Bí mật của hạnh phúc: Ý nghĩa đích thực của cuộc sống

18/05/2020 09:00
Bí mật của hạnh phúc: Ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Đối với bạn, hạnh phúc nghĩa là gì? Là thành công trong cuộc sống, là kiếm được nhiều tiền, là được ăn món ăn mình yêu thích? Mỗi người đều có nhu cầu được hạnh phúc, đều có những niềm hạnh phúc của riêng mình.

Nhưng đôi khi, ta bị sa lầy vào vũng bùn bộn bề cuộc sống và quên đi niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của mình. Những lúc như thế, cuốn sách “Bí mật của hạnh phúc” có thể sẽ phần nào giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn và nhận ra hạnh phúc luôn ở quanh chúng ta.

Cuốn sách “Bí mật của hạnh phúc” là những trải nghiệm chân thành, thực tế của nhiều chuyên gia được David Niven tổng hợp lại, cùng với đó là những câu chuyện thực tế từ những con người bình thường nhất. Qua đó, người đọc có thể vỡ ra những bài học, những trải nghiệm mà mình đã từng trải qua song chưa bao giờ để ý đến chúng.

Cuốn sách đã được biên tập lại bởi First News để phù hợp với văn hóa và con người Việt Nam hơn, vì vậy, những câu chuyện sẽ trở nên thật sự gần gũi. Qua từng trang sách, ta nhận ra rằng hạnh phúc không hề xa xôi, khó tìm. Hạnh phúc có thể được tìm thấy từ ngay trong cách nhìn, cách suy nghĩ, tư duy của chúng ta. Vì vậy, hãy tự tìm ra cho mình một con đường dẫn đến hạnh phúc sau khi đọc xong cuốn sách này nhé.

Trong cuộc hành trình đó, biết bao điều bất ngờ, biến cố buồn vui chờ đón ta. Và biết bao lần chúng ta phải đối diện với thất vọng, mất mát niềm tin, khổ đau và cả bất hạnh. Chúng ta nhận ra hạnh phúc không hề đơn giản. Và chúng ta đã từng trăn trở tìm cách để được cảm nhận cuộc sống của mình được hạnh phúc hơn. Qua những khó khăn thử thách, chúng ta từng bước trưởng thành, khám phá ra ý nghĩa cuộc sống có nhiều cung bậc, đa dạng. Và cuộc sống không là một khuôn mẫu định sẵn mà là một không gian đa chiều, phong phú. Khám phá đó đi cùng với nhận thức nội tâm và sự thức tỉnh, cách cảm nhận tâm hồn, tinh thần mỗi người.

Về nội dung của cuốn sách

Cuốn sách gồm 100 phần tương ứng với 100 triết lý mà David Niven tổng hợp được. Mỗi phần lại bao gồm những phương châm của hạnh phúc, kèm theo đó là lời giải thích và câu chuyện của các cá nhân riêng lẻ trên mọi ngóc ngách của thế giới. 100 bí mật tuy đơn giản nhưng hoàn toàn có thể thay đổi cách nhìn nhận và suy nghĩ của bạn về thế giới này.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại tồn tại trên thế giới này chưa? Nếu có, thì bạn đã bắt đầu trăn trở tìm ra hướng đi và mục đích cho tương lai của mình rồi đấy, đó là lúc bạn khát vọng có được niềm hạnh phúc thật sự.

Bạn sinh ra và lớn lên trong cuộc sống này chắc chắn không phải chỉ để tồn tại, hay làm cái bóng của người khác và bạn cũng chẳng bao giờ muốn mình làm nền cho bất kỳ ai. Bạn phải là chính bạn.

Bạn nên biết rằng sự tồn tại của bạn đã làm thay đổi rất nhiều điều xung quanh. Những chặng đường bạn đi qua, những công việc bạn đã và đang làm, những người bạn từng gặp, tiếp xúc hay kết bạn ắt hẳn sẽ khác đi nếu không có bạn. Bạn đã để lại một dấu ấn riêng trong công việc, trong tình cảm, ký ức kỷ niệm hay trong tâm hồn của họ và bạn sẽ còn tác động đến thế giới xung quanh bởi những ý tưởng, ước mơ, hoài bão và hành động cụ thể, hay đơn giản hơn là sự tồn tại của chính bạn.

Thấy chưa? Đừng bao giờ nghĩ mình không đóng góp gì được cho cuộc sống này nữa nhé, vì sự tồn tại của bạn đã là sự đóng góp to lớn nhất rồi! Đừng bao giờ thất vọng vì bản thân mình còn thua kém những người khác. Cố gắng làm hết sức có thể và biết chọn người để noi gương, bạn sẽ tránh xa được con quái vật ghen tị và chạm tay được đến hạnh phúc. Khi thời gian thay đổi, bạn trưởng thành hơn thì những tấm gương bạn noi theo cũng thay đổi theo, và điều đó chứng tỏ là bạn đã tiến bộ rồi. “Khi những người xung quanh, những hình ảnh cũ không còn đủ sức động viên bạn nữa thì một tấm gương, một con người hay hình ảnh mới thích hợp hơn sẽ là niềm tin giúp bạn vượt qua thử thách và tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc sống” (Lyubomirsky và Ross).

Khó khăn thử thách luôn là điều tất yếu trong cuộc sống của mỗi người, và hầu hết mọi người đều sẽ cảm thấy không mấy vui vẻ gì khi gặp trở ngại, nhưng bạn có hay biết rằng ta có thể tìm thấy hạnh phúc ngay từ những điều tồi tệ nhất.

Những người cảm thấy hạnh phúc với chính mình biết chấp nhận thất bại và thanh minh nó, xem đó như là một sự cố rủi ro và không phản ánh điều gì về khả năng của họ cả. Còn những người không hạnh phúc đón nhận thất bại một cách bực bội và “xé to” nó ra, biến nó thành “đại diện” cho con người họ, hơn nữa còn dùng nó để dự đoán những sự kiện tương lai của họ nữa – và rốt cục là họ không dám làm gì cho dù cơ hội có đến hay không.

Để khắc phục những “sự cố rủi ro” này, hãy không ngừng tìm kiếm và đón nhận ý tưởng mới. Nếu bạn sẵn sàng thay đổi thói quen và ước vọng của mình thì dù hoàn cảnh có đổi thay, hạnh phúc sẽ vẫn luôn ở bên bạn.

Một điều khác nữa có thể mang tới hạnh phúc cho mọi người mà không mấy người Việt Nam có thói quen này, đó là bày tỏ tình yêu của mình đối với những người khác. Chính những người mà bạn yêu quý sẽ là người ở bên bạn khi bạn gặp trở ngại. Và chắc chắn rằng khi có người đồng hành cùng bạn trên đường, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và giải quyết công việc được nhanh chóng và hoàn hảo hơn. Vậy vì cớ gì mà bạn không thể dành tặng những lời lẽ đẹp đẽ trao gửi cho người bạn yêu thương chứ?

Trong cuộc sống đôi khi không cần đến những điều lớn lao mới làm bạn cảm thấy hạnh phúc mà ngay cả những điều bé nhỏ cũng có thể làm được điều đó. Một sự quan tâm đúng lúc, một ánh mắt, một nụ cười, một cái siết tay chia sẻ của người bạn hay của ai đó cũng đủ để làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phần ý nghĩa.

Hãy cùng tạo một vài sở thích chung với người mà bạn yêu quý, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn khi ở bên họ, từ đó giúp bạn cảm nhận mối liên hệ một cách bền chặt và sâu sắc hơn.

Bên cạnh việc tập trung vào niềm vui của bản thân và những người mà bạn yêu quý, một điều khác nữa mà bạn nên làm để hạnh phúc đó là đừng hướng quá nhiều suy nghĩ đến những người và những điều khiến bạn tổn thương. Điều này không có nghĩa là bạn trốn chạy những cảm xúc tiêu cực. Hãy dành một khoảng thời gian suy nghĩ về nó, sau đó lại hướng cuộc sống vào những điều vui vẻ và tích cực trong cuộc sống. Hãy quan tâm nhiều hơn đến chính bản thân mình, bắt đầu từ sức khỏe.

Dù có thành công trong công việc hay cuộc sống mà không có được một sức khỏe tốt để cảm nhận hạnh phúc thì thành công ấy chỉ mang ý nghĩa tạm thời. Hãy quan tâm đến bản thân và chế độ ăn uống vì đó là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Hãy cố gắng ăn uống điều độ và lựa chọn những món ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhất.

Một điều rất quan trọng để giữ gìn thân thể luôn khỏe mạnh mà có lẽ là đã bị lãng quên trong thế giới hiện đại, đặc biệt là với những người trẻ, ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể cảm thấy khoan khoái và minh mẫn hơn. Nghĩa là ngủ đủ giấc mang đến niềm yêu thích với cuộc sống. Bạn đã bao giờ để ý mình thấy yêu đời hơn khi thức dậy sau một giấc ngủ ngon chưa? Vậy mà hỡi ôi, bạn đang làm gì với cơ thể mình khi thức trắng đêm để “cày” bộ phim yêu thích vậy? Phải, bộ phim đó có thể khiến bạn hạnh phúc trong nhất thời, nhưng hãy chú ý đến cả hạnh phúc lâu dài nữa nhé!

Không nên chỉ chiều chuộng bản thân về mặt thể chất, tinh thần cũng rất quan trọng nữa. Hãy dành thời gian làm những điều mình thích, mua những gì mình muốn. “Đừng đợi cho đến cuối đời mới chợt nhớ ra những điều mình hằng ao ước”. Lo toan trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi, nhưng đôi khi hãy hướng mình vào những điều có thể thanh lọc tâm hồn bạn.

Cuộc sống quanh ta vẫn luôn thơ mộng, phong phú và tràn ngập niềm vui. Nhưng gần đây dường như chúng ta không còn cảm nhận được sự êm dịu, sâu lắng của một bản nhạc không lời mà bạn từng rất thích và chúng ta cũng không còn xúc động trước những cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ.

 

Giữ cho mình một thái độ tích cực và cái nhìn lạc quan vào tương lai sẽ khiến bạn cảm nhận bản thân mình tích cực hơn. Từ đó bạn sẽ cố gắng chú tâm vào những gì mình đang làm và hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Và khi mọi sự thành công, bạn sẽ hạnh phúc. Sau khi đã cố gắng hết mình, đừng quá bận tâm vào những điều bạn chưa làm được. Sự khác biệt giữa người hạnh phúc và người không hạnh phúc đó là người không hạnh phúc luôn đắm chìm trong những khổ đau của thất bại, còn người hạnh phúc luôn hướng tới tương lai.

Con người luôn cảm thấy tự tin nhất khi họ bộc lộ cá tính, bản sắc riêng của mình. Đừng gò ép bản thân mình vào một khuôn mẫu, chuẩn mực nào đó. Rồi một ngày nào đó, bạn cũng sẽ chết mòn trong cái vỏ bọc mình tạo ra để làm hài lòng người khác. Chúng ta đều là những con người với những tư chất riêng khác nhau, vì vậy đừng ngại khi bạn là chính bạn. Vì nhớ không, sự tồn tại của bạn đã là đóng góp lớn nhất cho cuộc đời này rồi. Bạn theo cách này hay cách khác, đã mang một ý nghĩa nào đó với người xung quanh. Đừng quá quan tâm tới những “mặt trời sáng chói” mà chẳng liên quan gì mấy đến bạn và cho rằng đó là cái khuôn mà mình phải theo đuổi.

Trong ngày họp mặt bạn cũ ở lớp phổ thông, cô ấy vốn dĩ thông minh hơn người khác và giờ đây là người rất thành đạt, dĩ nhiên giàu có hơn và càng xinh đẹp hơn. Nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng đến bạn. Cuộc sống của bạn được định hình bởi những mối quan hệ của riêng bạn hơn là bởi những cuộc sống của những người quen thỉnh thoảng mới gặp lại.

Hãy dũng cảm và biết thay đổi cách nhìn đúng lúc để có được hạnh phúc thật sự. Đôi khi trong những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất, hãy dũng cảm đối mặt, chấp nhận và vượt qua. Để rồi khi nhìn lại bạn sẽ thấy sự dũng cảm kiên cường của mình, qua đó càng cảm thấy trân trọng tương lai hơn. Tin tôi đi, những gì bạn đã trải qua sẽ không là gì so với khó khăn phía trước đâu. Vì vậy, thay đổi cách nhìn, chấp nhận bản thân và không bao giờ bỏ cuộc có thể sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua những đau khổ trước mắt.

Lời kết

Bí mật của hạnh phúc”, cuốn sách với những lời chia sẻ chân thành, có giá trị vĩnh hằng chắc chắn sẽ là cuốn cẩm nang cho những người luôn trăn trở đi tìm niềm hạnh phúc của riêng mình. Chính bản thân bạn là chìa khóa để mở ra cánh cửa hạnh phúc. Hãy để hạnh phúc là người bạn đồng hành trên con đường của bạn, chứ không phải là đích đến cuối cùng. Tôi tin rằng 100 chân lý được đề cập trong cuốn sách sẽ là kim chỉ nam soi đường dẫn lối cho bạn để luôn có thể nhìn thấy hạnh phúc đang ở bên, ngay cả trong những quãng đường tăm tối nhất. Hãy cùng nhau tìm ra người bạn hạnh phúc này của chúng ta nhé!  

Tác giả: Trần Ngân - Bookademy


Gửi bình luận
(0) Bình luận