Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

14/09/2020 09:00
Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

          Không như Apple, TikTok và Huawei đón ngày 15.9 với bao lo âu  

Vào hôm đó, Apple sẽ tổ chức sự kiện ảo, trong đó tín đồ công nghệ mong đợi sẽ thấy iPad Air thế hệ thứ tư được giới thiệu cùng Apple Watch Series 6 và có thể hơn thế nữa.

15.9 là ngày cuối cùng TSMC (Tập đoàn chip bán dẫn hàng đầu thế giới của Đài Loan) có thể giao chip cho Huawei mà không cần giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ. TSMC là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới và Huawei là khách hàng lớn thứ hai của họ.

Một quy định mới vào tháng 5 vừa qua không cho phép nhà sản xuất giao chip cho Huawei mà không có sự chấp thuận từ Chính phủ Mỹ nếu những chip đó được làm bằng công nghệ Mỹ.

Hôm 10.9, tại hội nghị các nhà phát triển ở thành phố Đông Hoản, Trung Quốc, Huawei buông lời thách thức trước chiến dịch đàn áp của Mỹ, khẳng định sẽ đưa HarmonyOS vào smartphone và mở rộng hệ sinh thái ứng dụng của mình khi cố gắng sống sót trong cuộc chiến về công nghệ giữa Washington - Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ phát hành tất cả các bộ công cụ phát triển cho smartphone vào tháng 12 này. Huawei sẽ đóng vai trò giúp tất cả các nhà phát triển Trung Quốc mở rộng ra thị trường toàn cầu và giúp tất cả nhà phát triển toàn cầu phục vụ người dùng Trung Quốc tốt hơn. Giống như TikTok của ByteDance đã làm rất tốt trong việc phục vụ khách hàng ở nước ngoài, chúng tôi hy vọng sẽ trở thành cầu nối trong giúp nhiều nhà phát triển Trung Quốc vươn ra toàn cầu hơn", Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, phát biểu.

Huawei cho biết tất cả smartphone của họ trong năm tới sẽ được nâng cấp để hỗ trợ HarmonyOS, hệ điều hành do hãng này phát triển.

Richard Yu cho biết HarmonyOS phiên bản 2.0 có thể có sẵn cho tất cả thiết bị của Huawei, từ smartphone, thiết bị đeo được, màn hình thông minh đến các hệ thống ô tô.

Richard Yu thách thức Chính phủ Mỹ tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Huawei ngày 10.9

"Huawei đang trải qua đợt đàn áp thứ ba của Mỹ nhưng chúng tôi vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng trong tất cả các sản phẩm của mình như smartphone, máy tính bảng, thiết bị đeo được... và chúng tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể đưa ánh sao ra khỏi bầu trời. Mỗi nhà phát triển của chúng tôi là một ngôi sao và họ cùng nhau tạo thành một mảng rực rỡ. Điều đó sẽ soi đường", Richard Yu nói lời thách thức chính quyền Trump.

Dù vậy, Richard Yu nói tình trạng thiếu chip do lệnh cấm cung cấp từ Mỹ bắt đầu ảnh hưởng đến đà tăng trưởng doanh số bán smartphone của Huawei trong tháng này.

Vài nguồn tin cho rằng Huawei sẽ chỉ sản xuất 50 triệu chiếc smartphone vào năm 2021. Cũng có nguồn đưa tin công ty Trung Quốc sẽ mở 50 cửa hàng thực trên khắp châu Âu. Song song đó, rộ tin rằng Huawei sẽ phải chấm dứt hoạt động kinh doanh smartphone của mình.

Jeff Pu, nhà phân tích của công ty GF Securities (Trung Quốc), nhận định: “Lượng hàng tồn kho của Huawei cho mảng kinh doanh smartphone ít nhất có thể duy trì đến cuối năm nay, nhưng nó sẽ gặp vấn đề lớn vào năm tới nếu Mỹ không nới lỏng lệnh cấm”. Theo ước tính của GF Securities, Huawei vẫn có thể xuất xưởng 195 triệu smartphone trong năm nay nhưng con số có thể giảm xuống 50 triệu vào năm sau nếu quy định của Mỹ không thay đổi.

TikTok có thể bị buộc phải đóng cửa các hoạt động tại Mỹ vào tuần tới.

15.9 là thời hạn mà Tổng thống Donald Trump quy định cho ByteDance tự thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc ứng dụng này phải ngừng hoạt động.

Ngoài ra, Tổng thống Trump ra hạn chót là ngày 20.9 tới để ByteDance bán TikTok tại Mỹ cho một công ty nước này, hoặc ứng dụng đối mặt với việc đóng cửa vào 29.9 tới. Theo Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), bất kỳ thỏa thuận nào mua bán TikTok phải được hoàn thành trước ngày 12.11.

CFIUS là cơ quan chuyên trách theo dõi các thương vụ nước ngoài mua lại các công ty Mỹ nhằm đảm bảo rằng các giao dịch này không gây rủi ro an ninh quốc gia.

TikTok đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ, tuyên bố rằng các quyền về thủ tục tố tụng của họ đã bị chà đạp vì không được trao quyền phản hồi lại lệnh hành pháp từ ông Trump.

Tổng thống Donald Trump khẳng định hạn chót đặt ra cho ByteDance bán TikTok ở Mỹ sẽ không được kéo dài thêm

TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ khiến chính quyền Trump lo lắng rằng dữ liệu cá nhân đang bị thu thập và gửi đến Trung Quốc. Nỗi lo đó vẫn tồn tại dù TikTok khẳng định sử dụng hai máy chủ để lưu trữ thông tin người dùng Mỹ: Một ở Mỹ và một ở Singapore.

TikTok đã được cài đặt hơn 2 tỉ lần từ App Store và Google Play Store. Ứng dụng này phát triển nhanh trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra do thanh thiếu niên Mỹ và những người khác đua nhau tạo video để giết thời gian khi mắc kẹt ở nhà. Nội dung được tạo trên TikTok là video hát nhép, trò đùa, điệu nhảy,… Microsoft, Walmart, Oracle đã bày tỏ quan tâm đến việc mua TikTok.

ByteDance lưu ý rằng ngoài hơn 100 triệu người dùng, 1.500 nhân viên người nước này đang làm việc cho TikTok.

Trong khi ByteDance đang đàm phán bán TikTok ở Mỹ, Trung Quốc đưa ra một loạt các hạn chế xuất khẩu mới với 23 danh mục công nghệ hôm 28.8. Một trong những mặt hàng bị hạn chế là công nghệ “đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”. Điều này có nghĩa là ByteDance sẽ phải xin phép Chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán thuật toán đề xuất của TikTok trong bất kỳ giao dịch nào.

Dù vậy, nguồn tin từ Bloomberg cho hay thuật toán của TikTok không phải là điểm nhấn lớn với những người mua. Cả Microsoft và Oracle đều có kỹ thuật để xây dựng các thuật toán của riêng họ và sẽ lấy dữ liệu để tinh chỉnh chúng.

ByteDance đã đàm phán với chính quyền Trump về các giải pháp khả thi có thể cho phép họ giữ lại một số quyền sở hữu với hoạt động của TikTok tại Mỹ, đồng thời đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý ở Trung Quốc lẫn Mỹ. Trong đó có việc ByteDance chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ nhưng vẫn có khả năng nắm giữ một số quyền sở hữu tài sản, theo CNBC. Thậm chí ByteDance cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump rằng ông sẽ phải đối mặt rủi ro chính trị lớn nếu cấm TikTok. Lý do vì đa số người dùng TikTok là thanh thiếu niên và họ có thể bức xúc với hành động này nên sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới. Song, ý đồ của công ty Trung Quốc đã thất bại hoàn toàn với tuyên bố từ Tổng thống Trump hôm 10.9 rằng: "TikTok sẽ bị đóng cửa vì lý do an ninh, hoặc họ sẽ phải bán nó. Sẽ không có việc kéo dài hạn chót cho TikTok”.

TikTok ở Mỹ có thể được định giá khoảng 20 tỉ USD. Trong khi TikTok toàn cầu có giá trị từ 50 tỉ đến 100 tỉ USD.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Bộ TT-TT ban hành bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ mạng 5G

Bộ TT-TT vừa ban hành Bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ viễn thông trên mạng thông tin di động mặt đất 5G triển khai tại Việt Nam để hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ trên mạng 5G.

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Do chủ kênh YouTube EverythingApplePro với hơn 8,28 triệu subcribe đăng tải, video clip này cung cấp hình ảnh cận cảnh khung iPhone 12 Pro dự kiến trình làng vào tháng 10 tới.

Cảnh giác 4 thủ đoạn dùng công nghệ cao lừa đảo hàng trăm triệu đến vài tỉ đồng

Thời gian qua, tình hình tội phạm hoạt động sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp. Nhiều tội phạm truyền thống và tội phạm mạng đã có sự cấu kết để lừa đảo.

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Phản ứng trước những lo ngại về an ninh sau khi Mỹ đàn áp TikTok phản ánh mối quan hệ của các nước với Trung Quốc.

Động vật hoang dã trên thế giới giảm hơn 2/3 trong nửa thế kỷ

Báo cáo "Hành tinh sống năm 2020", công trình hợp tác giữa Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) và Hiệp hội Động vật học London, cho biết số lượng động vật, chim và cá toàn cầu đã giảm mạnh hơn 2/3 trong vòng chưa đầy 50 năm, do ảnh hưởng trực tiếp từ con người.

Các vệ tinh của NASA giám sát cháy rừng ở California từ không gian

Hình ảnh từ vệ tinh của NASA cho thấy phạm vi rộng lớn của các đám cháy rừng trải dài từ Washington, Oregon đến California (Mỹ).

Huawei thách thức chính quyền Trump, muốn đưa nhiều ứng dụng ra toàn cầu như TikTok

Huawei đặt mục tiêu đưa nhiều ứng dụng của họ ra toàn cầu như TikTok.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên Cả Trắc Ẩn Và Yêu Thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020