Apple cũng thiếu chip, việc sản xuất iPad và MacBook đình trệ, tình hình có thể tệ hơn

Nhân Hoàng08/04/2021 21:45
Apple cũng thiếu chip, việc sản xuất iPad và MacBook đình trệ, tình hình có thể tệ hơn

Cơn đau đầu của Apple cho thấy tình trạng thiếu chip thậm chí còn tồi tệ hơn ở phía trước.

Theo trang Nikkei, việc sản xuất một số MacBook và iPad đã bị hoãn lại do tình trạng thiếu hụt linh kiện trên toàn cầu, dấu hiệu cho thấy ngay cả Apple với sức mạnh mua sắm khổng lồ cũng không tránh khỏi tình trạng khan hiếm nguồn cung chip chưa từng có.

Tình trạng thiếu chip đã gây ra sự chậm trễ trong một khâu quan trọng trong sản xuất MacBook - việc gắn các linh kiện lên bảng mạch in trước khi lắp ráp cuối cùng - các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này nói với Nikkei. Trong khi đó, một số công đoạn lắp ráp iPad đã bị hoãn lại vì thiếu màn hình và linh kiện hiển thị.

Do sự chậm trễ này, Apple đã đẩy lùi một phần đơn đặt hàng linh kiện cho hai thiết bị này từ nửa đầu năm nay xuống nửa cuối năm. Các nguồn tin và chuyên gia trong ngành cho rằng sự chậm trễ đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chip ngày càng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng nặng nề hơn đến những người chơi công nghệ nhỏ hơn.

Apple được biết đến với chuyên môn trong việc quản lý một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất thế giới và tốc độ huy động các nhà cung cấp. Điều này đã giúp đại gia công nghệ Mỹ chống chọi với tình trạng thiếu hụt linh kiện toàn cầu vốn đang gây áp lực cho các nhà sản xuất ô tô và điện tử.

Theo hai nguồn tin, kế hoạch sản xuất những chiếc iPhone mang tính biểu tượng của Apple cho đến nay vẫn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung chip, dù nguồn cung một số linh kiện cho các smartphone này "khá eo hẹp". Nhìn chung, sự thiếu hụt linh kiện vẫn là vấn đề của chuỗi cung ứng với Apple và chưa ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng.

Apple từ chối bình luận về câu chuyện trên.

apple-cung-thieu-chip-viec-san-xuat-ipad-va-macbook-dinh-tre.jpg
Tình trạng thiếu chất bán dẫn ngày càng trầm trọng đang bắt đầu ảnh hưởng đến Apple khiến việc sản xuất MacBook và iPad đình trệ

Đối thủ của Apple, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, gần đây đã xác nhận rằng tình trạng thiếu chip có thể là vấn đề với công ty trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.2021, đồng thời tiết lộ thêm rằng họ có các nhóm nhân viên làm việc suốt ngày đêm để giải quyết vấn đề này.

Peter Hanbury, đối tác với công ty tư vấn Bain & Co, nói: “Họ cũng đã phát triển khả năng mua hàng và chuỗi cung ứng phức tạp, bao gồm lập kế hoạch hợp tác với các đối tác sản xuất chất bán dẫn và khả năng hiển thị rõ ràng về nơi sản xuất sản phẩm để có thể nhìn thấy trước những tình trạng thiếu hụt như thế nàyTuy nhiên, giờ đây nhu cầu lớn với một số loại sản phẩm này vượt quá tổng công suất hiện có. Giờ đây, họ phải đối mặt với những thách thức dài hạn như các nhà cung cấp chip và đối tác sản xuất của họ về việc tăng thêm năng lực sản xuất”.

Apple bán khoảng 200 triệu iPhone, hơn 20 triệu MacBook, 19 triệu iPad và hơn 70 triệu cặp AirPods mỗi năm - tất cả đều nằm trong top 5 trên toàn cầu trong các phân khúc điện tử tiêu dùng tương ứng.

Apple là nhà sản xuất máy tính xách tay lớn thứ tư thế giới với 7,6% thị phần, xếp sau Lenovo, HP và Dell vào năm 2020. Trong khi đó, iPad dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng với 32,5% thị phần vào năm ngoái, tiếp theo là Samsung, Huawei, Lenovo và Amazon, theo dữ liệu của IDC.

Thực tế là cuộc khủng hoảng nguồn cung chip đã lan sang MacBook và iPad - hai mặt hàng chủ chốt của Apple. Điều này cho thấy sự thiếu hụt linh kiện vẫn là vấn đề nghiêm trọng và có thể giáng một đòn mạnh hơn vào những công ty công nghệ có ít khả năng thương lượng cùng chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng như Apple, các nhà điều hành trong ngành nói với trang Nikkei.

"Chúng tôi thực sự không thấy sự kết thúc của sự thiếu hụt này và mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn khi nhìn về phía trước đến cuối quý 2/2021, vì một số công ty công nghệ nhỏ hơn có thể cạn kiệt một số hàng tồn kho quan trọng để làm sản phẩm của họ và cần phải mở rộng quy mô sản xuất”, theo Wallace Gou, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Silicon Motion, nhà phát triển chip điều khiển bộ nhớ flash NAND cung cấp cho Samsung, Western Digital, Micron, Kingston và nhiều hãng khác.

Nhu cầu PC vẫn mạnh mẽ trong năm nay khi nhiều người ở nhà do đại dịch COVID-19. Theo cơ quan nghiên cứu IDC, thị trường PC toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 18% trong năm nay, sau khi mở rộng với tốc độ nhanh gần 13% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Đức đã yêu cầu Đài Loan và Hàn Quốc, hai nước sản xuất chip chủ chốt, giúp ưu tiên sử dụng chip cho ngành công nghiệp ô tô, vốn rất quan trọng với nền kinh tế thế giới. Điều này đã tiếp tục hạn chế sản xuất chất bán dẫn cho các sản phẩm máy tính và điện tử tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Biết độ phức tạp của chuỗi cung ứng chip sẽ thấy ông Biden đối mặt thách thức cực đại

Để hiểu rõ Tổng thống Joe Biden phải đối mặt thách thức lớn thế nào, hãy xem qua một con chip do ON Semiconductor (Mỹ) cung cấp cho ô tô điện mới của Hyundai Motor là IONIQ 5 trải qua những công đoạn gì.
4

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
5

Mỹ có lo ngại kế hoạch số hóa tiền tệ của Trung Quốc?

Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường giám sát kế hoạch đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào sử dụng mà Trung Quốc đang triển khai thực hiện, vì đây có thể là động thái khởi động nỗ lực “lật đổ” USD trong dài hạn.

Rốt ráo xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam

Chiến dịch tấn công mạng gần đây nhất có liên quan đến nhóm APT Goblin Panda.

Twitter ra mắt biểu tượng Liên minh Trà sữa ủng hộ người biểu tình Myanmar, Hồng Kông, Thái Lan

Hôm 8.4, Twitter đã tung ra biểu tượng cảm xúc cho Liên minh Trà sữa, một phong trào ủng hộ dân chủ trực tuyến toàn cầu, đã đoàn kết những người vận động chống Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan với những người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và hơn thế nữa.

Giới khoa học quốc tế yêu cầu điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Giới khoa học quốc tế kêu gọi cần có một cuộc điều tra khác về nguồn gốc COVID-19 mà không nhất thiết phải có sự tham gia của Trung Quốc.

Facebook không có ý định thông báo cho hơn 500 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu

Facebook đã không thông báo cho hơn 530 triệu người dùng rằng thông tin cá nhân của họ đã bị chia sẻ công khai trên một cơ sở dữ liệu. Facebook cũng không có kế hoạch thông báo cho họ trong tương lai, một phát ngôn viên của công ty cho biết vào ngày 7.4.

Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Naver là công ty nước ngoài mới nhất đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam.

YouTube lần đầu hé lộ tỷ lệ xem các video vi phạm chính sách

Khoảng 1,6 triệu lượt xem trên YouTube trong số mỗi 1 tỉ lượt xem video vi phạm chính sách nội dung của hãng này.

Facebook lên tiếng vụ Mark Zuckerberg và 533 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

Hôm 6.4, Facebook cho biết vụ rò rỉ dữ liệu được báo cáo gần đây ảnh hưởng đến 533 triệu người dùng có khả năng bắt nguồn từ việc sử dụng sai một tính năng vào năm 2019 và công ty đã bịt lỗ hổng này sau khi xác định được vấn đề vào thời điểm đó.

Huyền thoại internet một thời - Yahoo Hỏi & Đáp chính thức bị khai tử

Nguyên nhân do có ít người dùng hơn trong những năm gần đây.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 ở vùng biển phía đông miền trung Philippines

Thời sự - P.V - 18/04/2021 09:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17.4, ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.

Chiều 17.4 thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng

Thời sự - P.V - 17/04/2021 20:15
Chiều 17.4 có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021