việc thay thế các vi mạch được sản xuất tại Trung Quốc bằng sản phẩm làm ở nước ngoài.

Một quan chức của Hangzhou Changchuan Technology nói: "Chất bán dẫn không chỉ được sử dụng trong điện thoại thông minh. Nhu cầu về chip 120 nanomet cũng có".

Thế giới đang xảy ra tình trạng thiếu chất bán dẫn chưa từng có. Điều này không chỉ bởi vì nhu cầu về chip được sử dụng trong máy chủ và máy tính cá nhân đã tăng nhanh chóng khi công việc làm từ xa lan rộng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Một cơn bão tuyết ở bang Texas (Mỹ), tình trạng thiếu nước tại Đài Loan và hỏa hoạn ở các nhà máy bán dẫn làm gián đoạn nguồn cung cấp vi mạch. Hầu hết các nhà dự báo cho rằng sẽ mất ít nhất 1 năm để các điều kiện cung - cầu trên thị trường bán dẫn trở lại bình thường. Trước tình hình hiện tại, các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Trung Quốc phải tăng sản lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, một lý do lớn hơn cho sự thiếu hụt chất bán dẫn là các lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc.

Khi chúng tôi không thể chỉ có được một phần cốt lõi, việc phát triển sản phẩm của chúng tôi sẽ chịu tác động tiêu cực lớn”, kỹ sư tại Shanghai Micro Electronic Equipment cho biết. Một quan chức của Kingsemi nói: “Vì đã trở nên rõ ràng trong nhiều năm qua rằng rất khó để giới thiệu công nghệ từ nước ngoài, chúng tôi sẽ phải tìm ra giải pháp thông qua nỗ lực của chính mình”.

bi-my-trung-phat-nganh-cong-nghe-chip-tien-tien-cua-trung-quoc-tham-hai2.jpg
SMICl, công ty đúc chip lớn nhất Trung Quốc, đang đối mặt với khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ

Sự thiếu hụt các bộ phận bán dẫn, vật liệu và thiết bị sản xuất cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các xưởng đúc hoặc các nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng. Tại Semiconductor Manufacturing International Co (SMIC), công ty đúc chip lớn nhất ở Trung Quốc, chip 14 nanometvà 28 nanomet chiếm 5% doanh số bán hàng của hãng trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12.2020. Tỷ lệ này đã giảm mạnh từ 14,6% trong tháng 7 đến tháng 9.2020. Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc dường như đã cảm nhận được tác động mạnh nhất từ ​​các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Công ty nghiên cứu IC Insights (Mỹ) hồi tháng 1.2021 đã dự đoán rằng tỷ lệ tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc sẽ chỉ là 19,4% vào năm 2025. Đây là một sự điều chỉnh giảm nhẹ sau khi IC Insights vào năm 2020 dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên 20,7% vào năm 2024. Cũng lưu ý rằng hơn một nửa tỷ lệ này được tính bởi các đơn vị Trung Quốc đại lục của các nhà sản xuất bên ngoài, chẳng hạn như TSMC (công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới ở Đài Loan), SK Hynix và Samsung Electronics của Hàn Quốc, với tỷ lệ tự cung tự cấp của các nhà sản xuất Trung Quốc ước tính chỉ khoảng 10%. .

Chính phủ Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình đã dành một lượng tiền lớn trợ cấp cho các dự án bán dẫn trên khắp đất nước cho đến năm 2020, nhưng kết quả tài trợ bị hạn chế, với nhiều dự án thất bại. Chính phủ hiện hiếm khi đề cập đến mục tiêu tự cung tự cấp 70% được đề ra trong chính sách công nghiệp Made in China 2025. Sẽ không dễ dàng để ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc phục hồi sau gót chân Achilles của nó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
2

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
3

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
4

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.
5

Biến thể Delta càn quét thủ đô có thể gây đợt dịch thứ 3, Nga đổ lỗi dân do dự tiêm vắc xin

Hôm 18.6, Nga đổ lỗi cho sự gia tăng số ca COVID-19 vì người dân do dự tiêm vắc xin và “chủ nghĩa hư vô” sau khi ghi nhận kỷ lục 9.056 bệnh nhân mới ở Moscow, chủ yếu là với biến thể Delta mới, làm dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ ba.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Nước Mỹ vẫn dùng xe đông lạnh lưu trữ xác người tử vong do COVID-19

Thành phố New York vẫn đang sử dụng xe tải đông lạnh để lưu trữ hàng trăm thi thể nạn nhân tử vong do coronavirus.

Lào ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19: một phụ nữ Việt Nam

Một công dân Việt Nam tại Lào vừa tử vong vì COVID-19 vào sáng nay 9.5 và trở thành ca tử vong đầu tiên được xác nhận là do coronavirus ở Lào.

EU: Bỏ hạn chế xuất khẩu vắc xin COVID-19 trước, bỏ quyền sở hữu trí tuệ sau

Phía Liên minh Châu Âu (EU) cho rằng việc cho phép xuất khẩu vắc xin lẫn nguyên liệu là điều quan trọng cần làm ngay.

Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận 4.187 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 ở nước này lên con số gần 242.000.

Báo sổng chuồng tại Hàng Châu, sở thú che giấu thông tin

Cư dân thành phố Hàng Châu sống trong sợ hãi sau khi phát hiện có báo thoát khỏi công viên động vật hoang dã trên địa bàn.

Thượng viện Mỹ soạn dự luật KHCN để cạnh tranh với Trung Quốc

Các nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã soạn thảo dự luật KHCN có trị giá 110 tỉ USD nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021