Apple cũng thiếu chip, việc sản xuất iPad và MacBook đình trệ, tình hình có thể tệ hơn

Nhân Hoàng08/04/2021 21:45
Apple cũng thiếu chip, việc sản xuất iPad và MacBook đình trệ, tình hình có thể tệ hơn

Cơn đau đầu của Apple cho thấy tình trạng thiếu chip thậm chí còn tồi tệ hơn ở phía trước.

Theo trang Nikkei, việc sản xuất một số MacBook và iPad đã bị hoãn lại do tình trạng thiếu hụt linh kiện trên toàn cầu, dấu hiệu cho thấy ngay cả Apple với sức mạnh mua sắm khổng lồ cũng không tránh khỏi tình trạng khan hiếm nguồn cung chip chưa từng có.

Tình trạng thiếu chip đã gây ra sự chậm trễ trong một khâu quan trọng trong sản xuất MacBook - việc gắn các linh kiện lên bảng mạch in trước khi lắp ráp cuối cùng - các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này nói với Nikkei. Trong khi đó, một số công đoạn lắp ráp iPad đã bị hoãn lại vì thiếu màn hình và linh kiện hiển thị.

Do sự chậm trễ này, Apple đã đẩy lùi một phần đơn đặt hàng linh kiện cho hai thiết bị này từ nửa đầu năm nay xuống nửa cuối năm. Các nguồn tin và chuyên gia trong ngành cho rằng sự chậm trễ đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chip ngày càng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng nặng nề hơn đến những người chơi công nghệ nhỏ hơn.

Apple được biết đến với chuyên môn trong việc quản lý một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất thế giới và tốc độ huy động các nhà cung cấp. Điều này đã giúp đại gia công nghệ Mỹ chống chọi với tình trạng thiếu hụt linh kiện toàn cầu vốn đang gây áp lực cho các nhà sản xuất ô tô và điện tử.

Theo hai nguồn tin, kế hoạch sản xuất những chiếc iPhone mang tính biểu tượng của Apple cho đến nay vẫn không bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung chip, dù nguồn cung một số linh kiện cho các smartphone này "khá eo hẹp". Nhìn chung, sự thiếu hụt linh kiện vẫn là vấn đề của chuỗi cung ứng với Apple và chưa ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng.

Apple từ chối bình luận về câu chuyện trên.

apple-cung-thieu-chip-viec-san-xuat-ipad-va-macbook-dinh-tre.jpg
Tình trạng thiếu chất bán dẫn ngày càng trầm trọng đang bắt đầu ảnh hưởng đến Apple khiến việc sản xuất MacBook và iPad đình trệ

Đối thủ của Apple, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, gần đây đã xác nhận rằng tình trạng thiếu chip có thể là vấn đề với công ty trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.2021, đồng thời tiết lộ thêm rằng họ có các nhóm nhân viên làm việc suốt ngày đêm để giải quyết vấn đề này.

Peter Hanbury, đối tác với công ty tư vấn Bain & Co, nói: “Họ cũng đã phát triển khả năng mua hàng và chuỗi cung ứng phức tạp, bao gồm lập kế hoạch hợp tác với các đối tác sản xuất chất bán dẫn và khả năng hiển thị rõ ràng về nơi sản xuất sản phẩm để có thể nhìn thấy trước những tình trạng thiếu hụt như thế nàyTuy nhiên, giờ đây nhu cầu lớn với một số loại sản phẩm này vượt quá tổng công suất hiện có. Giờ đây, họ phải đối mặt với những thách thức dài hạn như các nhà cung cấp chip và đối tác sản xuất của họ về việc tăng thêm năng lực sản xuất”.

Apple bán khoảng 200 triệu iPhone, hơn 20 triệu MacBook, 19 triệu iPad và hơn 70 triệu cặp AirPods mỗi năm - tất cả đều nằm trong top 5 trên toàn cầu trong các phân khúc điện tử tiêu dùng tương ứng.

Apple là nhà sản xuất máy tính xách tay lớn thứ tư thế giới với 7,6% thị phần, xếp sau Lenovo, HP và Dell vào năm 2020. Trong khi đó, iPad dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng với 32,5% thị phần vào năm ngoái, tiếp theo là Samsung, Huawei, Lenovo và Amazon, theo dữ liệu của IDC.

Thực tế là cuộc khủng hoảng nguồn cung chip đã lan sang MacBook và iPad - hai mặt hàng chủ chốt của Apple. Điều này cho thấy sự thiếu hụt linh kiện vẫn là vấn đề nghiêm trọng và có thể giáng một đòn mạnh hơn vào những công ty công nghệ có ít khả năng thương lượng cùng chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng như Apple, các nhà điều hành trong ngành nói với trang Nikkei.

"Chúng tôi thực sự không thấy sự kết thúc của sự thiếu hụt này và mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn khi nhìn về phía trước đến cuối quý 2/2021, vì một số công ty công nghệ nhỏ hơn có thể cạn kiệt một số hàng tồn kho quan trọng để làm sản phẩm của họ và cần phải mở rộng quy mô sản xuất”, theo Wallace Gou, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Silicon Motion, nhà phát triển chip điều khiển bộ nhớ flash NAND cung cấp cho Samsung, Western Digital, Micron, Kingston và nhiều hãng khác.

Nhu cầu PC vẫn mạnh mẽ trong năm nay khi nhiều người ở nhà do đại dịch COVID-19. Theo cơ quan nghiên cứu IDC, thị trường PC toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 18% trong năm nay, sau khi mở rộng với tốc độ nhanh gần 13% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Đức đã yêu cầu Đài Loan và Hàn Quốc, hai nước sản xuất chip chủ chốt, giúp ưu tiên sử dụng chip cho ngành công nghiệp ô tô, vốn rất quan trọng với nền kinh tế thế giới. Điều này đã tiếp tục hạn chế sản xuất chất bán dẫn cho các sản phẩm máy tính và điện tử tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
4

7 ý tưởng marketing điên khùng đến mức không tin được, nhưng thực sự hiệu quả

Đây chỉ là một số ý tưởng marketing điên rồ thực sự có hiệu quả trong 15 năm qua. Điều đáng chú ý là những ý tưởng này vừa mạo hiểm vừa kinh điển, độc đáo thu hút mọi người.
5

Chiếc webcam Eyecam kì dị có thiết kế giống mắt người, biết chớp mắt, liếc nhìn

Chiếc webcam với tên gọi Eyecam khiến nhiều người phải rùng mình khi trông thấy, bởi nó có thiết kế giống mắt người, có khả năng liếc nhìn, chớp mắt…

Rốt ráo xử lý chiến dịch tấn công APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam

Chiến dịch tấn công mạng gần đây nhất có liên quan đến nhóm APT Goblin Panda.

Twitter ra mắt biểu tượng Liên minh Trà sữa ủng hộ người biểu tình Myanmar, Hồng Kông, Thái Lan

Hôm 8.4, Twitter đã tung ra biểu tượng cảm xúc cho Liên minh Trà sữa, một phong trào ủng hộ dân chủ trực tuyến toàn cầu, đã đoàn kết những người vận động chống Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan với những người biểu tình ở Thái Lan, Myanmar và hơn thế nữa.

Giới khoa học quốc tế yêu cầu điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Giới khoa học quốc tế kêu gọi cần có một cuộc điều tra khác về nguồn gốc COVID-19 mà không nhất thiết phải có sự tham gia của Trung Quốc.

Facebook không có ý định thông báo cho hơn 500 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu

Facebook đã không thông báo cho hơn 530 triệu người dùng rằng thông tin cá nhân của họ đã bị chia sẻ công khai trên một cơ sở dữ liệu. Facebook cũng không có kế hoạch thông báo cho họ trong tương lai, một phát ngôn viên của công ty cho biết vào ngày 7.4.

Báo Nhật: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc, thúc đẩy chiến lược AI quốc gia

Naver là công ty nước ngoài mới nhất đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ của Việt Nam.

YouTube lần đầu hé lộ tỷ lệ xem các video vi phạm chính sách

Khoảng 1,6 triệu lượt xem trên YouTube trong số mỗi 1 tỉ lượt xem video vi phạm chính sách nội dung của hãng này.

Facebook lên tiếng vụ Mark Zuckerberg và 533 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

Hôm 6.4, Facebook cho biết vụ rò rỉ dữ liệu được báo cáo gần đây ảnh hưởng đến 533 triệu người dùng có khả năng bắt nguồn từ việc sử dụng sai một tính năng vào năm 2019 và công ty đã bịt lỗ hổng này sau khi xác định được vấn đề vào thời điểm đó.

Huyền thoại internet một thời - Yahoo Hỏi & Đáp chính thức bị khai tử

Nguyên nhân do có ít người dùng hơn trong những năm gần đây.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021