Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Anh Tú (theo Oil Price)26/11/2020 14:30
Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Vai trò ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc ở Trung Đông - đặc biệt là với Iran và Iraq, là những trụ cột không thể thay thế trong 'Sáng kiến Vành đai và Con đường' (BRI) nhiều lớp, nhiều thế hệ của Bắc Kinh. Do vậy, cách mà Tổng thống đắc cử dự kiến của Mỹ, Joe Biden, đối phó với Trung Quốc là một câu hỏi quan trọng cho ngành công nghiệp dầu mỏ.

Theo một loạt các nguồn tin cấp cao ở Washington thân cận với phía Biden và các nguồn tin thân cận với các cơ quan quản lý ở Tehran và Baghdad được trang OilPrice trao đổi riêng vào tuần trước, cách tiếp cận của nhóm Biden đối với Trung Quốc sẽ rất gần với Các chính sách vốn tập trung vào thương mại của người tiền nhiệm Donald Trump. Đó là cách tiếp cận để đảm bảo rằng Bắc Kinh tiếp tục tuân theo chính sách thương mại bình đẳng với Mỹ.

Nhưng theo cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, John Bolton, có ba điểm mấu chốt khác biệt giữa 2 chính quyền. Thứ nhất, Biden sẽ nhất quán trong chính sách an ninh thương mại chứ không như Trump vốn hay thay đổi. Thứ hai, một thước đo thương mại mới sẽ được áp dụng nhằm giảm thiểu và hạn chế nghiêm ngặt tình trạng mất cân bằng thương mại. Và thứ ba, một khuôn khổ hợp tác hẹp hơn giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc sẽ được áp đặt.

Đối với giới lãnh đạo của Trung Quốc hay Iran - ý tưởng từ lâu về một tổng thống Biden dễ đoán định là sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều so với cựu Tổng thống Trump. Iran, theo nhiều nguồn tin khác nhau (bao gồm cả từ Bolton), còn được cựu Ngoại trưởng John Kerry vỗ về khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung
JCPOA vào tháng 5.2018 là “Hãy gắn bó với thỏa thuận JCPOA và 'chỉ cần chờ đợi cho đến khi Trump không còn là tổng thống”.

tq4.jpg

Trong khi đó, Trung Quốc quyết định nhẫn nhịn để ngăn Trump gia tăng các biện pháp trừng phạt trong vài tháng cuối nhiệm kỳ tổng thống vì lý do tương tự. “Trung Quốc nhận thức rất rõ rằng Trump hoàn toàn chỉ quan tâm đến hình ảnh hào nhoáng của Chiến tranh Thương mại (Mỹ-Trung) chứ không phải bản chất của việc các cuộc đàm phán đó đang tiến triển như thế nào, vì vậy Bắc Kinh đã biến tất cả những gì được gọi là nhượng bộ của mình thành một loại công cụ. Điều đó trên thực tế là vô nghĩa nhưng sẽ cho phép Trump đưa ra những dòng Tweet mang tính chiến thắng”, một luật sư cấp cao từng làm việc chặt chẽ với Nhà Trắng dưới thời Trump nói với trang OilPrice tuần trước.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình là người hiểu được bản tính tưởng như khó đoán định của Trump. Một trường hợp tiêu biểu là việc đảo ngược gần như hoàn toàn các lệnh trừng phạt cứng rắn ban đầu của Mỹ áp đặt lên công ty viễn thông Trung Quốc, ZTE, vì đã vi phạm nhiều lần các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Theo Bolton, sau một cuộc điện đàm riêng với Chủ tịch Tập - mà Tập nói với Trump rằng ông sẽ "nợ (Trump) một ân huệ" nếu Mỹ giảm các lệnh trừng phạt chống lại ZTE. Trump đã làm đúng những gì Tập đã đòi hỏi, cũng như việc cân nhắc bảo mật giao dịch cho các cân nhắc thương mại.

Trump đã tweet: “Chủ tịch Tập của Trung Quốc và tôi đang làm việc cùng nhau để mở cho công ty điện thoại khổng lồ của Trung Quốc, ZTE, con đường trở lại kinh doanh nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất. Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để làm điều đó!” Và Bolton đã thốt lên: "Từ khi nào chúng ta bắt đầu lo lắng về tình trạng việc làm ở Trung Quốc?" Chính xác thì cùng một phương pháp bằng việc tâng bốc cá nhân Trump và sau đó cam kết mơ hồ với Trump về việc Trung Quốc mua thêm một số nông sản hoặc sản phẩm khác từ Mỹ, Tập đã sử dụng nhiều lần để ngăn Trump áp đặt các lệnh trừng phạt nhanh chóng, đầy đủ và không thể đảo ngược đối với công ty khổng lồ viễn thông Huawei, vốn bị Mỹ cáo buộc hoạt động tình báo.

Nhưng Tập sẽ không thể dùng chiêu đó với Biden. “Tất cả những điều này sẽ được tách ra khỏi các vấn đề an ninh quốc gia - vì vậy sẽ không có nhượng bộ, chẳng hạn như đối với Huawei - và cũng như tránh xa chính sách đối ngoại, các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ không được đánh đổi trong thương mại như đôi khi chúng diễn ra dưới thời Trump”, Mehrdad Emadi, người đứng đầu công ty phân tích rủi ro toàn cầu, Betamatrix, ở London nhận định. Việc tách bạch này có nghĩa là khi lên làm Tổng thống Mỹ, Joe Biden sẽ không xem xét việc làm dịu lập trường đối với Iran để đổi lấy lời đề nghị nào đó từ Trung Quốc.

Nói cách khác, chính phủ dự kiến của Biden sẽ thực hiện một cách tiếp cận ban đầu mạnh mẽ tương tự đối với Trung Quốc nhưng không có bất kỳ cơ hội nào để Tập có thể mời mọc những cân nhắc thương mại mơ hồ như vậy. “Thương mại - và cho đến nay là quan trọng nhất, giải quyết sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - sẽ là tiền đề và trung tâm của tất cả các giao dịch của Biden với Trung Quốc. Thế nhưng, các cân nhắc an ninh sẽ hoạt động riêng rẽ và chính sách đối ngoại cũng vậy, không ai được phép can thiệp vào lĩnh vực khác”, Emadi đánh giá.

trungquoc.jpg

Ngoài ra, theo các nguồn tin ở Washington, London và Trung Đông, sau thời điểm Biden chính thức nhậm chức tổng thống, các công ty Mỹ sẽ không còn được phép ký bất kỳ hợp đồng có yếu tố chia sẻ công nghệ nào với các công ty Trung Quốc. “Trong nhiều thập kỷ, việc Trung Quốc khăng khăng rằng bất kỳ công ty Mỹ nào muốn làm ăn với Trung Quốc phải chia sẻ công nghệ của họ với đối tác Trung Quốc - và cả những công ty như General Electric, Westinghouse và Ford, cùng nhiều công ty khác cũng không ngoại lệ. Điều này đã cho phép Trung Quốc thiết kế ngược một cách có hệ thống mọi thứ được chia sẻ và sau đó bán lại các phiên bản do Trung Quốc sản xuất cho Mỹ và thế giới với giá thấp hơn nhiều. Do đơn giá lao động ở Trung Quốc rẻ mạt, đã tạo ra thặng dư thương mại lớn cho Trung Quốc”, Emadi phân tích.

Mục chính trong chương trình của Biden là sẽ phải khắc phục sự mất cân bằng này với một điều chỉnh mới để tạo ra 'trạng thái cân bằng ổn định lâu dài trong thương mại'. “Cách tiếp cận mới này sẽ tập trung vào việc điều chỉnh sự mất cân bằng cơ cấu song phương trong dài hạn vốn đã tồn tại giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Hậu quả của mất cân bằng là do từ một hay nhiều nguyên nhân sau đây: Trung Quốc bán phá giá, thao túng liên tục để giữ cho đồng Nhân dân tệ bị định giá thấp và việc Trung Quốc xây dựng các rào cản nhập khẩu ngầm ”, Emadi nhấn mạnh.

Để giải quyết tồn tại này, nhóm Biden sẽ áp đặt một tỷ lệ phần trăm nghiêm ngặt giữa mức trung bình luân phiên trong 5 năm của số thương mại hàng hóa Mỹ-Trung (thâm hụt đối với Mỹ) đối với GDP của Mỹ. Theo OilPrice, số liệu cụ thể đang được xem xét là tổng thâm hụt thương mại hàng hóa trong 5 năm phải duy trì dưới 4,85% GDP của Mỹ trong bất kỳ năm nào thuộc chu kỳ kinh doanh. Còn như hiện tại, tổng số thâm hụt thương mại Mỹ - Trung trong 5 năm qua là khoảng 1,39 nghìn tỷ USD, bằng 6,48% GDP năm 2019, 6,76% GDP năm 2018, 7,13% GDP năm 2017...

Nếu công thức dựa trên mốc 4,85% được sử dụng thì tổng 5 năm sẽ dưới 1 nghìn tỉ USD, hoặc phải kéo giảm khoảng 70 tỉ USD chênh lệch mỗi năm cho mỗi năm của chu kỳ 5 năm. Emadi nói với OilPrice: “Dù lấy số liệu chính xác nào đi chăng nữa, thì mức trung bình luân phiên trong 5 năm này sẽ tìm cách giảm tỷ lệ phần trăm đó ít nhất một nửa trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Biden”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
4

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
5

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc vì chương trình tên lửa Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm cứng rắn với Trung Quốc trong 2 tháng cuối nhiệm kỳ.

Ông Tập Cận Bình chúc mừng Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình hôm 25.11 đã chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, bày tỏ hy vọng hai nước có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

Trung Quốc không còn đủ sức hỗ trợ các dự án BRI

Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Nhưng giới phân tích tỏ ý nghi ngờ khả năng hỗ trợ tài chính của Trung Quốc.

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu: Những tiếng nói chân thật từ nước Mỹ

Tôi chỉ là thường trú nhân ở Mỹ, không có quyền bầu cử, cũng không am hiểu tường tận nền chính trị Mỹ để có thể bàn luận chuyện chính trường. Bài viết này chỉ ghi lại trung thực ý kiến của những người tôi quen biết giải thích tại sao họ chọn ông Biden, hoặc ông Trump.

Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam

Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.

Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Vì sao quan chức cấp cao Mỹ hoãn chuyến thăm Đài Loan?

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler đã hoãn chuyến thăm Đài Loan do các ưu tiên "cấp bách" ở quê nhà, loại bỏ một nguồn xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc.

5.000 binh sĩ ngủ ở hầm đậu xe có 1 phòng tắm, Biden xin lỗi Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 23:30
Tổng thống Biden gửi lời xin lỗi đến Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia sau khi 5.000 binh sĩ phải ngủ trong một hầm đậu xe ở Thủ đô Washington chỉ có một phòng tắm.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…

Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng

Kinh tế - Lam Thanh - 23/01/2021 16:00
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

Cà Mau: Nai rừng bị thủ tiêu như thế nào?

Thời sự - Thanh Hồng - 23/01/2021 15:30
Phát hiện nai rừng từ khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đi lạc đến đất rừng sản xuất của mình, chẳng những không báo cho cơ quan chức năng, những người này còn tổ chức vây bắt, giết thịt, mang đi tiêu thụ.

Cà Mau: Đưa 38 người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thời sự - Nguyệt Danh - 23/01/2021 15:00
Lực lượng chức năng ở Cà Mau vừa phát hiện và đưa đi cách ly 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia.

Báo Nhật phân tích toan tính của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước khác

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 23/01/2021 14:30
Thời điểm thông qua luật - ngay sau lễ nhậm chức của Biden hôm 20.1 - cho thấy Bắc Kinh có mục đích cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng họ sẽ không lay chuyển lợi ích trên biển của mình.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội

Du lịch - Dạ Thảo - 23/01/2021 14:00
Tối 22.1, tại khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 23/01/2021