Thứ 5, 21/11/2019

Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

08/11/2019 11:20
Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

Báo điện tử Một Thế Giới đã đăng loạt bài điều tra, nêu những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến ông Lê Quang Thận, Phó trưởng Công an xã Thành Triệu (H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông này bị cấp dưới tố các thủ đoạn “bảo kê” cho khá tinh vi, giúp những kẻ khai thác cát trái phép tha hồ tung hoành thu lợi trên nhánh sông Ba Lai thuộc địa bàn huyện này.

Sau hơn 5 tháng chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thẩm tra xác minh, ông Dương Văn Phúc - Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Bến Tre) đã ký quyết định kỷ luật cách chức Phó trưởng Công an xã đối với ông Thận. Cùng sai phạm, ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị kỷ luật khiển trách…

Đối tượng được bảo kê bị huyện phạt hành chính tăng gấp 4 lần

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, vào rạng sáng 23.2.2019, nhóm chống tình trạng khai thác cát trái phép gồm: ông Dương Hoàng Tuấn (công an viên phụ trách ấp Chợ, xã Thành Triệu), phối hợp với lực lượng dân phòng, dân quân thường trực và 1 công an viên ấp khác của xã bắt quả tang ghe gỗ không biển số của ông Đào Văn Triệu, ngụ xã Phú Túc, H.Châu Thành (Bến Tre) đang khai thác cát trên sông Ba Lai.

Hai anh Đặng Duy Minh và Phạm Khả Quý sát cánh cùng ông Tuấn ngăn chặn bọn khai thác cát trái phép, vừa được Chủ tịch huyện tặng giấy khen - Ảnh: Tâm Phúc

Ông Tuấn gọi điện thoại báo cho lãnh đạo công an xã, cho neo phương tiện lại chờ lập biên bản. Ông Thận, được Trưởng Công an xã phân công ra sông trực tiếp xử lý vụ việc. Nhóm bắt kẻ vi phạm lần lượt lấy các số đo khoang chứa cát để xác định khối lượng cát hút trộm, rồi đọc lớn lên cho ông Thận và mọi người trên bờ ghi lại. Cùng lúc đó, ông Triệu gọi cho anh ruột của mình là Đào Tấn An đến hiện trường tìm cách “tháo gỡ”.

Ông An, ông Thận đi về trụ sở công an xã lập biên bản, tạm ứng tiền bảo lãnh nộp phạt, để chiếc ghe trộm cát không bị tạm giữ. Mấy ngày sau, Chủ tịch UBND xã Thành Triệu ký quyết định, phạt hành chính hành vi khai thác khoáng sản trái phép đối với phương tiện trên.

Ông Tuấn và các thành viên chống bọn trộm cát vô cùng bức xúc, vì phát hiện có chuyện rất lạ đời. Người bị phạt được tráo đổi từ ông Đào Văn Triệu sang ông Đào Tấn An, trong khi ông Triệu mới chính là người bị bắt quả tang, khi đang cùng 1 người làm thuê trên ghe, bỏ vòi xuống sông hút cát trộm vào rạng sáng 23.2.

Khối lượng cát ghi trong quyết định xử phạt cũng không đúng so với những con số ông Tuấn đọc cho ông Thận ghi lại. Ông Thận đã ghi tất cả các số đo về khoang chứa cát của ghe vi phạm nhằm hạ khối lượng cát hút trộm xuống còn 14,28m3 (nằm trong khung xử phạt tại xã, mức 4 triệu đồng) đủ để khỏi chuyển hồ sơ về huyện có khung phạt tăng nặng hơn gấp nhiều lần. Ông Thận còn bỏ sót, không tham mưu xử phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu, đúng theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình, ông Tuấn phản ánh dấu hiệu sai phạm của ông Thận trong cuộc họp chi bộ, phản ánh đến lãnh đạo xã. Ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Thành Triệu đã xử lý sự việc, theo hướng hoà giải mâu thuẫn, không làm nghiêm hành vi sai phạm của ông Thận...

Ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu đã bị cách chức do bao che bọn trộm cát - Ảnh: Tâm Phúc

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện lập tức chỉ đạo Công an H.Châu Thành vào cuộc xác minh. Kết quả việc xác định đối tượng vi phạm giữa 2 anh em ông Triệu, ông An được công an làm sáng tỏ: người vi phạm là ông Triệu chứ không phải ông An, không như Phó Công an xã đã ghi trong biên bản, rồi tham mưu sai cho Chủ tịch UBND xã ký quyết định xử phạt.

Khối lượng cát hút trộm cũng được công an huyện xác định là 17,47m3. Chủ tịch UBND xã Thành Triệu bị buộc phải thu hồi quyết định xử phạt sai đối tượng vi phạm, sai cả về khối lượng cát... Mới đây UBND huyện đã ban hành quyết định phạt hành chính ông Đào Văn Triệu số tiền 10 triệu đồng và phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu là 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt cao hơn gấp 4 lần so với mức ông Thận đã ghi - đủ để kéo giảm mức xử phạt xuống thấp nhất.

Riêng ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị Công an huyện kết luận có hành vi bao che cho người nhà ăn trộm cát nhiều lần trên sông Ba Lai. Ông Vinh là cậu ruột của 2 kẻ chuyên trộm cát nổi cộm trong vùng là Đào Tấn An và Đào Văn Triệu. Do vậy, khi đội chống trộm cát đề nghị chuyển hồ sơ ông Triệu nhiều lần bị bắt quả tang trộm cát về huyện, ông Vinh cứ lần lữa hứa hẹn rồi cho qua. Có lần ông Vinh còn ra mặt đề nghị thả ghe của ông Triệu, dù trong khoang ghe bị bắt đã hút được vài mét khối cát tang vật...

Xã Thành Triệu là xã điểm nông thôn mới của H.Châu Thành vừa được công nhận vào đầu năm 2019. Không ít người dân rất bức xúc trước việc cán bộ công an xã nhiều năm liền chuyên câu kết bảo kê cho bọn tội phạm. Ông Thận từng bị kỷ luật cảnh cáo do bảo kê cho ổ tệ nạn cờ bạc, bị cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá, vạch mặt…

Ông Đào Văn Triệu và người làm công bị bắt quả tang đang trộm cát, nhưng Phó công an xã đã bảo kê bằng cách tráo đổi - Ảnh: Tâm Phúc

Lần này người tố cáo khá vất vả, mới có đủ chứng cứ tố ông Thận. Ông Vinh, do chỉ bị kỷ luật khiển trách, nên vẫn còn là công chức tiếp tục đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã. Không ít người cho rằng ông Vinh không đủ uy tín, thiếu năng lực điều hành lãnh đạo… nên đề nghị huyện phải đưa công an chính quy về phụ trách xã. Ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện thông tin: “Chúng tôi đã bàn với lãnh đạo Công an huyện về vấn đề này rồi”.

Phó chủ tịch UBND huyện ký văn bản làm khó việc chống tiêu cực?

Việc đảng viên Dương Hoàng Tuấn công khai tố cáo cán bộ sai phạm, được người dân và cán bộ, công chức tại địa phương hoan nghênh. Công an huyện, tổ xác minh của huyện kết luận ông Tuấn tố cáo đúng, có đủ chứng cứ… Ngày 31.10, ông Tuấn và các cá nhân tham gia chống bọn trộm cát, phanh phui những hành vi sai phạm của cán bộ công an xã... đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen khích lệ...

Có một điều lạ, sau khi tổ xác minh của huyện làm rõ những dấu hiệu sai phạm từ phía các cán bộ bị tố cáo, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó chủ tịch UBND huyện đã ký 2 văn bản gửi Đảng ủy xã Thành Triệu. Cả 2 văn bản do bà Nga ký ban hành, đều có nội dung khá kỳ lạ.

Văn bản số 3204/UBND-NC, bà Nga ký ngày 23.8 có nội dung: Đề nghị Đảng ủy xã Thành Triệu biểu dương tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của ông Tuấn... Nhưng cuối văn bản bà Nga đề nghị Đảng ủy xã phải “giới thiệu” những “hạn chế” của ông Tuấn khi cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép ngày 23.2 cho báo chí.

Việc cung cấp thông tin của ông Tuấn, theo bà Nga: “Không đúng theo nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9.2.2017 của Chính phủ, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”. Bà Nga mang Nghị định 09 chẳng liên quan gì vào văn bản trên không hiểu là có ý gì với người tố cáo?

2 văn bản do bà Nga, Phó chủ tịch UBND H.Châu Thành bút ký, nhằm hạn chế quyền cung cấp thông tin, tố cáo chống tiêu cực của Đảng viên đến với các cơ quan báo chí? - Ảnh: Tâm Phúc

PV đặt vấn đề với ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện: “Nghị định 09 của Chính phủ chỉ quy định trách nhiệm về việc phát ngôn và cung cấp thông tin của các cơ quan nhà nước cho các cơ quan báo chí. Ông Tuấn cung cấp thông tin, chứng cứ, tố cáo chống tiêu cực không dính gì đến Nghị định 09”. Ông Phúc tiếp thu và cho biết sẽ yêu cầu cấp dưới xem lại nội dung này.

Nhưng thay vì thu hồi văn bản ban hành không đúng, ngày 25.9, bà Nga tiếp tục ký văn bản số 3512/UBND-NC thay thế cho văn bản 3204/UBND-NC. Cũng với nội dung đề nghị biểu dương ông Tuấn, nhưng bà Nga vẫn quyết giữ quan điểm đề nghị Đảng ủy xã: “Giới thiệu những hạn chế của ông Tuấn trong việc tự cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép chưa đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Cả 2 văn bản vừa nêu của bà Nga đã hạn chế quyền tố cáo chống tiêu cực của đảng viên, công dân đến với các cơ quan báo chí, trong khi Trung ương chủ trương cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần công khai chống tiêu cực.

Tâm Phúc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.
2

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
3

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.
4

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.
5

Kỳ 3: Đối đầu với Năm Cam chỉ có thể là A Lý

Chính xác, để có thể đối đầu trực diện, trực tiếp với Năm Cam trong giới giang hồ lúc bấy giờ ở Việt Nam, không băng nhóm nào có đủ bản lĩnh, chỉ có thể là các băng nhóm “có yếu tố nước ngoài”.

TP.HCM thông xe nút giao làng đại học ở cửa ngõ phía Đông

Ngày 8.11, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã chính thức thông xe và đưa vào khai thác nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM - thuộc dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông

Chiều 7.11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi "khi nào Việt Nam khởi kiện Trung Quốc” về vấn đề Biển Đông?

Úc giải thích lý do từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt

Hôm nay 7.11, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã ra thông cáo giải thích lý do nước này từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt Nam trong vòng 1 tháng qua vì những lý do mà nhiều người rất dễ mắc phải.

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Sách - 21/11/2019 15:38
Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

'Dạ cổ hoài lang' qua 100 năm vẫn vang trong lòng người Nam Bộ

Văn hóa - 21/11/2019 15:37
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo” chiều 19.11 tại khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Công dân ở Hội An giao trả khách Hàn Quốc 1,6 tỉ đồng bỏ quên

Thời sự - 21/11/2019 15:36
UBND phường Minh An cùng Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An (Quảng Nam) đã khẩn trương phối hợp xác minh, báo cáo, đề xuất và được UBND thành phố thống nhất tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5.000.000 đồng cho ông Bùi Quốc Tuấn (sinh năm 1985), chủ quán ăn Khoai Tây tại 63 Nguyễn Phúc Tần, khối phố An Hội, phường Minh An.

Airbus phát triển máy bay chở khách thân thiện môi trường

Kinh doanh - 21/11/2019 15:35
Để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hãng chế tạo máy bay Airbus đang hợp tác với các đối tác, bao gồm các nhà sản xuất động cơ, để tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, có thể là động cơ lai cũng như làm cho nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và cải thiện đặc tính khí động học của máy bay.

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép sụn nhân tạo lần đầu trên thế giới

Sức khỏe - 21/11/2019 15:34
Sau ca phẫu thuật đầu gối bằng miếng cấy ghép san hô (coral-based implant), lần đầu tiên trên thế giới, Israel thực hiện cấy ghép sụn (meniscus) nhân tạo mới, được phát triển tại nước này bởi Active Implants LLC.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp da giảm sạm, nếp nhăn

Sức khỏe - 21/11/2019 15:33
Làn da của bạn sẽ thay đổi đáng kể nếu bạn bổ sung các loại dưới đây vào thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Úc nghiên cứu bào chế vắc xin ngừa bệnh dại hiệu quả

Sức khỏe - 21/11/2019 15:31
Lần đầu tiên nhà khoa học Úc phát hiện một loại protein đặc biệt do vi rút dại tạo ra, liên kết với protein tế bào có tên là Stat1, ngăn chặn cơ chế chính của phản ứng miễn dịch. Phát hiện này cho phép tạo ra một phiên bản sửa đổi của vi rút dễ bị tổn thương với đòn tấn công của hệ miễn dịch để bào chế một loại vắc xin sống mới, an toàn và hiệu quả hơn.

Điều cần tránh khi bụng đói

Sức khỏe - 21/11/2019 15:30
Tập thể dục, đi ngủ, uống cà phê… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

UAE có thể bắt tay với Việt Nam ở lượt cuối để cùng đi tiếp World Cup

Thể thao - 21/11/2019 15:28
Nhiều khả năng, trước khi gặp nhau trong lượt trận cuối, UAE và Việt Nam cùng có 15 điểm. Khi đó, nếu tình thế thuận lợi thì 2 đội có quyền bắt tay nhau đi tiếp bằng tỷ số hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đau khổ khi vợ ghen bỏ đi lúc con gái út mới 3 tháng tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:25
Chia tay người vợ đầu khi con gái út mới 3 tháng tuổi, nhạc sĩ Hoàng Trọng quyết định “gà trống nuôi con”. Ông quyết định không kết hôn để chứng tỏ cho người vợ biết bản thân không hề có bóng hồng nào ở ngoài. Mãi sau này khi về già, ông mới tái hôn cùng người vợ trẻ kém tuổi con gái út.

GS. Trương Nguyện Thành trở về tuổi học trò để chúc mừng thầy cô dịp 20.11

Giáo dục - 21/11/2019 15:21
Đứng ở vị trí học trò, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã có những lời tâm huyết gửi đến thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Năm Cam - Kỳ 6: Tôi và A Lý tung mồi nhử nhau trong cuộc đối đầu cân não

Thời sự - 21/11/2019 15:16
Ngồi đăm chiêu thêm một lát nữa, A Lý hỏi tôi: “Mối quan hệ của anh ở Việt Nam lớn cỡ nào?”. Cá đã cắn câu, làm ra vẻ “bí hiểm”, tôi hỏi lại: “Tôi là nhà báo, cũng có tiếng ở TP.HCM, anh nghĩ tôi quan hệ tới cỡ nào?”. Không nói nhiều, A Lý vô đề luôn: “Tôi muốn anh giúp tôi!”…

Brad Pitt hẹn hò với sao nữ kém hơn 25 tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:15
Thường xuất hiện cùng nhau trong hai tháng nay, chồng cũ của Angelina Jolie bị cho là đang hẹn hò với nữ diễn viên Alia Shawkat

Bắc Kinh phản ứng vụ bị cựu nhân viên lãnh sự Anh tố tra tấn vì liên quan biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 21/11/2019 15:11
Một cựu nhân viên của lãnh sự quán Hồng Kông của Anh đã nói rằng anh ta bị tra tấn ở Trung Quốc và bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn chính trị trong thành phố.

Mỹ cấp phép sử dụng kính áp tròng kiềm chế cận thị cho trẻ

Sức khỏe - 21/11/2019 15:09
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho những chiếc kính áp tròng đầu tiên có tác dụng làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em từ 8-12 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS