Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Sơn Vân27/09/2021 17:30
Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.

Ngược lại, Botswana (quốc gia nằm kín trong lục địa tại Nam Phi, nơi thậm chí còn chưa bắt đầu đợt tiêm vắc xin của mình) chỉ nhận được 20.000 liều từ cùng một lô 14,1 triệu liều vắc xin Pfizer.

Các quốc gia nghèo hơn khác cũng nhận được ít mũi tiêm hơn Anh. Rwanda và Togo mỗi nước được phân bổ khoảng 100.000 liều vắc xin Pfizer, còn Libya gần 55.000 liều.

Việc phân bổ được thúc đẩy bởi phương pháp luận bởi COVAX, chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (Gavi) đồng dẫn đầu, đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu với vắc-xin COVID-19.

Kể từ tháng 1, COVAX đã phân bổ phần lớn vắc xin cho các thành viên theo quy mô dân số, bất chấp tỷ lệ tiêm chủng của họ là bao nhiêu.

Điều này khiến một số nước giàu, vốn đã có nhiều loại vắc xin thông qua các thỏa thuận riêng với các công ty dược phẩm, đủ điều kiện nhận từ COVAX cùng các nước không có vắc xin.

6 tháng sau, COVAX đang có kế hoạch đại tu phương pháp phân bổ để đảm bảo tính đến tỷ lệ dân số đã tiêm vắc xin của một quốc gia, gồm cả những mũi tiêm được mua trực tiếp từ các nhà sản xuất thuốc, theo tài liệu nội bộ của Gavi mà Reuters thấy.

Đề xuất sẽ được thảo luận tại cuộc họp hội đồng quản trị Gavi ngày 28.9 và thay đổi có thể được ban hành vào quý 4/2021, tài liệu cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã đưa ra một thách thức gần như chưa từng có và các tổ chức lớn như WHO, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ đôi khi phải vật lộn để giữ nhịp độ cũng như chuyển hướng khi có dữ liệu mới.

Trước câu hỏi vì sao tỷ lệ bao phủ vắc xin không được sử dụng sớm hơn như một thước đo, Bruce Aylward, quan chức cấp cao của WHO và COVAX, nói với Reuters rằng các điều khoản phân bổ không thể thay đổi nếu không có sự đồng ý của hơn 140 quốc gia thành viên COVAX, dù ông không nói rõ về quá trình đạt được sự đồng thuận.

Ông Bruce Aylward nói thêm rằng dữ liệu cứng về hiệu quả của vắc xin, vốn đã củng cố trường hợp thay đổi, hiện đã có sẵn.

"Điều trở nên thú vị bây giờ, chỉ trong vài tháng qua, là sự khác biệt giữa các trường hợp mắc COVID-19 và tử vong do kết quả từ mức độ bao phủ tiêm vắc xin. Chúng tôi đang biết rằng chỉ số tốt nhất ngăn nguy cơ tử vong là mức độ bao phủ tiêm vắc xin toàn bộ", ông nói.

Nhìn chung, Anh sẽ là nhà tài trợ lớn về tiền và vắc xin cho COVAX. Cụ thể hơn, Anh đã đầu tư 71 triệu bảng Anh (97 triệu USD) vào COVAX, về lý thuyết cho phép họ mua tới 27 triệu liều, cộng với việc bắt đầu tặng lên đến 9 triệu liều vào mùa hè này, một số thông qua COVAX.

Tuy nhiên đã có một sự bất bình đẳng do giàu có trước khi vắc xin xuất xưởng, với các chính phủ Anh, Mỹ, Canada, các nước EU và nhiều hơn nữa, nhiều người trong số họ là thành viên COVAX, đảm bảo riêng biệt nguồn cung lớn bên ngoài chương trình.

Vào tháng 6, COVAX đã thu hẹp lại tham vọng ban đầu của mình là hoạt động như một công ty phân phối vắc xin cho thế giới để chỉ tập trung vào các quốc gia được cho là cần thiết nhất. Song trong nhóm đó vẫn được chỉ định phân bổ vắc xin theo quy mô dân số, thay vì độ bao phủ tiêm chủng của họ.

anh-nhan-nhieu-vac-xin-pfizer-gap-9-25-lan-cac-nuoc-ngheo.jpg
Người Palestine nhận được một lô vắc xin COVID-19 của Moderna do Mỹ tài trợ ngày 24.8 - Ảnh: Reuters

Kể từ khi thành lập cách đây 15 tháng, COVAX đã gặp trở ngại bởi tình trạng thiếu vắc xin, nguyên nhân ban đầu là do các nước giàu tích trữ liều lượng. Sau đó, nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các vấn đề của các nhà sản xuất vắc xin trong việc hạn chế tăng sản xuất và xuất khẩu ở Ấn Độ, nơi đã giao nhiều trong số 240 triệu liều vắc xin AstraZeneca mà COVAX đã phân bổ vào cuối tháng 2.

Những vấn đề này đã làm giảm khả năng cung cấp của COVAX cho các nước nghèo hơn. Đến nay, COVAX đã phân bổ khoảng 300 triệu liều đến hơn 140 quốc gia, còn xa mục tiêu ban đầu là 2 tỉ liều vào cuối năm nay, hiện cắt giảm xuống còn 1,4 tỉ.

Bất cập trong phân bổ lô vắc xin Pfizer lớn đầu tiên

Việc phân bổ vắc xin Pfizer vào ngày 15.3, trong số khoảng 50 quốc gia, cho thấy sự yếu kém trong phương pháp luận của COVAX.

Theo tài liệu từ WHO, lô 14,1 triệu liều là đợt phân bổ đáng kể đầu tiên của COVAX với vắc xin Pfizer, sau khi một lô nhỏ ban đầu gồm 1,2 triệu mũi được chia cho 18 quốc gia cuối tháng 1.

Thời điểm đó, nhiều nước vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, phần lớn là do thiếu vắc xin. Ngay cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng đang vật lộn với nguồn cung hạn chế. Thế nhưng, đợt tiêm chủng của Anh đã thành công khi đó và đã chích ít nhất một liều cho 40% dân số.

Cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Israel, Anh dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu về liều lượng vắc xin được sử dụng tỷ lệ thuận với dân số, theo số liệu và ước tính từ trang One World in Data.

Anh vẫn nằm trong số những nước hưởng lợi hàng đầu từ việc phân bổ, với 539.000 liều vắc xin Pfizer, mà Gavi cho biết đã được chuyển giao vào cuối tháng 6. Chỉ có 7 quốc gia được phân bổ nhiều hơn Anh, trong đó Brazil, Mexico và Philippines. UAE được giao khoảng 200.000 liều vắc xin Pfizer.

Chính phủ Anh xác nhận đã nhận được khoảng nửa triệu liều vắc xin COVID-19 từ COVAX mà họ sử dụng trong nước, nhưng từ chối nêu rõ ngày giao hàng.

Các quốc gia phát triển khác đã đầu tư vào COVAX nhưng một số nước hạn chế chia sẻ vắc xin vì họ có thể dựa vào hàng triệu liều từ các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất thuốc.

Ông Gavi cho biết UAE đã thông qua việc phân bổ vắc xin vào tháng 3.

Không có tủ đông lạnh, không có vắc xin Pfizer

Việc phân bổ cũng nhấn mạnh một động lực khác của việc tiếp cận không bình đẳng, cụ thể là vắc xin Pfizer dựa trên công nghệ mRNA: Khả năng của một quốc gia trong việc xử lý các vắc xin cần được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ khoảng âm 70 độ C.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 50 nước - từ Anh, Brazil đến Angola và Bolivia - có thể được đưa vào phân bổ vắc xin Pfizer vì được COVAX cho là sở hữu thiết bị dây chuyền siêu lạnh theo yêu cầu. Điều đó đã loại trừ nhiều nước đang phát triển nhận vắc xin Pfizer.

"Một số ít quốc gia được coi là sẵn sàng nhận liều Pfizer", phát ngôn viên của Gavi cho biết, khi được yêu cầu giải thích lý do tại sao Anh và UAE lại nằm trong số những người nhận được chỉ định đầu tiên.

Ban đầu Gavi không coi việc đầu tư vào thiết bị dây chuyền siêu lạnh cần thiết cho vắc xin mRNA là một ưu tiên vì họ ưa chuộng các loại vắc xin rẻ hơn và dễ sử dụng hơn như của AstraZeneca. Đây là loại vắc xin này không yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ quá khắc nghiệt như vậy.

Các quan chức của Gavi và WHO nói rằng điều này phù hợp với yêu cầu của các quốc gia nghèo hơn.

Trên thực tế, 240 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được phân bổ cho một nhóm rộng lớn hơn 140 quốc gia vào tháng 2 dù hạn chế xuất khẩu ở Ấn Độ, nơi sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới.

Heather Ignatius, Giám đốc điều hành Advocacy at Path, tổ chức y tế toàn cầu phi lợi nhuận, cho hay: “Chuẩn bị chuỗi cung ứng siêu lạnh là một công việc đầy rủi ro”, lưu ý rằng nếu không có sự chắc chắn về việc giao hàng thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu đầu tư vào những chiếc tủ đông đắt tiền.

Tuy nhiên, Gavi đã thay đổi hướng đầu tư vào dây chuyền siêu lạnh vào tháng 6 khi Mỹ cam kết tài trợ hàng trăm triệu vắc xin Pfizer cho COVAX.

Cuối tháng đó, Gavi quyết định chi tới 25 triệu USD cho các tủ đông lạnh cần thiết để bảo quản vắc xin. Một phát ngôn viên của Gavi hé lộ thông tin này với Reuters. Số tiền bắt đầu được chi vào tháng 8, theo một quan chức quen thuộc với vấn đề này.

Người phát ngôn của Gavi cho biết tổ chức này đang đặt mục tiêu cung cấp tủ đông lạnh cho khoảng 50 quốc gia nghèo hơn thông qua UNICEF, đơn vị phụ trách hậu cần của COVAX.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông

Tàu ngầm USS Connecticut của hải quân Mỹ bị hư hại do va phải vật thể không xác định khi hoạt động ở vùng biển châu Á, được cho là Biển Đông.
2

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
3

Đài Loan lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ cam kết về 'Một Trung Quốc’

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 6.10 cho biết Washington đã trấn an Đài Bắc rằng cách tiếp cận của họ đối với hòn đảo này không thay đổi sau khi cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc
4

Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.
5

Đại dịch đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp – nhưng chuyển tiếp tới đâu?

Cuộc sống ở Đan Mạch bây giờ rất giống với trước đại dịch – nhà dịch tễ học Lone Simonsen ở Đại học Roskilde nhận xét. Từ ngày 10.9 vừa qua, đất nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế vì COVID-19 còn lại.

Ông Trump: Tiến sĩ Fauci nói tôi đã cứu hàng ngàn sinh mạng vì đóng cửa với Trung Quốc

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã làm "hoàn toàn ngược lại" những gì Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia kiêm cố vấn y tế Nhà Trắng, đã khuyên trong đại dịch COVID-19.

Pháp cam kết tăng gấp đôi viện trợ vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo

Trong một tuyên bố qua video phát tại buổi hòa nhạc Công dân toàn cầu tại Paris ngày 25.9, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vắc xin ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.

Aukus thử thách năng lực chống tàu ngầm của Trung Quốc

Giới phân tích nhận định liên minh Mỹ - Anh - Úc (Aukus) buộc Trung Quốc phải nâng cao năng lực chống tàu ngầm.

Sa thải hàng vạn nhân viên y tế chưa tiêm vắc xin COVID-19, dùng Vệ binh Quốc gia thay thế

Thống đốc New York - Kathy Hochul đang xem xét sử dụng Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các nhân viên y tế ngoài tiểu bang để lấp đầy tình trạng thiếu nhân sự của bệnh viện với hàng chục ngàn lao động chưa tiêm vắc xin trước ngày 27.9.

Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.

Người dân Afghanistan hết được 'điệu đà' khi Taliban cầm quyền

Kể từ khi Taliban tái nắm quyền kiểm soát Afghanistan, người dân nước này rơi vào cảnh thiếu thốn tiền mặt và lo sợ bị trừng phạt nếu mặc quần ngắn thể thao hay cắt kiểu tóc thời trang.

Thả bà Mạnh Vãn Châu không thể giúp Mỹ - Trung cải thiện quan hệ

Nhờ đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu đã có thể bay về Trung Quốc trong tối 24.9. Phía Trung Quốc cũng phóng thích 2 công dân Canada Michael Kovrig cùng Michael Spavor.

Miễn dịch tự nhiên liệu có thể thay thế cho tiêm vắc xin COVID-19 ở Mỹ?

Lập luận cho rằng miễn dịch tự nhiên chống lại COVID-19 là biện pháp thay thế cho tiêm vắc xin đang nổi lên như một thách thức pháp lý tiềm tàng với các chính sách tiêm chủng bắt buộc của liên bang Mỹ.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021