Thứ 7, 18/01/2020

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

07/09/2019 12:29
Bài 2: Chuyện về những người đàn ông  luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...

Nghe ăn nhậu là người phấn chấn lên

Chỉ có những người uống bia rượu một thời gian nhất định thì mới có thể biết được cảm giác từ ngà ngà say đến say ngất ngây là như thế nào. Chính những cảm giác đó đã khiến họ uống rượu bia triền miên ngày này qua ngày khác. Anh Phạm Duy Hưng (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có công việc ổn định, vợ và 2 con đề huề hạnh phúc.

Anh Hưng là người làm công việc viết lách tự do, giờ giấc không bị ràng buộc. Việc quan trọng với anh là gặp gỡ những mối quan hệ bàn luận những câu chuyện, nắm bắt những thông tin để tiện lợi cho công việc. Anh lại từng có thời gian mở quán nhậu, nên việc bia rượu mỗi ngày diễn ra gần như đều đặn.

“Cứ mỗi buổi tối quá chén, sáng hôm sau thức dậy tôi lại quyết tâm giảm bớt. Nhưng rồi đến chiều ngồi lại với anh em bằng hữu, một vài chai bia trôi qua cổ họng, rồi lại không kềm được”, anh Hưng bắt đầu câu chuyện. Theo suy nghĩ của anh, người đàn ông có một số thú vui, đó là mỗi buổi sáng được ngồi cà phê với anh em tri kỷ. Rồi chiều đến được ngồi lai rai, ăn những món ăn ngon và bàn luận chuyện thiên hạ.

Anh bày tỏ: “Ở đây tôi chỉ nói mình ngồi với những người thực sự chơi với nhau được. Còn với một số người nói chuyện không hợp thì bia rượu không vô được. Cảm giác sau một ngày làm việc, được ngồi thoải mái bàn luận chuyện thiên hạ, trên trời dưới biển rất thú vị. Tất nhiên vẫn có những buổi tối tôi ở nhà với gia đình. Những tối ở nhà, tôi lại thèm cảm giác… được lâng lâng. Và nếu có điện thoại, thì tôi vẫn sẵn sàng phi ra đường”.

Chưa hết, mỗi khi đang làm công việc căng thẳng, nhận được 1 cuộc điện thoại hẹn ăn nhậu với chiến hữu thân tình, anh Hưng trong lòng lại phấn chấn, có động lực làm việc nhanh… để nhậu. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều đấng mày râu. Cảm giác rũ bỏ công việc xuống để ngồi giải trí là điều ai cũng mong muốn. Vấn đề nằm ở chỗ họ có trách nhiệm với công việc và gia đình như thế nào. Còn điểm dừng thì mỗi người lại một tính.

Có những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu - Ảnh: Thanh Nguyên

“Tôi từng nhậu từ 10 giờ trưa đến gần 12 giờ đêm. Nhiều lúc tôi cũng không nghĩ sao mình uống được như vậy nữa. Gần cả 1 thùng bia trong bụng, nó chứa chỗ nào được nhỉ”, anh Hưng ví von. Phòng khách nhỏ bé của nhà anh Hưng để dành một khoảng rộng gần 30 hũ rượu thuốc, mỗi hũ 20 lít. Cá biệt có 1 chum bằng đất 50 lít ngâm rễ cây đinh lăng với rượu Nếp cái Hoa Vàng được anh nhờ người quen gửi nếp từ Nam Định vào Cần Thơ. Rồi nhờ 1 người nấu rượu quen thân nấu đúng phương pháp để chắt lọc ra những giọt rượu đúng chuẩn…

Trong hàng chục hũ rượu của anh Hưng, bên trong chất đầy những loại thuốc Đông y tốt như đinh lăng, nấm ngọc cẩu, sâm Ngọc Linh, đông trùng hạ thảo… Anh cho biết, để sưu tầm chừng đó rượu, anh phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. “Thực ra tôi không thường uống rượu, chỉ khi mời anh em tới nhà chơi mới uống. Còn đi ra ngoài tôi thường uống bia hơn, nhưng sưu tầm rượu nó cũng là một niềm đam mê. Và khi cần thiết, nó lại trở thành một món quà ý nghĩa”, anh Hưng đúc kết.

Rượu bia giữa được và mất

Có lẽ đã có nhiều người đàn ông trong những cơn dằn vặt sau khi say đã thử đặt rượu bia lên bàn cân để đong đo giữa được và mất. Và được mấy ai đã thấy rõ kết quả mà rụt tay khi định cầm ly bia, chén rượu. Công bằng mà nói, ăn nhậu mang lại cảm giác giải tỏa căng thẳng. Đàn ông khi say nói được những điều họ khó nói, làm được những điều khi tỉnh họ không làm được. Trong đó bao gồm cả điều tốt và xấu. Người say cảm thấy được chứng tỏ bản thân mình, và dần dần đó là thói quen khó bỏ. Nhậu trước hết là thói quen rồi sau đó sẽ dẫn tới ghiền, nghiện.

Anh Đoàn Thanh Long (43 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) là người đàn ông hầu như ngày nào cũng có hơi men trong người. Nếu không có, anh sẽ rất khó ngủ, thao thức đến trắng đêm. Anh kể, 2 năm trước, anh bị bệnh liên quan đến tụy phải cấp cứu và nằm viện 1 tuần. Ra viện, bác sĩ dặn dò kiêng rượu bia trong 3 tuần. Đó là thời gian cực hình với anh. Anh thèm không khí ở bàn nhậu, anh vẫn ngồi chung dù chỉ dám nhấp môi cho có vị.

“Thực ra cánh đàn ông biết được rượu bia sẽ khiến mình mất đi những gì. Nhưng họ không đủ dứt khoát để bỏ nó được, khi bàn tới giữa được và mất, họ thường lờ đi. Sức khỏe thì đến lúc nào đó bệnh nặng, họ mới lo sợ, giờ còn chơi được thì chơi. Bia rượu như là nhu cầu không thể thiếu được, nhu cầu cho mỗi ngày”, anh Long đúc kết.

Trường hợp của anh Nguyễn Thanh Liên (30 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thì lại khác. Anh Liên có một sở thích đặc biệt là ăn uống phải luôn tìm kiếm những món ăn mới lạ. Đi kèm theo đó phải là những trận nhậu đã đời thì mới xứng. Thế nhưng bù lại anh lại là người rất thương vợ con. Trước khi đi nhậu, anh nấu cơm, dọn nhà cho vợ và luôn về trước 9 giờ dù lúc nào cũng nuối tiếc bàn nhậu. Đó là thói quen mà anh cố gắng duy trì khoảng 3 năm nay, từ khi lập gia đình.

Anh suy nghĩ: “Tôi và vợ đã tranh luận nhiều về việc này và cuối cùng tôi quyết định tôn trọng cô ấy. Mà đúng hơn là hiểu những vấn đề cô ấy nói tôi uống rượu bia vừa phải để tự bảo vệ mình. Có một số lần tôi uống tới bến nhưng không để mình mất tự chủ”.

Anh Liên kể, vợ anh dùng những lý lẽ rất thuyết phục khiến anh không thể không đồng tình. Chị cho rằng, anh ngồi chơi vui vẻ với bạn bè rồi cũng phải về với gia đình thì cần tôn trọng người ở nhà. Anh không được để họ lo lắng, chờ đợi trong khi anh ngồi uống hết chai này qua chai khác.

Say tới bến thì chỉ có nước nằm ngủ, bỏ bê công việc - Ảnh: Thanh Hồ

Chưa hết, nếu lỡ có xảy ra tai nạn té xe, thì vợ là người chăm lo, chứ bạn nhậu chỉ ghé một lần hỏi thăm chứ không thể cáng đáng. Mà gây tai nạn vì uống rượu bia là điều có thể phòng trước. Chính vì điều này, anh Liên dù không từ chối cuộc nhậu nào nhưng luôn đứng dậy về trước, mặc cho mọi người lôi kéo.

“Chỉ nhìn từ thực tế là có thể thấy, các quán nhậu luôn đông khách ở khắp nơi cả nước. Cái chất kích thích này luôn quyến rũ người sử dụng. Nó làm đầu óc hưng phấn. Đó là sự thật. Còn việc sử dụng như thế nào để tự bảo vệ mình. Đó là tùy vào quan điểm của mỗi người. Theo tôi thì vẫn nên hạn chế những lần nhậu tới bến. Hậu quả của nó có thể thấy ngay khi sáng hôm sau cơ thể mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả”, anh Liên nhận định.

Sẽ thật thiếu sót khi bàn về vấn đề rượu bia của cánh đàn ông mà thiếu ý kiến của những người phụ nữ. Hiện nay, xã hội đã suy nghĩ thoáng hơn, nhiều phụ nữ cũng tham gia ăn nhậu. Tuy nhiên, nhìn chung họ vẫn là nạn nhân của rượu bia hơn khi phải đấu tranh với người thân trong gia đình để bài trừ thói quen uống rượu bia.

Họ có thể đấu tranh, bỏ mặc, hoặc cam chịu khi có chồng, cha uống rượu bia. Dù ở trong hoàn cảnh nào, thì quá trình đấu tranh hay chấp nhận rượu bia của người phụ nữ cũng phải trải qua thời gian rất dài, và cũng rất khó để thuyết phục được đàn ông.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 3 công an và 1 người dân tử vong

Bộ Công an cho hay, sáng ngày 9.1.2020, một số người có hành vi chống đối việc xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 công an và 1 người dân tử vong.
2

Dân mạng tại Huế lập group để ‘né’ CSGT đo nồng độ cồn

Nhằm mục đích “tương trợ” lẫn nhau tránh bị lực lượng CSGT đo nồng độ cồn, dân mạng tại Thừa Thiên – Huế đã lập ra group trên Facebook để thông tin cho nhau về vị trí lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.
3

Vụ Đồng Tâm: 3 công an tử vong vì bom xăng, nhóm người gây rối bị bắt

Liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, cơ quan công an cho hay 3 công an bị hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng. Tại hiện trường đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ.
4

Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

Họ là những người đàn ông đã về hưu, có cuộc sống gia đình viên mãn. Không có nhiều áp lực trong đời sống hàng ngày, nên họ lựa chọn cho mình sống lành mạnh, yêu đời. Còn chờ chết vì đối với họ một ngày nào đó sẽ đến là điều hiển nhiên.
5

Buôn hàng giả bị bắt, hàng loạt tiểu thương ở Saigon Square, Lucky Plaza đóng cửa để né kiểm tra

Đóng quầy nghỉ bán, chia thành các nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn vệ sinh... là hình ảnh của các tiểu thương tại trung tâm mua sắm Saigon Square và Lucky Plaza để né lực lượng quản lý thị trường.

Hà Nội: 4 người bị thương sau tiếng nổ lớn ở chung cư Linh Đàm

Đang ngồi uống trà đá ở chung cư Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) người đàn ông trung niên cùng 3 người khác bất ngờ bị thương sau tiếng nổ lớn.

Tặng giấy khen cho 2 học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã ký quyết định tặng Giấy khen ngay trước thềm năm học mới cho 2 em học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ vào ngày 3.9 vừa qua.

TP.HCM không cho bán thức ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất phương án đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó, thành phố không cho tổ chức ẩm thực trên tuyến phố này.

VNA được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp giấy phép bay đến Mỹ

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) vừa chính thức được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp Giấy phép vận chuyển thương mại hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong nhiều điều kiện cần thiết để một hãng hàng không được phép bay đến Mỹ.

Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 5.9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc xử lý sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khởi tố ông Doãn Quý Phiến, tài xế đưa đón học sinh trường Gateway

Cơ quan điều tra khởi tố ông Doãn Quý Phiến, tài xế đưa đón học sinh để điều tra tội vô ý làm chết người liên quan vụ học sinh trường Gateway tử vong.

Yêu cầu Công ty Rạng Đông có biện pháp ngăn ngừa phát tán hóa chất ra xung quanh

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh...

'Nếu báo cáo của chính phủ không nói đến bãi Tư Chính thì nhân dân sẽ thắc mắc'

Đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng nếu báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm không đề cập tới vụ Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính thì các đại biểu quốc hội và nhân dân sẽ thắc mắc.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS