Bán vải thiều trực tiếp thì dễ, qua sàn thương mại điện tử thì sao?

Bài và Ảnh: Tuyết Nhung10/05/2021 21:00
Bán vải thiều trực tiếp thì dễ, qua sàn thương mại điện tử thì sao?

Thủ phủ" vải thiều của cả nước là Bắc Giang và Hải Dương đang đẩy mạnh bán vải thiều qua sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, vấn đề được cả doanh nghiệp và người dân băn khoăn là liệu bán vải thiều qua sàn thương mại điện tử có "đông khách" hơn bán trực tiếp?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước thì việc hạn chế phòng dịch như tập trung đông người hay mở bán các các mặt hàng đều được yêu cầu hạn chế hết mức. Bắc Giang và Hải Dương - "thủ phủ" vải thiều đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch cũng phải tìm hướng để tiêu thụ trong tình hình có dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 28.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Trong đó, hơn 200ha vải xuất khẩu sang Nhật Bản với 30 mã vùng, 218ha xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu với 18 mã vùng và 15.867ha, xuất khẩu sang Trung Quốc gồm 149 mã vùng.

183824496_2828077350854302_8879194685335509851_n(1).jpg
Niên vụ năm nay, vải thiều được đẩy mạnh bán hàng qua sàn thương mại điện tử - Ảnh: T.N

Do tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều với 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1 là tình hình dịch trong nước vẫn còn nhưng được kiểm soát, các hoạt động giao thương được trở lại bình thường, dự kiến tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 114.000 tấn, trong đó: tiêu thụ trong nước: 51.000 tấn, xuất khẩu: 53.000 tấn; Chế biến sấy khô, nước ép, đóng hộp khoảng 6.000 tấn, trong đó sấy khô: 2.000 tấn; nước ép, đóng hộp, đông lạnh: 4.000 tấn.

Ở phương án 2, tình hình dịch trong nước tiếp tục diễn ra phức tạp, dự kiến tiêu thụ vải thiều tươi khoảng 95.000 tấn (trong đó, tiêu thụ trong nước: 60.000 tấn, xuất khẩu: 35.000 tấn); tiêu thụ bằng hình thức khác: 25.000 tấn. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho rằng cần triển khai song song 2 phương án tiêu thụ vải. Trong đó, tập trung cao cho phương án 2 đó là quan tâm thị trường trong nước, sấy khô vải… bởi dịch bệnh đang diễn biến khó lường.

Về phía Hải Dương, niên vụ năm nay toàn tỉnh có trên 9.100 ha vải với sản lượng ước khoảng 55.000 tấn. Trong đó dự kiến 50% sản lượng vải của tỉnh chủ yếu vải sớm sẽ xuất khẩu Trung Quốc, 40% thị trường trong nước và khoảng 5-7% xuất khẩu đi các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Úc , EU, Singapore,... và 5% phục vụ chế biến.

Hiện cả hai địa phương đều xác định phương án đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều qua sàn thương mại là chủ chốt để đa dạng hóa kênh bán và quảng bá sản phẩm vải thiều tới các thị trường trong và ngoài nước. Đây được xem là một trong những giải pháp phù hợp, đặc biệt trong điều kiện dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp, khiến các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp.

Tỉnh Bắc Giang đã triển khai bán vải thiều qua sàn thương mại điện tử từ năm 2020, tuy nhiên đến nay tỉnh vẫn cho rằng việc bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng vẫn là phương án hiệu quả hơn với mặt hàng vải thiều. Trong khi đó, tỉnh Hải Dương hiện đang tiến hành bán trực tuyến vải thiều qua các sàn thương mại điện tử là Alibaba.com, Voso.vn, Sendo.vn và Lazada.vn. Dự kiến sẽ thực hiện được trước ngày 18.5 tới.

Điều người dân trồng vải và doanh nghiệp quan tâm hiện nay là làm sao để bán vải thiều qua sàn thương mại điện tử hiệu quả hơn bán trực tiếp. Anh Văn - một doanh nghiệp thu mua vải thiều ở Hưng Yên cho biết hàng năm anh đều nhập trực tiếp hàng trăm tấn vải thiều ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) về phân phối cho các tỉnh thành trên cả nước. Năm 2020, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên anh phải giảm 30% sản lượng nhập vải thiều so với năm 2019. Năm nay, anh dự kiến cũng giảm khoảng 20% sản lượng nhập so với năm 2020.

"Tôi đã nghiên cứu phương án bán vải thiều qua sàn thương mại điện tử từ năm 2020, thấy phương án này khá hay. Tôi đã thuê một đội ngũ về làm marketing, chuyên bán hàng trực tuyến và qua các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, với công ty tôi thì phương án này không hiệu quả bằng việc bán hàng trực tiếp. Có thể do cách thức của công ty tôi chưa đúng nhưng tôi nghĩ rằng để người tiêu dùng quen tay mua vải thiều qua sàn thương mại điện tử sẽ khó khăn với các doanh nghiệp và hợp tác xã hiện nay.

Đây là thói quen truyền thống của người tiêu dùng Việt Nam rồi. Hơn nữa, khi mua hàng ai cũng muốn nhìn tận mắt, thậm chí là ăn thử sản phẩm mình mua có được ngon không thì họ mới mua. Nên để thay đổi thói quen này của người tiêu dùng sẽ rất khó", anh Văn chia sẻ.

Không chỉ doanh nghiệp của anh Văn, hiện nay nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã còn rất "bỡ ngỡ" với phương thức kinh doanh này. Đa số đều vẫn hướng đến phương án bán hàng truyền thống.

Về phía cơ quan nhà nước, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) thừa nhận việc đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử cũng đang gặp khá nhiều thách thức.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin Xúc tiến thương mại (Cục Xúc tiến thương mại) cho rằng, đầu tiên là do nhận thức của doanh nghiệp với loại hình kinh doanh này còn hạn chế. Đăng ký gian hàng và đưa sản phẩm lên các gian hàng thương mại điện tử thì doanh nghiệp có thể làm, nhưng để sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải bài bản qua cách thức quảng bá trực tuyến, xây dựng hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp, các dịch vụ chăm sóc khách hàng, sau bán hàng, các hình thức cam kết và quản lý chất lượng sản phẩm...

"Chỉ khi doanh nghiệp nhận thức được đầy đủ những điều này thì việc kinh doanh thương mại điện tử mới có thể thành công được. Lúc đó người tiêu dùng cũng sẽ quen với phương thức mua hàng qua mạng, thậm chí là hiệu quả hơn thói quen truyền thống là mua trực tiếp hiện nay", bà Thúy cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thái Lan và Việt Nam gia nhập Hiệp hội PRCA

Là một phần của PRCA Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan sẽ gia nhập hiệp hội PR lớn nhất thế giới nhằm tiếp cận một loạt các dịch vụ, thông tin chuyên ngành.
2

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.
3

Bắt lô đông trùng hạ thảo VIP lớn nhất từ trước đến nay không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường vừa bắt giữ lô đông trùng hạ thảo Tây tạng không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.
4

Thanh tra Chính phủ điểm danh hàng loạt sai phạm về quản lý đất công tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.
5

Người dân ngày càng thích trả tiền qua điện thoại, internet

Giao dịch qua các kênh internet, thanh toán nhanh tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Thay vì rút tiền mặt, người dân ngày càng thích trả tiền qua điện thoại, internet

Đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ ngừng hoạt động vì hacker

Colonial Pipeline đóng cửa mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của nước này và nhu cầu đã tăng lên khi các tài xế đổ đầy bồn chứa của họ, các chuyên gia trong ngành cho biết hôm 9.5.

Hàng không tăng phí lúc dịch, giá vé máy bay giảm chỉ là ảo?

Từ ngày 9.5 tới, các hãng hàng không sẽ đồng loạt tăng phí quản trị hệ thống thêm từ 90.000 - 100.000 đồng/chặng bay. Câu chuyện "giá vé giảm, phí tăng thêm" lúc dịch COVID-19 lại khiến nhiều người thắc mắc.

Hà Nội cùng 4 tỉnh làm đường vành đai 4 hơn 100.000 tỉ

Đường vành đai 4 với chiều dài 98km trị giá hơn 100.000 tỉ đồng sẽ đi qua 14 huyện của 3 tỉnh, thành phố để tăng cường khả năng kết nối giao thông liên vùng và phát triển chuỗi 5 đô thị vệ tinh...

Siết chặt mua thủy sản Việt Nam, Trung Quốc toan tính gì?

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở các nước châu Á, Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước, trong đó có mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Đồng Nai “giục” TP.HCM nhanh làm cầu Cát Lái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho rằng để liên kết vùng hiệu quả, TP.HCM trước tiên cần xây dựng cầu Cát Lái qua sông Đồng Nai để kết nối hai địa phương.

Samsung xin mua điện không qua EVN

Samsung đề xuất được triển khai thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp. Nếu đề xuất được chấp thuận thì Samsung có thể mua điện trực tiếp từ đơn vị phát điện năng lượng tái tạo mà không phải thông qua EVN.

Vì sao gạo Việt ngon nhì thế giới gần như mất thương hiệu ở Anh?

Tại thị trường Anh, thương hiệu gạo Việt Nam được rất ít người biết đến dù là gạo ST25 ngon nhất thế giới năm 2020. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có thể bảo hộ thương hiệu gạo Việt ở thị trường Anh và nước ngoài?

Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc, Thương vụ Việt Nam vào cuộc

Trước vụ việc gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã quyết liệt vào cuộc hành động để bảo vệ thương hiệu của Việt Nam.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 23/06/2021