Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Nhân Hoàng11/06/2021 10:30
Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.

G7 là nhóm bảy nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, gồm có Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại COVID-19 với việc tài trợ 500 triệu liều vắc xin Pfizer, Thủ tướng Johnson cho biết Anh sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu vắc xin cho các quốc gia nghèo nhất.

Thủ tướng Johnson đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới vào cuối năm 2022 và nhóm 7 nước giàu có này dự kiến ​​sẽ cam kết tặng 1 tỉ liều vắc xin trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày tại khu nghỉ mát bên bờ biển Carbis của Anh.

bai-viet-gay-tieng-vang-cua-thu-tuong-anh.png
Thủ tướng Boris Johnson: Nhiệm vụ cấp bách nhất của chúng tôi là sử dụng vắc xin để bảo vệ nhân loại càng nhanh càng tốt

Dưới đây là bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Boris Johnson liên quan vấn đề này:

Chúng ta phải tiêm chủng cho thế giới vào cuối năm sau.

Không gì có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục hoặc bi thảm hơn về sự cần thiết của hợp tác toàn cầu hơn khi đại dịch COVID-19 đã quét qua thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 3,7 triệu người.

Lần đầu tiên kể từ khi thảm họa này bắt đầu, các nhà lãnh đạo G7 sẽ gặp mặt trực tiếp trong một hội nghị thượng đỉnh mà tôi sẽ chủ trì tại hạt Cornwall, Vương quốc Anh. Tôi cũng đã mời thủ tướng Ấn Độ, Úc và tổng thống Hàn Quốc và Nam Phi, cho phép tập hợp rộng rãi hơn các nền dân chủ và xã hội tự do.

Nhiệm vụ chung của chúng ta là vượt qua đại dịch, giảm thiểu nguy cơ tái phát và xây dựng trở lại tốt hơn sau thảm kịch này.

Xung quanh bàn họp ở Cornwall sẽ là các nền kinh tế lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, sẵn sàng triển khai năng lực và chuyên môn của mình để chống lại kẻ thù chung.

Tài năng và sự kiên trì của các nhà khoa học đã cho chúng ta loại vắc xin an toàn, hiệu quả chống lại COVID-19. Bây giờ nhiệm vụ cấp bách nhất của chúng ta là sử dụng chúng để bảo vệ nhân loại càng nhanh càng tốt.

Vương quốc Anh đã giúp thành lập Cơ sở Tiếp cận Toàn cầu Vắc xin COVID-19 (COVAX), liên minh toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lãnh đạo, cho đến nay đã cung cấp 80 triệu liều cho các nước đang phát triển. Hầu hết tất cả đều là vắc xin Oxford-AstraZeneca, được phát triển với sự hỗ trợ của chính phủ Anh - sử dụng chuyên môn từ mọi vùng của Vương quốc Anh - chính xác để có thể sử dụng rẻ và dễ bảo quản, có khả năng bảo vệ tối đa số người trên toàn thế giới.

Anh đã đóng góp 548 triệu bảng Anh (773 triệu USD) cho COVAX và chúng tôi cũng sẽ tài trợ phần lớn số liều lượng dư thừa từ chương trình tiêm chủng trong nước của chúng tôi.

Song, trong tình thế khẩn cấp, tất cả chúng ta phải cố gắng hơn nữa. Vì vậy, tôi muốn G7 thực hiện một mục tiêu chính xác nhưng vô cùng cần thiết: Cung cấp 1 tỉ liều cho các nước đang phát triển để tiêm chủng cho mọi người trên thế giới vào cuối năm tới.

Chưa từng có điều gì như thế này từng được thử trước đây, và nếu bạn nghi ngờ liệu nó có thể làm được hay không, tôi mong bạn hãy nhìn lại từ những chiến công chưa từng có đã đạt được trong nghịch cảnh của đại dịch này.

Các nhà khoa học của chúng tôi đã phát minh ra vắc xin chống lại COVID-19 nhanh hơn bất kỳ căn bệnh nào từng được khắc phục trước đây. Anh và nhiều quốc gia khác đang cấy vào quần thể của họ một cách nhanh chóng hơn bất kỳ ai nghĩ có thể.

Giờ đây, chúng ta phải mang cùng tinh thần khẩn trương và khéo léo đến một nỗ lực toàn cầu để bảo vệ nhân loại ở khắp mọi nơi. Nó có thể được thực hiện, nó phải được thực hiện và hội nghị thượng đỉnh G7 này nên quyết định rằng nó sẽ được thực hiện.

Thế nhưng, thực tế là ngay cả khi chúng ta thành công, những nỗ lực của chúng ta sẽ chẳng có ích lợi gì nếu một loại vi rút gây chết người khác xuất hiện và gây ra thảm họa một lần nữa.

Vì vậy, chúng ta cần tăng cường khả năng tập thể của mình để ngăn chặn một đại dịch khác và đưa ra cảnh báo sớm về các mối đe dọa trong tương lai, gồm cả bằng cách tạo ra một mạng lưới các trung tâm giám sát - Radar Đại dịch Toàn cầu.

Các nhà khoa học của chúng tôi chỉ mất 300 ngày để giải mã COVID và sản xuất vắc xin, nhưng chúng tôi cần phải có khả năng đáp ứng nhanh hơn nữa. Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này sẽ bắt đầu một nỗ lực mới nhằm đẩy nhanh sự phát triển của vắc xin, phương pháp điều trị và thử nghiệm cho bất kỳ loại vi rút mới nào từ 300 đến 100 ngày.

Ngay cả khi chúng ta giảm thiểu rủi ro của một thảm họa khác, chúng ta có nghĩa vụ đảm bảo rằng điều gì đó tốt đẹp có thể đến từ thử thách ngày hôm nay. Chúng ta phải xây dựng lại tốt hơn với sự phục hồi kinh tế toàn cầu dựa trên các nền tảng xanh hơn và công bằng hơn.

Vẫn có một sự đáng buồn về mặt đạo đức và là trở ngại nghiêm trọng với tăng trưởng kinh tế khi hàng triệu trẻ em gái trên khắp thế giới không được học hành, kìm hãm sự phát triển của toàn xã hội. Mục tiêu chung của chúng tôi là có thêm 40 triệu trẻ em gái đến trường vào năm 2025. Tôi sẽ đề nghị G7 và các khách mời của chúng tôi đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu của Đối tác Toàn cầu về Giáo dục là huy động 5 tỉ USD cho các trường học ở các nước đang phát triển.

Khi có nhiều trẻ em vào lớp hơn, chúng ta phải tạo việc làm để phù hợp với tài năng của chúng và bảo vệ môi trường mà chúng sẽ thừa hưởng. G7 có thể đạt được cả hai mục tiêu là hỗ trợ cuộc cách mạng công nghiệp xanh và hứa hẹn giảm một nửa lượng khí thải carbon của chúng ta vào năm 2030, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên tối thiểu 1,5 độ C.

Chúng ta sẽ cùng nhau đưa thế giới phấn đấu hướng tới mục tiêu thiết yếu này khi Vương quốc Anh đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Glasgow vào tháng 11.2021. Ngoài ra, tôi muốn G7 bảo vệ đa dạng sinh học cho các thế hệ tương lai bằng cách cam kết bảo vệ ít nhất 30% đất đai và đại dương của chúng ta vào năm 2030.

Chúng ta nên cung cấp cho các nước đang phát triển khoản đầu tư minh bạch, chất lượng cao mà họ cần để xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia xanh và sạch, thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Đây là một chương trình nghị sự hấp dẫn để phục hồi toàn cầu, đầy tham vọng nhưng vẫn có thể đạt được, miễn là chúng ta có đủ ý chí và sự khéo léo. Nước Anh được đặc ân chủ trì G7 và đóng vai trò của chúng tôi, cùng với các nền dân chủ tốt bụng của chúng tôi, trong việc thiết lập nỗ lực to lớn này trong quá trình đào tạo. Quy mô của thách thức đòi hỏi không ít.

Tổng thống Biden: Mỹ tặng 500 triệu liều vắc xin mà không có bất kỳ sự ràng buộc nào

Tổng thống Joe Biden hôm 10.6 cho biết việc tài trợ 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ thúc đẩy cuộc chiến với vi rút này và không có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Nói chuyện cùng với Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla tại khu nghỉ mát bên bờ biển Vịnh Carbis của Anh trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden cảm ơn các nhà lãnh đạo khác đã nhận ra trách nhiệm của họ trong việc tiêm chủng cho thế giới.

"Mỹ đang cung cấp nửa tỉ liều này mà không có ràng buộc nào. Không có ràng buộc nào. Việc quyên góp vắc xin của chúng tôi không bao gồm áp lực về sự ủng hộ hoặc khả năng nhượng bộ. Chúng tôi đang làm điều này để cứu mạng người", ông Biden nói.

Mong muốn ghi dấu ấn đa phương của mình trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo, ông Biden đã coi khoản tài trợ vắc xin là động thái táo bạo cho thấy nước Mỹ thừa nhận trách nhiệm của mình với thế giới và đối với chính công dân của mình.

"Mỹ sẽ là kho vắc xin trong cuộc chiến của chúng tôi chống lại COVID-19, cũng giống như Mỹ là kho vũ khí của nền dân chủ trong Thế chiến thứ hai", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Khoản tài trợ vắc xin lớn nhất từ ​​trước đến nay từ một quốc gia sẽ tiêu tốn của Mỹ 3,5 tỉ USD nhưng sẽ thúc đẩy các khoản đóng góp hơn nữa từ các nhà lãnh đạo G7 khác, bao gồm cả Thủ tướng Boris Johnson.

Các nhà lãnh đạo G7 muốn tiêm chủng cho thế giới vào cuối năm 2022 để cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 3,9 triệu người, tàn phá nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của hàng tỉ người.

Các nỗ lực tiêm chủng cho đến nay có mối tương quan lớn với sự giàu có: Mỹ, Châu Âu, Israel và Bahrain đang vượt xa các quốc gia khác. Tổng cộng 2,2 tỉ người đã được tiêm chủng cho đến nay trong tổng dân số gần 8 tỉ người trên thế giới, dựa trên dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
2

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
3

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
4

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.
5

Biến thể Delta càn quét thủ đô có thể gây đợt dịch thứ 3, Nga đổ lỗi dân do dự tiêm vắc xin

Hôm 18.6, Nga đổ lỗi cho sự gia tăng số ca COVID-19 vì người dân do dự tiêm vắc xin và “chủ nghĩa hư vô” sau khi ghi nhận kỷ lục 9.056 bệnh nhân mới ở Moscow, chủ yếu là với biến thể Delta mới, làm dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ ba.

Nguồn gốc Covid-19 - Vũ Hán bán hàng nghìn động vật hoang dã trước khi COVID-19 bùng phát

Tiến hành theo dõi bệnh do bọ chét gây ra, đại học Sư phạm Tây Hoa (CWNU) hợp tác đại học Oxford thống kê được số lượng và chủng loại động vật hoang dã bị buôn bán tại thành phố Vũ Hán trong 2 năm rưỡi trước lúc dịch COVID-19 bùng phát lần đầu.

Võ sĩ Pacquiao phản pháo khi bị Tổng thống Duterte nói thiếu kiến thức về Biển Đông

Manny Pacquiao nóng mặt vì bị Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ trích là kiến thức "nông cạn" trong vấn đề Biển Đông.

Chiến thuật ‘khủng bố bằng xác chết’ của quân đội Myanmar

Hai chiếc xe bán tải đang phóng nhanh trên con đường vắng thì đột nhiên dừng lại, lực lượng an ninh trên xe bắn vào một xe máy chở 3 thanh niên chạy tới.

Ấn Độ phá kỷ lục, ghi nhận thêm 6.148 người chết do COVID-19 trong 1 ngày

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã báo cáo 94.052 ca mắc COVID-19 và 6.148 trường hợp tử vong do cănh bệnh này.

Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho hơn 100 nước

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer để tặng hơn 100 quốc gia trong 2 năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đẩy nhanh nỗ lực chống Trung Quốc

Ngày 9.6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin ban hành chỉ thị yêu cầu đẩy nhanh công tác phát triển lực lượng quân sự và giải quyết những khó khăn tồn tại lâu nay trong nỗ lực đối phó Trung Quốc.

Chính quyền Biden bỏ các lệnh cấm TikTok, WeChat của Trump

Hôm 9.6, các quan chức cho biết Nhà Trắng đã bỏ các lệnh hành pháp thời Trump nhằm cấm TikTok, WeChat và sẽ tiến hành đánh giá riêng để xác định các rủi ro an ninh quốc gia với các ứng dụng nổi tiếng gắn liền với Trung Quốc.

Quảng Đông, tỉnh đông dân nhất Trung Quốc chống chọi biến thể từ Ấn Độ, tắc chuỗi cung ứng, giá vận chuyển văng vọt

Trung Quốc đang phải đối mặt với tác động nghiêm trọng đến giao thương sau khi áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt ở tỉnh Quảng Đông sau đợt bùng phát COVID-19 mới.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021