Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

08/08/2020 19:30
Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

           

Hôm 6.8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hai sắc lệnh hành pháp với TikTok, WeChat và nói rằng Mỹ phải có hành động tích cực chống lại các nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Trung Quốc vì lợi ích an ninh quốc gia.

Cụ thể hơn, viện lý do về "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến công nghệ và chuỗi cung ứng dịch vụ thông tin, liên lạc”, ôngTrump đã ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent, công ty mẹ của TikTok và WeChat, sau 45 ngày tới. Theo đó, người Mỹ không được thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok và WeChat thuộc Trung Quốc từ sau ngày 20.9.

Động thái này như buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới trong vòng 45 ngày hoặc đóng cửa ở Mỹ. Tổng thống Mỹ tuyên bố hai ứng dụng này mang lại mối lo ngại về an ninh vì công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, qua đó dễ bị chính phủ nước này khai thác dữ liệu.

Vẫn còn nhưng câu hỏi về lệnh cấm đó sẽ diễn ra và tác động thế nào với TikTok. Dưới đây là những mối quan tâm chính:

Chính xác thì lệnh của ông Trump là gì?

Lệnh hành pháp của ông Trump tuyên bố rằng các ứng dụng từ Trung Quốc “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ”. Sau 45 ngày, Mỹ sẽ cấm “bất kỳ giao dịch nào của bất kỳ người nào” với ByteDance, công ty mẹ của TikTok.

Giải thích điều này đơn giản là ngăn các người Mỹ chạy quảng cáo trên nền tảng TikTok. Song theo tờ The Washington Post, một quan chức cấp cao chính quyền Trump đề xuất việc tải xuống ứng dụng sẽ được coi là một giao dịch.

Ông Trump thực sự có thể cấm TikTok?

“Câu trả lời ngắn gọn là không”, Hank Schless, Giám đốc bảo mật của Công ty Lookout (Mỹ) cho biết.

“Sẽ không thể chủ động xóa TikTok khỏi mọi thiết bị ở Mỹ. Với tư cách là nhà cung cấp hệ điều hành, Google, Apple và Microsoft sẽ thực thi lệnh cấm và đảm bảo người dùng xóa TikTok”, Hank Schless chia sẻ.

Dù vậy, Hank Schless nói ba công ty đó có thể sẽ không tuân thủ mệnh lệnh như vậy. Ví dụ, Apple đã thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn chống lại việc cho phép chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật truy cập vào các thiết bị của mình, trong khi Microsoft đang đàm phán mua lại TikTok.

Theo trang Business Insider, Microsoft đang đàm phán với ByteDance để mua bộ phận TikTok ở Mỹ, Canada, Úc, New Zealand với giá 10 tỉ – 30 tỉ USD.

Apple, Google có thể không tuân theo mệnh lệnh của ông Trump buộc người dùng xóa TikTok khỏi thiết bị.

Ngay cả khi không thể xóa ứng dụng khỏi các thiết bị, chính quyền ông Trump có thể tạo ra môi trường pháp lý thù địch với TikTok dẫn đến thất bại về hoạt động kinh doanh hoặc suy thoái, đủ để cho phép một công ty Mỹ vượt qua nó. Đây là mối đe dọa với TikTok sau khi Facebook trình làng Reels trên Instagram (tính năng nhái TikTok) ở Mỹ.

Điều gì xảy ra với lệnh cấm TikTok ở Ấn Độ?

TikTok đã bị Ấn Độ cấm hôm 29.6 sau cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa quân đội nước này với Trung Quốc. TikTok không bị buộc xóa khỏi mọi thiết bị vì ByteDance chấp nhận việc gỡ TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Ấn Độ. Không rõ liệu TikTok sẽ ứng phó thế nào với trường hợp ở Mỹ?

Hank Schless cho biết việc xóa ứng dụng khỏi các Google Play Store, App Store có thể gây thêm những tác động tiêu cực, vì tạo ra khoảng trống mà tội phạm mạng có khả năng lấp đầy bằng phần mềm độc hại trông giống TikTok nhưng thu thập thông tin nhạy cảm từ người dùng.

TikTok có thực sự nguy hiểm?

Ý kiến ​​về các vấn đề bảo mật xung quanh TikTok rất khác nhau. Những lời chỉ trích TikTok chủ yếu do ByteDance đặt trụ sở tại Bắc Kinh nên có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với Chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra còn có ý kiến TikTok thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng và ứng dụng này không được mã hóa an toàn.

Theo Hina Shamsi, Giám đốc Dự án An ninh Quốc gia của ACLU (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ), dù nhiều chuyên gia đều nhận thấy mức độ nguy hiểm trong các hoạt động dữ liệu của TikTok nhưng lệnh cấm này không giải quyết được những lo ngại về quyền riêng tư.

Hina Shamsi khẳng định: “Đây là một hành vi lạm dụng quyền khẩn cấp khác dưới chiêu bài bảo vệ an ninh quốc gia. Việc cấm toàn bộ nền tảng một cách có chọn lọc làm tổn hại đến quyền tự do ngôn luận trực tuyến và không giải quyết được vấn đề rộng hơn là giám sát phi lý của chính phủ, bao gồm cả chính phủ của chúng tôi”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã theo dõi đông đảo người Mỹ qua dữ liệu điện thoại họ, phổ biến nhất là qua chương trình của Cơ quan An ninh Quốc gia. Thông tin này đã được tiết lộ bởi Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ.

Sinh tại thành phố Elizabeth, Bắc Caroline, Mỹ, Edward Snowden là kỹ sư hệ thống máy tính lành nghề, từng làm sĩ quan của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), hiện sống ở Nga theo quy chế tị nạn tạm thời.

Một vài cuộc phân tích cho thấy TikTok không thu thập nhiều dữ liệu hơn đáng kể so với các công ty công nghệ Mỹ, chẳng hạn Facebook.

Người dùng TikTok làm thế nào để vượt qua lệnh cấm?

Các video trên TikTok hướng dẫn cách lách lệnh cấm tiềm năng đã thu hút hàng triệu lượt thích và chia sẻ. Thế nhưng, các chuyên gia bảo mật cho biết một số phương pháp được giới thiệu trong các video đó có thể sẽ không hoạt động.

Nhiều người khẳng định có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN) làm cho thiết bị có vẻ như không còn ở Mỹ. Dẫu vậy, VPN sẽ chỉ có hiệu lực nếu lệnh cấm được thực thi trên cơ sở từng thiết bị thay vì yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Google, Apple xóa TikTok khỏi cửa hàng ứng dụng.

Hina Shamsi nói: “Nếu lệnh cấm được thực thi bởi chính các nhà cung cấp dịch vụ internet thì ngay cả một giải pháp VPN cũng không hoạt động với người dùng TikTok vì kết nối với các tài nguyên của ứng dụng sẽ bị chặn hoàn toàn. Đây là trường hợp chúng tôi đã thấy ở Ấn Độ sau khi họ cấm ứng dụng".

Dù vậy, một lần nữa các chuyên gia cho rằng ít có khả năng các công ty công nghệ lớn sẽ tuân thủ lệnh như vậy. Nếu thế, người dùng có thể truy cập TikTok bằng cách jailbreak (loại bỏ các rào cản phần mềm được Apple áp đặt trên iOS, tvOS và iPadOS) thiết bị của họ. Ngoài ra, người dùng có thể sửa đổi thiết bị để truy cập các tài nguyên TikTok ngoài những gì được Apple ủy quyền. Song làm như vậy có nguy cơ dẫn đến rủi ro bảo mật khác.

Lệnh cấm có tác động nào khác về lâu dài?

Những người ủng hộ hoạt động phi lợi nhuận và tự do ngôn luận lo ngại về tác động của lệnh cấm như vậy đến việc sửa đổi hiến pháp lần đầu tiên ở Mỹ.

“Những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật với các nền tảng thế này là có thật, nhưng chúng ta nên thận trọng với việc đặt ra tiền lệ có thể cho Tổng thống quyền lực rộng lớn để can thiệp vào quyền truy cập của người Mỹ vào truyền thông”, Jameel Jaffer, Giám đốc điều hành tại Viện Hiệp sĩ Tu chính án Thứ nhất (Knight First Amendment Institute) tại Đại học Columbia, nhận định.

Điểm đáng chú là đối thủ cạnh tranh với TikTok cũng không đồng tình với lệnh cấm. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg nói trong một cuộc họp toàn thể với nhân viên hôm 6.8 rằng anh "thực sự lo lắng" rằng lệnh cấm TikTok sẽ "đặt ra một tiền lệ dài hạn thực sự xấu" liên quan đến kiểm duyệt ứng dụng.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
3

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

20 GB tài liệu bí mật của Intel bị rò rỉ

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel đang điều tra một vi phạm bảo mật sau khi 20 GB tài liệu nội bộ của hãng này với một số được đánh dấu là "bí mật" bị đưa lên trang chia sẻ trực tuyến MEGA.

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

Theo tờ Financial Times, Microsoft đang xem xét mua luôn bộ phận TikTok hoạt động ở Ấn Độ và châu Âu bên cạnh Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

CEO ByteDance và nhiều cty trong nước từng làm ở Microsoft, Trung Quốc sẽ cho mua TikTok?

Các cựu nhân viên Microsoft Research China ở Bắc Kinh đang là CEO ByteDance, cha đẻ TikTok và nằm giữ vị trí cấp cao nhiều công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, SenseTime.

Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm với công ty mẹ của WeChat, TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6.8 đã ký sắc lệnh về ứng phó "mối đe dọa" từ ứng dụng điện thoại của Trung Quốc, qua đó cấm mọi giao dịch của Mỹ với công ty mẹ của TikTok, WeChat là ByteDance và Tencent.

Facebook xóa sổ 559 tài khoản, fanpage và nhóm liên kết với Đại Kỷ Nguyên

Nhiều tài khoản, fanpage và nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump vừa bị Facebook xóa sổ.

Ứng dụng Bluezone bị nghi thu thập dữ liệu người dùng, Cục Tin học hóa nói gì?

Một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải và chia sẻ những ý kiến cảnh báo về lỗ hổng của Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19) ảnh hưởng đến an toàn và riêng tư của người dùng từ chuyên gia công nghệ thông tin. Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), đơn vị phát triển Bluezone, trả lời ra sao chuyện này?

Hack đèn tín hiệu giao thông: Từ điện ảnh đến thực tế

Việc đột nhập vào hệ thống điều hành đèn tín hiệu giao thông để điều khiển nó theo ý muốn giờ đây không còn là trên phim ảnh nữa mà đã trở thành hiện thực.

CPI tăng 3,85%, lạm phát cao nhất 9 tháng trong 5 năm

Kinh tế - 30/09/2020 10:30
Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020 ngày 29.9, Tổng cục Thống kê cho biết bình quân 9 tháng năm 2020, CPI tăng 3,85% so với cùng kỳ năm 2019 - mức tăng bình quân 9 tháng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Tranh luận cuộc đua Tổng thống Mỹ kết thúc: Ông Trump lấn lướt đối thủ Biden

Thế giới - 30/09/2020 10:27
Tối 29.9 (theo giờ Mỹ), tức 8h sáng 30.9 theo giờ Việt Nam, hai ứng cử viên chính trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đã có buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Giải cứu hàng nghìn con cừu bị mắc kẹt vì bão tuyết trên dãy Alps

Thời sự - 30/09/2020 10:00
Hàng nghìn con cừu bị mắc kẹt sau cơn bão tuyết trên dãy Alps ở Pháp đã được chính quyền địa phương giải cứu.

Hàng loạt chính khách và người nổi tiếng là nạn nhân của COVID-19

Thế giới - 30/09/2020 09:30
Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng khắp thế giới. Những người mắc bệnh thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau. Đại dịch COVID-19 cũng không bỏ qua các chính khách, nghệ sĩ và vận động viên.

AI phục dựng khuôn mặt 54 vị hoàng đế La Mã sống động như thật

Công nghệ - 30/09/2020 09:00
Gương mặt của các hoàng đế La Mã cổ đại như Caligula, Nero và Hadrian đã được một nghệ sĩ tái hiện một cách chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Rèn luyện lối sống tốt để chinh phục người mua khó tính nhất

Sách - 30/09/2020 08:30
Nói tóm lại, để trở thành một nhân viên bán hàng thành công, bạn cần rèn luyện những thói quen sống tốt: lạc quan, kiên trì, cam kết hoàn thiện bản thân và liên tục cố gắng. Khi đó, bạn sẽ không chỉ trở thành một nhà bán hàng vĩ đại mà còn là một con người thực sự vĩ đại.

Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Giới trẻ - 30/09/2020 08:00
Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020