Thứ 4, 13/11/2019

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

15/10/2019 16:15
Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Tại mỗi sạp, những mảnh thịt chó vừa chặt xong còn tươi rói được các bà chủ treo lủng lẳng mời gọi khách qua đường. Bên trên sạp, những con chó còn nguyên chưa xẻ, da được thui vàng ruộm, nằm ngổn ngang, 2 hàm răng nhe ra, mắt mở trừng trừng như muốn hỏi mọi người: “Sao tôi không được làm nhiệm vụ giữ nhà mà phải nằm ở đây?”          

“Sống trên đời không ăn miếng thịt chó (có người nói là dồi chó), chết xuống âm phủ không có mà ăn”, ông Nguyễn H., 1 “tín đồ thịt chó” ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, mở đầu câu chuyện bằng 2 câu thơ truyền miệng mà bất kỳ người khoái thịt chó nào cũng biết.

Những nẻo đường thịt chó

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, cái chợ thịt chó này đã có từ rất lâu, lúc đông, lúc vắng tùy theo nhu cầu của thị trường. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, lúc nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống phục vụ khách hàng. Một chủ sạp thịt chó cho biết, ở đây chó hơi chưa làm thịt bán với giá 90.000 đồng/kg, chó đã thui vàng, thịt làm sạch sẽ bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, tùy theo khách chọn mua phần nào của con chó.

“Bình quân mỗi ngày 1 sạp bán được 4 - 5 con chó đã làm thịt, tương đương 40 - 50 kg. Chó được mua từ nhiều nguồn, ví dụ chó nhà nuôi nhưng phá phách quá hoặc dở chứng cắn người, nên chủ đem bán. Còn lại là chó do những người đi mua bán dạo đem đến bán, nhưng tất cả đều bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Người mua chủ yếu là dân nhậu, khách qua đường, chứ mấy quán nhậu thịt chó quanh vùng thì người ta tự mua chó, tự làm thịt để bán”, một chủ sạp thịt chó nói.

Xóm thịt chó nổi tiếng một thời Lương Minh Chánh, Long Định, Tiền Giang - Ảnh: Thanh Anh

Tại Tiền Giang, 2 “xóm thịt chó” nổi tiếng lâu đời là khu phố Lương Minh Chánh (xã Long Định, H.Châu Thành) và dọc tuyến đường tỉnh 864 thuộc địa phận xã Bình Đức, cũng thuộc H.Châu Thành. Khu phố Lương Minh Chánh lâu nay có làng nghề truyền thống là sản xuất chiếu, nên những năm trước nhiều người dân trong khu phố sử dụng xe gắn máy chở chiếu đi khắp các vùng nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, nhưng không bán mà chỉ… đổi chiếu lấy chó đem về xẻ thịt.

“Gần đây làng chiếu làm ăn ổn định, cuộc sống người dân trong khu phố khá lên nên cái nghề “chiếu đổi chó” gần như không còn. Cả khu phố chỉ còn vài điểm treo bảng mua bán chó mèo và chỉ bán chó hơi nguyên con, không xẻ thịt chó bày bán như trước. Tuy nhiên, gần như là truyền thống, trong khu phố này bất cứ nhà nào có đám tiệc thì chạy trời cũng không thể thiếu món thịt chó”, ông Trần Văn Thuê, Phó chủ tịch UBND xã Long Định, cho biết.

Trong khi đó ở khu vực xã Bình Đức, ngoài việc thu mua chó mèo thì chuyện xẻ thịt chó bày bán như… thịt heo vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí có điểm mua bán chó còn cho dựng cả tượng 1 chú chó khổng lồ ngay trước nhà để quảng bá cho nghề mua bán chó.

Trong khi đó, nghề bán quán nhậu “cầy tơ” cũng chẳng kém cạnh gì nghề xẻ thịt chó. Tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), các “tín đồ thịt chó” thường truyền tai nhau câu: “Chưa đến 6A là chưa biết ăn thịt chó”. 6A là tên 1 quán nhậu chuyên về thịt chó nằm trên tuyến đường thuộc phường trung tâm của TP.Mỹ Tho, ngay sau lưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Quán này đã có thâm niên vài chục năm, từ 9 - 10 giờ sáng cho đến tận 20 - 21 giờ, lúc nào cũng nườm nượp khách. Ông Nguyễn H., khách mối của quán, nhận xét: “Thịt cầy ở quán món nào cũng ngon, giá cả phải chăng. Nhậu thịt cầy ở đây được cái là an toàn, vì nếu có bị chuyện gì thì… đi cấp cứu cũng gần. Nói vậy chứ nhiều năm nay tui chưa nghe ai bị gì khi ăn thịt cầy ở đây”.

Còn tại TP.Tân An (Long An), quán thịt chó T.H. ở khu vực phường 4 là nơi lui tới của các “tín đồ thịt chó” sành ăn. Gần đây, quán thịt chó T.H. còn được quảng bá rùm beng trên mạng internet và xuất hiện trên bản đồ du lịch, đủ biết quán này đang nổi tiếng cỡ nào…

Còn mua bán, ăn thịt chó là còn mất chó

Có điều đáng lưu ý là hầu hết các chủ điểm mua bán thịt chó đều rất kín tiếng khi đề cập đến nguồn gốc lũ chó mà họ mỗi ngày thu mua, giết thịt tung ra thị trường, bởi dư luận đang phản ứng rất gay gắt trước nạn “cẩu tặc” hoành hành khắp thành thị đến nông thôn. Các chủ điểm mua bán thịt chó đều khẳng định thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không thu mua kinh doanh chó bắt trộm.

Tên Huỳnh Thanh Phong và tang vật là 12 con chó, 3 con mèo bị hắn bắt trộm chưa kịp bán - Ảnh: Thanh Anh

Nhưng sáng sớm 20.5.2018, Công an H.Châu Thành (Tiền Giang) đã bắt được 1 “cẩu tặc” ngay trước điểm thu mua chó mèo ở khu vực Bình Đức, khi tên này đang vận chuyển 12 con chó, 3 con mèo đã chết. Tên “cẩu tặc” này khai tên Huỳnh Thanh Phong (23 tuổi, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre), thừa nhận đang chở số chó, mèo vừa trộm được trong đêm đem đến bán cho điểm thu mua thì bị bắt.

Ông Phạm Thanh Cường, nông dân ở xã Đông Hòa Hiệp (H.Cái Bè, Tiền Giang), than thở: “Lâu nay nhà nào hôm trước bị “cẩu tặc” bắt mất chó thì vài hôm sau đến lượt mít Thái, sầu riêng, gà vịt cũng biến mất. Có điều khó hiểu là nhiều người bắt được bọn trộm chó giao cho công an xử lý, nhưng sau đó “cẩu tặc” lại được thả về, hoạt động hung hăng hơn và còn lớn tiếng thách thức, khiến ai cũng bất bình, lo sợ”.

Một sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay do quy định của luật pháp nên rất khó xử lý các đối tượng “cẩu tặc”. Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng chỉ khi số chó bị bắt trộm có giá trị trên 2 triệu đồng mới xử lý hình sự, còn dưới 2 triệu đồng thì chỉ có thể xử phạt hành chính rồi… cho “cẩu tặc” ra về. Vì vậy mà sau đó bọn “cẩu tặc” lại tiếp tục hành nghề và có thêm nhiều kinh nghiệm đối phó để không bị bắt lần thứ 2.

“Theo tôi thì bọn “cẩu tặc” phải bị xử lý nghiêm tội trộm cắp tài sản theo điều 173 Bộ Luật Hình sự 2015, còn người tiêu thụ chó mèo trộm cắp phải bị xử lý tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 323 Bộ Luật Hình sự, từ đó mới có thể ngăn chặn nạn bắt trộm chó mèo”, vị sĩ quan này nói.

“Hiện nay bọn 'cẩu tặc' ngày càng manh động, không còn dùng bả đánh thuốc chó mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ chiến lợi phẩm chớp nhoáng. Có nhiều trường hợp, khi bị phát hiện truy đuổi, bọn 'cẩu tặc' còn dùng hung khí chống trả lại, đe dọa tính mạng của người dân”, ông L.T., người bị mất trộm rất nhiều chó ở TP.Mỹ Tho, ngao ngán nói.

Súng bắn điện, vũ khí hiện đại của bọn “cẩu tặc” - Ảnh: Thanh Anh

Theo ông T., chỉ khi nào không còn người ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… thịt heo thì mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó đang ngày càng lộng hành, gây ra nhiều bức xúc xã hội. Cùng quan điểm với ông T., nhiều người dân cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì là hay ho và ủng hộ khuyến cáo không dùng thịt chó làm thực phẩm mà Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra.

Tuy nhiên, các “tín đồ thịt chó” thì phản bác ngược lại. Ông H. cho rằng, ăn hay không ăn thịt chó là quyền tự do của mỗi con người, luật pháp hiện hành không cấm chuyện sử dụng thịt chó làm thực phẩm. Người thích ăn thịt chó ăn tại quán hay mua thịt về nhà chế biến đều không có tội tình gì, chỉ những kẻ chuyên đi bắt trộm chó mới có tội.

Nhưng ông H. cũng thừa nhận, những cảnh báo nguy hiểm khi ăn thịt chó mà Ban An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra khiến ông cũng mất “nhiều đêm suy nghĩ” và không khỏi giật mình khi nhớ lại những chuyện bi hài mà bạn bè ông gặp phải chỉ vì… mê ăn thịt chó.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 người 'mất tích’ trên đường sang Anh đã liên lạc với gia đình

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết có 3 gia đình trước đó trình báo người thân mất liên lạc trên đường sang Anh hiện giờ đã liên lạc được với nhau.
2

Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại Huế

Theo thông tin chính thức từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang đã viên tịch lúc 21 giờ 45 ngày 8.11 tại chùa Từ Đàm, TP Huế, Thừa Thiên – Huế sau nhiều ngày liên tiếp lâm bệnh nặng, hưởng thọ 97 tuổi.
3

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.
4

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
5

Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!

Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Gian lận thi cử: Trả lời của Bộ GD-ĐT không nêu được cá nhân vi phạm

Ngày 14.10, tại chương trình phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 của Ban Dân nguyện.

TP.HCM rà soát toàn bộ tiền thu phí của đường Nguyễn Văn Linh

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài chính thực hiện rà soát tình hình thu, sử dụng, nộp ngân sách số thu phí giao thông trên đường Nguyễn Văn Linh từ khi bắt đầu thu phí cho đến nay.

Buộc tạm dừng mọi hoạt động nhà hàng trên đèo Mã Pí Lèng

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của huyện Mèo Vạc, ngày 14.10, Thường trực UBND huyện Mèo Vạc cùng các đơn vị chức năng đã trực tiếp đến công trình vi phạm Panorama trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới sau gần 1 năm 'bỏ trống'

Chiều nay (11.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho BS.CK2 Nguyễn Tri Thức. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày 1.11.2019.

Bộ Tư pháp nói gì việc báo cáo môi trường Hà Nội 2019 dùng số liệu từ 2005?

Bộ Tư pháp cho biết đang phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan để rà soát lại số liệu, xây dựng báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS