Chủ nhật, 17/11/2019

Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

08/11/2019 11:20
Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

Báo điện tử Một Thế Giới đã đăng loạt bài điều tra, nêu những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến ông Lê Quang Thận, Phó trưởng Công an xã Thành Triệu (H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông này bị cấp dưới tố các thủ đoạn “bảo kê” cho khá tinh vi, giúp những kẻ khai thác cát trái phép tha hồ tung hoành thu lợi trên nhánh sông Ba Lai thuộc địa bàn huyện này.

Sau hơn 5 tháng chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thẩm tra xác minh, ông Dương Văn Phúc - Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Bến Tre) đã ký quyết định kỷ luật cách chức Phó trưởng Công an xã đối với ông Thận. Cùng sai phạm, ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị kỷ luật khiển trách…

Đối tượng được bảo kê bị huyện phạt hành chính tăng gấp 4 lần

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, vào rạng sáng 23.2.2019, nhóm chống tình trạng khai thác cát trái phép gồm: ông Dương Hoàng Tuấn (công an viên phụ trách ấp Chợ, xã Thành Triệu), phối hợp với lực lượng dân phòng, dân quân thường trực và 1 công an viên ấp khác của xã bắt quả tang ghe gỗ không biển số của ông Đào Văn Triệu, ngụ xã Phú Túc, H.Châu Thành (Bến Tre) đang khai thác cát trên sông Ba Lai.

Hai anh Đặng Duy Minh và Phạm Khả Quý sát cánh cùng ông Tuấn ngăn chặn bọn khai thác cát trái phép, vừa được Chủ tịch huyện tặng giấy khen - Ảnh: Tâm Phúc

Ông Tuấn gọi điện thoại báo cho lãnh đạo công an xã, cho neo phương tiện lại chờ lập biên bản. Ông Thận, được Trưởng Công an xã phân công ra sông trực tiếp xử lý vụ việc. Nhóm bắt kẻ vi phạm lần lượt lấy các số đo khoang chứa cát để xác định khối lượng cát hút trộm, rồi đọc lớn lên cho ông Thận và mọi người trên bờ ghi lại. Cùng lúc đó, ông Triệu gọi cho anh ruột của mình là Đào Tấn An đến hiện trường tìm cách “tháo gỡ”.

Ông An, ông Thận đi về trụ sở công an xã lập biên bản, tạm ứng tiền bảo lãnh nộp phạt, để chiếc ghe trộm cát không bị tạm giữ. Mấy ngày sau, Chủ tịch UBND xã Thành Triệu ký quyết định, phạt hành chính hành vi khai thác khoáng sản trái phép đối với phương tiện trên.

Ông Tuấn và các thành viên chống bọn trộm cát vô cùng bức xúc, vì phát hiện có chuyện rất lạ đời. Người bị phạt được tráo đổi từ ông Đào Văn Triệu sang ông Đào Tấn An, trong khi ông Triệu mới chính là người bị bắt quả tang, khi đang cùng 1 người làm thuê trên ghe, bỏ vòi xuống sông hút cát trộm vào rạng sáng 23.2.

Khối lượng cát ghi trong quyết định xử phạt cũng không đúng so với những con số ông Tuấn đọc cho ông Thận ghi lại. Ông Thận đã ghi tất cả các số đo về khoang chứa cát của ghe vi phạm nhằm hạ khối lượng cát hút trộm xuống còn 14,28m3 (nằm trong khung xử phạt tại xã, mức 4 triệu đồng) đủ để khỏi chuyển hồ sơ về huyện có khung phạt tăng nặng hơn gấp nhiều lần. Ông Thận còn bỏ sót, không tham mưu xử phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu, đúng theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình, ông Tuấn phản ánh dấu hiệu sai phạm của ông Thận trong cuộc họp chi bộ, phản ánh đến lãnh đạo xã. Ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy xã Thành Triệu đã xử lý sự việc, theo hướng hoà giải mâu thuẫn, không làm nghiêm hành vi sai phạm của ông Thận...

Ông Lê Quang Thận, Phó Công an xã Thành Triệu đã bị cách chức do bao che bọn trộm cát - Ảnh: Tâm Phúc

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện lập tức chỉ đạo Công an H.Châu Thành vào cuộc xác minh. Kết quả việc xác định đối tượng vi phạm giữa 2 anh em ông Triệu, ông An được công an làm sáng tỏ: người vi phạm là ông Triệu chứ không phải ông An, không như Phó Công an xã đã ghi trong biên bản, rồi tham mưu sai cho Chủ tịch UBND xã ký quyết định xử phạt.

Khối lượng cát hút trộm cũng được công an huyện xác định là 17,47m3. Chủ tịch UBND xã Thành Triệu bị buộc phải thu hồi quyết định xử phạt sai đối tượng vi phạm, sai cả về khối lượng cát... Mới đây UBND huyện đã ban hành quyết định phạt hành chính ông Đào Văn Triệu số tiền 10 triệu đồng và phạt đối tượng làm công cùng đi ăn cắp cát với ông Triệu là 7,5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt cao hơn gấp 4 lần so với mức ông Thận đã ghi - đủ để kéo giảm mức xử phạt xuống thấp nhất.

Riêng ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã cũng bị Công an huyện kết luận có hành vi bao che cho người nhà ăn trộm cát nhiều lần trên sông Ba Lai. Ông Vinh là cậu ruột của 2 kẻ chuyên trộm cát nổi cộm trong vùng là Đào Tấn An và Đào Văn Triệu. Do vậy, khi đội chống trộm cát đề nghị chuyển hồ sơ ông Triệu nhiều lần bị bắt quả tang trộm cát về huyện, ông Vinh cứ lần lữa hứa hẹn rồi cho qua. Có lần ông Vinh còn ra mặt đề nghị thả ghe của ông Triệu, dù trong khoang ghe bị bắt đã hút được vài mét khối cát tang vật...

Xã Thành Triệu là xã điểm nông thôn mới của H.Châu Thành vừa được công nhận vào đầu năm 2019. Không ít người dân rất bức xúc trước việc cán bộ công an xã nhiều năm liền chuyên câu kết bảo kê cho bọn tội phạm. Ông Thận từng bị kỷ luật cảnh cáo do bảo kê cho ổ tệ nạn cờ bạc, bị cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá, vạch mặt…

Ông Đào Văn Triệu và người làm công bị bắt quả tang đang trộm cát, nhưng Phó công an xã đã bảo kê bằng cách tráo đổi - Ảnh: Tâm Phúc

Lần này người tố cáo khá vất vả, mới có đủ chứng cứ tố ông Thận. Ông Vinh, do chỉ bị kỷ luật khiển trách, nên vẫn còn là công chức tiếp tục đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã. Không ít người cho rằng ông Vinh không đủ uy tín, thiếu năng lực điều hành lãnh đạo… nên đề nghị huyện phải đưa công an chính quy về phụ trách xã. Ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện thông tin: “Chúng tôi đã bàn với lãnh đạo Công an huyện về vấn đề này rồi”.

Phó chủ tịch UBND huyện ký văn bản làm khó việc chống tiêu cực?

Việc đảng viên Dương Hoàng Tuấn công khai tố cáo cán bộ sai phạm, được người dân và cán bộ, công chức tại địa phương hoan nghênh. Công an huyện, tổ xác minh của huyện kết luận ông Tuấn tố cáo đúng, có đủ chứng cứ… Ngày 31.10, ông Tuấn và các cá nhân tham gia chống bọn trộm cát, phanh phui những hành vi sai phạm của cán bộ công an xã... đã được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen khích lệ...

Có một điều lạ, sau khi tổ xác minh của huyện làm rõ những dấu hiệu sai phạm từ phía các cán bộ bị tố cáo, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó chủ tịch UBND huyện đã ký 2 văn bản gửi Đảng ủy xã Thành Triệu. Cả 2 văn bản do bà Nga ký ban hành, đều có nội dung khá kỳ lạ.

Văn bản số 3204/UBND-NC, bà Nga ký ngày 23.8 có nội dung: Đề nghị Đảng ủy xã Thành Triệu biểu dương tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của ông Tuấn... Nhưng cuối văn bản bà Nga đề nghị Đảng ủy xã phải “giới thiệu” những “hạn chế” của ông Tuấn khi cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép ngày 23.2 cho báo chí.

Việc cung cấp thông tin của ông Tuấn, theo bà Nga: “Không đúng theo nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 9.2.2017 của Chính phủ, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước”. Bà Nga mang Nghị định 09 chẳng liên quan gì vào văn bản trên không hiểu là có ý gì với người tố cáo?

2 văn bản do bà Nga, Phó chủ tịch UBND H.Châu Thành bút ký, nhằm hạn chế quyền cung cấp thông tin, tố cáo chống tiêu cực của Đảng viên đến với các cơ quan báo chí? - Ảnh: Tâm Phúc

PV đặt vấn đề với ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện: “Nghị định 09 của Chính phủ chỉ quy định trách nhiệm về việc phát ngôn và cung cấp thông tin của các cơ quan nhà nước cho các cơ quan báo chí. Ông Tuấn cung cấp thông tin, chứng cứ, tố cáo chống tiêu cực không dính gì đến Nghị định 09”. Ông Phúc tiếp thu và cho biết sẽ yêu cầu cấp dưới xem lại nội dung này.

Nhưng thay vì thu hồi văn bản ban hành không đúng, ngày 25.9, bà Nga tiếp tục ký văn bản số 3512/UBND-NC thay thế cho văn bản 3204/UBND-NC. Cũng với nội dung đề nghị biểu dương ông Tuấn, nhưng bà Nga vẫn quyết giữ quan điểm đề nghị Đảng ủy xã: “Giới thiệu những hạn chế của ông Tuấn trong việc tự cung cấp thông tin vụ việc khai thác cát trái phép chưa đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Cả 2 văn bản vừa nêu của bà Nga đã hạn chế quyền tố cáo chống tiêu cực của đảng viên, công dân đến với các cơ quan báo chí, trong khi Trung ương chủ trương cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần công khai chống tiêu cực.

Tâm Phúc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
2

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.
3

Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại Huế

Theo thông tin chính thức từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang đã viên tịch lúc 21 giờ 45 ngày 8.11 tại chùa Từ Đàm, TP Huế, Thừa Thiên – Huế sau nhiều ngày liên tiếp lâm bệnh nặng, hưởng thọ 97 tuổi.
4

Sự ác độc không thể dung thứ!

Cá dưới sông bắt đầu cạn kiệt, do đánh mìn và cào bắt tận diệt vô tội vạ, do thuốc trừ sâu được sử dụng tràn lan, làm ô nhiễm các dòng sông. Rau và các loại thực phẩm khác bị đầu độc do sự hám lợi từ người trồng cho đến người bán rau.
5

Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!

Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.

TP.HCM thông xe nút giao làng đại học ở cửa ngõ phía Đông

Ngày 8.11, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã chính thức thông xe và đưa vào khai thác nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM - thuộc dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông

Chiều 7.11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi "khi nào Việt Nam khởi kiện Trung Quốc” về vấn đề Biển Đông?

Úc giải thích lý do từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt

Hôm nay 7.11, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã ra thông cáo giải thích lý do nước này từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt Nam trong vòng 1 tháng qua vì những lý do mà nhiều người rất dễ mắc phải.

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Nữ diễn viên 'Một lít nước mắt' bị bắt khẩn cấp vì tàng trữ chất cấm

Giải trí - 16/11/2019 23:07
Sáng Thứ 7 ngày 16.11, các hãng tin Nhật Bản như Kyodo News cho biết nữ diễn viên Nhật Bản Erika Sawajiri đã bị cảnh sát bắt vì tàng trữ ma tuý tổng hợp.

Tổ chức tiệc cưới cùng ngày, Bảo Thy và Giang Hồng Ngọc nhận được nhiều lời chúc phúc

Giải trí - 16/11/2019 23:05
Cùng tổ chức tiệc cưới ngày hôm nay 16.11, ca sĩ Giang Hồng Ngọc và Bảo Thy đã nhận được nhiều lời chúc mừng hạnh phúc từ bạn bè đồng nghiệp cùng khán giả gần xa.

Đài Loan cấm bán điện thoại Huawei

Thế giới - 16/11/2019 22:30
Chính quyền Đài Loan yêu cầu ngưng cung cấp 3 mẫu P30, P30 Pro và Nova 5T của Huawei hiển thị cụm từ “Đài Loan, Trung Quốc” trong múi giờ cùng danh bạ sau khi cập nhật phần mềm.

Trọng tài 'Colina châu Á' sẽ mang lại may mắn cho tuyển Việt Nam khi gặp Thái Lan?

Thể thao - 16/11/2019 22:30
Tổ trọng tài người Omar được xác định sẽ là những người “cầm cân nảy mực” trong cuộc đối đầu quan trọng giữa đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan vào ngày 19.11 trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2022.

Thái Lan từ chối trả lời truyền thông khi đến Hà Nội chuẩn bị tái đấu tuyển Việt Nam

Thể thao - 16/11/2019 22:00
Chiều 16.11, đội tuyển Thái Lan đã bay từ Malaysia đến Hà Nội để chuẩn bị gặp lại tuyển Việt Nam ngày 19.11 tới.

Lễ hội ẩm thực châu Á 2019: Nhiều món ăn đường phố các nước, vào cổng tự do

Du lịch - 16/11/2019 21:30
Lễ hội ẩm thực châu Á 2019 lần thứ 3 diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 16 – 19.11 tại sân vận động Hoa Lư, Q1, TP.HCM với nhiều hoạt động xem-ăn-chơi và trải nghiệm văn hóa đặc sắc của các quốc gia châu Á.

HLV Park Hang-seo mất trung vệ trụ cột trong chiến dịch săn vàng tại SEA Games 30

Thể thao - 16/11/2019 21:00
Thông qua bộ phận y tế, thuyền trưởng tuyển Việt Nam quyết định không sử dụng trung vệ Trần Đình Trọng cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30.

Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã

Thế giới - 16/11/2019 20:00
Người đứng đầu ủy ban tình báo của quốc hội Úc, Andrew Hastie nói rằng ông đã bị chặn vào Trung Quốc do trước đây có những lời phê bình trực diện nhắm vào đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuấn Anh là Pirlo hay Beckenbauer của bóng đá Việt Nam?

Thể thao - 16/11/2019 15:30
Những chấn thương dai dẳng, rất nặng và liên tục tưởng như đã khiến tiền vệ tài hoa Nguyễn Tuấn Anh phải sớm giã từ sân cỏ. Nhưng thật bất ngờ ngoạn mục, Tuấn Anh đã hồi sinh, hồi sinh mạnh mẽ ở Vòng loại Wolrd Cup 2022 khiến mọi người ngỡ ngàng lâng lâng...

Cần Thơ: Chuẩn bị Hội chợ Du lịch quốc tế 2019

Du lịch - 16/11/2019 15:00
Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ 2019 tổ chức từ ngày 29.11 đến ngày 1.12 tới đây là sự kiện du lịch có quy mô lớn nhất ĐBSCL.

Quảng Ninh: Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 3 cán bộ bị thương

Thời sự - 16/11/2019 15:00
Khi lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, một số người đã dùng bom xăng tự chế ném vào đoàn cưỡng chế khiến Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn và một cán bộ xã bị thương.

Campuchia cấm cưỡi voi tham quan quần thể Angkor

Du lịch - 16/11/2019 14:50
Đơn vị quản lý quần thể Angkor (APSARA) cho biết họ sắp bắt đầu cấm dịch vụ cho du khách cưỡi voi tại đây kể từ đầu năm 2020.

‘Điểm danh’ bộ sưu tập giải thưởng khủng của khu nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - 16/11/2019 14:00
Hàng trăm giải thưởng quốc tế vinh danh, liên tục lọt top những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất của những tạp chí du lịch hàng đầu thế giới, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort thực sự đang trở thành biểu tượng của du lịch nghỉ dưỡng xa xỉ tại Việt Nam.

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Thời sự - 16/11/2019 13:44
Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

Thua Việt Nam bỏ họp báo, HLV Malaysia bị FIFA cảnh cáo

Thể thao - 16/11/2019 13:20
Gặp Việt Nam ở sân Mỹ Đình vào ngày 10.10 ở lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022, sau khi thất bại với tỷ số 0-1 trước chủ nhà, HLV Tan Cheng Hoe đã bỏ buổi họp báo
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS