Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

15/10/2019 16:15
Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Tại mỗi sạp, những mảnh thịt chó vừa chặt xong còn tươi rói được các bà chủ treo lủng lẳng mời gọi khách qua đường. Bên trên sạp, những con chó còn nguyên chưa xẻ, da được thui vàng ruộm, nằm ngổn ngang, 2 hàm răng nhe ra, mắt mở trừng trừng như muốn hỏi mọi người: “Sao tôi không được làm nhiệm vụ giữ nhà mà phải nằm ở đây?”          

“Sống trên đời không ăn miếng thịt chó (có người nói là dồi chó), chết xuống âm phủ không có mà ăn”, ông Nguyễn H., 1 “tín đồ thịt chó” ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, mở đầu câu chuyện bằng 2 câu thơ truyền miệng mà bất kỳ người khoái thịt chó nào cũng biết.

Những nẻo đường thịt chó

Nhiều người dân trong khu vực cho biết, cái chợ thịt chó này đã có từ rất lâu, lúc đông, lúc vắng tùy theo nhu cầu của thị trường. Mỗi năm, chợ thịt chó này chỉ nghỉ bán vài ngày vào dịp Tết Nguyên đán, còn bất kể trời nắng hay trời mưa, lúc nào nơi đây cũng có sẵn thịt chó tươi sống phục vụ khách hàng. Một chủ sạp thịt chó cho biết, ở đây chó hơi chưa làm thịt bán với giá 90.000 đồng/kg, chó đã thui vàng, thịt làm sạch sẽ bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, tùy theo khách chọn mua phần nào của con chó.

“Bình quân mỗi ngày 1 sạp bán được 4 - 5 con chó đã làm thịt, tương đương 40 - 50 kg. Chó được mua từ nhiều nguồn, ví dụ chó nhà nuôi nhưng phá phách quá hoặc dở chứng cắn người, nên chủ đem bán. Còn lại là chó do những người đi mua bán dạo đem đến bán, nhưng tất cả đều bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Người mua chủ yếu là dân nhậu, khách qua đường, chứ mấy quán nhậu thịt chó quanh vùng thì người ta tự mua chó, tự làm thịt để bán”, một chủ sạp thịt chó nói.

Xóm thịt chó nổi tiếng một thời Lương Minh Chánh, Long Định, Tiền Giang - Ảnh: Thanh Anh

Tại Tiền Giang, 2 “xóm thịt chó” nổi tiếng lâu đời là khu phố Lương Minh Chánh (xã Long Định, H.Châu Thành) và dọc tuyến đường tỉnh 864 thuộc địa phận xã Bình Đức, cũng thuộc H.Châu Thành. Khu phố Lương Minh Chánh lâu nay có làng nghề truyền thống là sản xuất chiếu, nên những năm trước nhiều người dân trong khu phố sử dụng xe gắn máy chở chiếu đi khắp các vùng nông thôn Tiền Giang, Bến Tre, nhưng không bán mà chỉ… đổi chiếu lấy chó đem về xẻ thịt.

“Gần đây làng chiếu làm ăn ổn định, cuộc sống người dân trong khu phố khá lên nên cái nghề “chiếu đổi chó” gần như không còn. Cả khu phố chỉ còn vài điểm treo bảng mua bán chó mèo và chỉ bán chó hơi nguyên con, không xẻ thịt chó bày bán như trước. Tuy nhiên, gần như là truyền thống, trong khu phố này bất cứ nhà nào có đám tiệc thì chạy trời cũng không thể thiếu món thịt chó”, ông Trần Văn Thuê, Phó chủ tịch UBND xã Long Định, cho biết.

Trong khi đó ở khu vực xã Bình Đức, ngoài việc thu mua chó mèo thì chuyện xẻ thịt chó bày bán như… thịt heo vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí có điểm mua bán chó còn cho dựng cả tượng 1 chú chó khổng lồ ngay trước nhà để quảng bá cho nghề mua bán chó.

Trong khi đó, nghề bán quán nhậu “cầy tơ” cũng chẳng kém cạnh gì nghề xẻ thịt chó. Tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), các “tín đồ thịt chó” thường truyền tai nhau câu: “Chưa đến 6A là chưa biết ăn thịt chó”. 6A là tên 1 quán nhậu chuyên về thịt chó nằm trên tuyến đường thuộc phường trung tâm của TP.Mỹ Tho, ngay sau lưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang.

Quán này đã có thâm niên vài chục năm, từ 9 - 10 giờ sáng cho đến tận 20 - 21 giờ, lúc nào cũng nườm nượp khách. Ông Nguyễn H., khách mối của quán, nhận xét: “Thịt cầy ở quán món nào cũng ngon, giá cả phải chăng. Nhậu thịt cầy ở đây được cái là an toàn, vì nếu có bị chuyện gì thì… đi cấp cứu cũng gần. Nói vậy chứ nhiều năm nay tui chưa nghe ai bị gì khi ăn thịt cầy ở đây”.

Còn tại TP.Tân An (Long An), quán thịt chó T.H. ở khu vực phường 4 là nơi lui tới của các “tín đồ thịt chó” sành ăn. Gần đây, quán thịt chó T.H. còn được quảng bá rùm beng trên mạng internet và xuất hiện trên bản đồ du lịch, đủ biết quán này đang nổi tiếng cỡ nào…

Còn mua bán, ăn thịt chó là còn mất chó

Có điều đáng lưu ý là hầu hết các chủ điểm mua bán thịt chó đều rất kín tiếng khi đề cập đến nguồn gốc lũ chó mà họ mỗi ngày thu mua, giết thịt tung ra thị trường, bởi dư luận đang phản ứng rất gay gắt trước nạn “cẩu tặc” hoành hành khắp thành thị đến nông thôn. Các chủ điểm mua bán thịt chó đều khẳng định thịt chó của họ có nguồn gốc rõ ràng, không thu mua kinh doanh chó bắt trộm.

Tên Huỳnh Thanh Phong và tang vật là 12 con chó, 3 con mèo bị hắn bắt trộm chưa kịp bán - Ảnh: Thanh Anh

Nhưng sáng sớm 20.5.2018, Công an H.Châu Thành (Tiền Giang) đã bắt được 1 “cẩu tặc” ngay trước điểm thu mua chó mèo ở khu vực Bình Đức, khi tên này đang vận chuyển 12 con chó, 3 con mèo đã chết. Tên “cẩu tặc” này khai tên Huỳnh Thanh Phong (23 tuổi, ngụ ấp 2, xã Sơn Đông, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre), thừa nhận đang chở số chó, mèo vừa trộm được trong đêm đem đến bán cho điểm thu mua thì bị bắt.

Ông Phạm Thanh Cường, nông dân ở xã Đông Hòa Hiệp (H.Cái Bè, Tiền Giang), than thở: “Lâu nay nhà nào hôm trước bị “cẩu tặc” bắt mất chó thì vài hôm sau đến lượt mít Thái, sầu riêng, gà vịt cũng biến mất. Có điều khó hiểu là nhiều người bắt được bọn trộm chó giao cho công an xử lý, nhưng sau đó “cẩu tặc” lại được thả về, hoạt động hung hăng hơn và còn lớn tiếng thách thức, khiến ai cũng bất bình, lo sợ”.

Một sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay do quy định của luật pháp nên rất khó xử lý các đối tượng “cẩu tặc”. Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, trộm chó là hành vi trộm cắp tài sản, nhưng chỉ khi số chó bị bắt trộm có giá trị trên 2 triệu đồng mới xử lý hình sự, còn dưới 2 triệu đồng thì chỉ có thể xử phạt hành chính rồi… cho “cẩu tặc” ra về. Vì vậy mà sau đó bọn “cẩu tặc” lại tiếp tục hành nghề và có thêm nhiều kinh nghiệm đối phó để không bị bắt lần thứ 2.

“Theo tôi thì bọn “cẩu tặc” phải bị xử lý nghiêm tội trộm cắp tài sản theo điều 173 Bộ Luật Hình sự 2015, còn người tiêu thụ chó mèo trộm cắp phải bị xử lý tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 323 Bộ Luật Hình sự, từ đó mới có thể ngăn chặn nạn bắt trộm chó mèo”, vị sĩ quan này nói.

“Hiện nay bọn 'cẩu tặc' ngày càng manh động, không còn dùng bả đánh thuốc chó mà sử dụng súng điện để bắn chết chó và thu giữ chiến lợi phẩm chớp nhoáng. Có nhiều trường hợp, khi bị phát hiện truy đuổi, bọn 'cẩu tặc' còn dùng hung khí chống trả lại, đe dọa tính mạng của người dân”, ông L.T., người bị mất trộm rất nhiều chó ở TP.Mỹ Tho, ngao ngán nói.

Súng bắn điện, vũ khí hiện đại của bọn “cẩu tặc” - Ảnh: Thanh Anh

Theo ông T., chỉ khi nào không còn người ăn thịt chó, không còn cảnh mua bán thịt chó như… thịt heo thì mới chấm dứt được tình trạng bắt trộm chó đang ngày càng lộng hành, gây ra nhiều bức xúc xã hội. Cùng quan điểm với ông T., nhiều người dân cho rằng ăn thịt chó chẳng có gì là hay ho và ủng hộ khuyến cáo không dùng thịt chó làm thực phẩm mà Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra.

Tuy nhiên, các “tín đồ thịt chó” thì phản bác ngược lại. Ông H. cho rằng, ăn hay không ăn thịt chó là quyền tự do của mỗi con người, luật pháp hiện hành không cấm chuyện sử dụng thịt chó làm thực phẩm. Người thích ăn thịt chó ăn tại quán hay mua thịt về nhà chế biến đều không có tội tình gì, chỉ những kẻ chuyên đi bắt trộm chó mới có tội.

Nhưng ông H. cũng thừa nhận, những cảnh báo nguy hiểm khi ăn thịt chó mà Ban An toàn thực phẩm TP.HCM vừa đưa ra khiến ông cũng mất “nhiều đêm suy nghĩ” và không khỏi giật mình khi nhớ lại những chuyện bi hài mà bạn bè ông gặp phải chỉ vì… mê ăn thịt chó.

Thanh Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phổi phi công người Anh mắc COVID-19 đã hồi phục khoảng 30%

Bệnh nhân phi công người Anh dù chưa đủ điều kiện ghép phổi nhưng đã có những chuyển biến rất tích cực. Đặc biệt, phổi bệnh nhân đã hồi phục khoảng 30%, phổi trái không còn tràn dịch...
2

Phi công người Anh mắc COVID-19 đã bất ngờ tự cử động

Dù vẫn còn tiên lượng nặng, phải thở máy, lọc máu, sử dụng máy tim phổi nhân tạo ECMO, nhưng phi công người Anh – bệnh nhân 91 mắc COVID-19 đã thỉnh thoảng cử động nhẹ. Đây là một tính hiệu hồi sinh rất bất ngờ đối với bệnh nhân này sau hơn 40 ngày rơi vào tình trạng nguy kịch.
3

Phi công người Anh đang được giảm dần các thông số để cai máy thở ECMO ​

Bệnh nhân 91- phi công người Anh đang có những chuyển biến tốt về sức khỏe, các bác sĩ đang giảm dần các thông số để cai thở máy tim phổi nhân tạo ECMO.
4

Tướng ơi là tướng!

Có một điều khá lạ, những tưởng phàm đã là tướng rồi thì dù họ đứng ở vị trí nào, lúc chiến đấu hay lúc vướng vòng lao lý thì bản lĩnh, nhân cách của họ cũng luôn thể hiện nhất quán: Dám làm thì biết dám chịu.
5

Sóc Trăng: Quản lý chặt vùng nuôi chim yến

Sóc Trăng là địa phương có 72km bờ biển và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi chim yến ở tỉnh này đang có nhiều vấn đề cần được giải quyết…

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Gian lận thi cử: Trả lời của Bộ GD-ĐT không nêu được cá nhân vi phạm

Ngày 14.10, tại chương trình phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 của Ban Dân nguyện.

TP.HCM rà soát toàn bộ tiền thu phí của đường Nguyễn Văn Linh

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tài chính thực hiện rà soát tình hình thu, sử dụng, nộp ngân sách số thu phí giao thông trên đường Nguyễn Văn Linh từ khi bắt đầu thu phí cho đến nay.

Buộc tạm dừng mọi hoạt động nhà hàng trên đèo Mã Pí Lèng

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của huyện Mèo Vạc, ngày 14.10, Thường trực UBND huyện Mèo Vạc cùng các đơn vị chức năng đã trực tiếp đến công trình vi phạm Panorama trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới sau gần 1 năm 'bỏ trống'

Chiều nay (11.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho BS.CK2 Nguyễn Tri Thức. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày 1.11.2019.

Bộ Tư pháp nói gì việc báo cáo môi trường Hà Nội 2019 dùng số liệu từ 2005?

Bộ Tư pháp cho biết đang phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan để rà soát lại số liệu, xây dựng báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Thời sự - 27/05/2020 23:37
Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Sức khỏe - 27/05/2020 23:15
Chiều tối 27.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, hiện bệnh nhân 91mắc COVID-19 – phi công người Anh đang điều trị tại đây đã bất ngờ có tính hiệu tỉnh, tiếp xúc được và thực hiện những y lệnh của nhân viên y tế, bệnh nhân cũng ngưng lọc thận và phổi đang cải thiện.

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Thời sự - 27/05/2020 23:00
Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.

Nguồn cung dồi dào, không có chuyện thiếu xăng dầu

Kinh doanh - 27/05/2020 22:45
Nguồn cung xăng dầu hiện nay vẫn dồi dào và không có chuyện thiếu xăng dầu cho người dân. Trên thị trường xuất hiện tình trạng hết hàng tại một số cửa hàng là do nhu cầu tăng mạnh trở lại và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại.

Nhiều cây xăng đồng loạt 'hết hàng' trước ngày giá xăng tăng mạnh, Bộ Công Thương vào cuộc

Kinh doanh - 27/05/2020 22:36
Trước ngày giá xăng dầu được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh tới là ngày mai (28.5), hai ngày qua nhiều cửa hàng đồng loạt treo biển "hết xăng". Trước tình hình trên, chiều 27.5, Bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá...

Hiểu về trái tim - Người trẻ than quá bận rộn, làm sao để an yên?

Sách - 27/05/2020 22:30
Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Chính quyền Hồng Kông buồn trước cái chết của ông trùm sòng bài Macau

Thế giới - 27/05/2020 21:00
Chính quyền Hồng Kông ca ngợi trùm sòng bài Stanley Ho là người tham gia tích cực trong quá trình cải cách của Trung Quốc thời kỳ mở cửa trong thập niên 70.

Thanh toán không tiền mặt tăng đột biên trong đại dịch

Ngân hàng - 27/05/2020 20:30
Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản xem xét luật chống bắt nạt trên mạng sau cái chết của nữ đô vật trẻ

Giải trí - 27/05/2020 20:00
Cái chết của Hana Kimura đã gióng lên hồi chuông về tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội tại xứ sở mặt trời mọc.

TP.HCM ra khuyến cáo đối với công dân Việt Nam nhập cảnh về nước

Thời sự - 27/05/2020 19:30
Trước tình hình liên tục có nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh từ châu Âu mắc COVID-19, TP.HCM đã khuyến cáo những người Việt Nam từ nước ngoài trở về phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phải cách ly, xét nhiệm và theo dõi sức khỏe.

Đáng sợ clip khoảnh khắc đoạn đường quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Thời sự - 27/05/2020 19:00
Khoảng 5 giờ 30 sáng 27.5, tuyến quốc lộ 91 cũ, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Nhiều người ớn lạnh khi xem clip khoảnh khắc này.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - 27/05/2020 18:30
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đối đầu vũ trang và có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh quân sự hơn sau những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Mỹ bất ngờ tập trận trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 27/05/2020 18:00
Theo trang tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ (CPF.navy), tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) và tàu hộ vệ RSS Steadfast (FFS 70) của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông trong 2 ngày 24 và 25.5.

Ngày mai, giá xăng sẽ tăng hơn 1.000 đồng/lít?

Kinh doanh - 27/05/2020 17:30
Giá xăng dầu trong nước đang có xu hướng đi lên sau những chuỗi ngày giảm liên tiếp trước đó. Trong kỳ này, giá xăng đã tăng khoảng hơn 30% so với kỳ trước đó.

Thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Sức khỏe - 27/05/2020 17:00
Sáng 27.5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố điều trị khỏi cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2 ca phức tạp là bệnh nhân 19 và bệnh nhân 52.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/05/2020