Thứ 2, 14/10/2019

Bắc Kinh họp báo về vụ Mỹ trừng phạt công an Tân Cương

09/10/2019 11:05
Bắc Kinh họp báo về vụ Mỹ trừng phạt công an Tân Cương

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7.10, đã liệt Sở Công an Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương và 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc họ có liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số ở Tân Cương.

Phía Trung Quốc đã có phản ứng chính thức.

Trong buổi họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc vào chiều qua 8.10, phóng viên đặt câu hỏi: “Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành một tuyên bố vào ngày 7.10 với việc liệt Sở Công an Khu tự trị Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, 18 cơ quan trực thuộc và 8 công ty Trung Quốc gồm cả HikVision, vào danh sách thực thể của Mỹ. Phía Trung Quốc bình luận gì về điều này?

Ông Cảnh Sảng – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc trả lời: “Lấy nhân quyền làm lý do, Mỹ đã liệt Sở Công an Khu tự trị Tân Cương, Phòng an ninh của Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương, 18 cơ quan trực thuộc và 8 công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể của Mỹ và áp dụng các biện pháp trừng phạt với họ. Chuyện này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc vô cùng bất mãn và kiên quyết phản đối điều đó.

Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình ngay lập tức, rút ​​lại quyết định này và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi".

Sau đó, phóng viên có một câu hỏi khác liên quan đến chuyện trên: “Quanh câu hỏi về sự trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, nhiều trong số đó là những công ty lớn sử dụng nhiều nghìn người, ông nghĩ những biện pháp trừng phạt này sẽ có tác động gì và Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào?”

Cảnh Sảng trả lời: “Trước đó tôi đã nói về quan điểm và thái độ của Trung Quốc về vấn đề này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng bằng cách thực hiện động thái này, Mỹ đã vi phạm các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế, can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, điều mà chúng tôi phản đối và kiên quyết phản đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi”.

Một phóng viên khác tiếp tục đặt câu hỏi trực diện hơn nữa: “Như chúng ta đã biết, có rất nhiều công nghệ và thiết bị giám sát trong các "trại cải tạo" và cả ngoài xã hội Tân Cương. Câu hỏi của tôi là, liệu Trung Quốc có hiểu tại sao thế giới đang có một mối quan ngại rằng công nghệ đang được sử dụng để đàn áp các quyền lợi của người thiểu số Hồi giáo ở khu vực này?

Lần này, ông Cảnh Sảng không chỉ trả lời mà sẵn dịp giảng giải lại cho các phóng viên. Ông Sảng nói: “Anh đã không ở trong cuộc họp báo của chúng tôi một thời gian, phải không? Tôi sợ tôi phải sửa lại lời anh. Anh đã làm việc ở Trung Quốc trong một thời gian dài và đã nghe những bình luận liên quan đến Tân Cương của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiều lần. Tại sao anh vẫn sử dụng cụm từ "trại cải tạo" (nguyên văn là: Tái giáo dục doanh)? Anh nên biết tên chính xác của nó. Và nếu, anh thậm chí không thể gọi đúng tên, làm thế nào anh có thể lập báo cáo khách quan và trung lập?

Trên thực tế, hồi tháng 7, có 22 quốc gia gồm Nhật, Canada, Úc, New Zealand và 18 nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ… (không có Mỹ) đã liên danh trong một lá thư gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đòi hỏi Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ của họ với quốc tế và ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ cũng như người thuộc cộng đồng Hồi giáo, dân tộc thiểu số khác và tạo điều kiện tự do tôn giáo. Sau đó, có khoảng 50 nước viết thư ca ngợi thành tựu chống khủng bố của Trung Quốc tại Tân Cương.

Gần đây, Mỹ bắt đầu tham gia lại chủ đề Tân Cương với việc Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc). Dự luật có tên là “Đạo luật Chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2019”, yêu cầu chính phủ Mỹ tích cực gây áp lực lên Liên Hợp Quốc và các tòa án quốc tế khác phải hành động về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương, và kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ xem xét trừng phạt các quan chức chính quyền và các cá nhân chịu trách nhiệm thành lập và duy trì các “trung tâm đào tạo” ở vùng lãnh thổ cực tây của Trung Quốc. Từ lời kêu gọi đó, Bộ Thương mại Mỹ đã trừng phạt các đối tượng Trung Quốc.

Được biết, ngoài 2 cơ quan công an ở Tân Cương bị liệt vào danh sách đen, còn có 8 công ty rơi vào hoàn cảnh tương tự, trong đó có hai công ty cung cấp thiết bị camera giám sát - Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision và Công ty Công nghệ Chiết Giang Dahua. Đây là hai cái tên chiếm một phần ba thị trường toàn cầu về hệ thống camera giám sát.

Bên cạnh Hikvision và Dahua, các công ty bị liệt vào danh sách đen gồm 4 công ty về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo iFlytek, Megvii Technology, Sense Time, Yitu Technologies. Hai công ty còn lại là công ty Thông tin Hạ Môn Meiya Pico (công ty tự giới thiệu là chuyên gia về pháp y kỹ thuật số và an ninh mạng ở Trung Quốc) và công ty Yixin Science and Technology có trụ sở tại Thượng Hải, nhà cung cấp thiết bị điện tử siêu nhỏ.

Bộ Thương mại Mỹ trong một thông báo được công bố vào hôm 7.10 đã cho biết những thực thể trên có liên quan đến hoạt động vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, khi cung cấp các thiết bị giám sát công nghệ cao phục vụ việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ. Các thực thể trong danh sách đen sẽ không được cấp giấy phép của chính phủ Mỹ và bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.
2

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.
3

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.
4

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
5

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Tổng thống Trump dọa xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7.10 đã phát cảnh báo sẽ hủy diệt toàn bộ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện nước này hành động quá mức trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung khó lường kết quả

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị dẫn phái đoàn sang Washington tham gia vòng đàm phán thương mại mới với các đối tác Mỹ trong hai ngày 10 - 11.10.

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.

Chính quyền ông Trump lần đầu viện lý do nhân quyền ở Trung Quốc để hành động

Lần đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn vấn đề nhân quyền trong lòng Trung Quốc để đưa ra các trừng phạt với 8 công ty. Động thái này sẽ đẩy cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung Quốc theo một hướng mới.

Những phỏng đoán về tàu ngầm và tên lửa của Triều Tiên sau vụ phóng ngày 2.10

Các nhà phân tích khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên không là mối đe dọa đáng kể cho nước Mỹ, vì quả tên lửa đạn đạo này dựa vào tàu ngầm sử dụng công nghệ xưa hơn 60 năm.

Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế

Những người xin thị thực định cư Mỹ sẽ phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc có khả năng tài chính để chi trả được các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Chuyên gia quốc tế nói về các nước ASEAN trong thương chiến Mỹ - Trung

Bài viết trên tờ SCMP ngày 5.10 nhận định, chính phủ các nước thành viên ASEAN đều tích cực "lôi kéo" các công ty Trung Quốc đến nước mình đầu tư FDI.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.

Anh - EU nỗ lực đạt thỏa thuận Brexit

Thế giới - 14/10/2019 16:02
Liên minh châu Âu (EU) đồng ý đẩy mạnh hoạt động đàm phán với Anh nhằm phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề đảo quốc sương mù rời khỏi khối (Brexit).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS