Chủ nhật, 23/02/2020

Bên tách cà phê: Hiểu về một tách Cappuccino

13/02/2020 11:00
Bên tách cà phê: Hiểu về một tách Cappuccino

Chúng ta đã bao lần đứng trước cái đẹp, những ý nguyện ngỡ đã quên bỗng hiện về với một ý vị mới. Chiêm ngưỡng một tuyệt tác nghệ thuật chợt hình dung thấu suốt về thế giới chúng ta hằng khát khao. Thưởng lãm tách Cappuccino chính là sự rung cảm như thế.

Xưa nay, nghệ thuật ẩm thực vẫn được mô tả là “Nỗ lực của con người để đồng điệu, bổ sung hoặc làm chủ thiên nhiên”. Điều này có nghĩa, ẩm thực chính là sự sáng tạo từ nền tảng tự nhiên mà tạo hóa ban tặng để hiển vinh giá trị, tâm hồn và ước vọng của con người. Trong chiều hướng này, cà phê vừa là thức uống thăng hoa trí tuệ, vừa là kết quả tiến trình sáng tạo nghệ thuật thưởng lãm ẩm thực của con người. Cũng với ý nghĩa đó, Cappuccino vang danh thức uống đặc trưng phong cách Ý bởi lẽ nội hàm cách thức tạo tác nên một tách Cappuccino đã diễn đạt triết lý sống, ước vọng hướng thượng của người Ý. Khởi xuất từ tiến bộ khoa học kỹ thuật và mưu cầu thay đổi toàn bộ đời sống của con người bằng các tiện nghi hiện đại, nhưng vẫn biểu dương bản sắc văn hóa cội nguồn dân tộc, khẳng định sự trường tồn của dân tộc tính.

Ban đầu, Cappuccino được tạo nên bằng cà phê Espresso pha kem, rắc quế hoặc chocolate lên bề mặt. Cùng với tiến trình sáng tạo liên tục về nghệ thuật thưởng lãm cà phê, Cappuccino dần được hoàn thiện về cách thức pha chế với 3 phần đều nhau: cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Phần cà phê Espresso mang hương vị mạnh mẽ, tròn đầy. Sữa bò tươi có tối thiểu 3,2% hàm lượng protein và 3,5% chất béo đun trong máy Espresso để tạo nên hỗn hợp sữa nóng và bọt sữa (foam). Lớp bọt sữa li ti được tạo ra bằng cách đưa bọt khí rất nhỏ vào sữa, giữ cho phần cà phê và sữa phía dưới ấm và thơm lâu hơn.

Kỹ thuật tạo nên tách Cappuccino yêu cầu Barista phải thực sự am hiểu và kiểm soát được từng công đoạn từ chuẩn bị, pha chế đến hoàn thành tuyệt phẩm. Bởi lẽ, sự biến thiên của nhiệt độ hơi nước cũng có thể biến tính thành phần protein trong sữa. Ranh giới kích thước bọt sữa thực sự mong manh, thay đổi dù nhỏ vẫn làm hỏng toàn bộ đặc trưng tách Cappuccino. Ngay cả chiếc tách đựng cà phê cũng cần nhiệt độ ấm nhất định. Quả là một quá trình khoa học buộc người Barista phải thông tuệ về tỷ lệ vật lý, phản ứng hóa học, nhạy bén cả về thời gian, nhiệt độ, lực tác động, áp suất không khí… để tạo tác nên tuyệt phẩm Cappuccino.

Cappuccino là kết quả của quá trình vận hành đầy tính kỹ nghệ, tương đồng với tinh thần duy lý khi mà cuộc cách mạng công nghiệp đã thâm nhập trực tiếp vào thế giới quan, nhân sinh quan, đề cao sức mạnh của khoa học, trí tuệ con người, thúc đẩy sự phát triển đời sống vật chất nhân loại lên tầm cao mới. Nhưng cũng không vì điều này mà con người phụ thuộc vào khoa học. Văn minh phương Tây lấy con người làm trung tâm, mà biểu hiện bản chất con người chính là văn hóa. Con người - chủ thể mang năng lượng văn hóa - bằng nội lực của mình, bằng ý chí, khát vọng và năng lực cải biến, sáng tạo đã chuyển tải văn hóa vào các hoạt động sống. Trong quá trình này, con người hóa thân vào sản phẩm sáng tạo nhằm biểu hiện sức mạnh văn hóa và hiển danh “bản ngã”.

Barista dù thao tác trên thiết bị pha chế hiện đại, đảm bảo những tiêu chí thông số khoa học chuẩn xác, nhưng vẫn luôn là người giữ vị thế trung tâm. Vừa đồng tấu cùng công nghệ, vừa chinh phục định hình và làm chủ công nghệ. Tách Cappuccino đặc trưng văn hóa Ý bồng bềnh như mây. Vị đắng của cà phê hợp nhất vị ngọt ngào của sữa, cân bằng, gần như không thấy vị chua và hoàn toàn không có vị chát. Người Barista chuyển tải nguyện ý của chính mình vào toàn bộ sự vận hành tạo tác tách cà phê và vào thao tác định hình trên lớp bọt sữa. Chính điều này đã làm cho mỗi tách Cappuccino như thực thể có sinh khí mang hồn bản sắc văn hóa, cái cốt lõi của nghệ thuật pha chế cà phê, tính phát thực tinh thần - ý niệm của người pha chế. Từ đó, đánh thức cảm quan người thưởng lãm.

Điều đặc biệt, nếu những hệ cà phê khác kích xúc về vị giác, khứu giác thì Cappuccino chủ đích đến thị giác. Mà thị giác trước nay lại liên tưởng đến hướng vọng về tương lai, là tầm nhìn mà con người hằng mong ước. Cũng lẽ đó mà lắm khi thụ hưởng một tách Cappuccino, những thao thức khát vọng chúng ta giấu sâu trong tâm tưởng lại trỗi dậy với một ánh vinh quang mới. Nói cách khác, tách cà phê Cappuccino tạo nên xúc tác gợi tưởng về những ý nguyện mà thâm tâm con người khát vọng hướng về, rồi từ đây siêu vượt bản thân để trở thành hình mẫu mình muốn được là, muốn được có.

Và khi con người sống trọn vẹn với khát vọng đời mình thì những ý nguyện sống đó như đang thực sự hiện hữu. Thế nên, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà từ thế kỷ 20, khi cà phê Cappuccino thịnh hành ở Ý cũng đã đồng thời phát triển cùng những phong trào nghệ thuật hướng về tương lai như Chủ nghĩa Vị Lai, Chủ nghĩa Siêu Thực, Nghệ thuật khái niệm (L'arte concettuale), Nghệ thuật đương đại, Phong trào Transavantgarde…

Đón đọc kỳ sau: Cappuccino - vẻ đẹp của sự sáng tạo

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vì sao toilet công cộng ở các nước phương Tây luôn có cánh cửa hở?

Nhiều du khách Việt khi du lịch nước ngoài thường thấy những toilet công cộng luôn có cửa để hở một khoảng trống ở dưới, thậm chí có thể cúi xuống nhìn được vào bên trong và có người cho rằng cửa như vậy sẽ không khiến người bên trong được thoải mái, riêng tư.
2

Nhớ món ngon ít người biết ở Thành Nam

Mỗi khi về đến Nam Định, lòng tôi xao xuyến, không chỉ vì cảnh đẹp hồ Vị Xuyên, nhà thờ Khoái Đồng v.v…mà quê hương bao giờ cũng gắn với món ngon. Dù người khác xứ, chỉ cần thưởng thức 1 lần, cũng sẽ lưu luyến Thành Nam…
3

Các điểm du lịch nổi tiếng trong phim ‘Hạ cánh nơi anh’

Phim trường quân thôn ở Seoul, khách sạn cổ ở Busan, Ulaanbaatar ở Mông Cổ hay ngôi làng bình yên bên hồ Brienz ở Thụy Sĩ... đều là các điểm đến đang được tìm kiếm nhiều trong khi bộ phim Hạ cánh nơi anh (Crash landing on you).
4

Vườn thạch thảo tím ở Bà Rịa ngỡ như cánh đồng hoa lavender ở Pháp

Xuất hiện trên bản đồ du lịch ở Bà Rịa, Vũng Tàu cách đây không lâu, cánh đồng hoa thạch thảo tím đang trở thành điểm "check-in" mới của giới trẻ và người yêu hoa.
5

Những lưu ý giúp du khách bảo vệ sức khỏe và an toàn khi du lịch trên du thuyền

Lựa chọn du thuyền, bạn sẽ có chuỗi ngày dài lênh đênh trên biển, đừng quên chuẩn bị kỹ về các lưu ý an toàn sức khỏe.

Ngành du lịch có thể thiệt hại từ 2-5 tỉ USD do dịch Covid-19

Bộ KH-ĐT vừa công bố báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch do chủng mới của coronavirus (Covid-19) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Cần Thơ: Du lịch ‘tuột dốc’, khách hủy tour đến 90% do Covid-19

Doanh thu của các cơ sở lưu trú giảm từ 30-50%, dịch vụ lữ hành giảm 50% trong tháng 1, dự kiến tháng 2 và 3 sẽ giảm 70% so với cùng kỳ. Một số điểm du lịch, lượng khách giảm đến 80%. Các tour du lịch đến Cần Thơ cũng bị khách hủy đến 90%.

Rươi, đặc sản quê tôi nhưng lại là món ăn... kinh dị của người yếu bóng vía

Con rươi làm những người yếu bóng vía phải giật mình khiếp sợ. Thoạt nhìn, chúng có đủ các màu: xanh, đỏ, nâu, vàng. Nói một cách nho nhã, nó giống như giun đất hoặc đỉa, nói hình tượng hơn, nó lúc nhúc như… giòi.

Du lịch Việt Nam 'thấm đòn' vì virus corona

TP HCM Giảm 50-80% lượng khách vì nCoV, nhiều công ty kinh doanh du lịch thiệt hại hàng tỷ đồng trong khi phải tìm cách để trả lương cho nhân viên.

Khu ổ chuột giữa lòng Seoul như trong phim 'Ký sinh trùng' vừa đoạt giải Oscar

Theo Cultura Colectiva, du khách đến Hàn Quốc chỉ nhìn thấy một Seoul hiện đại, hào nhoáng và lộng lẫy, nhưng nơi đó cũng có một khu ổ chuột nghèo nhất Hàn Quốc: làng Guryong.

Virus corona - Bên trong khu cách ly như thiên đường nghỉ dưỡng ở Pháp

Khu nghỉ mát giữa rừng thông ở Pháp chính là khu cách ly của 179 người Pháp trở về từ Vũ Hán trong trận đại dịch do dịch viêm phổi cấp chủng mới coronavirus (nCoV).

Ngôi nhà cổ trăm tuổi thiết kế tối giản của nữ kiến trúc sư Mỹ

Là một người yêu phong cách tối giản của người Nhật, một nữ kiến trúc sư có tên Kristen Ziegler đã kiến tạo một không gian không chỉ đơn giản mà đậm dấu ấn của chủ nhân.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới

Theo công bố mới đây của tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.

10 sự khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái

Giới trẻ - 22/02/2020 17:31
Con cái giống như một tờ giấy trắng, tính cách của con cái trong tương lai sẽ phản chiếu cách giáo dục của cha mẹ.

Những bức họa chấm màu tuyệt đẹp của nữ họa sĩ Mỹ

Giải trí - 22/02/2020 16:49
Từ những chấm màu sinh động, nữ họa sĩ Ebova đến từ bang Texas (Mỹ) đã tạo nên những bức tranh tuyệt vời.

Bên tách cà phê: Cappuccino – vẻ đẹp của sự sáng tạo

Giải trí - 22/02/2020 16:47
Tiến trình sáng tạo vốn mang trội tính vinh thăng cái đẹp của tự nhiên, kiện toàn và kiến tạo giá trị cuộc sống của chính bản thân con người và cho nhân thế. Sáng tạo phong cách thưởng lãm cà phê không nằm ngoài chiều hướng ấy.

Đội bóng của Công Phượng thất bại thương vụ với Lee Nguyễn

Thể thao - 22/02/2020 16:45
Sau thời gian đeo đuổi và muốn đưa cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn về chơi bóng ở Việt Nam nhưng đến hôm nay, TP.HCM chính thức xác nhận thương vụ này bất thành.

TP.HCM đưa thêm 2 môn chuyên vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thi cử - 22/02/2020 16:43
Đai diện Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây, TP.HCM sẽ tuyển sinh thêm 2 môn chuyên là Lịch sử và Địa lý. Hai môn này sẽ được giảng dạy tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Nguy cơ Covid-19 bùng phát bên ngoài Trung Quốc

Thế giới - 22/02/2020 16:39
Giới chuyên gia y tế lưu ý một số dấu hiệu đáng ngại cho thấy dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới: lây lan rộng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Bộ Chính trị Trung Quốc yêu cầu cẩn trọng vì dịch Covid-19 chưa đến đỉnh

Thế giới - 22/02/2020 16:38
Tại cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 21.2 tại Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo nhắc nhở phải cẩn trọng trước sự lây lan của coronavirus chủng mới Covid-19.

Mảnh ghép hoàn hảo - Diễn viên Lê Nam khóc, tiết lộ từng phải mượn nợ 10 triệu cho vợ nhập viện sinh con

Giải trí - 22/02/2020 16:37
Là một diễn viên góp mặt trong hơn 30 bộ phim truyền hình, nhưng diễn viên Lê Nam phải lâm vào cảnh mượn nợ cho vợ nhập viện sinh con, hai vợ chồng nhiều lần lục đục muốn ly hôn.

HLV Heerenveen tuyên bố sẽ thay đổi đội hình, Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân?

Thể thao - 22/02/2020 16:34
Mặc dù không nói chi tiết và cũng không công bố danh sách ra sân của CLB như từng làm trước đó, thế nhưng nhiều người hâm mộ hỵ vọng với động thái này của HLV Johnny Jansen sẽ là cơ hội của Đoàn Văn Hậu.

Eo thon dáng đẹp nhờ nạp đường một cách thông minh

Sức khỏe - 22/02/2020 16:33
Đường rất quan trọng với sức khỏe của con người và đặc biệt là với não bộ. Tuy nhiên, không phải bất kì dạng thức nào của đường đưa vào cơ thể cũng đều tốt, thậm chí nếu không cẩn thận, sẽ còn gây ra những hậu quả khôn lường tới sức khỏe, vóc dáng.

Tùy vụ việc mới cưỡng chế bằng cách ngừng cấp điện, nước

Thời sự - 22/02/2020 16:31
Về quy định “ngừng cung cấp điện, nước” là biện pháp ngăn chặn và biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chỉ thực hiện đối với các trường hợp vi phạm hành chính mà trong đó điện, nước là điều kiện để thực hiện hành vi vi phạm.

Điện Kremli đặt nhiệm vụ quan trọng bảo vệ đất nước trước dịch Covid-19

Thế giới - 22/02/2020 16:30
Theo ông Dmitrij Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, công dân Trung Quốc không nên bị phân biệt đối xử, nhưng lúc này nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ người Nga và đất nước khỏi sự xâm nhập của coronavirus.

Phụ nữ có thai dùng thuốc kháng sinh nhóm macrolide sẽ gây dị tật thai nhi

Sức khỏe - 22/02/2020 16:27
Phân tích dữ liệu được thu thập bởi các cơ quan y tế của Anh trong 26 năm qua và con số 104.000 trẻ em có mẹ bị nhiễm trùng nặng trong thai kỳ có sử dụng penicillin cũng như các loại thuốc khác để chống lại vi khuẩn, các nhà khoa học Anh cảnh báo nhóm thuốc kháng sinh macrolide không được dùng cho phụ nữ có thai vì nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Sai lầm khi sử dụng kem dưỡng khiến da càng xấu đi

Sức khỏe - 22/02/2020 15:00
Tại sao dưỡng ẩm rồi mà da bạn vẫn chưa được mịn màng như ý? Rất nhiều khả năng các nàng đang mắc phải những sai lầm khi dưỡng ẩm cho da cực kỳ phổ biến này.

Những ẩn số xung quanh cuộc đời cô Ba, hoa hậu đầu tiên Sài Gòn

Giải trí - 22/02/2020 15:00
Từ lâu, vẻ đẹp và danh tiếng của cô Ba, hoa hậu đầu tiên Sài Gòn được truyền tụng khắp Đông Dương. Tuy nhiên, thông tin về cuộc đời của cô vẫn còn không ít những ẩn số.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS