Thứ 6, 20/09/2019

An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

12/01/2019 15:57
An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

Theo thông lệ, trước mỗi mùa cao điểm Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông vận tải đều ban hành chỉ thị về việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ, nhằm tập trung cao nhất mọi nguồn lực để phục vụ tốt nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Giám sát đặc biệt đối với Vietjet

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Tết Kỷ Hợi 2019 là Bộ GTVT còn yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ Tết để điều phối công tác chung tại tất cả các sân bay trong nước. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam phải ra quyết định giám sát đặc biệt đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet vì đã liên tục để xảy ra các vụ việc uy hiếp an toàn bay ngay tại thời điểm toàn ngành đang dồn sức chuẩn bị cho mùa bay tết.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý 4.2018, Vietjet đã xảy ra 7 sự cố khai thác tàu bay. Trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật tàu bay và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của tổ lái. Riêng sự cố xảy ra với chuyến bay VJ689 hôm 26.12 lại kết hợp cả 2 nguyên nhân: Chuyến bay VJ689 khởi hành từ Cam Ranh đi TP.HCM. Sau khoảng 20 phút cất cánh, tổ bay phát hiện cảnh báo hệ thống dầu thủy lực giảm nên xin quay lại sân bay Cam Ranh để kiểm tra. Nhưng trong quá trình hạ cánh, tổ bay mất tập trung, không tham vấn mặt đất để cùng đánh giá tình huống nên đã tiếp cận lệch hướng hạ cánh, đến khi phát hiện lỗi thì không có khả năng điều chỉnh nên cơ trưởng cho tàu bay đáp xuống đường băng bên cạnh.

Trong thời gian bị giám sát đặc biệt đến ngày 15.1.2019, Vietjet phải chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống, đặc biệt là các quy định về an toàn bay và tạm thời chưa được cấp phép tăng chuyến. Để không làm xáo trộn lịch đi lại của hành khách trong dịp tết, đặc biệt là đối với khách đã mua vé, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Phòng Vận tải hàng không nghiên cứu phương án vận chuyển dự phòng trong trường hợp Vietjet không được tăng chuyến trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Cụ thể là sẽ giao Vietnam Airlines và Jetstar Pacific bổ sung máy bay, tăng chuyến để đảm bảo hành khách đi lại bình thường.

Cũng liên quan đến vấn đề kỹ thuật, trong dịp Tết 2018, một tàu bay A320 của Vietjet buộc phải cắt ra khỏi lịch khai thác theo kế hoạch khi nhà sản xuất Airbus có chỉ lệnh tạm dừng khai thác trên toàn cầu sau khi có nghi vấn kỹ thuật đối với động cơ trang bị cho loại tàu bay này. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietjet phải gấp rút thuê bổ sung để không phá vỡ kế hoạch bay tết, ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách đã mua vé. Ngày 15.2.2018 (tức 30 tết), Vietjet mới nhận được chiếc A320 thuê ướt (thuê máy bay kèm theo phi hành đoàn) để bổ sung vào đội bay tăng cường. Do tính chất khẩn trương của kế hoạch phát sinh, tàu bay mới của Vietjet cũng được giám sát chặt chẽ từ Cục Hàng không Việt Nam để đảm bảo an toàn trong quá trình đưa vào khai thác.

Cần sự tuân thủ ở từng DN

Mặc dù sự cố kỹ thuật gia tăng vào cuối năm 2018 như đã xảy ra ở Vietjet nhưng đây là năm thứ 21, ngành hàng không Việt Nam giữ vững tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác, trở thành điểm sáng trên thị trường hàng không thế giới về tăng trưởng vận tải cũng như an toàn bay.

Tuy nhiên, an toàn hàng không phải là một quá trình được duy trì và cải tiến liên tục với sự tham gia của tất cả các đơn vị trong ngành hàng không. Điều này đòi hỏi phải có sự nỗ lực, chủ động của tất cả các doanh nghiệp, đơn vị trong toàn ngành nhằm liên tục cải tiến và hoàn thiện công tác tổ chức, quản lý, đặc biệt là trong bối cảnh tính phức tạp của các hoạt động hàng không như hoạt động bay, số lượng các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hàng không, cơ sở hạ tầng sân bay... ngày càng gia tăng. Trong đó, ý thức tuân thủ văn hóa an toàn của các hãng hàng không có vai trò rất quan trọng.

Các chuyên gia hàng không cho biết một doanh nghiệp hàng không phải vận hành trên nền tảng được xây dựng bởi 3 yếu tố xương sống: hệ thống quản lý an toàn; hệ thống điều hành khai thác bay và hệ thống phục vụ hành khách. Đây cũng chính là ngành nghề kinh doanh mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều quản lý bằng điều kiện, trong đó, điều kiện kinh doanh được chi phối rất mạnh bởi yếu tố đảm bảo an toàn khai thác. Phát triển dựa trên nền tảng này, Vietnam Airlines đã xác định an toàn bay là mục tiêu số 1 và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của hãng. Hằng năm, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đều có chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác. Lãnh đạo VNA đã đề ra công tác an toàn khai thác đối với tất cả các khâu kỹ thuật, bảo dưỡng, cung ứng vật tư, khai thác bay, khai thác mặt đất, hàng hóa... và luôn được kiểm soát chặt chẽ cũng như thường xuyên nhắc nhở trong các cuộc giao ban tuần, tháng, quý cùng với việc đưa ra các kết luận kịp thời để các đơn vị thực hiện.

Năm 2018 vừa qua, hãng tiếp tục duy trì thực hiện tốt văn hóa an toàn, không để xảy ra sự cố nhóm A, giảm tỷ lệ sự cố nhóm C,D,E về mức 0,658 sự cố trên 1.000 chuyến bay, đạt kết quả tốt hơn so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

D.T

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hội An lên tiếng vụ 'quán cà phê đuổi khách Việt'

Theo nhà chức trách địa phương, “những cơn sóng dư luận từ vụ việc này trong những ngày qua, dù ở khía cạnh nào cũng một lần nữa gióng lên hồi chuông nhắc nhở cho tất cả mọi người yêu mến Hội An, vì Hội An”.
2

Đi du lịch còn nhiều lo lắng sẽ khó ngủ ngon

Princess Cruises, một trong những hãng du thuyền lớn nhất thế giới, đã hợp tác với công ty Wakefield Research thực hiện cuộc “Khảo sát thói quen nghỉ ngơi” của người Việt. Đây là năm thứ hai hãng thực hiện khảo sát này.
3

4 bức ảnh đẹp ngoạn mục của nhiếp ảnh gia Việt tại AGORA Awards 2019

4 bức ảnh đẹp ngoạn mục được chụp tại Việt Nam và bởi các nhiếp ảnh gia Việt lọt vào vòng chung kết của cuộc thi ảnh lớn thế giới AGORA Awards 2019.
4

16 điều cấm kỵ ở các quốc gia bạn nên biết để tránh rắc rối khi đi du lịch

Syria cấm trò chơi Yo-yo để khắc phục hạn hán và người Hà Lan không hát trong các bữa ăn để tránh ma quỷ.
5

Những 'viên ngọc' kiến trúc của lục địa đen châu Phi

Châu Phi có nhiều "viên ngọc" kiến trúc tuyệt vời. Nếu có dịp đến đây, bạn hãy cố gắng dành thời gian khám phá những kiến trúc độc đáo, nổi tiếng đó.

Lễ hội Việt Nam đang lạm phát và biến trướng?

Việt Nam có lẽ là nước có nhiều lễ hội nhất. Nhưng có ai cắc cớ hỏi lại “Lễ hội là gì?” thì lắm người ấm ớ và mỗi người trả lời một kiểu. Các lễ hội đa phần na ná kịch bản với kính thưa dài dòng, lê thê báo cáo. Rồi sân khấu hóa, truyền hình trực tiếp, thêm chút hội chợ, chút ẩm thực.

Hội An thuộc nhóm di sản bên bờ vực nguy hiểm

Trang CNN của Mỹ đã xếp loại đô thị cổ Hội An của Việt Nam vào một trong sản thế giới bên bờ vực nguy hiểm.

200 tỉ đồng tôn tạo đồi Tức Dụp nổi tiếng ở An Giang

Ngày 10.1, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, thuộc xã An Tức, H.Tri Tôn, tỉnh An Giang, lễ khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm của khu di tích này đã được tổ chức.

Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2019

Hiệp hội Du lịch Mỹ (USTOA) đã xếp Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2019.

Một triệu bông tulip khoe sắc trên đỉnh Bà Nà

Hơn 1 triệu bông tulip muôn màu sẽ cùng khoe sắc trong những đại cảnh rực rỡ và độc đáo trên đỉnh Núi Chúa, tại Sun World Ba Na Hills. Không gian hoa tulip bạt ngàn chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên của du khách khi với lễ hội hoa tulip lớn nhất Việt Nam tại Sun World Ba Na Hills.

Hộ chiếu ‘quyền lực’ 2019: Nhật Bản số 1, Việt Nam sau Lào và Campuchia

Theo bảng xếp hạng vừa công bố bởi Henley & Partners thì đứng vị trí số 1 quyền lực nhất là hộ chiếu của Nhật Bản; trong khi đó, Việt Nam xếp ở vị trí 87.

Những dấu ấn còn sót lại của nền văn minh Trung Cổ ở Morocco

Du lịch Morroco là hành trình tìm về các dấu ấn Trung Cổ còn sót lại. Để cảm nhận được nét độc đáo của Morocco, hãy bắt đầu từ thành phố Fes.

Du lịch Phú Quốc mở ra ‘chương mới’ cho nhiều số phận

Từ một vùng đất nhiều năm trời chỉ được xem là điểm đến tiềm năng, đảo Ngọc Phú Quốc giờ đây khởi sắc rực rỡ như một “cô gái đang độ xuân thì” với tốc độ tăng trưởng du lịch ngoạn mục. Kèm theo đó là sự thay da đổi thịt của những vùng quê nghèo và cuộc đổi đời của nhiều số phận.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS