Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Nhân Hoàng04/12/2020 20:00
Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

Trong một cuộc họp hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Hoa Xuân Oánh nói hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích và hình ảnh của Mỹ?!

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhắc lại nhận xét trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao rằng “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc chính trị hóa các công ty có liên quan đến nước này”.

bac-kinh-noi-them-nha-san-xuat-chip-so-1-trung-quoc-gay-ton-hai-cho-my.jpg
Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm SMIC vào danh sách đen sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích và hình ảnh của Mỹ

Hôm 3.12, Mỹ đã thêm vào danh sách đen quốc phòng Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC), Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), với cáo buộc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Động thái này nâng tổng số công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ lên 35 và có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.2021.

SMIC là hãng sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng phụ thuộc nhiều vào thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ. Trong khi CNOOC là chủ của giàn khoan Hải Dương 981 (HD981) đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. Theo các quan chức ngoại giao Mỹ, CNOOC được Trung Quốc sử dụng làm công cụ bắt nạt các nước trong khu vực, cản trở các hoạt động dầu khí có từ lâu của những nước này.

SMIC cho biết đang đánh giá tác động của việc bị thêm vào danh sách và cho biết mọi người nên nhận thức được rủi ro khi đầu tư vào họ. Cổ phiếu SMIC đã giảm hơn 2% hôm 4.12 trước khi giao dịch cổ phiếu ở Hồng Kông của công ty bị đình chỉ, còn cổ phiếu CNOOC giảm 0,7% trong giao dịch sáng sớm nay.

Cổ phiếu của đơn vị niêm yết CNOOC đã giảm gần 14% sau khi Reuters đưa tin công ty này sẽ bị thêm vào danh sách đen hôm 30.11.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho một số công ty nước này rằng cần phải có giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC. Việc đó đến sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” mà thiết bị được cung cấp cho SMIC có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Danh sách đen mở rộng được coi là một phần trong nỗ lực củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump. Điều đó đưa ông Biden, Tổng thống đắc cử nhậm chức vào ngày 20.1.2021, vào lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trong bối cảnh lưỡng đảng chống Trung Quốc trong Quốc hội.

Biện pháp trên cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm vào các tập đoàn công nghệ dân sự mới nổi có thể hỗ trợ Trung Quốc cho mục đích quân sự.

Như vậy, các công ty Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ để bán các sản phẩm, chẳng hạn phần mềm và thiết bị sản xuất chip, cho SMIC. Lam Research, Applied Materials và các công ty Mỹ khác cung cấp thiết bị sản xuất chip sẽ bị ảnh hưởng lây.

Đây là đòn khác nhắm vào SMIC, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ chính quyền Trump với Huawei, khách hàng hàng đầu của họ.

Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2019.

Chủ tịch luân phiên tại Huawei, Guo Ping cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ mang đến những thách thức lớn cho hoạt động sản xuất và hoạt động của công ty. Các hạn chế ảnh hưởng đến bộ phận smartphone của Huawei và công ty cho biết sẽ ngừng sản xuất chip Kirin, một trong những bộ vi xử lý tiên tiến nhất của họ từ ngày 15.9. Chip Kirin cung cấp sức mạnh cho các smartphone cao cấp của Huawei.

Hồi tháng 9, tờ Financial Times báo cáo rằng các hạn chế mới của chính quyền Trump sẽ ảnh hưởng đến nhà thiết kế chip Qualcomm (Mỹ), công ty dựa vào SMIC để sản xuất một số chip của mình.

Hồi tháng 9, các công ty Mỹ cung cấp thiết bị tinh xảo và đắt tiền trong lĩnh vực chip đã cảnh báo chính quyền Trump về đề xuất đưa SMIC vào danh sách đen.

Được đại diện bởi Hiệp hội Quốc tế về thiết bị và vật liệu bán dẫn (SEMI), nhóm này lập luận rằng việc đưa SMIC vào danh sách đen sẽ gây nguy hiểm cho công nghệ Mỹ vì khiến các công ty nước này khó cung cấp hơn cho SMIC, vốn chiếm tới 5 tỉ USD doanh số bán thiết bị và vật liệu có xuất xứ từ Mỹ hằng năm.

Họ cũng cho rằng động thái như vậy sẽ "góp phần vào nhận thức ngày càng tăng" rằng việc vận chuyển hàng hóa của Mỹ là "không đáng tin cậy" và chiếm mất thị phần của nước này trên toàn thế giới.

Nhóm có 2.400 thành viên trên toàn thế giới, gồm cả SMIC và các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Mỹ như Lam Research, Applied Materials.

bac-kinh-noi-them-nha-san-xuat-chip-so-1-trung-quoc-gay-ton-hai-cho-my2.jpg
Lam Research, Applied Materials và các công ty Mỹ cung cấp thiết bị sản xuất chip sẽ ảnh hưởng khi chính quyền Trump đưa SMIC vào danh sách đen

Danh sách Các công ty quân sự của Trung Quốc được quy định theo luật năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn danh mục các công ty do Quân Giải phóng Nhân dân sở hữu hoặc kiểm soát, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ tuân thủ vào năm 2020. Những gã khổng lồ như Hikvision, China Telecom và China Mobile đã bị đưa vào danh sách đen này đầu năm nay.

Theo Reuters, vào tháng 11, Nhà Trắng đã công bố lệnh hành pháp nhằm cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen từ tháng 11.2021.

Theo Reuters, hai nhà quản lý tài sản hàng đầu Mỹ là Vanguard Group và BlackRock đều sở hữu khoảng 1% cổ phiếu của CNOOC Ltd (đơn vị niêm yết của CNOOC) và cùng sở hữu khoảng 4% cổ phiếu đang lưu hành của SMIC.

Quốc hội Mỹ và chính quyền Trump ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ quy tắc, ngay cả khi điều đó chống lại Phố Wall.

Hôm 3.12, Hạ viện đã thông qua luật loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ đầy đủ các quy tắc kiểm toán của nước này, giúp ông Trump có thêm một công cụ để đe dọa Bắc Kinh trước khi rời nhiệm sở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
3

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
4

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
5

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

Mỹ thương lượng thả ái nữ của CEO Huawei về Trung Quốc nếu nhận tội

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra đề nghị với phía Mạnh Vãn Châu rằng sẽ thả bà trở về Trung Quốc nếu nhận tội.

Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Trung Quốc: 'Rút ngắn thị thực đảng viên, hành động Mỹ chống Trung Quốc chuyển quan hệ sang con đường nguy hiểm'

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 4.12, các động thái của Mỹ nhằm hạn chế thị thực du lịch cho các đảng viên Trung Quốc và gia đình họ cùng lệnh cấm nhập khẩu bông ở Tân Cương là "những dấu hiệu đáng lo ngại" khiến quan hệ song phương đang bị chuyển sang con đường nguy hiểm.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Ông Trump ký lệnh hạn chế đảng viên Trung Quốc và gia đình đến Mỹ

Theo tờ New York Times, chính quyền Donald Trump hôm 2.12 đã ban hành các quy định hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Hãng thời trang Anh gây sốc với thiết kế váy phồng như túi đựng rác

Giải trí - Phong Anh - 22/01/2021 22:30
Một hãng thời trang của Anh quốc đã gây sốc khi trình làng chiếc váy phồng có tên "Jacquard Sleeveless Balloon Shirt Dress" hệt như túi nhựa đựng rác màu đen.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

Công nghệ - 22/01/2021 22:00
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Thực hiện chuyển đổi số, cải thiện chất lượng môi trường

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 21:30
Đây là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện mà Tổng cục Môi trường đã đặt ra.

Cà Mau: Giết và vận chuyển nai rừng, bị phạt hơn 100 triệu đồng

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 21:00
Cơ quan chức năng ở Cà Mau vừa xử phạt 2 người có hành vi giết, vận chuyển thịt nai rừng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng giả dịp Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo

Kinh doanh - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 22/01/2021 20:30
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

Cần Thơ: Bạn trai đòi nữ sinh viên ‘nộp’ tình và tiền để xóa clip ‘nóng’

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 20:00
Gã đàn ông tên Huyền lừa nữ sinh viên 21 tuổi vào khách sạn rồi quay “clip nóng” với mục đích tống tiền và tình.

Cảnh báo về nhóm lừa bán ‘bùa yêu’ chiếm 2,7 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 19:30
Công an TP.Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và cho biết ai là nạn nhân của nhóm bán “bùa yêu” thì liên hệ Công an Cần Thơ để được giải quyết.

Bích Thủy TV cùng nhóm xưng phóng viên báo chí làm gì tại Cà Mau?

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 19:00
Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ tài khoản Facebook Bích Thủy TV) cùng nhóm người xưng là phóng viên, thường phát trực tiếp những vụ việc mang tính phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và tình hình an ninh trật tự tại Cà Mau.

Những điểm nóng châu Á tiềm ẩn xung đột vũ trang trong năm 2021

Thế giới - Đức Thanh (theo Deutsche Welle) - 22/01/2021 18:30
Trong một khảo sát do tổ chức think tank Mỹ “Hội đồng Quan hệ đối ngoại” (Council on Foreign Relations, CRF) thực hiện, đã liệt kê những điểm nóng toàn cầu năm 2021 có khả năng cao nổ ra xung đột vũ trang.

TP.HCM điều động Bí thư Quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư Quận 5

Thời sự - A.T - 22/01/2021 18:00
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy Quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025

10 cuốn sách bán chạy nhất Tiki năm 2020

Sách - 22/01/2021 17:30
Tính tới thời điểm hiện tại, Tiki vẫn sở hữu vị trí dẫn đầu trong số các trang thương mại trực tuyến kinh doanh sách. 2020 là một năm đầy biến động, ta hãy cùng xem những đầu sách được săn đón nhiều nhất trên trang kinh doanh điện tử này.

Chủ tịch huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch TP Thủ Đức

Thời sự - A.T - 22/01/2021 17:20
Sáng nay, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Huy động 40.000 giỏ hoa khắp nơi làm đường hoa nghệ thuật Tết 2021 ở Cần Thơ

Giải trí - Thanh Nguyên - 22/01/2021 17:00
Với 50 chủng loại hoa, cây cảnh với số lượng lên đến 40.000 giỏ, đường hoa nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho người dân TP.Cần Thơ.

Nhạc sĩ Trần Tiến tươi cười rạng rỡ khoe ngày chạy 600m sau tin đồn "qua đời"

Giải trí - Dạ Thảo - 22/01/2021 16:30
Sau khi tin đồn nhạc sĩ Trần Tiến qua đời, sáng 22.1, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn khỏe mạnh, tươi cười trong buổi họp báo của mình.

ASEAN - Cộng đồng kết nối Số

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 16:00
Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 1 được tổ chức trực tuyến từ ngày 21-22.1.2021 với chủ đề “ASEAN: Cộng đồng kết nối Số”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021