Bài thơ Bắt nạt nhận 'gạch, đá', nhiều thi sĩ lên tiếng

23/08/2021 10:00
Bài thơ Bắt nạt nhận 'gạch, đá', nhiều thi sĩ lên tiếng

Cho đến khi bài thơ được đưa vào sách Ngữ văn lớp 6 thì "gạch đá" bỗng đâu dội xuống rào rào: Bài thơ dở; kém nghệ thuật, chẳng vần điệu; không xứng đưa vào sách giáo khoa…

"Bắt nạt" nằm trong tập thơ "Ra vườn nhặt nắng" của Nguyễn Thế Hoàng Linh (NXB Thế Giới, 2017). Theo chia sẻ của tác giả, tập thơ này đã tiêu thụ 11.000 bản. "Bắt nạt" chưa từng dính điều tiếng nào.

Cho đến khi bài thơ được đưa vào sách Ngữ văn lớp 6 (tập 1), thuộc bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống" (NXB Giáo Dục) thì "gạch đá" bỗng đâu dội xuống rào rào: Bài thơ dở; kém nghệ thuật, chẳng vần điệu; không xứng đưa vào sách giáo khoa…

Ồn ào quanh bài thơ "Bắt nạt" đã lôi kéo sự chú ý của các nhà thơ chuyên nghiệp. Nguyễn Thế Hoàng Linh từng viết trên trang cá nhân: "Nếu chứng minh được "Bắt nạt" là bài thơ dở với thế giới, các bạn xứng đáng được trao giải Nobel văn học". Chẳng biết có phải vì "thách đố" này không mà nhiều nhà thơ sẵn sàng lên tiếng!

Thử thách ăn mù tạt hơi… ngớ ngẩn!

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa thì "Bắt nạt" không phải bài thơ hay nhưng không dở: "Nội dung tốt, ngôn ngữ giản dị, thậm chí nôm na". Tại sao Nguyễn Thế Hoàng Linh lại chọn cách thể hiện ấy, để "Bắt nạt" bị bắt bẻ kém nghệ thuật? "Thần đồng" một thuở giải thích: "Nguyễn Thế Hoàng Linh phải dùng thể loại như thế mới dễ "được lòng" trẻ con. Ý thức của "lão" ấy đấy. Cứ hóm hóm, nghịch nghịch, mới dễ đến được với các em. Còn nghiêm túc quá thì không đến được với trẻ con đâu nhé!".

Bài thơ Bắt nạt nhận gạch, đá, nhiều thi sĩ lên tiếng - Ảnh 1.
Nhà thơ Y Phương: Đó là một dạng văn xuôi xuống dòng, không có hình tượng thơ, cảm xúc thơ, không có thẩm mỹ thơ

Trần Đăng Khoa khuyên độc giả không nên lấy nghệ thuật làm trọng ở "Bắt nạt": "Nếu lấy tiêu chí nghệ thuật để đánh giá thì bạn có thể chê bài này, vì nó không như bạn mong đợi. Song Nguyễn Thế Hoàng Linh không viết "Bắt nạt" để làm nghệ thuật. "Lão" ấy có nhiều bài diệu vợi về mặt nghệ thuật nhưng "Bắt nạt" không nằm trong số đó. "Bắt nạt" viết theo dạng đồng dao, hợp với trẻ con, dạy trẻ con đừng có bắt nạt nhau. Đây là cái được của Nguyễn Thế Hoàng Linh", Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá.

Bài thơ Bắt nạt nhận gạch, đá, nhiều thi sĩ lên tiếng - Ảnh 2.

Bìa cuốn sách giáo khoa có bài thơ "Bắt nạt". Ảnh: BFBNV

Tuy nhiên, Trần Đăng Khoa lại cho rằng, cách dạy trẻ trong "Bắt nạt" chưa thuyết phục như bài "Làm anh" của Phan Thị Thanh Nhàn: "Làm anh khó đấy/Phải đâu chuyện đùa…/Làm anh thật khó/Nhưng mà thật vui/Ai yêu em bé/Thì làm được thôi". "Làm anh" của Phan Thị Thanh Nhàn giải dị nhưng thuyết phục.

Nguyễn Thế Hoàng Linh chỉ muốn khuyên các em: Đừng có bắt nạt, vì bắt nạt bạn không hay ho gì. Giá như "lão" ấy làm theo cách này thì tôi thích hơn: Không hay ho gì việc bắt nạt bạn, bắt nạt đứa yếu hơn là hèn. Cần kích vào cái điểm đó ở trẻ con, vì trẻ con bao giờ cũng thích làm người hùng. Muốn làm người hùng thì phải cứu bạn. Chứ còn nói với chúng: "Sao không ăn mù tạt/Đối diện thử thách đi" thì hơi buồn cười, hơi ngớ ngẩn. Bởi mù tạt là thứ gia vị ngon, tất nhiên không phải ai cũng quen được với mù tạt, đến cả người lớn có khi còn sợ mù tạt. Nhưng nếu bạn thích bắt nạt lại khoái mù tạt thì sao? Giống như ở nhà tôi ấy, tôi không ăn được ớt, còn bọn trẻ lại "chén" tốt", Trần Đăng Khoa phân tích.

Không ít ý kiến đánh giá: "Bắt nạt" không có vần điệu. Riêng điều này, Trần Đăng Khoa bảo vệ Nguyễn Thế Hoàng Linh: "Ơ, nó có vần điệu chứ. Nhưng thơ thậm chí có thể bỏ vần, cần gì đâu?". Ông cũng phản đối ý kiến bài thơ "Bắt nạt" không hợp với học sinh lớp 6: "Tôi thấy "Bắt nạt" hợp với học sinh lớp 6, thậm chí lớp 7 vẫn được. Các em vẫn ‘đánh nhau như thụi’, ở chỗ không có thầy cô giáo. Nói chung thông điệp, đừng bắt nạt bạn là tốt, vì vấn đề bạo lực học đường đang nan giải hiện nay".

Trần Đăng Khoa kể rằng, không phải bây giờ mà ngay từ thời ông đi học, có những bài thơ không "thơ" gì cả vẫn được đưa vào sách giáo khoa, còn yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng. Đến bây giờ Trần Đăng Khoa vẫn thuộc những bài thơ như thế: "Có cái bài này: "Con ruồi đậu ở chuồng phân/Rồi bay đến đậu thức ăn, vật dùng/Mang theo hàng đống vi trùng/Ăn vào ỉa chảy vô cùng nguy nan/Thức ăn phải đậy lồng bàn". Sau bài thơ có dòng ghi nhớ đóng khung đỏ đàng hoàng: Cần phải diệt ruồi. Dạy trẻ con cần phải diệt ruồi là đủ, cần gì đưa chuồng trại phân gio, ỉa chảy vào làm gì, nghe kinh cả người. Hồi đó, bọn con gái đọc bài thơ này mặt cứ đỏ bự lên". Có vẻ như đưa những bài thơ còn bị lăn tăn về "tính thơ" vào sách giáo khoa ở ta không phải chuyện mới mẻ gì?

Chỉ là thứ văn xuôi xuống dòng

Với nhà thơ dân tộc Tày Y Phương thì "Bắt nạt" không phải một bài thơ, không phải một tác phẩm nghệ thuật: "Đó là một dạng văn xuôi xuống dòng, không có hình tượng thơ, cảm xúc thơ, không có thẩm mỹ thơ. Nó mang màu sắc tự nhiên chủ nghĩa mà tự nhiên chủ nghĩa chưa bao giờ là nghệ thuật". Theo Y Phương, một tác giả có thơ được chọn vào sách giáo khoa lớp 9: "Thơ đưa vào sách giáo khoa cần phải mang yếu tố "classic", phải là một cái đẹp chuẩn mực của văn chương, một cái đẹp chuẩn mực của tư tưởng nghệ thuật".

Một tác giả không muốn lộ diện xếp "Bắt nạt" vào hàng "thơ dở". Ông đưa ra lý do: "Ép vần và khiên cưỡng". Theo ông, "Bắt nạt" không những hỏng hình thức còn hỏng cả nội dung: "Bắt nạt" dạy trẻ con cực kỳ nguy hiểm: Thỏa hiệp với hành vi bắt nạt. Sao lại viết: "Bạn nào bắt nạt bạn/Cứ đưa bài thơ này"? Đó là cách ru ngủ trẻ con. Đáng ra phải dạy trẻ biết phân biệt đâu là công bằng, đâu là bạo lực, phải có lòng can đảm để chống lại sự bắt nạt. Ít nhất phải mách cô giáo, phải vạch mặt kẻ bắt nạt trước đám đông. Sao lại thách kẻ bắt nạt ăn mù tạt? Vớ vẩn. Bài thơ cực kỳ hỏng về nội dung. Nội dung còn hỏng hơn cả thủ pháp nghệ thuật".

Không chỉ "phê" bài thơ, tác giả xin giấu tên còn đánh giá cả những người tuyển chọn tác phẩm đưa vào sách giáo khoa bằng bốn chữ: "Cực kỳ nông cạn". "Có lẽ những người tuyển chọn chỉ đọc văn bản trên bề nổi, trẻ con không bắt nạt nhau, không đánh nhau, nói rộng ra, cả thế giới không bắt nạt nhau… Thế giới thì liên quan gì tới bọn trẻ con? Bài thơ định nói với trẻ con hay nói với cả thế giới? Nói chung đây là bài thơ bố cục lộn xộn, ngôn ngữ rất bình thường, thông điệp không đúng trong giáo dục trẻ", ông nói.

Đưa vào sách giáo dục công dân thì… xuất sắc quá!

Một nhà thơ đánh giá: "Bắt nạt không tệ, không kém, nó nằm ở mức trung bình. Tôi cho rằng, người ta mượn "Bắt nạt" để đánh tác giả. Bản thân tôi, cũng không thích Nguyễn Thế Hoàng Linh, đọc của anh này cứ thấy tào lao. Nhưng "Bắt nạt" thì không tệ đến mức bị "ném đá" kịch liệt thế. Có điều, theo tôi, đưa "Bắt nạt" vào SGK lớp 6 thì không ổn. Bởi bài thơ nôm na quá. Với học sinh lớp 6 cần hướng các bạn ấy đến giá trị thơ ca ở mức nào đó".

Tác giả Nguyễn Phong Việt cũng đồng quan điểm với nhiều nhà thơ khác, "Bắt nạt" không phải bài thơ hay: "Nó không phức tạp, không cầu kỳ về mặt câu chữ, cũng chẳng có ẩn ý gì sâu xa, để người đọc phải suy nghĩ khi tiếp cận. Nó giống như câu chuyện của trẻ con, được kể ra một cách đơn giản.

Tuy không phải bài thơ hay nhưng khi dạy tác phẩm này, thầy cô sẽ có điều kiện để mở rộng chủ đề. Họ sẽ nói được với những đứa trẻ lớp 6 về việc bắt nạt là gì? Tại sao các bạn không nên bắt nạt nhau? Nếu bạn ở vị trí thế yếu thì bạn ứng xử thế nào khi bị bắt nạt? Còn nếu bạn thuộc phe đi bắt nạt thì suy nghĩ thế nào về hành động xấu xí đó…

Tôi thích bài thơ ở góc độ "giáo dục công dân", nó đi vào chủ đề bạo lực học đường, vấn nạn hiện nay trong trường học. Còn phân tích bài thơ ở giá trị nghệ thuật thì không có nhiều điều để nói". Theo Nguyễn Phong Việt nếu đưa bài "Bắt nạt" vào sách giáo dục công dân thì "thật là xuất sắc", không phải bàn cãi.

"Bắt nạt" là "thuốc thử"?

Tác giả bài thơ "Bắt nạt" từ chối trả lời phỏng vấn: "Vì tôi đã trả lời trên 2 báo khác rồi, đã nói hết vấn đề rồi nên xin không trả lời nữa, để không bị quá thừa thông tin. Tôi rất khắt khe với việc trả lời phỏng vấn". Phóng viên tiếp tục hỏi: "Không thấy anh khắt khe trên mạng, sao khắt khe với báo chí?". Nguyễn Thế Hoàng Linh đáp: "Trên mạng tôi cũng có sự khắt khe riêng, tùy mọi người hiểu.

Trong một bài thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh, nhan đề "Thế giới đẹp tươi", mới đưa facebook cách đây đôi ngày có đoạn kết: "Bắt nạt" là thuốc thử/Cho nhân cách mỗi người/Và cũng cho thẩm mỹ/Tự chọn nhé loài người". Từ việc đưa vào sách giáo khoa, "Bắt nạt" đã lại thành… "thuốc thử" của nhân cách và thẩm mỹ. Thật là…

Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khó khăn khi học trực tuyến: Tháo gỡ ở đâu?

Đừng nhìn vào một bộ phận gia đình phụ huynh có điều kiện, có phương tiện, có kiến thức về sử dụng công nghệ thông tin, để đánh giá rằng việc dạy và học trực tuyến sẽ diễn ra suôn sẻ.
2

Giáo dục chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam

Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam. Nhưng với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi tiêu thì đây là một gánh nặng tương đối lớn đối với phần đông các hộ gia đình.

Loạt chiêu trò của 'giáo viên' online rởm: Dạy sai kiến thức, show ảnh phản cảm nhưng sao vẫn HOT

Không bằng cấp Sư phạm, bày trò lố lăng trên mạng... nhưng tại sao "giáo viên online rởm" vẫn có hàng trăm nghìn follow, vẫn có những học sinh bỏ cả triệu bạc theo học?

TP.HCM công bố phương án xét tuyển lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách xét tuyển và ngày công bố điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2021.

Sau thỉnh nguyện của phụ huynh, TP.HCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường chuyên

UBND TP.HCM vừa ra văn bản về việc Bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên và các lớp 10 không chuyên trong Trường THPT chuyên năm học 2021-2022.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới

Chiều 19.8, UBND TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới 2021-2022.

Bộ GD-ĐT tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT vừa thông báo chỉ đạo Sở GD-ĐT và các trường học thực hiện việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19.

Hà Nội tựu trường từ 1.9 nhưng nhiều học sinh vẫn chưa có sách năm học mới

Nhiều học sinh vẫn chưa nhận được SGK để học dù năm học mới đã gần kề.

Học sinh Hà Nội sẽ tựu trường ngày 1.9

Học sinh các cấp từ mầm non đến học sinh cấp THPT ở Hà Nội sẽ tựu trường từ ngày 1.9.

TP.HCM lên phương án dạy học trực tuyến ở bậc tiểu học

Ngày 16.8, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn ghi hình các tiết dạy phục vụ dạy học qua internet đối với bậc tiểu học

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021