Thứ 3, 17/09/2019

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

07/09/2019 12:29
Bài 2: Chuyện về những người đàn ông  luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...

Nghe ăn nhậu là người phấn chấn lên

Chỉ có những người uống bia rượu một thời gian nhất định thì mới có thể biết được cảm giác từ ngà ngà say đến say ngất ngây là như thế nào. Chính những cảm giác đó đã khiến họ uống rượu bia triền miên ngày này qua ngày khác. Anh Phạm Duy Hưng (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có công việc ổn định, vợ và 2 con đề huề hạnh phúc.

Anh Hưng là người làm công việc viết lách tự do, giờ giấc không bị ràng buộc. Việc quan trọng với anh là gặp gỡ những mối quan hệ bàn luận những câu chuyện, nắm bắt những thông tin để tiện lợi cho công việc. Anh lại từng có thời gian mở quán nhậu, nên việc bia rượu mỗi ngày diễn ra gần như đều đặn.

“Cứ mỗi buổi tối quá chén, sáng hôm sau thức dậy tôi lại quyết tâm giảm bớt. Nhưng rồi đến chiều ngồi lại với anh em bằng hữu, một vài chai bia trôi qua cổ họng, rồi lại không kềm được”, anh Hưng bắt đầu câu chuyện. Theo suy nghĩ của anh, người đàn ông có một số thú vui, đó là mỗi buổi sáng được ngồi cà phê với anh em tri kỷ. Rồi chiều đến được ngồi lai rai, ăn những món ăn ngon và bàn luận chuyện thiên hạ.

Anh bày tỏ: “Ở đây tôi chỉ nói mình ngồi với những người thực sự chơi với nhau được. Còn với một số người nói chuyện không hợp thì bia rượu không vô được. Cảm giác sau một ngày làm việc, được ngồi thoải mái bàn luận chuyện thiên hạ, trên trời dưới biển rất thú vị. Tất nhiên vẫn có những buổi tối tôi ở nhà với gia đình. Những tối ở nhà, tôi lại thèm cảm giác… được lâng lâng. Và nếu có điện thoại, thì tôi vẫn sẵn sàng phi ra đường”.

Chưa hết, mỗi khi đang làm công việc căng thẳng, nhận được 1 cuộc điện thoại hẹn ăn nhậu với chiến hữu thân tình, anh Hưng trong lòng lại phấn chấn, có động lực làm việc nhanh… để nhậu. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều đấng mày râu. Cảm giác rũ bỏ công việc xuống để ngồi giải trí là điều ai cũng mong muốn. Vấn đề nằm ở chỗ họ có trách nhiệm với công việc và gia đình như thế nào. Còn điểm dừng thì mỗi người lại một tính.

Có những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu - Ảnh: Thanh Nguyên

“Tôi từng nhậu từ 10 giờ trưa đến gần 12 giờ đêm. Nhiều lúc tôi cũng không nghĩ sao mình uống được như vậy nữa. Gần cả 1 thùng bia trong bụng, nó chứa chỗ nào được nhỉ”, anh Hưng ví von. Phòng khách nhỏ bé của nhà anh Hưng để dành một khoảng rộng gần 30 hũ rượu thuốc, mỗi hũ 20 lít. Cá biệt có 1 chum bằng đất 50 lít ngâm rễ cây đinh lăng với rượu Nếp cái Hoa Vàng được anh nhờ người quen gửi nếp từ Nam Định vào Cần Thơ. Rồi nhờ 1 người nấu rượu quen thân nấu đúng phương pháp để chắt lọc ra những giọt rượu đúng chuẩn…

Trong hàng chục hũ rượu của anh Hưng, bên trong chất đầy những loại thuốc Đông y tốt như đinh lăng, nấm ngọc cẩu, sâm Ngọc Linh, đông trùng hạ thảo… Anh cho biết, để sưu tầm chừng đó rượu, anh phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. “Thực ra tôi không thường uống rượu, chỉ khi mời anh em tới nhà chơi mới uống. Còn đi ra ngoài tôi thường uống bia hơn, nhưng sưu tầm rượu nó cũng là một niềm đam mê. Và khi cần thiết, nó lại trở thành một món quà ý nghĩa”, anh Hưng đúc kết.

Rượu bia giữa được và mất

Có lẽ đã có nhiều người đàn ông trong những cơn dằn vặt sau khi say đã thử đặt rượu bia lên bàn cân để đong đo giữa được và mất. Và được mấy ai đã thấy rõ kết quả mà rụt tay khi định cầm ly bia, chén rượu. Công bằng mà nói, ăn nhậu mang lại cảm giác giải tỏa căng thẳng. Đàn ông khi say nói được những điều họ khó nói, làm được những điều khi tỉnh họ không làm được. Trong đó bao gồm cả điều tốt và xấu. Người say cảm thấy được chứng tỏ bản thân mình, và dần dần đó là thói quen khó bỏ. Nhậu trước hết là thói quen rồi sau đó sẽ dẫn tới ghiền, nghiện.

Anh Đoàn Thanh Long (43 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) là người đàn ông hầu như ngày nào cũng có hơi men trong người. Nếu không có, anh sẽ rất khó ngủ, thao thức đến trắng đêm. Anh kể, 2 năm trước, anh bị bệnh liên quan đến tụy phải cấp cứu và nằm viện 1 tuần. Ra viện, bác sĩ dặn dò kiêng rượu bia trong 3 tuần. Đó là thời gian cực hình với anh. Anh thèm không khí ở bàn nhậu, anh vẫn ngồi chung dù chỉ dám nhấp môi cho có vị.

“Thực ra cánh đàn ông biết được rượu bia sẽ khiến mình mất đi những gì. Nhưng họ không đủ dứt khoát để bỏ nó được, khi bàn tới giữa được và mất, họ thường lờ đi. Sức khỏe thì đến lúc nào đó bệnh nặng, họ mới lo sợ, giờ còn chơi được thì chơi. Bia rượu như là nhu cầu không thể thiếu được, nhu cầu cho mỗi ngày”, anh Long đúc kết.

Trường hợp của anh Nguyễn Thanh Liên (30 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thì lại khác. Anh Liên có một sở thích đặc biệt là ăn uống phải luôn tìm kiếm những món ăn mới lạ. Đi kèm theo đó phải là những trận nhậu đã đời thì mới xứng. Thế nhưng bù lại anh lại là người rất thương vợ con. Trước khi đi nhậu, anh nấu cơm, dọn nhà cho vợ và luôn về trước 9 giờ dù lúc nào cũng nuối tiếc bàn nhậu. Đó là thói quen mà anh cố gắng duy trì khoảng 3 năm nay, từ khi lập gia đình.

Anh suy nghĩ: “Tôi và vợ đã tranh luận nhiều về việc này và cuối cùng tôi quyết định tôn trọng cô ấy. Mà đúng hơn là hiểu những vấn đề cô ấy nói tôi uống rượu bia vừa phải để tự bảo vệ mình. Có một số lần tôi uống tới bến nhưng không để mình mất tự chủ”.

Anh Liên kể, vợ anh dùng những lý lẽ rất thuyết phục khiến anh không thể không đồng tình. Chị cho rằng, anh ngồi chơi vui vẻ với bạn bè rồi cũng phải về với gia đình thì cần tôn trọng người ở nhà. Anh không được để họ lo lắng, chờ đợi trong khi anh ngồi uống hết chai này qua chai khác.

Say tới bến thì chỉ có nước nằm ngủ, bỏ bê công việc - Ảnh: Thanh Hồ

Chưa hết, nếu lỡ có xảy ra tai nạn té xe, thì vợ là người chăm lo, chứ bạn nhậu chỉ ghé một lần hỏi thăm chứ không thể cáng đáng. Mà gây tai nạn vì uống rượu bia là điều có thể phòng trước. Chính vì điều này, anh Liên dù không từ chối cuộc nhậu nào nhưng luôn đứng dậy về trước, mặc cho mọi người lôi kéo.

“Chỉ nhìn từ thực tế là có thể thấy, các quán nhậu luôn đông khách ở khắp nơi cả nước. Cái chất kích thích này luôn quyến rũ người sử dụng. Nó làm đầu óc hưng phấn. Đó là sự thật. Còn việc sử dụng như thế nào để tự bảo vệ mình. Đó là tùy vào quan điểm của mỗi người. Theo tôi thì vẫn nên hạn chế những lần nhậu tới bến. Hậu quả của nó có thể thấy ngay khi sáng hôm sau cơ thể mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả”, anh Liên nhận định.

Sẽ thật thiếu sót khi bàn về vấn đề rượu bia của cánh đàn ông mà thiếu ý kiến của những người phụ nữ. Hiện nay, xã hội đã suy nghĩ thoáng hơn, nhiều phụ nữ cũng tham gia ăn nhậu. Tuy nhiên, nhìn chung họ vẫn là nạn nhân của rượu bia hơn khi phải đấu tranh với người thân trong gia đình để bài trừ thói quen uống rượu bia.

Họ có thể đấu tranh, bỏ mặc, hoặc cam chịu khi có chồng, cha uống rượu bia. Dù ở trong hoàn cảnh nào, thì quá trình đấu tranh hay chấp nhận rượu bia của người phụ nữ cũng phải trải qua thời gian rất dài, và cũng rất khó để thuyết phục được đàn ông.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhóm người Trung Quốc qua Đà Nẵng tổ chức quay clip sex bị bắt giữ

Nhóm 5 người đàn ông Trung Quốc cùng một nữ phiên dịch người Việt tổ chức quay trực tiếp các video, clip đồi trụy, kích dục, quan hệ tình dục để tung lên mạng internet Trung Quốc vừa bị công an Đà Nẵng bắt giữ.
2

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!
3

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.
4

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.
5

Đề xuất nâng độ tuổi thanh niên dài hơn, lên 35 hoặc 40

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề xuất việc nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi, theo ông, thì quá thấp.

Hà Nội: 4 người bị thương sau tiếng nổ lớn ở chung cư Linh Đàm

Đang ngồi uống trà đá ở chung cư Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) người đàn ông trung niên cùng 3 người khác bất ngờ bị thương sau tiếng nổ lớn.

Tặng giấy khen cho 2 học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã ký quyết định tặng Giấy khen ngay trước thềm năm học mới cho 2 em học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ vào ngày 3.9 vừa qua.

TP.HCM không cho bán thức ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất phương án đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó, thành phố không cho tổ chức ẩm thực trên tuyến phố này.

VNA được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép bay đến Mỹ

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) vừa chính thức được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp Giấy phép vận chuyển thương mại hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong nhiều điều kiện cần thiết để một hãng hàng không được phép bay đến Mỹ.

Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 5.9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc xử lý sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khởi tố ông Doãn Quý Phiến, tài xế đưa đón học sinh trường Gateway

Cơ quan điều tra khởi tố ông Doãn Quý Phiến, tài xế đưa đón học sinh để điều tra tội vô ý làm chết người liên quan vụ học sinh trường Gateway tử vong.

Yêu cầu Công ty Rạng Đông có biện pháp ngăn ngừa phát tán hóa chất ra xung quanh

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh...

'Nếu báo cáo của chính phủ không nói đến bãi Tư Chính thì nhân dân sẽ thắc mắc'

Đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng nếu báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm không đề cập tới vụ Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính thì các đại biểu quốc hội và nhân dân sẽ thắc mắc.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS