Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Nhân Hoàng08/04/2021 09:00
Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Naver là công ty nước ngoài mới nhất đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Theo trang Nikkei (Nhật Bản), Việt Nam hợp tác với Naver - công ty internet lớn nhất Hàn Quốc như một phần của chiến lược quốc gia. Mục đích giúp Việt Nam hành người chơi toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ tới.

Naver Group đã hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) để khai trương trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của nước ta tại thủ đô.

viet-nam-hop-tac-voi-cong-ty-internet-lon-nhat-han-quoc2.jpg
Đại diện HUST và Naver tại lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, theo đó Đại học Bách khoa Hà Nội và Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Hiện trung tâm có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia đến từ các trường, viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hóa, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh...

Giáo sư Hồ Tú Bảo, một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực AI và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của trung tâm này.

viet-nam-hop-tac-voi-cong-ty-internet-lon-nhat-han-quoc1.jpeg
Giáo sư Hồ Tú Bảo là Giám đốc Khoa học Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo là một phần của Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. Để làm được điều này, Việt Nam phải xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao. Ngoài ra, các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước phải có khả năng két nối để tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.

Với Naver, quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần của mạng lưới quốc tế về nghiên cứu và phát triển AI. Nhà lãnh đạo công ty internet nổi tiếng Hàn Quốc đã khởi động sáng kiến ​​Vành đai Nghiên cứu & Phát triển Trí tuệ nhân tạo toàn cầu vào năm 2019, nhằm kết nối các kỹ sư phần mềm và cơ sở ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

Vào tháng 8.2020, Naver đã chính thức ký kết hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) về đầu tư, phát triển và đào tạo AI ở Việt Nam.

Trung tâm mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cơ sở quan trọng của ngành AI tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Giáo sư Hồ Tú Bảo nói với trang Nikkei Asia.

Ông Hồ Tú Bảo cũng là giáo sư danh dự tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, đã tư vấn cho chính phủ về tham vọng AI của mình.

"Naver sẽ giúp trang bị cho trung tâm trong thời gian đầu. Các giáo sư cũng như các kỹ sư trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu sẽ tham gia vào trung tâm. Naver đã chọn hợp tác với HUST, trường đại học hàng đầu về khoa học và công nghệ tại Việt Nam", Giáo sư Hồ Tú Bảo chia sẻ thêm.

Thương vụ của Naver báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, tập trung vào AI. Vòng đầu tư ban đầu do Samsung Electronics dẫn đầu đã biến Việt Nam thành cơ sở lắp ráp smartphone. Samsung đang vận hành hai nhà máy sản xuất smartphone khổng lồ tại Việt Nam và sản xuất một nửa sản lượng máy của hãng toàn cầu.

Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỉ USD vào Việt Nam, theo Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng các dự án liên quan đến các công ty Hàn Quốc do chiến lược AI của chính phủ đã thu hút các công ty trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn công nghệ thông tin FPT đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn Hancom (Hàn Quốc) để hợp tác phát triển AI.

Trong khi đó, VinAI Research, thuộc Vingroup, cho biết năm ngoái đã triển khai hệ thống AI tiên tiến nhất thế giới là siêu máy tính Nvidia DGX A100. VinAI Research cho biết dự kiến ​​sẽ sớm công bố hợp tác hơn với nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ trong các dự án AI.

Chiến lược AI của Việt Nam là phần chính trong các mục tiêu kinh tế cho năm 2030 được đề ra vào tháng 1.2021. Chính phủ mong muốn Việt Nam thành lập các thương hiệu hoặc dịch vụ AI có uy tín vào năm 2030.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Các nền kinh tế có thu nhập trên trung bình có tổng thu nhập quốc dân trên đầu người từ 4.046 đến 12.535 USD.

Thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Việt Nam ở mức 2.590 USD vào năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới.

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thu nhập trên trung bình bao gồm Indonesia ở mức 4.050 USD, Thái Lan là 7.260 USD và Malaysia là 11.230 USD.

Sáng 31.1, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo. Đây là trung tâm AI đầu tiên tại Việt Nam được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp. Đại học Bách khoa Hà Nội và Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành để nghiên cứu chuyên sâu, đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI, phấn đấu đến năm 2025 trở thành cái nôi đào tạo nhân lực AI và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến nhất, giúp Việt Nam đứng top 5 ASEAN, top 60 thế giới về phát triển AI.

Việc thành lập trung tâm AI chung này là một phần của việc thành lập 'vành đai nghiên cứu AI toàn cầu' mà Naver đã tuyên bố vào năm 2019. Naver đã thông báo rằng sẽ tạo ra một mạng lưới nghiên cứu công nghệ liên kết châu Á và châu Âu, tạo ra “dòng chảy thứ 3” trong bối cảnh cạnh tranh giành vị thế công nghệ toàn cầu tập trung vào Mỹ và Trung Quốc. Bước đầu tiên hướng tới mục tiêu này, vào tháng 7.2020, Naver đã ký kết hợp tác công nghiệp - học thuật với các viện nghiên cứu và giáo dục hàng đầu của Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và PTIT (Đại học Công nghệ Truyền thông Woojung).

Tại trung tâm AI chung được lắp đặt trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội, các kỹ sư, nhà nghiên cứu ưu tú ở Việt Nam cùng với nhóm nghiên cứu của Naver sẽ tiến hành các chương trình học thuật - công nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau, chẳng hạn như tìm kiếm, tầm nhìn, xe tự hành và robot.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Biết độ phức tạp của chuỗi cung ứng chip sẽ thấy ông Biden đối mặt thách thức cực đại

Để hiểu rõ Tổng thống Joe Biden phải đối mặt thách thức lớn thế nào, hãy xem qua một con chip do ON Semiconductor (Mỹ) cung cấp cho ô tô điện mới của Hyundai Motor là IONIQ 5 trải qua những công đoạn gì.
4

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
5

Mỹ có lo ngại kế hoạch số hóa tiền tệ của Trung Quốc?

Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường giám sát kế hoạch đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào sử dụng mà Trung Quốc đang triển khai thực hiện, vì đây có thể là động thái khởi động nỗ lực “lật đổ” USD trong dài hạn.

YouTube lần đầu hé lộ tỷ lệ xem các video vi phạm chính sách

Khoảng 1,6 triệu lượt xem trên YouTube trong số mỗi 1 tỉ lượt xem video vi phạm chính sách nội dung của hãng này.

Facebook lên tiếng vụ Mark Zuckerberg và 533 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

Hôm 6.4, Facebook cho biết vụ rò rỉ dữ liệu được báo cáo gần đây ảnh hưởng đến 533 triệu người dùng có khả năng bắt nguồn từ việc sử dụng sai một tính năng vào năm 2019 và công ty đã bịt lỗ hổng này sau khi xác định được vấn đề vào thời điểm đó.

Huyền thoại internet một thời - Yahoo Hỏi & Đáp chính thức bị khai tử

Nguyên nhân do có ít người dùng hơn trong những năm gần đây.

Fan tiếc nuối, khen LG có thiết kế, tính năng và âm thanh tốt nhất trên smartphone

Những người hâm mộ smartphone LG Electronics lo lắng về sự vắng bóng của các thiết bị chạy Android giá cả phải chăng sau khi công ty công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ từ bỏ hoạt động kinh doanh mảng này.

Suy nghĩ của người bỏ 69 triệu USD mua tác phẩm nghệ thuật NFT trên nền blockchain

Nhà đầu tư mua lại tác phẩm NFT của Beeple giá 69 triệu USD tin rằng trong tương lai, NFT sẽ ảnh hưởng lớn đến giới tiền mã hóa.

Những thủ đoạn "giăng bẫy" người mua hàng qua mạng xã hội

Nạn nhân được hứa sẽ mua hàng giảm giá, trúng thưởng, thậm chí yêu cầu họ mở link website thực hiện chuyển tiền với thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác...

Cặp đôi kết hôn và trao nhẫn cưới trên blockchain

Một cặp đôi ở California, Mỹ đã sử dụng nhẫn ảo được gắn trên blockchain để chứng giám cho tình yêu bất tử của họ.

CEO Tim Cook: Chiến lược ứng phó của Apple với chính quyền Biden tương tự thời Trump

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher rằng Apple áp dụng cùng chiến lược chính trị tương tự cho cả chính quyền Trump và Biden.

Ant Group tìm cách thoát quyền kiểm soát của tỷ phú Jack Ma để hồi sinh IPO

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:30
Ant Group đang tìm hiểu các lựa chọn để người sáng lập Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát công ty công nghệ tài chính khổng lồ ở Trung Quốc.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 ở vùng biển phía đông miền trung Philippines

Thời sự - P.V - 18/04/2021 09:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17.4, ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021