Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng - Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang

01/12/2021 08:00
Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng - Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.

01

Có một công ty nọ đăng tuyển dụng giám đốc kinh doanh. Trải qua nhiều vòng xét tuyển có 3 người được duyệt và lọt vào vòng sát hạch cuối cùng gồm: Oánh, Bắc, Lý

Tới vòng khảo hạch cuối cùng, tổng giám đốc công ty đích thân gặp họ và lái xe đưa họ tới một vườn trái cây, một điều hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Sau đó, ông chỉ vào ba cây táo to, sai trĩu quả và nói với 3 ứng viên đang tò mò không hiểu ý mình: " Các bạn có nhìn thấy ba cây táo sai trĩu quả kia không? Bây giờ tôi muốn mỗi bạn hãy tự chọn một cái cây và xem ai có thể hái được nhiều quả nhất. Người nào hái được nhiều quả nhất sẽ là người được công ty lựa chọn". 

Ba ứng viên cùng tiến đến cái cây mình lựa chọn và bắt đầu vòng thử sức. Anh Oánh là người cao to, tay chân lại dài, nên chỉ cần đứng dưới gốc cây hoạt động một lát là đã hái được rất nhiều quả. Anh Bắc không cao lớn như anh Oánh nhưng thân thể cường tráng, khỏe mạnh, khéo léo, lại có thể trèo cây nhanh như khỉ, tay năm, tay mười chỉ trong nháy mắt cũng hái được rất nhiều. Chỉ có anh Lý người vừa thấp vừa lùn, cho dù có cố gắng tới toát hết mồ hôi kết quả cũng không bằng anh Oánh và anh Bắc.

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng, người bất lợi nhất bất ngờ trúng tuyển vị trí cao nhất: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang - Ảnh 1.

Loay hoay một hồi, anh Lý nhớ tới việc đi tìm một cái thang để hái táo dễ dàng hơn. Nghĩ là làm, anh chạy ra cổng tìm và hỏi bảo vệ. Nghe anh trình bày, bảo vệ vui vẻ đi tìm giúp anh một chiếc thang gấp nhỏ gọn. Bảo vệ ấn tượng với anh Lý bởi khi nãy trong số những người tới, chỉ có duy nhất anh Lý vui vẻ chào hỏi bảo vệ. 

Có chiếc thang, anh Lý hái táo dễ dàng ở bất cứ quả nào anh muốn, kể cả ở những quả ở cành cao, cành xa. Trong khi đó, anh Oánh và anh Bắc dù cao to, khéo léo nhưng không thể với tới những quả táo tầm xa. Họ bắt chước anh Lý, đi mượn thang, nhưng xung quanh chẳng quen ai để mở lời nhờ trợ gúp. 

Dễ dàng nhìn được kết quả của cuộc thi lạ lùng này, tổng giám đốc tuyên bố: "Cuộc thi kết thúc và vị trí giám đốc kinh doanh chúng tôi lựa chọn chính là anh Lý. Mặc dù anh ấy không cao lớn như anh Oánh cũng không linh hoạt khéo léo như anh Bắc nhưng khi đối diện với khó khăn, anh ấy có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết. Anh ấy có thể nhanh chóng thuyết phục được bác bảo vệ để mượn được thang, biến sự yếu thế thành ưu thế của bản thân, mở ra cục diện mới. Đây là tố chất đáng quý cần có nhất trong gian nan của một vị giám đốc kinh doanh". 

Lúc này, anh Oánh, anh Bắc đành ngậm ngùi chịu thua anh Lý với thái độ tâm phục, khẩu phục. 

02

Gia Cát Lượng thời Tam Quốc cũng là một trong những bậc thầy về "mượn lực", Chu Du nói với Gia Cát Lượng: "Trong vòng 3 ngày, hãy làm cho ta 10 vạn cung tên."

Đây rõ ràng là một nhiệm vụ không thể hoàn thành, nhưng Gia Cát Lượng dựa vào đâu để đồng ý một cách đầy tự tin? Không thể tự làm ra thì cũng có thể đi "mượn".

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng, người bất lợi nhất bất ngờ trúng tuyển vị trí cao nhất: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang - Ảnh 2.

Một buổi sáng đẹp trời, Gia Cát Lượng chất đầy cỏ lên thuyền rồi giả vờ cho thuyền ra khơi tấn công quân Tào.

Tào Tháo thấy vậy liền cho binh lính bắn tên liên tiếp về phía Gia Cát Lượng, kết quả rất nhiều cung tên dính lại vào cỏ, chưa đầy một tiếng đồng hồ, Gia Cát Lượng đã được Tào Tháo "tặng" cho 10 vạn mũi tên.

Ai nói mượn lực chỉ được mượn đồng nghiệp, đồng chí, bạn bè, người thân, đôi khi, kẻ thù cũng là một đối tượng để mượn lực rất hoàn hảo.

Vượt qua giới hạn của "tôi", thế giới sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Người bình thường học kết luận của người khác, bị mắc kẹt trong kết luận đó, sống dưới cái bóng của người khác, người thành công học hỏi tư duy của các thủ lĩnh khác, rồi biến chúng thành tư duy của chính họ, đồng thời xây dựng một bản thân mạnh mẽ hơn.

03

Có một câu chuyện về cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush như sau: Khi còn học trung học, ông có thành tích học tập rất kém, lại ham chơi và thường xuyên có những trò đùa quái đản. Nhưng bởi ảnh hưởng từ người cha nên trong ông hình thành những lý tưởng theo đuổi về chính trị.

Sau khi biết tham vọng của con mình cha ông đã dặn ông một câu: "Hãy ghi nhớ tên của tất cả những người mà con kết giao, qua lại". Sau đó dựa vào quan hệ của cha mình, cựu tổng thống Mỹ vào học đại học Yale chuyên ngành lịch sử. Thành tích học tập khi đó của ông cũng rất bình thường, đa phần là điểm C.

Tuy nhiên ông vẫn luôn ghi nhớ lời cha dạy. Trong 4 năm đại học của mình ông đã ghi nhớ được tên của 1000 sinh viên mà ông quen biết. Sau khi ra trường cũng vậy, ông kết giao, quen biết nhiều bạn hơn và lại ghi nhớ càng nhiều hơn tên của họ. Sau này khi được lựa chọn làm Tổng thống ở vào tuổi 53, ông đã được những người bạn và đồng nghiệp khi đó ủng hộ nhiệt tình. Trong sự cạnh tranh khốc liệt của xã hội Mỹ, cựu Tổng thống George W. Bush chính là dựa vào chiếc thang tình cảm này mà lên được mây xanh.

Bài thi hái táo của nhà tuyển dụng, người bất lợi nhất bất ngờ trúng tuyển vị trí cao nhất: Muốn đường đời thuận lợi, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang - Ảnh 3.

Trong đường đời, tôi tin rằng có rất nhiều người chúng ta cũng từng trải qua những hoàn cảnh tương tự như vậy. Họ chính là người bạn học, đồng nghiệp hay bạn bè xung quanh chúng ta. Ban đầu khi tiếp xúc, họ chỉ là những người hết sức bình thường như bao người khác, không có gì nổi bật. Tuy nhiên qua một vài năm gặp lại, khi lơ đãng không để ý tới, họ thay đổi hoàn toàn khác và đạt được những thành tích mà người khác không tưởng tượng được.

Kỳ thực trong họ luôn ẩn chứa "sự vượt trội" so với người khác. Sự vượt trội này ở mức độ cao nào đó chính là "chiếc thang ý thức" mạnh mẽ tiềm ẩn trong họ. Khi một người biết tận dụng hợp lý sự trợ lực của chiếc thang, họ sẽ bước qua được những chặng đường khó khăn nhất. Khi liên tục được trau dồi về cảm xúc, chiếc thang sẽ càng hoạt động tốt hơn. Suy rộng ra "chiếc thang ý thức" này chính là cách đối nhân xử thế, thiết lập quan hệ trong xã hội.

Đúng như lời dạy của cổ nhân: "Thiên đạo vô thân, thường dữ thiện nhân", tức là đạo của trời không thiên vị bất kỳ ai, công bằng với tất cả mọi người nhưng bởi vì lương thiện là phù hợp với đạo trời nên được trợ giúp. Người có tâm địa thiện lương vận khí sẽ tốt, làm việc thường sẽ có thuận lợi hơn, người khác cũng nguyện ý kết giao và trợ giúp. Cổ nhân cho rằng đây chính là cách "mượn lực" mạnh hơn tất cả. Hãy nhớ rằng, mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.

(Sohu, ifeng)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024