Thứ 4, 26/02/2020

Bắc Kinh họp báo về vụ Mỹ trừng phạt công an Tân Cương

09/10/2019 11:05
Bắc Kinh họp báo về vụ Mỹ trừng phạt công an Tân Cương

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7.10, đã liệt Sở Công an Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương và 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc họ có liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số ở Tân Cương.

Phía Trung Quốc đã có phản ứng chính thức.

Trong buổi họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc vào chiều qua 8.10, phóng viên đặt câu hỏi: “Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một tuyên bố vào ngày 7.10 với việc liệt Sở Công an Khu tự trị Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, 18 cơ quan trực thuộc và 8 công ty Trung Quốc gồm cả HikVision, vào danh sách thực thể của Mỹ. Phía Trung Quốc bình luận gì về điều này?

Ông Cảnh Sảng – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc trả lời: “Lấy nhân quyền làm lý do, Mỹ đã liệt Sở Công an Khu tự trị Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, 18 cơ quan trực thuộc và 8 công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể của Mỹ và áp dụng các biện pháp trừng phạt với họ. Chuyện này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối điều đó.

Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình ngay lập tức, rút ​​lại quyết định này và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi".

Sau đó, phóng viên có một câu hỏi khác liên quan đến chuyện trên: “Quanh câu hỏi về sự trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, nhiều trong số đó là những công ty lớn sử dụng nhiều nghìn người, ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này sẽ có tác động gì và Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào?”

Cảnh Sảng trả lời: “Trước đó tôi đã nói về quan điểm và thái độ của Trung Quốc về vấn đề này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng bằng cách thực hiện động thái này, Mỹ đã vi phạm các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, điều mà chúng tôi phản đối và kiên quyết phản đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi”.

Một phóng viên khác tiếp tục đặt câu hỏi trực diện hơn nữa: “Như chúng ta đã biết, có rất nhiều công nghệ và thiết bị giám sát trong các "trại cải tạo" và cả ngoài xã hội Tân Cương. Câu hỏi của tôi là, liệu Trung Quốc có hiểu tại sao thế giới đang có một mối quan ngại rằng công nghệ đang được sử dụng để đàn áp các quyền lợi của người thiểu số Hồi giáo ở khu vực này?

Lần này, ông Cảnh Sảng không chỉ trả lời mà sẵn dịp giảng giải lại cho các phóng viên. Ông Sảng nói: “Anh đã không ở trong cuộc họp báo của chúng tôi một thời gian, phải không? Tôi sợ tôi phải sửa lại lời anh. Anh đã làm việc ở Trung Quốc trong một thời gian dài và đã nghe những bình luận liên quan đến Tân Cương của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiều lần. Tại sao anh vẫn sử dụng cụm từ "trại cải tạo" (nguyên văn là: Tái giáo dục doanh)? Anh nên biết tên chính xác của nó. Và nếu, anh thậm chí không thể gọi đúng tên, làm thế nào anh có thể lập báo cáo khách quan và trung lập?

Trên thực tế, hồi tháng 7, có 22 quốc gia gồm Nhật, Canada, Úc, New Zealand và 18 nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ… (không có Mỹ) đã liên danh trong một lá thư gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đòi hỏi Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ của họ với quốc tế và ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ cũng như người thuộc cộng đồng Hồi giáo, dân tộc thiểu số khác và tạo điều kiện tự do tôn giáo. Sau đó, có khoảng 50 nước viết thư ca ngợi thành tựu chống khủng bố của Trung Quốc tại Tân Cương.

Gần đây, Mỹ bắt đầu tham gia lại chủ đề Tân Cương với việc Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc). Dự luật có tên là “Đạo luật Chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2019”, yêu cầu chính phủ Mỹ tích cực gây áp lực lên Liên Hợp Quốc và các tòa án quốc tế khác phải hành động về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương, và kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ xem xét trừng phạt các quan chức chính quyền và các cá nhân chịu trách nhiệm thành lập và duy trì các “trung tâm đào tạo” ở vùng lãnh thổ cực tây của Trung Quốc. Từ lời kêu gọi đó, Bộ Thương mại Mỹ đã trừng phạt các đối tượng Trung Quốc.

Được biết, ngoài 2 cơ quan công an ở Tân Cương bị liệt vào danh sách đen, còn có 8 công ty rơi vào hoàn cảnh tương tự, trong đó có hai công ty cung cấp thiết bị camera giám sát - Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Chiết Giang Dahua. Đây là hai cái tên chiếm một phần ba thị trường toàn cầu về hệ thống camera giám sát.

Bên cạnh Hikvision và Dahua, các công ty bị liệt vào danh sách đen gồm 4 công ty về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo iFlytek, Megvii Technology, Sense Time, Yitu Technologies. Hai công ty còn lại là công ty Thông tin Hạ Môn Meiya Pico (công ty tự giới thiệu là chuyên gia về pháp y kỹ thuật số và an ninh mạng ở Trung Quốc) và công ty Yixin Science and Technology có trụ sở tại Thượng Hải, nhà cung cấp thiết bị điện tử siêu nhỏ.

Bộ Thương mại Mỹ trong một thông báo được công bố vào hôm 7.10 đã cho biết những thực thể trên có liên quan đến hoạt động vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, khi cung cấp các thiết bị giám sát công nghệ cao phục vụ việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ. Các thực thể trong danh sách đen sẽ không được cấp giấy phép của chính phủ Mỹ và bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Covid-19: Hàn Quốc 7 người chết, Iran 8 người, số ca mắc bệnh tăng lên từng giờ

Theo Bộ Y tế Việt Nam, đến sáng nay, toàn thế giới ghi nhận 79.149 ca mắc bệnh, 2.471 người tử vong, trong đó Trung Quốc 2.444 người, Iran 8 người, Hàn Quốc 7 người, Ý 3 người.
2

Iran bác tin che giấu số ca tử vong vì Covid-19

Nghị sĩ Iran Ahmad Amirabadi Farahani ngày 24.2 gây sốc khi tuyên bố chỉ riêng thành phố Qom đã có 50 người chết vì Covid-19, đồng thời chỉ trích Bộ Y tế che giấu quy mô thực sự của dịch bệnh.
3

WHO quan ngại sâu sắc về Covid-19 tại Ý, Iran và Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam cập nhật đến đầu giờ sáng nay, 25.2.2020, toàn thế giới ghi nhận 79.774 người mắc, 2.628 người tử vong do Covid-19, trong đó riêng lục địa Trung Quốc là 2.592 người, Iran 12 người, Hàn Quốc 8 người, Ý 7 người.
4

Lãnh đạo Bệnh viện Vũ Hán bị nguy kịch do nhiễm Covid-19

Giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán Vương Bình (Wang Ping) được xác nhận đã nhiễm vi rút corona chủng mới và đang trong tình trạng nguy kịch.
5

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã vượt quá 1.100

Hàn Quốc ngày 26.2 thông báo thêm 169 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn quốc lên 1.146.

Tổng thống Trump dọa xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.10 đã phát cảnh báo sẽ hủy diệt toàn bộ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện nước này hành động quá mức trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung khó lường kết quả

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị dẫn phái đoàn sang Washington tham gia vòng đàm phán thương mại mới với các đối tác Mỹ trong hai ngày 10 - 11.10.

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.

Chính quyền ông Trump lần đầu viện lý do nhân quyền ở Trung Quốc để hành động

Lần đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn vấn đề nhân quyền trong lòng Trung Quốc để đưa ra các trừng phạt với 8 công ty. Động thái này sẽ đẩy cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung Quốc theo một hướng mới.

Những phỏng đoán về tàu ngầm và tên lửa của Triều Tiên sau vụ phóng ngày 2.10

Các nhà phân tích khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên không là mối đe dọa đáng kể cho nước Mỹ, vì quả tên lửa đạn đạo này dựa vào tàu ngầm sử dụng công nghệ xưa hơn 60 năm.

Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế

Những người xin thị thực định cư Mỹ sẽ phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc có khả năng tài chính để chi trả được các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Chuyên gia quốc tế nói về các nước ASEAN trong thương chiến Mỹ - Trung

Bài viết trên tờ SCMP ngày 5.10 nhận định, chính phủ các nước thành viên ASEAN đều tích cực "lôi kéo" các công ty Trung Quốc đến nước mình đầu tư FDI.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS