Chủ nhật, 05/04/2020

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Ý

26/03/2020 13:11
Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Ý

Nguồn nguyên liệu cà phê Ý phần lớn phải nhập khẩu từ các quốc gia khác. Thế nhưng với sự sáng tạo phong cách thưởng lãm và triết lý sống trong một tách cà phê, Ý vươn lên trở thành nền văn minh cà phê tiêu biểu.

Định danh bản sắc khác biệt

Xuất phát từ cội nguồn gốc gác là nền văn minh tiêu biểu, trung tâm văn hóa nhân loại, người Ý dù trải qua hàng ngàn năm phân ly vẫn không ngừng khao khát tìm lại “sự khác biệt phi thường của người Ý”.

Thưởng lãm cà phê liên quan mật thiết đến lịch sử văn hóa. Và thực tế cũng đã chứng thực, trong suốt tiến trình khải ngộ bản sắc Ý, phẩm cách Ý, cà phê đã luôn là chất xúc tác tâm thức, tâm thế để người Ý ghi dấu chí khí và vinh thăng văn hóa dân tộc. Ở chiều kích này, cà phê phong cách Ý cũng mang trong nó nội hàm “hồn nước” bàng bạc trong khát vọng định danh bản sắc khác biệt của người Ý.

Một trong những biểu hiện của bản sắc văn hóa chính là xác lập lối sống, lý tưởng thẩm mỹ cũng như đời sống tinh thần của dân tộc. Cà phê Espresso, biểu tượng cà phê phong cách Ý ra đời và phát triển trong thế kỷ 20, khi văn hóa cà phê bùng nổ trên toàn cầu. Các quốc gia từ đông sang tây định hình phong cách thưởng thức cà phê riêng. Mỹ sáng tạo Cà phê hòa tan (năm 1901), Đức phát minh bộ lọc cà phê và phương pháp rót cà phê nhỏ giọt Pour-Over Coffee (năm 1908), Pháp chế tạo máy ép cà phê French Press (năm 1929)… Ra đời cùng thời điểm, người Ý đã liên tục sáng tạo và cải tiến để Espresso trở nên độc đáo, khác biệt với phần còn lại của văn hóa cà phê thế giới.

Espresso không đơn thuần là thiết bị pha chế, tên gọi một loại cà phê mà phát triển thành phong cách thưởng lãm, một nghệ thuật sống đậm đà bản sắc Ý. Bắt đầu từ sáng chế “Đổi mới máy móc để chuẩn bị và phục vụ ngay đồ uống cà phê”, tiếp đó là văn hóa đứng thưởng thức tại quán, tương ứng với triết lý sống “Fare Meno e Farlo Meglio” được hiểu là khám phá sự vĩ đại trong những điều giản đơn.

Một tách cà phê Espresso chiết xuất trong vỏn vẹn 27 giây là cả quy trình tạo tác phức tạp có sự liên đới hoàn hảo từ thời điểm chọn hạt, rang xay đến nhiệt độ, lưu lượng nước, áp suất, thời gian chiết xuất… Tách Espresso tuyệt hảo nhất là khi lớp crema vẫn còn trên bề mặt, nếu để lâu trong không khí lớp crema sẽ bị oxy hóa và mất đi hương vị. Ngay trong khoảnh khắc thụ hưởng tách cà phê, người thưởng lãm đồng thời cảm nhận sự kỳ diệu trong vận hành tương quan của tự nhiên (cà phê), con người (barista) và công nghệ (vốn nảy sinh từ tư duy con người làm chủ tự nhiên). Và đó cũng chính là thời khắc để bản thân được sống trọn vẹn với chính mình, nhìn nhận sự vĩ đại tiềm ẩn trong mỗi người và hướng vọng đến những ước mơ cao đẹp trong đời.

Từ tiến trình thăng hoa của phong cách thưởng lãm cà phê, Espresso như thế cũng đã mang đến cảm nhận về sự vượt thường của con người. Vượt lên đặc tính sản phẩm, Espresso đạt đến thực thể văn hóa, vừa chuyển tải giá trị bản sắc cội nguồn của Ý lại đồng thời tương ứng với những khát vọng sâu thẳm nhất của con người. Chính vì thế, Espresso trở thành biểu tượng của lối sống mới. Sự định danh khác biệt này đã đưa cà phê phong cách Ý trở thành văn minh cà phê tiêu biểu của nhân loại.

Tư duy toàn cầu

“Hồn nước” trong phong cách cà phê Ý không chỉ là “Made in Italia” mà được ấn định sứ mệnh hiện thực hóa “Dream Italia”, đưa Ý trở thành trung tâm văn hóa thế giới một lần nữa.

Từ năm 1999, Ý thành lập Đại học Cà Phê “Università del Caffè” với mục đích đào tạo nên những chuyên gia am hiểu về văn hóa, khoa học, kinh tế cà phê. Đến nay, “Università del Caffè” đã có 28 cơ sở trên khắp thế giới, tiên phong truyền bá văn hóa cà phê Ý trên toàn cầu.

Năm 2014, Hiệp hội Bảo tồn cà phê Espresso truyền thống Ý (CTCEIT) ra đời, chính thức thực hiện lộ trình đề cử phong cách cà phê Ý là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hành trình này được nhận định là một trong những cấu phần quan trọng để quảng bá văn hóa Ý, song song đó là tham vọng bá chủ thị trường cà phê - một trong những mặt hàng có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Hầu hết các doanh nghiệp và những người tham gia vào chuỗi cung ứng cà phê trên toàn nước Ý đã liên hợp hưởng ứng tầm nhìn quốc gia. Người Ý hãnh diện và giương cao ý chí bảo vệ cà phê truyền thống. Hiệp hội Bảo tồn cà phê Espresso tổ chức hội thảo, khảo luận với sự tham gia của nhiều nhóm xã hội bao gồm các nhà sản xuất, nhà xã hội học, kinh tế, văn hóa và cả nhà văn để truyền bá câu chuyện toàn diện về lịch sử văn hóa cà phê Ý, đánh động sự chú ý của truyền thông toàn cầu.

Bên cạnh đó, Ý xây dựng những bảo tàng cà phê chuyên biệt như Bảo tàng Máy pha cà phê MUMAC, Bảo tàng Cà phê Lavazza, Bảo tàng Cà phê Dersut, Bảo tàng Cà phê Bontadi, Bảo tàng Cà phê Omkafe… trưng bày hiện vật, tài liệu quan trọng trong lịch sử cà phê, bao gồm nghệ thuật tạo tác, trình bày và triết lý sống định hình trong nghi thức thưởng lãm cà phê. Những thành phố vang danh văn hóa cà phê như Rome, Milan, Torino, Venice… được chọn là thành phố sáng tạo. Trong đó, những hàng quán cà phê lịch sử: Antico Caffè Greco, Caffè Tommaseo, Caffè Mulassano… được vinh danh là di tích quốc gia nằm trong tour du lịch khám phá tầm ảnh hưởng của cà phê suốt tiến trình hình thành xã hội Ý hiện đại.

Người Ý cũng định chuẩn nghi thức thưởng lãm cà phê bằng những thuật ngữ tiếng Ý. Ví như Galateo del Caffè là bộ quy tắc mà người Ý tuân thủ khi phục vụ và uống cà phê, Caffè Sospeso (cà phê cho người lạ) chỉ văn hóa đoàn kết xã hội, Barista là chuyên gia pha chế…

Toàn bộ chuỗi hoạt động từ định chuẩn quy tắc, hành vi văn hóa, thông điệp tinh thần… khẳng định rõ tầm nhìn dài hạn của Ý trong hành trình đưa phong cách cà phê quốc gia trở thành biểu tượng trường cửu, chiếm lĩnh không gian văn hóa cà phê toàn thế giới. Từ đây tạo đà cho sự phát triển ngày càng lớn của đất nước trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, thành toàn cho giấc mơ Ý.

Nhìn nhận thành công của Ý, nghĩ về Việt Nam - một cường quốc cà phê nhưng vẫn chưa đạt được vị thế xứng đáng - đây rõ ràng là nghịch lý mà chúng ta cần chung tay thay đổi. Kể từ khi sáng nghiệp đến nay, Trung Nguyên Legend đã tâm huyết sáng tạo nhiều chương trình hành động góp phần vinh thăng giá trị hạt cà phê Việt, một trong những nỗ lực đó là phát triển những hình mẫu cà phê từ không gian, sản phẩm, văn hóa, tư tưởng… đến triết lý sống mới của cà phê. Các chuyên gia cà phê Trung Nguyên Legend cũng đã nghiên cứu giới thiệu 3 nền văn minh cà phê thế giới Ý – Thổ Nhĩ Kỳ - Phương đông thông qua những tuyệt phẩm cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend Capsule với 3 hương vị Roman - Ottoman -Thiền khẳng định quyết tâm xác lập văn minh cà phê mới, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng, ảnh hưởng toàn diện thế giới.

Đón đọc kỳ sau: Cà phê thức tỉnh nhân tình – Tâm thức Viên

 

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chỉ có 1 khách hàng lớn, 1 kênh phân phối, khi có dịch bệnh, khủng hoảng... doanh nghiệp sẽ sớm ngã ngựa!

Luôn tập trung bắt đầu từ một khi khởi đầu, nhưng luôn luôn phải tiếp tục đa dạng hoá theo kế hoạch và thời gian”, chuyên gia Nguyễn Phi Vân bày tỏ.
2

Ấm lòng mùa Covid-19: Không giảm lương, nhân viên nuôi con nhỏ còn được trợ cấp thêm 1 triệu/cháu

Bên cạnh nỗ lực sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp vẫn cố gắng đảm bảo lương và phúc lợi cho nhân viên, không chỉ để giữ chân nhân sự mà còn thể hiện sự chăm lo nhân văn trong "bão" Covid-19.
3

'Vua bánh mì' Kao Siêu Lực sáng chế bánh mì dinh dưỡng tặng các chiến sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Trên Facebook của mình, bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc BSA đã chia sẻ câu chuyện tiếp nhận 3.000 ổ bánh mì giá trị dinh dưỡng mỗi ổ bằng 1 bữa ăn, có thể để cả tuần, dành riêng cho các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đó chính là sáng tạo và tấm lòng của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực.
4

Quảng Ngãi: COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó do thiếu nhân lực

Ông Hà Đức Thắng - Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện nay việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước đang có dịch COVID-19 đã khiến không ít doanh nghiệp ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở KKT Dung Quất và VSIP gặp khó khi không có đủ nguồn nhân lực.
5

Hàng không Việt và nguy cơ 'sống còn'

Các kịch bản đối phó với COVID-19 của ngành hàng không đến nay đều bị "phá sản" vì thị trường nội địa đã phải hạn chế tối đa, việc duy trì một số ít đường bay trọng điểm và mỗi hãng chỉ khai thác 1 chuyến bay/ngày thì hy vọng cũng coi như hết, các hãng rơi vào tình cảnh cạn kiệt nguồn lực.

'Vua bánh mì' Kao Siêu Lực sáng chế bánh mì dinh dưỡng tặng các chiến sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Trên Facebook của mình, bà Vũ Kim Hạnh - Giám đốc BSA đã chia sẻ câu chuyện tiếp nhận 3.000 ổ bánh mì giá trị dinh dưỡng mỗi ổ bằng 1 bữa ăn, có thể để cả tuần, dành riêng cho các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đó chính là sáng tạo và tấm lòng của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực.

Nguy cơ mất 2,3 tỉ USD vì giá dầu lao dốc mạnh, PVN muốn tăng dự trữ dầu thô

Nếu giá dầu giảm xuống mức 30 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô của PVN chỉ còn 4,668 tỉ USD, tương đương mất khoảng 2,362 tỉ USD.

EU, Mỹ dừng nhập hàng dệt may: Doanh nghiệp Việt điêu đứng, không kịp trở tay

Thông tin hai thị trường EU và Mỹ tạm ngưng nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam trong 3 - 4 tuần khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu "điêu đứng", không phản ứng kịp thời.

Các doanh nghiệp nên làm gì trước sự bùng phát của Covid-19?

Dịch COVID - 19 đang lan rất nhanh trên toàn thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó do thiếu nhân lực

Ông Hà Đức Thắng - Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện nay việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước đang có dịch COVID-19 đã khiến không ít doanh nghiệp ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở KKT Dung Quất và VSIP gặp khó khi không có đủ nguồn nhân lực.

Nhân viên nhiễm COVID-19: Cổ phiếu Thế giới di động giảm sàn, trắng bên mua

Công ty CP đầu tư Thế giới di động cho biết, đã đóng cửa Siêu thị Điện máy Xanh số 7 tại Đà Nẵng, cho toàn bộ nhân viên siêu thị này cách ly tại nhà, sau khi ca nhiễm COVID-19 thứ 35 xuất hiện tại đây.

Bộ KH-ĐT nói gì về doanh nghiệp có vốn đăng ký 144.000 tỉ đồng?

Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ đăng ký kinh doanh của TP.Hà Nội và của Bộ KH-ĐT. Về hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này theo pháp luật là hoàn toàn đúng, trên cơ sở xét duyệt hồ sơ thì không có lý do gì để không cấp đăng ký kinh doanh cho họ”, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nói.

Samsung Electronics xây trung tâm R&D đầu tiên bên ngoài Hàn Quốc tại... Việt Nam

Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới được nhanh chóng triển khai sau 2 cuộc họp quan trọng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vào năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul.

COVID-19: Đến 6h sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh

Sức khỏe - 05/04/2020 10:24
Theo bản tin phát lúc 6h sáng ngày 5.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến hiện tại, số ca nhiễm tại Việt Nam đang dừng lại ở con số 240 ca bệnh - không ghi nhận trường hợp nào mắc mới tính từ chiều tối 3.5.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Giới trẻ - 05/04/2020 09:00
Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Chim ưng đổi 150 ngày thống khổ lấy 30 năm tuổi thọ và bài học đắt giá cho những kẻ ưa nhàn hạ

Giới trẻ - 05/04/2020 08:30
Ở tuổi 40, chim ưng bắt đầu lão hoá và không thể săn mồi được nữa. Nó phải đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, người góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản

Giới trẻ - 05/04/2020 08:10
Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Sách - 05/04/2020 08:00
Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...

Chống tin giả về COVID-19 bằng chatbot tương tác đa ngôn ngữ

Công nghệ - 04/04/2020 22:10
Chatbot đa ngôn ngữ được tích hợp trong một ứng dụng được Tổ chức Y tế thế giới - WHO hợp tác với Rakuten Viber thực hiện.

Võ sĩ Anh đau đớn khi mất cả bà và bố vì COVID-19

Thể thao - 04/04/2020 21:40
Võ sĩ boxing người Anh, Anthony Yarde vừa trải qua những ngày đau buồn khi mất bố và bà nộ do cả hai đều nhiễm coronavirus.

Gien chống nắng tự nhiên ảnh hưởng đến cách cơ thể sản sinh ra vitamin D

Sức khỏe - 04/04/2020 21:30
Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Đại học Queensland (Úc) đã xác định thấy các biến thể di truyền có thể cung cấp cho con người sự bảo vệ tự nhiên khỏi ánh nắng Mặt trời.

Xét nghiệm bao nhiêu lần để biết bệnh nhân mắc COVID-19 đã “sạch vi rút”?

Thời sự - 04/04/2020 21:20
Hiện nay Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 chống dịch COVID-19. Đây là thời điểm nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Ứng dụng NCOVI đã vượt mốc 5 triệu lượt tải

Công nghệ - 04/04/2020 21:00
Theo thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), tính đến 12 giờ ngày 4.4, đã có 5.210.000 lượt tải ứng dụng NCOVI; 6.312.800 bản ghi khai báo y tế tự nguyện; 1.967.100 bản ghi quét mã QR.

Video - Rùng mình cảnh rắn bò lổm ngổm trước kính chắn gió ô tô

Giải trí - 04/04/2020 20:50
Tài xế ô tô đã có một phen hoảng hồn khi phát hiện con rắn chui ra khỏi nắp ca pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang chạy trên đường. Sự việc xảy ra vào ngày 1.4, tại thành phố Toại Ninh, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Nghệ sĩ Thanh Thuỷ nấu cơm cho người nghèo trong mùa dịch

Giải trí - 04/04/2020 20:30
Kể từ ngày hôm nay, 4.3 nghệ sĩ Thanh Thuỷ cùng anh chị em trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, học trò bắt đầu chương trình bữa cơm cho người nghèo trong mùa cách ly dịch cúm Vũ Hán.

Giãn cách xã hội là chiến lược chống dịch COVID-19 tốt nhất

Thời sự - 04/04/2020 20:20
Trong chương trình trực tuyến tổ chức bởi Facebook, kênh truyền hình 7 News, hai báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cùng Straits Times, các chuyên gia y tế tại Hồng Kông, Úc, Singapore đưa ra nhiều nhận định về tình hình phát triển vắc xin ngừa COVID-19, nỗ lực chống dịch trên toàn cầu và một số vấn đề liên quan khác.

Video - Xe cẩu chạy tốc độ cao đâm xe bồn chở nhiên liệu bốc cháy

Thời sự - 04/04/2020 20:00
Hình ảnh trong video cho thấy, chiếc xe bồn bị một xe cẩu đâm khi đang đi qua giao lộ, gây vụ cháy từ nhiên liệu rò rỉ chỉ ít giây sau đó. Vụ tai nạn xảy ra ở Trung Quốc và được camera giám sát ghi lại toàn bộ.

Câu chuyện khiến nhiều người phải suy ngẫm về cuộc chiến đấu chống Covid-19: Khi đã cận kề cái chết, giàu hay nghèo cũng chẳng còn ý nghĩa

Giới trẻ - 04/04/2020 19:30
"Không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu - đây không phải là vấn đề của sự giàu có", một bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu ở Trung tâm y tế Cedars-Sinai nói với phóng viên tờ New York Times.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS