Thứ 4, 26/06/2019

An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

12/01/2019 15:57
An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

Theo thông lệ, trước mỗi mùa cao điểm Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông vận tải đều ban hành chỉ thị về việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ, nhằm tập trung cao nhất mọi nguồn lực để phục vụ tốt nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Giám sát đặc biệt đối với Vietjet

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Tết Kỷ Hợi 2019 là Bộ GTVT còn yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ Tết để điều phối công tác chung tại tất cả các sân bay trong nước. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam phải ra quyết định giám sát đặc biệt đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet vì đã liên tục để xảy ra các vụ việc uy hiếp an toàn bay ngay tại thời điểm toàn ngành đang dồn sức chuẩn bị cho mùa bay tết.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý 4.2018, Vietjet đã xảy ra 7 sự cố khai thác tàu bay. Trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật tàu bay và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của tổ lái. Riêng sự cố xảy ra với chuyến bay VJ689 hôm 26.12 lại kết hợp cả 2 nguyên nhân: Chuyến bay VJ689 khởi hành từ Cam Ranh đi TP.HCM. Sau khoảng 20 phút cất cánh, tổ bay phát hiện cảnh báo hệ thống dầu thủy lực giảm nên xin quay lại sân bay Cam Ranh để kiểm tra. Nhưng trong quá trình hạ cánh, tổ bay mất tập trung, không tham vấn mặt đất để cùng đánh giá tình huống nên đã tiếp cận lệch hướng hạ cánh, đến khi phát hiện lỗi thì không có khả năng điều chỉnh nên cơ trưởng cho tàu bay đáp xuống đường băng bên cạnh.

Trong thời gian bị giám sát đặc biệt đến ngày 15.1.2019, Vietjet phải chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống, đặc biệt là các quy định về an toàn bay và tạm thời chưa được cấp phép tăng chuyến. Để không làm xáo trộn lịch đi lại của hành khách trong dịp tết, đặc biệt là đối với khách đã mua vé, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Phòng Vận tải hàng không nghiên cứu phương án vận chuyển dự phòng trong trường hợp Vietjet không được tăng chuyến trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Cụ thể là sẽ giao Vietnam Airlines và Jetstar Pacific bổ sung máy bay, tăng chuyến để đảm bảo hành khách đi lại bình thường.

Cũng liên quan đến vấn đề kỹ thuật, trong dịp Tết 2018, một tàu bay A320 của Vietjet buộc phải cắt ra khỏi lịch khai thác theo kế hoạch khi nhà sản xuất Airbus có chỉ lệnh tạm dừng khai thác trên toàn cầu sau khi có nghi vấn kỹ thuật đối với động cơ trang bị cho loại tàu bay này. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietjet phải gấp rút thuê bổ sung để không phá vỡ kế hoạch bay tết, ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách đã mua vé. Ngày 15.2.2018 (tức 30 tết), Vietjet mới nhận được chiếc A320 thuê ướt (thuê máy bay kèm theo phi hành đoàn) để bổ sung vào đội bay tăng cường. Do tính chất khẩn trương của kế hoạch phát sinh, tàu bay mới của Vietjet cũng được giám sát chặt chẽ từ Cục Hàng không Việt Nam để đảm bảo an toàn trong quá trình đưa vào khai thác.

Cần sự tuân thủ ở từng DN

Mặc dù sự cố kỹ thuật gia tăng vào cuối năm 2018 như đã xảy ra ở Vietjet nhưng đây là năm thứ 21, ngành hàng không Việt Nam giữ vững tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác, trở thành điểm sáng trên thị trường hàng không thế giới về tăng trưởng vận tải cũng như an toàn bay.

Tuy nhiên, an toàn hàng không phải là một quá trình được duy trì và cải tiến liên tục với sự tham gia của tất cả các đơn vị trong ngành hàng không. Điều này đòi hỏi phải có sự nỗ lực, chủ động của tất cả các doanh nghiệp, đơn vị trong toàn ngành nhằm liên tục cải tiến và hoàn thiện công tác tổ chức, quản lý, đặc biệt là trong bối cảnh tính phức tạp của các hoạt động hàng không như hoạt động bay, số lượng các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hàng không, cơ sở hạ tầng sân bay... ngày càng gia tăng. Trong đó, ý thức tuân thủ văn hóa an toàn của các hãng hàng không có vai trò rất quan trọng.

Các chuyên gia hàng không cho biết một doanh nghiệp hàng không phải vận hành trên nền tảng được xây dựng bởi 3 yếu tố xương sống: hệ thống quản lý an toàn; hệ thống điều hành khai thác bay và hệ thống phục vụ hành khách. Đây cũng chính là ngành nghề kinh doanh mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều quản lý bằng điều kiện, trong đó, điều kiện kinh doanh được chi phối rất mạnh bởi yếu tố đảm bảo an toàn khai thác. Phát triển dựa trên nền tảng này, Vietnam Airlines đã xác định an toàn bay là mục tiêu số 1 và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của hãng. Hằng năm, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đều có chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác. Lãnh đạo VNA đã đề ra công tác an toàn khai thác đối với tất cả các khâu kỹ thuật, bảo dưỡng, cung ứng vật tư, khai thác bay, khai thác mặt đất, hàng hóa... và luôn được kiểm soát chặt chẽ cũng như thường xuyên nhắc nhở trong các cuộc giao ban tuần, tháng, quý cùng với việc đưa ra các kết luận kịp thời để các đơn vị thực hiện.

Năm 2018 vừa qua, hãng tiếp tục duy trì thực hiện tốt văn hóa an toàn, không để xảy ra sự cố nhóm A, giảm tỷ lệ sự cố nhóm C,D,E về mức 0,658 sự cố trên 1.000 chuyến bay, đạt kết quả tốt hơn so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

D.T

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô gái trẻ 21 tuổi du lịch gần 200 quốc gia, phá vỡ kỷ lục guiness thế giới

Lexie Alford vừa được xác lập kỷ lục Guinness khi trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân đến toàn bộ 196 quốc gia có chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.
2

Dù bị chỉ trích nặng nề, tour du lịch ‘Đảo sex’ vẫn tổ chức

Sau lần đầu ra mắt tại Colombia vào năm ngoái, tour du lịch thác loạn mang tên "Đảo sex" đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, năm nay, bữa tiệc “Đảo sex” vừa được hé lộ sẽ tiếp tục tổ chức nhưng ở một địa điểm kín đáo hơn.
3

Ngôi làng kỳ lạ vì người dân không dám đi giày dép

Không có con đường nào bên trong ngôi làng Vellagavi nhỏ bé này nên đến đây bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng có nhiều ngôi đền ở đây hơn là những ngôi nhà.
4

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18.5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí Hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.
5

Canh tập tàng thì ngon...

Canh tập tàng thì ngon, con tập tàng thì khôn". Câu tục ngữ này hiện tại còn ít người biết và hiểu đúng nghĩa. Đến nỗi, Từ điển tục ngữ Việt (Nguyễn Đức Dương, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2010) có thống kê nhưng lại để trống phần giải nghĩa và chua là "Chưa rõ nghĩa".

Lễ hội Việt Nam đang lạm phát và biến trướng?

Việt Nam có lẽ là nước có nhiều lễ hội nhất. Nhưng có ai cắc cớ hỏi lại “Lễ hội là gì?” thì lắm người ấm ớ và mỗi người trả lời một kiểu. Các lễ hội đa phần na ná kịch bản với kính thưa dài dòng, lê thê báo cáo. Rồi sân khấu hóa, truyền hình trực tiếp, thêm chút hội chợ, chút ẩm thực.

Hội An thuộc nhóm di sản bên bờ vực nguy hiểm

Trang CNN của Mỹ đã xếp loại đô thị cổ Hội An của Việt Nam vào một trong sản thế giới bên bờ vực nguy hiểm.

200 tỉ đồng tôn tạo đồi Tức Dụp nổi tiếng ở An Giang

Ngày 10.1, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, thuộc xã An Tức, H.Tri Tôn, tỉnh An Giang, lễ khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm của khu di tích này đã được tổ chức.

Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2019

Hiệp hội Du lịch Mỹ (USTOA) đã xếp Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2019.

Một triệu bông tulip khoe sắc trên đỉnh Bà Nà

Hơn 1 triệu bông tulip muôn màu sẽ cùng khoe sắc trong những đại cảnh rực rỡ và độc đáo trên đỉnh Núi Chúa, tại Sun World Ba Na Hills. Không gian hoa tulip bạt ngàn chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên của du khách khi với lễ hội hoa tulip lớn nhất Việt Nam tại Sun World Ba Na Hills.

Hộ chiếu ‘quyền lực’ 2019: Nhật Bản số 1, Việt Nam sau Lào và Campuchia

Theo bảng xếp hạng vừa công bố bởi Henley & Partners thì đứng vị trí số 1 quyền lực nhất là hộ chiếu của Nhật Bản; trong khi đó, Việt Nam xếp ở vị trí 87.

Những dấu ấn còn sót lại của nền văn minh Trung Cổ ở Morocco

Du lịch Morroco là hành trình tìm về các dấu ấn Trung Cổ còn sót lại. Để cảm nhận được nét độc đáo của Morocco, hãy bắt đầu từ thành phố Fes.

Du lịch Phú Quốc mở ra ‘chương mới’ cho nhiều số phận

Từ một vùng đất nhiều năm trời chỉ được xem là điểm đến tiềm năng, đảo Ngọc Phú Quốc giờ đây khởi sắc rực rỡ như một “cô gái đang độ xuân thì” với tốc độ tăng trưởng du lịch ngoạn mục. Kèm theo đó là sự thay da đổi thịt của những vùng quê nghèo và cuộc đổi đời của nhiều số phận.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS