Thứ 4, 19/02/2020

Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

08/11/2019 11:20
Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

Báo điện tử Một Thế Giới đã đăng loạt bài điều tra, nêu những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến ông Lê Quang Thận, Phó trưởng Công an xã Thành Triệu (H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông này bị cấp dưới tố các thủ đoạn “bảo kê” cho khá tinh vi, giúp những kẻ khai thác cát trái phép tha hồ tung hoành thu lợi trên nhánh sông Ba Lai thuộc địa bàn huyện này.

Sau hơn 5 tháng chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thẩm tra xác minh, ông Dương Văn Phúc - Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Bến Tre) đã ký quyết định kỷ luật cách chức Phó trưởng Công an xã đối với ông Thận. Cùng sai phạm, ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị kỷ luật khiển trách…

Đối tượng được bảo kê bị huyện phạt hành chính tăng gấp 4 lần

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, vào rạng sáng 23.2.2019, nhóm chống tình trạng khai thác cát trái phép gồm: ông Dương Hoàng Tuấn (công an viên phụ trách ấp Chợ, xã Thành Triệu), phối hợp với lực lượng dân phòng, dân quân thường trực và 1 công an viên ấp khác của xã bắt quả tang ghe gỗ không biển số của ông Đào Văn Triệu, ngụ xã Phú Túc, H.Châu Thành (Bến Tre) đang khai thác cát trên sông Ba Lai.

Hai anh Đặng Duy Minh và Phạm Khả Quý sát cánh cùng ông Tuấn ngăn chặn bọn khai thác cát trái phép, vừa được Chủ tịch huyện tặng giấy khen - Ảnh: Tâm Phúc

Ông Tuấn gọi điện thoại báo cho lãnh đạo công an xã, cho neo phương tiện lại chờ lập biên bản. Ông Thận, được Trưởng Công an xã phân công ra sông trực tiếp xử lý vụ việc. Nhóm bắt kẻ vi phạm lần lượt lấy các số đo khoang chứa cát để xác định khối lượng cát hút trộm, rồi đọc lớn lên cho ông Thận và mọi người trên bờ ghi lại. Cùng lúc đó, ông Triệu gọi cho anh ruột của mình là Đào Tấn An đến hiện trường tìm cách “tháo gỡ”.

Ông An, ông Thận đi về trụ sở công an xã lập biên bản, tạm ứng tiền bảo lãnh nộp phạt, để chiếc ghe trộm cát không bị tạm giữ. Mấy ngày sau, Chủ tịch UBND xã Thành Triệu ký quyết định, phạt hành chính hành vi khai thác khoáng sản trái phép đối với phương tiện trên.

Ông Tuấn và các thành viên chống bọn trộm cát vô cùng bức xúc, vì phát hiện có chuyện rất lạ đời. Người bị phạt được tráo đổi từ ông Đào Văn Triệu sang ông Đào Tấn An, trong khi ông Triệu mới chính là người bị bắt quả tang, khi đang cùng 1 người làm thuê trên ghe, bỏ vòi xuống sông hút cát trộm vào rạng sáng 23.2.

Khối lượng cát ghi trong quyết định xử phạt cũng không đúng so với những con số ông Tuấn đọc cho ông Thận ghi lại. Ông Thận đã ghi tất cả các số đo về khoang chứa cát của ghe vi phạm nhằm hạ khối lượng cát hút trộm xuống còn 14,28m3 (nằm trong khung xử phạt tại xã, mức 4 triệu đồng) đủ để khỏi chuyển hồ sơ về huyện có khung phạt tăng nặng hơn gấp nhiều lần. Ông Thận còn bỏ sót, không tham mưu xử phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu, đúng theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình, ông Tuấn phản ánh dấu hiệu sai phạm của ông Thận trong cuộc họp chi bộ, phản ánh đến lãnh đạo xã. Ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Thành Triệu đã xử lý sự việc, theo hướng hoà giải mâu thuẫn, không làm nghiêm hành vi sai phạm của ông Thận...

Ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu đã bị cách chức do bao che bọn trộm cát - Ảnh: Tâm Phúc

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện lập tức chỉ đạo Công an H.Châu Thành vào cuộc xác minh. Kết quả việc xác định đối tượng vi phạm giữa 2 anh em ông Triệu, ông An được công an làm sáng tỏ: người vi phạm là ông Triệu chứ không phải ông An, không như Phó Công an xã đã ghi trong biên bản, rồi tham mưu sai cho Chủ tịch UBND xã ký quyết định xử phạt.

Khối lượng cát hút trộm cũng được công an huyện xác định là 17,47m3. Chủ tịch UBND xã Thành Triệu bị buộc phải thu hồi quyết định xử phạt sai đối tượng vi phạm, sai cả về khối lượng cát... Mới đây UBND huyện đã ban hành quyết định phạt hành chính ông Đào Văn Triệu số tiền 10 triệu đồng và phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu là 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt cao hơn gấp 4 lần so với mức ông Thận đã ghi - đủ để kéo giảm mức xử phạt xuống thấp nhất.

Riêng ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị Công an huyện kết luận có hành vi bao che cho người nhà ăn trộm cát nhiều lần trên sông Ba Lai. Ông Vinh là cậu ruột của 2 kẻ chuyên trộm cát nổi cộm trong vùng là Đào Tấn An và Đào Văn Triệu. Do vậy, khi đội chống trộm cát đề nghị chuyển hồ sơ ông Triệu nhiều lần bị bắt quả tang trộm cát về huyện, ông Vinh cứ lần lữa hứa hẹn rồi cho qua. Có lần ông Vinh còn ra mặt đề nghị thả ghe của ông Triệu, dù trong khoang ghe bị bắt đã hút được vài mét khối cát tang vật...

Xã Thành Triệu là xã điểm nông thôn mới của H.Châu Thành vừa được công nhận vào đầu năm 2019. Không ít người dân rất bức xúc trước việc cán bộ công an xã nhiều năm liền chuyên câu kết bảo kê cho bọn tội phạm. Ông Thận từng bị kỷ luật cảnh cáo do bảo kê cho ổ tệ nạn cờ bạc, bị cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá, vạch mặt…

Ông Đào Văn Triệu và người làm công bị bắt quả tang đang trộm cát, nhưng Phó công an xã đã bảo kê bằng cách tráo đổi - Ảnh: Tâm Phúc

Lần này người tố cáo khá vất vả, mới có đủ chứng cứ tố ông Thận. Ông Vinh, do chỉ bị kỷ luật khiển trách, nên vẫn còn là công chức tiếp tục đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã. Không ít người cho rằng ông Vinh không đủ uy tín, thiếu năng lực điều hành lãnh đạo… nên đề nghị huyện phải đưa công an chính quy về phụ trách xã. Ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện thông tin: “Chúng tôi đã bàn với lãnh đạo Công an huyện về vấn đề này rồi”.

Phó chủ tịch UBND huyện ký văn bản làm khó việc chống tiêu cực?

Việc đảng viên Dương Hoàng Tuấn công khai tố cáo cán bộ sai phạm, được người dân và cán bộ, công chức tại địa phương hoan nghênh. Công an huyện, tổ xác minh của huyện kết luận ông Tuấn tố cáo đúng, có đủ chứng cứ… Ngày 31.10, ông Tuấn và các cá nhân tham gia chống bọn trộm cát, phanh phui những hành vi sai phạm của cán bộ công an xã... đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen khích lệ...

Có một điều lạ, sau khi tổ xác minh của huyện làm rõ những dấu hiệu sai phạm từ phía các cán bộ bị tố cáo, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó chủ tịch UBND huyện đã ký 2 văn bản gửi Đảng ủy xã Thành Triệu. Cả 2 văn bản do bà Nga ký ban hành, đều có nội dung khá kỳ lạ.

Văn bản số 3204/UBND-NC, bà Nga ký ngày 23.8 có nội dung: Đề nghị Đảng ủy xã Thành Triệu biểu dương tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của ông Tuấn... Nhưng cuối văn bản bà Nga đề nghị Đảng ủy xã phải “giới thiệu” những “hạn chế” của ông Tuấn khi cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép ngày 23.2 cho báo chí.

Việc cung cấp thông tin của ông Tuấn, theo bà Nga: “Không đúng theo nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9.2.2017 của Chính phủ, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”. Bà Nga mang Nghị định 09 chẳng liên quan gì vào văn bản trên không hiểu là có ý gì với người tố cáo?

2 văn bản do bà Nga, Phó chủ tịch UBND H.Châu Thành bút ký, nhằm hạn chế quyền cung cấp thông tin, tố cáo chống tiêu cực của Đảng viên đến với các cơ quan báo chí? - Ảnh: Tâm Phúc

PV đặt vấn đề với ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện: “Nghị định 09 của Chính phủ chỉ quy định trách nhiệm về việc phát ngôn và cung cấp thông tin của các cơ quan nhà nước cho các cơ quan báo chí. Ông Tuấn cung cấp thông tin, chứng cứ, tố cáo chống tiêu cực không dính gì đến Nghị định 09”. Ông Phúc tiếp thu và cho biết sẽ yêu cầu cấp dưới xem lại nội dung này.

Nhưng thay vì thu hồi văn bản ban hành không đúng, ngày 25.9, bà Nga tiếp tục ký văn bản số 3512/UBND-NC thay thế cho văn bản 3204/UBND-NC. Cũng với nội dung đề nghị biểu dương ông Tuấn, nhưng bà Nga vẫn quyết giữ quan điểm đề nghị Đảng ủy xã: “Giới thiệu những hạn chế của ông Tuấn trong việc tự cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép chưa đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Cả 2 văn bản vừa nêu của bà Nga đã hạn chế quyền tố cáo chống tiêu cực của đảng viên, công dân đến với các cơ quan báo chí, trong khi Trung ương chủ trương cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần công khai chống tiêu cực.

Tâm Phúc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quảng Ninh lên tiếng việc tàu Diamond Princess có người nhiễm virus corona ghé Hạ Long

Liên quan đến thông tin tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đã tiến hành xác minh việc này.
2

Bài 2: Bên trong tịnh thất Bồng lai, nơi những 'ni cô'... có con

Nhiều người còn cho biết, ngay trước Tết Canh Tý, thiền am (tịnh thất Bồng Lai trước đây) đã tiếp nhận thêm 2 trẻ mồ côi, nhiều khả năng 2 trẻ này lại là… con của các ni cô trong tịnh thất trước đây.
3

Bài cuối: Công an sẽ làm rõ những bí ẩn về tịnh thất Bồng Lai

Khi tiếp xúc PV vào đầu tháng 2, đại diện UBND H.Đức Hòa, tỉnh long An, cho biết những vụ việc lùm xùm dư luận liên quan đến “tịnh thất, thiền am” của ông Vân đang được Công an huyện và Công an tỉnh Long An điều tra. Hiện tại phía công an vẫn đang thực hiện công tác này, khi nào hoàn tất UBND huyện sẽ có biện pháp xử lý và sẽ thông tin công khai, rộng rãi.
4

TP.HCM huy động 14 bệnh viện tiếp ứng phòng chống dịch virus corona

Trước tình hình cách ly, theo dõi những trường hợp đến TP.HCM từ vùng dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định điều động các điều dưỡng của 14 bệnh viện tham gia trực tiếp hỗ trợ cùng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
5

Họp báo vụ tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’: Còn nhiều câu hỏi vẫn chờ câu trả lời

Quá trình bị vây bắt, Tuấn “khỉ” chống trả quyết liệt, nổ 3 phát súng vào lực lượng công an.

TP.HCM thông xe nút giao làng đại học ở cửa ngõ phía Đông

Ngày 8.11, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã chính thức thông xe và đưa vào khai thác nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM - thuộc dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông

Chiều 7.11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi "khi nào Việt Nam khởi kiện Trung Quốc” về vấn đề Biển Đông?

Úc giải thích lý do từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt

Hôm nay 7.11, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã ra thông cáo giải thích lý do nước này từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt Nam trong vòng 1 tháng qua vì những lý do mà nhiều người rất dễ mắc phải.

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Son Heung-min phải nghỉ thời gian dài vì gãy tay

Thể thao - 19/02/2020 10:44
Cầu thủ người Hàn Quốc sẽ bước vào ca phẫu thuật vào cuối tuần này và được dự đoán sẽ nghỉ đến hết mùa.

Iraq từ chối, tuyển Việt Nam chưa biết đá giao hữu với ai trước vòng loại World Cup

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Sau một ngày tuyển Iraq thông báo sẽ không đá giao hữu với Việt Nam mà thay vào đó là Jordan thì chiều nay 18.2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận thông tin này.

Sau trò mèo của Mino Raiola, M.U có thể sẽ phải chấp nhận lỗ to để bán Paul Pogba

Thể thao - 19/02/2020 10:42
Manchester United có thể bị buộc phải chấp nhận một khoản lỗ khổng lồ cho Paul Pogba nếu bán bản hợp đồng kỷ lục của họ vào mùa hè này. Real Madrid định giá ngôi sao ĐKVĐ thế giới không quá 50 triệu bảng.

Hãy nghe tôi hát - Danh ca Giao Linh tiết lộ suýt chết vì bị đột quỵ bất ngờ ​

Giải trí - 19/02/2020 10:38
Nữ hoàng sầu muộn" Giao Linh vừa vượt qua cơn đột quỵ bất ngờ và không ngừng luyện tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khoẻ cũng như giọng hát.

Liverpool ngã ngựa trên đất Tây Ban Nha

Thể thao - 19/02/2020 10:37
Nhà ĐKVĐ Champions League đã gặp trở ngại lớn khi để thua Atletico Madrid với tỷ số 0-1 trên sân trên sân Wanda Metropolitano tại vòng 1/8 lượt đi.

Tổng thống Mỹ lên án các đề xuất hạn chế thương mại với Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 10:36
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.2 đã chỉ trích các đề xuất hạn chế đối với thương mại với Trung Quốc và nói rằng vấn đề “an ninh quốc gia” không nên được sử dụng như một cái cớ để làm khó các nước muốn mua sản phẩm của Mỹ.

Nguồn cảm hứng kinh doanh từ cậu bé giao báo

Sách - 19/02/2020 10:10
TTO - "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một cuốn sách về kinh doanh lý thú. Theo chân Ty Chandler từ ngày đầu cậu tiếp quản công việc giao báo, chứng kiến nỗ lực và chiến lược cậu đặt ra, được dẫn dắt từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn 'Nghĩ giàu và làm giàu' - Think and Grow Rich

Sách - 19/02/2020 09:53
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Dịch Covid-19: Lo ngại biện pháp cách ly tại gia của Vũ Hán

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Cái chết của 4 người trong gia đình sống chung tại Vũ Hán một lần nữa làm dấy lên nghi vấn xung quanh biện pháp cách ly tại gia áp dụng ngay từ lúc Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Số người chết do Covid-19 tại Trung Quốc đã vượt con số 2000

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Theo số liệu Bộ Y tế Việt Nam cập nhật đến đầu giờ sáng nay, toàn thế giới đã có 75.132 người mắc, 2.007 người tử vong vì Covid-19, trong đó riêng lục địa Trung Quốc là 2.002 người tử vong.

Lùi lễ hội Festival Huế 2020 vì Covid-19

Giải trí - 19/02/2020 09:34
Ngày 18.2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã thống nhất phương án lùi thời điểm tổ chức Festival Huế 2020 lại vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Covid-19.

Lo ngại dịch Covid-19, Nga 'đóng cửa' với mọi công dân Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 09:33
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký một sắc lệnh cấm vào nước đối với công dân Trung Quốc cho cả mục đích du lịch và kinh doanh, giáo dục và tư nhân. Lệnh cấm được bắt đầu từ ngày mai 20.2.

Người dân cần làm gì để ‘miễn dịch’ với Covid-19?

Sức khỏe - 19/02/2020 09:31
Dịch bệnh do Covid-19 lây lan nhanh từ người sang người, nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống loại vi rút này, người dân có thể bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức đề kháng để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Những người nổi tiếng này cũng phải trải qua cảm giác suýt phá sản để trở thành triệu phú

Giới trẻ - 19/02/2020 09:00
Sự đảm bảo chỉ là mê tín mà thôi. Nó không tồn tại trong tự nhiên, loài người nói chung cũng không trải nghiệm nó. Lảng tránh nguy hiểm về lâu dài không an toàn hơn nhảy thẳng vào nguy hiểm. Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc chẳng là gì cả” – Helen Keller.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS