Beyond loving - Học đại học thế nào để không thất nghiệp?

25/12/2020 08:30
Beyond loving - Học đại học thế nào để không thất nghiệp?

“Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ” giải đáp phần lớn thắc mắc của các bậc phụ huynh và học sinh trong việc chọn ngành, chọn nghề, và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp.

 

Có rất nhiều cuốn sách viết về giáo dục, hướng nghiệp, nhưng cuốn sách “Lời khuyên dành cho cha mẹ” của Giáo sư John Vu là một trong những cuốn sách súc tích, tập hợp đầy đủ thông tin, có những chia sẻ sâu sắc để các bậc phụ huynh và các bạn trẻ có thể định hướng tương lai nghề nghiệp của mình.

Trong cuốn sách này, Giáo sư John Vu có những lời chia sẻ chung với các bậc phụ huynh về vấn đề lựa chọn ngành học, giúp con định hướng tương lai, chuẩn bị du học… Ông giải đáp các câu hỏi đa dạng từ phụ huynh: Có nên để con nối nghiệp; Làm thế nào có thể tạo ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp của con?; Tại sao con tôi phải vào đại học trong khi có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn thất nghiệp?

Cuốn sách cũng đề cập đến nhiều vấn đề về nghề nghiệp trong tương lai cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tập ở các trình độ cao, duy trì việc học suốt đời, các website học tập miễn phí và uy tín...

Với vấn đề lựa chọn ngành học, Giáo sư John Vu cho rằng, đối với các bậc phụ huynh và cả các em học sinh, điều quan trọng nhất là cần xem xét sở thích năng lực, và nhu cầu thị trường của nghề nghiệp. Việc chọn trường phải chắc chắn giúp các em học sinh đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong tương lai lâu dài.

Bên cạnh đó, vì trong tương lai tất cả mọi người đều sẽ phải ứng phó với những thay đổi của thị trường, theo Giáo sư, mỗi người trẻ phải nâng cao năng lực học tập, học hỏi đúng kỹ năng thị trường cần và ý thức rằng mọi kỹ năng đều sẽ thay đổi theo thời gian.

Lấy ví dụ, Giáo sư John Vu viết: “Chẳng hạn, trong các năm từ 2000 đến 2008, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, đầu tư chứng khoán là các ngành thu hút nhiều sinh viên có hoài bão; nhưng chỉ vài năm sau, thị trường chứng kiến nhiều ngân hàng công ty tài chính nộp hồ sơ xin phá sản. Sinh viên cần được chuẩn bị để đi theo xu hướng thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường toàn cầu”.

Với vấn đề du học đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm, Giáo sư John Vu tiết lộ, mỗi năm con số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường đại học Mỹ thường vượt quá con số 1 triệu. Tuy vậy, các ngành được các sinh viên lựa chọn phổ biến nhất vẫn là khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Và điều lưu ý nhất đối với các du học sinh chính là chọn đúng trường, chọn đúng ngành học chất lượng. Bởi ở Mỹ, không phải trường đại học nào cũng tốt mà có những trường đại học vì lợi nhuận cung cấp những chương trình giáo dục kém chất lượng, thậm chí bằng giả nhưng hứa hẹn nhiều về học bổng, về điều kiện xét tuyển dễ dàng...

Đặc biệt, giống như nhiều cuốn sách viết riêng cho người trẻ Việt Nam khác như “Khởi hành”, “Kết nối”, “Bước ra thế giới”, trong “Lời khuyên dành cho cha mẹ”, Giáo sư John Vu tiếp tục nhấn mạnh tiềm năng của việc theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

Giáo sư dành toàn bộ phần cuối cùng của cuốn sách để giải đáp những thắc mắc xoay quanh ngành học công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Trong đó, ông chia sẻ những lý do phụ nữ nên học ngành công nghệ thông tin, việc làm khi học khoa học máy tính, tương lai của nghề phát triển phần mềm, cũng như việc học tiếp lên thạc sĩ chuyên nghiệp hoặc thạc sĩ nghiên cứu ở những lĩnh vực này.

“Lời khuyên dành cho cha mẹ” là một cuốn sách rất thực tế, giàu thông tin và chứa đựng lời khuyên sâu sắc, tầm nhìn rộng mở về tương lai và giáo dục. Sách là cuốn cẩm nang chỉ đường cho các bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong việc xác định bản thân, bồi dưỡng phẩm chất, định hình và xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc cho tương lai của mỗi người.

Phúc Linh

Tặng bạn mã ưu đãi "TRAMDOC12" giảm thêm 5% khi đặt mua cuốn Lời khuyên dành cho các bậc Cha Mẹ trên Tiki. Thời hạn đến hết ngày 31/12/2020. Truy cập ngay link: https://bit.ly/loikhuyen-tk để không bỏ qua cơ hội ưu đãi tiết kiệm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận