Chủ nhật, 15/12/2019

Bài 2: Đưa em gái lấy… ‘anh rể’ và những rắc rối phát sinh

14/06/2019 16:36
Bài 2: Đưa em gái lấy… ‘anh rể’ và những rắc rối phát sinh

Không thấy bên nhà gái trả lời, nghĩ bụng chắc là đồng ý nên không ai bảo ai tính chuẩn bị từ giã ra về. Lúc này, ông T. như chợt nhớ đến con em kế năm nay cũng vừa 18 tuổi, nếu không có vàng trả thì đem “thế” con em vậy.

Đưa em vào… thay chị

Gả em thay chị, để khỏi trả vàng? Nhưng biết nói cách nào để cho nhà trai chấp nhận và hiểu hoàn cảnh đau xót của mình đây? Liền đó, ông T. “kéo” ông cán bộ Mặt trận ấp Bờ Xáng (cùng mời dự) ra phía sau nhà bàn tính, sắp xếp nói giùm sẽ “bù” con em để khỏi trả 1 cây vàng 24k và mấy triệu đồng. Bàn tính một lúc, ông cán bộ Mặt trận này không nói trong bàn trà, mà kéo ông cán bộ ấp bên kia ra ngoài bàn chuyện đó. Sau khi nghe chuyện, lúc đó ông cán bộ ấp “nhà trai” không khỏi buồn cười, nhưng suy nghĩ kỹ thì cũng có cái lý, nên gật đầu hứa giúp.

Sau hôm 2 sui gia “nói chuyện” với nhau, phía nhà trai lúc đầu cũng “ú, ớ” khi nghe chuyện như vậy. Nhưng nghĩ làm căng quá thì tội nghiệp cho ông sui “nghèo” nhà gái. Sau khi họp gia đình, tất cả các thành viên đều đồng ý, trừ chàng rể. Sau cú “sốc” không được vợ, chàng ta về nhà nằm lì trong nhà không đi ra khỏi ngoài sợ bà con đàm tiếu. Thế nhưng, khi được người nhà khuyên cùng với hoàn cảnh thực tế của gia đình bên nhà vợ khó khăn, suy đi, nghĩ lại mấy ngày thì chàng trai mới nhận lời.

Nhưng tiếp tục gặp rắc rối bên nhà gái! Thấy ông T. đêm nào cũng ngồi buồn rầu đến tận khuya, con gái thứ đến hỏi sự tình của cha. Ông T. nhìn con mà nước mắt ngắn dài, bởi vì trong lòng ông, con bé vẫn còn nhỏ quá. Với lại chuyện ông đã nói với bên gia đình bên chồng chị Hai nó rồi, nhưng mấy hôm này không dám thố lộ cùng con với ý định trái với lương tâm mình như vậy. Thế nhưng, ông T. không còn cách nào khác, đành nói thật với con. Biết tin, con gái ông như trời trồng một chỗ.

Trong ánh đèn tù mù giữa đêm khuya, 2 cha con ngồi khóc sụt sùi. Dù mới bước sang tuổi 18, thế nhưng đứa con gái kế của ông T. rất có hiếu thảo, giỏi giang không kém chị Hai. Dường như 2 cha con ngồi khóc gần cạn khô nước mắt. Nhưng cuối cùng, đứa con gái nắm tay cha: “Thôi, đừng khóc nữa cha, hạnh phúc của con cũng như hạnh phúc của cha mẹ, con đồng ý lấy… anh Hai làm chồng thay chị Hai”. Ông T. lặng đi trong đêm vắng không nói được thành câu. Thế nhưng, trong thâm tâm ông chắc có lẽ con gái ông đọc được.

Lại rắc rối về pháp lý

Lại rắc rối. Sau khi “thông điệp” được 2 bên thông báo cho nhau là cả 2 đồng ý. Thế nhưng, về mặt pháp lý, rồi tổ chức đám tiệc ra sao… Lúc này, 2 bên tiếp tục có cuộc “thương lượng” hòng sắp xếp sao cho ổn thỏa. Phía bên nhà trai đưa ra “thông điệp” chắc nịch rằng: Tổ chức đám cưới một lần nữa là không được. Chẳng lẽ mới trong vòng 1 tháng mà tổ chức cưới cho con trai đến… 2 con vợ? Đó là chưa kể lời bàn ra, tán vào của bà con hàng xóm.

Phía nhà gái không còn con đường nào khác hơn là làm theo ý họ, vì mình “đền” cho người ta thì phải chiều ý. Nhưng có điều, đời con gái ai cũng một lần xuất giá theo chồng, chẳng lẽ để con mình âm thầm “ôm gối” theo trai lẳng lặng “không kèn, không trống hay sao”? Rồi biết ăn nói sao với họ hàng, bà con lối xóm; còn đứa con gái của mình nữa… Nghĩ đến đây ông T. chỉ còn tự biết trách mình nuôi con mà không biết dạy con. Rồi ông lại khóc.

Sau bao ngày tìm hướng đi cho có tình, có lý, cuối cùng cũng có cách để giải quyết cả đôi bên “cùng có lợi”. Ông Lê Văn Mảnh, nguyên Bí thư Chi bộ ấp Bờ Xáng, nhớ lại: “Sau khi nghe câu chuyện như vậy, chúng tôi có cử người xuống xác minh thực hư thế nào. Khi nghe báo cáo lại, chúng tôi biết ngay đây là chuyện sẽ gặp rắc rối, nhưng cũng phải chờ phản ánh từ nội bộ 2 bên thì mới tìm cách hòa giải ổn thỏa”.

Theo ông Mảnh, đúng như những gì dự tính trước. Mấy ngày sau, thấy 2 ông sui đến trụ sở làm việc của ấp, ông đã biết chuyện gì xảy ra. Họ kéo nhau đến không phải chuyện kiện tụng gì mà nhờ lãnh đạo ấp giúp đỡ làm sao để họ hợp thức hóa đám cưới này. Tại đây, sau khi ghi lại lời trình bày của 2 bên và nguyện vọng của họ như thế, ấp ghi biên bản gởi về trên để có ý kiến tiếp theo. Gặp chuyện hy hữu như vậy, nên lập tức UBND Vĩnh Thuận cũng cử người xuống xác minh, rồi mời đại diện cả 2 bên sui gia lên để bàn “kế hoạch” sao không vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, lại có hướng vun đắp hạnh phúc cho đôi lứa.

Đến đây thì mọi chuyện mới vỡ lẽ ra. Ông cán bộ Tư pháp xã tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đề nghị UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông T. vì đám cưới chưa đăng ký kết hôn”. Sao một lúc bất ngờ và nghe lời giải thích của vị cán bộ Tư pháp xã tất cả mọi người đều nhẹ nhõm.

Cũng cần nói thêm, hiện nay một số nơi ở vùng nông thôn sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn còn tình trạng cưới nhau không đăng ký kết hôn. Họ chỉ cần được 2 bên gia đình đồng ý tác hợp thì tiến hành tổ chức lễ cưới. Đến khi họ có con cần làm giấy khai sinh, lúc đó được cán bộ xã giải thích thì họ mới chịu làm giấy đăng ký kết hôn muộn và sẵn sàng chịu hình thức nộp phạt.

Trở lại vấn đề làm sao “giải quyết” chuyện hy hữu này. Ông cán bộ Tư pháp xã Vĩnh Thuận giải thích: “Thấy tình cảnh éo le như vậy, hơn nữa trước đến nay chưa hề gặp 1 trường hợp “tình chị, duyên em”, nên chúng tôi xin ý kiến UBND xã chỉ đạo, nhưng các anh bảo xem xét thật kỹ càng. Xem có đúng như những gì 2 bên trình bày, không thì sẽ có chuyện ép hôn cô em thêm lớn chuyện.

Đến tình thế này, chúng tôi buộc lòng phải mời cô em này ra xã, một mặt để hỏi riêng về chuyện tình cảm, mặt khác để đối chứng ba mặt một lời. Sau khi được biết đây đúng là theo sự thuận tình của đứa con gái ông T., chúng tôi hướng dẫn 2 em đem giấy CMND lên xã để đăng ký kết hôn thì mới cho tổ chức đám cưới”. Đến đây, 2 bên gia đình thở phào nhẹ nhõm.

Sau khi đã đăng ký kết hôn, 2 bên sui gia về định ngày làm đám, nhưng nhà trai cho biết là không làm “hoành tráng” nữa mà chỉ làm cái lễ thành hôn, có đủ mặt bà con 2 bên chứng kiến cho đôi tân hôn. Chuyện đến đây được như thế là tốt rồi nên nhà gái không còn cách nào hơn. Tuy nhiên, trong ngày thành hôn ra mắt đôi tân hôn mới, nhà trai cũng tặng thêm cho “cô dâu em” vài chỉ vàng gọi là quà cưới.

Địa phương nơi xảy ra chuyện hy hữu này- Ảnh: Thanh Ngọc

Lễ thành hôn tuy không có đông người tham dự và không có “dàn đàn ca tài tử xịn”, nhưng trông họ thật hạnh phúc, 2 bên sui gia nghĩ sẽ chẳng thể nào hàn gắn thì nay lại càng khắng khít hơn. Còn riêng chàng rể, trong ngày thành hôn cứ ra vẻ hài lòng và luôn nở trên môi nụ cười hiền, chất phác “rặt” nông dân.

Cô dâu mới cũng không còn thẹn thùng khi trước đó chưa đầy 1 tháng là anh rể, nay tay trong tay và đường hoàng là “nàng dâu” mới, chứ không phải người chị của mình “chưa đàng hoàng” (vì chưa đăng ký kết hôn). Thế là trong “ngày cưới mới”, 2 sui gia lại được nâng ly chúc mừng cho đôi uyên ương trẻ và mọi người cùng chúc nhau cho họ được trăm năm hạnh phúc.

Sự trở về của “cô dâu hụt”

Sau chuyện đình đám xảy ra, ít ai còn quan tâm đến “cô dâu chị” đi đâu, làm gì mà họ dõi theo đôi uyên ương mới sống thế nào, bao giờ có con… Thế nhưng, sao khi biết tin em gái mình được “thế” làm dâu, cô chị tỏ ra hối hận, nhưng cũng chẳng biết làm sao. Rồi một ngày nọ, sau khi “bặt vô âm tính” hơn 3 tháng trời, cô chị từ TP.HCM trở về.

Trước khi bước vào nhà, biết là có lỗi với cha mẹ, em gái, cô chị quỳ trước mặt ba mẹ xin tha thứ. Thế nhưng, ông T. nhất quyết từ chối lời van xin của đứa con gái. Ông giận tím người, lớn giọng đuổi đứa con gái ra khỏi nhà.

Ông nói: “Nhà mình nghèo tiền, nghèo bạc chứ đâu có nghèo nhân nghĩa, thủy chung. Ba mẹ hứa gả cho người ta, chính con cũng ưng thuận, chứ đâu ai ép buộc con lấy chồng mà con lại làm cái chuyện trái với lương tâm, trái với đạo lý như vậy. Cũng may mà có con em nó biết thương ba mẹ, biết hy sinh vì con, nên chuyện kiện tụng không xảy ra. Mà nếu họ có đi kiện thì hoàn toàn thua cuộc. Nếu chuyện đó xảy ra thì giờ đây căn nhà, cục đất này còn không hay đã bán hết trả tiền, vàng cho người ta đi cưới dâu khác”.

Nghe câu nói nào của cha mẹ cũng đúng cả, tất cả lỗi do mình gây nên, vì vậy đứa con gái cứ cúi đầu mong được tha thứ. Ở đời “hùm dữ mà không ăn thịt con” chứ đời nào cha mẹ phải giết con, hơn nữa mọi chuyện sắp xếp đâu cũng đã vào đó…

Thấm thoát mà nhiều năm đã trôi qua kể từ ngày chàng rể đi rước dâu “hụt” làm xôn xao cả ấp Bờ Xáng, sau đó là cả huyện Vĩnh Thuận, nhưng không biết nguyên do gì, nên có một số bạn bè tò mò muốn biết. Lúc đầu định giấu kín, nhưng trước những ánh mắt tò mò, hiếu kỷ của đám bạn, cộng với sự hoài nghi về cuộc “ra đi” trong ngày vu quy xuất giá theo chồng, cuối cùng thì cô ta cũng cho biết lý do.

Do ở vùng quê, trước nay chưa hề quen và đi chơi với bạn trai nào, rồi theo thời gian lớn lên, có chồng, nghĩ đến chuyện có con. Mà đúng thật, thấy con nhỏ A, B… bạn mình mới ngày nào nhảy lò cò, tắm sông, ngực còn để ngỏ, mới lớn lên lại có chồng, bây giờ ôm con ru ngủ. Chồng thì cũng trẻ, còn mê đi bắn cu li với mấy đứa nhỏ hàng xóm, tối về ngủ khì không biết thay tã cho con, chứ nói chi tới chuyện chăm sóc như thế nào.

Ý nghĩ tiêu cực ấy cứ hằn trong tâm trí người con gái trẻ này, càng lúc đến gần ngày cưới thì hình ảnh ấy cứ hiện về làm cho cô không sao ngủ được. Đám cưới sắp gần kề, cha mẹ 2 bên đã phát thiệp mời càng làm cho cô gái trẻ thêm lúng túng không có lối thoát. Nếu như hồi hôn vào lúc này thì cũng không được, còn để đám cưới diễn ra thì về làm vợ, làm dâu, rồi bắt đầu làm mẹ…

Nghĩ đến đây, cô chỉ còn một cách duy nhất là… bỏ trốn. Không còn cách nào lựa chọn, trước ngày cưới, cô cũng kịp gởi một số nữ trang lại cho người bạn cất giùm, chỉ lấy đi 2 chỉ vàng 24k để làm lộ phí. Cũng vì vậy, khi trở về sum họp với gia đình, chị Hai cũng kịp đem số nữ trang còn lại 8 chỉ vàng 24k trao lại cô em, xem như đó là món quà cưới đích thực của chồng tặng cho ngày vu quy xuất giá.

Giờ đây, khi đã là 1 gia đình, và cũng đã “giải oan” cho người vợ - không, phải là chị vợ mới đúng chứ, thì giữa em rể và chị vợ vẫn hòa thuận. Hiện nay, gia đình nhỏ của em rể cũng sống với nhau thật sum vầy, hạnh phúc.

Thanh Ngọc

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Viện KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm!

Vụ án Hồ Duy Hải, người bị kết ản tử vì bị cáo buộc giết chết 2 nữ nhân viên bưu điện, vừa có bất ngờ mới, khi Viện KSND Tối cao đã vào cuộc.
2

Việt Nam chạm giấc mơ vàng, hàng vạn người xuống đường 'đi bão'

Tối 10.12, ngay sau khi U.22 Việt Nam vô địch SEA Games 2019, hàng vạn cổ động viên bất chấp thời tiết giá rét đã đổ xuống đường ăn mừng thầy trò HLV Park Hang Seo.
3

Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.
4

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đáp chuyên cơ riêng xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Tối 8.12, một chuyên cơ tư nhân cỡ nhỏ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, nhiều ô tô cùng lực lượng an ninh, mật vụ đã xuất hiện ở dưới sân bay cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đoàn rời đi ngay sau đó.
5

Sập bẫy vì thích hàng miễn phí từ… ‘trên trời rơi xuống’

Chiêu thức này tuy đã cũ và hết sức đơn giản của kẻ xấu nhưng vẫn “làm ăn” được với các nạn nhân mới, bởi sự thiếu cảnh giác và tâm lý thích hàng rẻ, hàng miễn phí từ… “trên trời rơi xuống”!

Hà Nội: Bé trai đuối nước ở công viên nước Thanh Hà đã tử vong

Một bé trai khi đang vui chơi cùng gia đình tại khu vực sông lười trong công viên nước Thanh Hà (khu đô thị Thanh Hà, Q.Hà Đông, Hà Nội) đã tử vong sau nhiều giờ cấp cứu.

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ XD bị lập biên bản về 'tội' vòi tiền là người thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, là Trưởng đoàn Thanh tra vừa bị cơ quan công an lập biên bản về hành vi vòi tiền tại Vĩnh Phúc.

Cứu thuyền viên người nước ngoài bị tai nạn trên biển

Tàu Bulk Japan (quốc tịch Liberia) hành trình từ Trung Quốc đi Singapore, khi đang đi ngang qua vùng biển Đà Nẵng thì xảy ra tai nạn lao động khiến thuyền viên Alcarez Peter II Alesna (SN 1973, người Philippines) là thủy thủ trưởng của tàu bị thương nặng.

Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

Câu chuyện giống như câu chuyện cổ tích ấy đã xảy ra ở 1 ấp nghèo ở rừng U Minh Thượng, cách đây không lâu. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên bao nhiêu thì thương cho hoàn cảnh gia đình của họ bấy nhiêu.

Đại biểu quốc hội giải thích về đề xuất thu 'phí chia tay' với người xuất cảnh

Sáng 13.6, trả lời báo chí bên hành lang quốc hội, đại biểu quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đã có giải thích rõ hơn về đề xuất thu phí chia tay khi công dân Việt Nam ra nước ngoài, với số tiền từ 3 - 5 USD.

Sáp nhập 16 phường tại TP.HCM: Nên đến tận nhà đổi giấy tờ cho người dân

TP.HCM chuẩn bị sáp nhập 16 phường thuộc 8 quận. Có nhiều vấn đề đặt ra từ việc sáp nhập này như: sắp xếp cán bộ dôi dư, làm lại giấy tờ của người dân, doanh nghiệp… đang được các địa phương tính toán.

Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Hàng chục cánh diều khổng lồ bay lượn trên bầu trời xứ Huế

Trong 2 ngày cuối tuần 8 vầ 9.6, hàng chục cánh diều khổng lồ mang đậm màu sắc văn hóa, nghệ thuật đã xuất hiện trên bầu trời xứ Huế trong thời gian diễn ra lễ hội Diều Huế 2019.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS