Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Nhân Hoàng08/04/2021 09:00
Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Naver là công ty nước ngoài mới nhất đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Theo trang Nikkei (Nhật Bản), Việt Nam hợp tác với Naver - công ty internet lớn nhất Hàn Quốc như một phần của chiến lược quốc gia. Mục đích giúp Việt Nam hành người chơi toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ tới.

Naver Group đã hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) để khai trương trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của nước ta tại thủ đô.

viet-nam-hop-tac-voi-cong-ty-internet-lon-nhat-han-quoc2.jpg
Đại diện HUST và Naver tại lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, theo đó Đại học Bách khoa Hà Nội và Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Hiện trung tâm có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia đến từ các trường, viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hóa, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh...

Giáo sư Hồ Tú Bảo, một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực AI và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của trung tâm này.

viet-nam-hop-tac-voi-cong-ty-internet-lon-nhat-han-quoc1.jpeg
Giáo sư Hồ Tú Bảo là Giám đốc Khoa học Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo

Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo là một phần của Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. Để làm được điều này, Việt Nam phải xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao. Ngoài ra, các hệ thống trung tâm dữ liệu, trung tâm tính toán hiệu năng cao trong nước phải có khả năng két nối để tạo thành mạng lưới chia sẻ năng lực dữ liệu lớn và tính toán phục vụ AI.

Với Naver, quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần của mạng lưới quốc tế về nghiên cứu và phát triển AI. Nhà lãnh đạo công ty internet nổi tiếng Hàn Quốc đã khởi động sáng kiến ​​Vành đai Nghiên cứu & Phát triển Trí tuệ nhân tạo toàn cầu vào năm 2019, nhằm kết nối các kỹ sư phần mềm và cơ sở ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

Vào tháng 8.2020, Naver đã chính thức ký kết hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) về đầu tư, phát triển và đào tạo AI ở Việt Nam.

Trung tâm mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cơ sở quan trọng của ngành AI tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Giáo sư Hồ Tú Bảo nói với trang Nikkei Asia.

Ông Hồ Tú Bảo cũng là giáo sư danh dự tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, đã tư vấn cho chính phủ về tham vọng AI của mình.

"Naver sẽ giúp trang bị cho trung tâm trong thời gian đầu. Các giáo sư cũng như các kỹ sư trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu sẽ tham gia vào trung tâm. Naver đã chọn hợp tác với HUST, trường đại học hàng đầu về khoa học và công nghệ tại Việt Nam", Giáo sư Hồ Tú Bảo chia sẻ thêm.

Thương vụ của Naver báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, tập trung vào AI. Vòng đầu tư ban đầu do Samsung Electronics dẫn đầu đã biến Việt Nam thành cơ sở lắp ráp smartphone. Samsung đang vận hành hai nhà máy sản xuất smartphone khổng lồ tại Việt Nam và sản xuất một nửa sản lượng máy của hãng toàn cầu.

Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỉ USD vào Việt Nam, theo Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng các dự án liên quan đến các công ty Hàn Quốc do chiến lược AI của chính phủ đã thu hút các công ty trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn công nghệ thông tin FPT đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn Hancom (Hàn Quốc) để hợp tác phát triển AI.

Trong khi đó, VinAI Research, thuộc Vingroup, cho biết năm ngoái đã triển khai hệ thống AI tiên tiến nhất thế giới là siêu máy tính Nvidia DGX A100. VinAI Research cho biết dự kiến ​​sẽ sớm công bố hợp tác hơn với nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ trong các dự án AI.

Chiến lược AI của Việt Nam là phần chính trong các mục tiêu kinh tế cho năm 2030 được đề ra vào tháng 1.2021. Chính phủ mong muốn Việt Nam thành lập các thương hiệu hoặc dịch vụ AI có uy tín vào năm 2030.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Các nền kinh tế có thu nhập trên trung bình có tổng thu nhập quốc dân trên đầu người từ 4.046 đến 12.535 USD.

Thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Việt Nam ở mức 2.590 USD vào năm 2019, theo Ngân hàng Thế giới.

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thu nhập trên trung bình bao gồm Indonesia ở mức 4.050 USD, Thái Lan là 7.260 USD và Malaysia là 11.230 USD.

Sáng 31.1, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo. Đây là trung tâm AI đầu tiên tại Việt Nam được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp. Đại học Bách khoa Hà Nội và Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành để nghiên cứu chuyên sâu, đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI, phấn đấu đến năm 2025 trở thành cái nôi đào tạo nhân lực AI và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến nhất, giúp Việt Nam đứng top 5 ASEAN, top 60 thế giới về phát triển AI.

Việc thành lập trung tâm AI chung này là một phần của việc thành lập 'vành đai nghiên cứu AI toàn cầu' mà Naver đã tuyên bố vào năm 2019. Naver đã thông báo rằng sẽ tạo ra một mạng lưới nghiên cứu công nghệ liên kết châu Á và châu Âu, tạo ra “dòng chảy thứ 3” trong bối cảnh cạnh tranh giành vị thế công nghệ toàn cầu tập trung vào Mỹ và Trung Quốc. Bước đầu tiên hướng tới mục tiêu này, vào tháng 7.2020, Naver đã ký kết hợp tác công nghiệp - học thuật với các viện nghiên cứu và giáo dục hàng đầu của Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và PTIT (Đại học Công nghệ Truyền thông Woojung).

Tại trung tâm AI chung được lắp đặt trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội, các kỹ sư, nhà nghiên cứu ưu tú ở Việt Nam cùng với nhóm nghiên cứu của Naver sẽ tiến hành các chương trình học thuật - công nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau, chẳng hạn như tìm kiếm, tầm nhìn, xe tự hành và robot.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
4

7 ý tưởng marketing điên khùng đến mức không tin được, nhưng thực sự hiệu quả

Đây chỉ là một số ý tưởng marketing điên rồ thực sự có hiệu quả trong 15 năm qua. Điều đáng chú ý là những ý tưởng này vừa mạo hiểm vừa kinh điển, độc đáo thu hút mọi người.
5

Chiếc webcam Eyecam kì dị có thiết kế giống mắt người, biết chớp mắt, liếc nhìn

Chiếc webcam với tên gọi Eyecam khiến nhiều người phải rùng mình khi trông thấy, bởi nó có thiết kế giống mắt người, có khả năng liếc nhìn, chớp mắt…

YouTube lần đầu hé lộ tỷ lệ xem các video vi phạm chính sách

Khoảng 1,6 triệu lượt xem trên YouTube trong số mỗi 1 tỉ lượt xem video vi phạm chính sách nội dung của hãng này.

Facebook lên tiếng vụ Mark Zuckerberg và 533 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

Hôm 6.4, Facebook cho biết vụ rò rỉ dữ liệu được báo cáo gần đây ảnh hưởng đến 533 triệu người dùng có khả năng bắt nguồn từ việc sử dụng sai một tính năng vào năm 2019 và công ty đã bịt lỗ hổng này sau khi xác định được vấn đề vào thời điểm đó.

Huyền thoại internet một thời - Yahoo Hỏi & Đáp chính thức bị khai tử

Nguyên nhân do có ít người dùng hơn trong những năm gần đây.

Fan tiếc nuối, khen LG có thiết kế, tính năng và âm thanh tốt nhất trên smartphone

Những người hâm mộ smartphone LG Electronics lo lắng về sự vắng bóng của các thiết bị chạy Android giá cả phải chăng sau khi công ty công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ từ bỏ hoạt động kinh doanh mảng này.

Suy nghĩ của người bỏ 69 triệu USD mua tác phẩm nghệ thuật NFT trên nền blockchain

Nhà đầu tư mua lại tác phẩm NFT của Beeple giá 69 triệu USD tin rằng trong tương lai, NFT sẽ ảnh hưởng lớn đến giới tiền mã hóa.

Những thủ đoạn "giăng bẫy" người mua hàng qua mạng xã hội

Nạn nhân được hứa sẽ mua hàng giảm giá, trúng thưởng, thậm chí yêu cầu họ mở link website thực hiện chuyển tiền với thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác...

Cặp đôi kết hôn và trao nhẫn cưới trên blockchain

Một cặp đôi ở California, Mỹ đã sử dụng nhẫn ảo được gắn trên blockchain để chứng giám cho tình yêu bất tử của họ.

CEO Tim Cook: Chiến lược ứng phó của Apple với chính quyền Biden tương tự thời Trump

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher rằng Apple áp dụng cùng chiến lược chính trị tương tự cho cả chính quyền Trump và Biden.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021