Thứ 4, 23/01/2019

An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

12/01/2019 15:57
An toàn bay là 'nhiệm vụ tối thượng' của các hãng hàng không

Theo thông lệ, trước mỗi mùa cao điểm Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông vận tải đều ban hành chỉ thị về việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ, nhằm tập trung cao nhất mọi nguồn lực để phục vụ tốt nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Giám sát đặc biệt đối với Vietjet

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Tết Kỷ Hợi 2019 là Bộ GTVT còn yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ Tết để điều phối công tác chung tại tất cả các sân bay trong nước. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam phải ra quyết định giám sát đặc biệt đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet vì đã liên tục để xảy ra các vụ việc uy hiếp an toàn bay ngay tại thời điểm toàn ngành đang dồn sức chuẩn bị cho mùa bay tết.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý 4.2018, Vietjet đã xảy ra 7 sự cố khai thác tàu bay. Trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật tàu bay và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của tổ lái. Riêng sự cố xảy ra với chuyến bay VJ689 hôm 26.12 lại kết hợp cả 2 nguyên nhân: Chuyến bay VJ689 khởi hành từ Cam Ranh đi TP.HCM. Sau khoảng 20 phút cất cánh, tổ bay phát hiện cảnh báo hệ thống dầu thủy lực giảm nên xin quay lại sân bay Cam Ranh để kiểm tra. Nhưng trong quá trình hạ cánh, tổ bay mất tập trung, không tham vấn mặt đất để cùng đánh giá tình huống nên đã tiếp cận lệch hướng hạ cánh, đến khi phát hiện lỗi thì không có khả năng điều chỉnh nên cơ trưởng cho tàu bay đáp xuống đường băng bên cạnh.

Trong thời gian bị giám sát đặc biệt đến ngày 15.1.2019, Vietjet phải chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống, đặc biệt là các quy định về an toàn bay và tạm thời chưa được cấp phép tăng chuyến. Để không làm xáo trộn lịch đi lại của hành khách trong dịp tết, đặc biệt là đối với khách đã mua vé, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Phòng Vận tải hàng không nghiên cứu phương án vận chuyển dự phòng trong trường hợp Vietjet không được tăng chuyến trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Cụ thể là sẽ giao Vietnam Airlines và Jetstar Pacific bổ sung máy bay, tăng chuyến để đảm bảo hành khách đi lại bình thường.

Cũng liên quan đến vấn đề kỹ thuật, trong dịp Tết 2018, một tàu bay A320 của Vietjet buộc phải cắt ra khỏi lịch khai thác theo kế hoạch khi nhà sản xuất Airbus có chỉ lệnh tạm dừng khai thác trên toàn cầu sau khi có nghi vấn kỹ thuật đối với động cơ trang bị cho loại tàu bay này. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietjet phải gấp rút thuê bổ sung để không phá vỡ kế hoạch bay tết, ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách đã mua vé. Ngày 15.2.2018 (tức 30 tết), Vietjet mới nhận được chiếc A320 thuê ướt (thuê máy bay kèm theo phi hành đoàn) để bổ sung vào đội bay tăng cường. Do tính chất khẩn trương của kế hoạch phát sinh, tàu bay mới của Vietjet cũng được giám sát chặt chẽ từ Cục Hàng không Việt Nam để đảm bảo an toàn trong quá trình đưa vào khai thác.

Cần sự tuân thủ ở từng DN

Mặc dù sự cố kỹ thuật gia tăng vào cuối năm 2018 như đã xảy ra ở Vietjet nhưng đây là năm thứ 21, ngành hàng không Việt Nam giữ vững tuyệt đối an toàn trong hoạt động khai thác, trở thành điểm sáng trên thị trường hàng không thế giới về tăng trưởng vận tải cũng như an toàn bay.

Tuy nhiên, an toàn hàng không phải là một quá trình được duy trì và cải tiến liên tục với sự tham gia của tất cả các đơn vị trong ngành hàng không. Điều này đòi hỏi phải có sự nỗ lực, chủ động của tất cả các doanh nghiệp, đơn vị trong toàn ngành nhằm liên tục cải tiến và hoàn thiện công tác tổ chức, quản lý, đặc biệt là trong bối cảnh tính phức tạp của các hoạt động hàng không như hoạt động bay, số lượng các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hàng không, cơ sở hạ tầng sân bay... ngày càng gia tăng. Trong đó, ý thức tuân thủ văn hóa an toàn của các hãng hàng không có vai trò rất quan trọng.

Các chuyên gia hàng không cho biết một doanh nghiệp hàng không phải vận hành trên nền tảng được xây dựng bởi 3 yếu tố xương sống: hệ thống quản lý an toàn; hệ thống điều hành khai thác bay và hệ thống phục vụ hành khách. Đây cũng chính là ngành nghề kinh doanh mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều quản lý bằng điều kiện, trong đó, điều kiện kinh doanh được chi phối rất mạnh bởi yếu tố đảm bảo an toàn khai thác. Phát triển dựa trên nền tảng này, Vietnam Airlines đã xác định an toàn bay là mục tiêu số 1 và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của hãng. Hằng năm, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đều có chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác. Lãnh đạo VNA đã đề ra công tác an toàn khai thác đối với tất cả các khâu kỹ thuật, bảo dưỡng, cung ứng vật tư, khai thác bay, khai thác mặt đất, hàng hóa... và luôn được kiểm soát chặt chẽ cũng như thường xuyên nhắc nhở trong các cuộc giao ban tuần, tháng, quý cùng với việc đưa ra các kết luận kịp thời để các đơn vị thực hiện.

Năm 2018 vừa qua, hãng tiếp tục duy trì thực hiện tốt văn hóa an toàn, không để xảy ra sự cố nhóm A, giảm tỷ lệ sự cố nhóm C,D,E về mức 0,658 sự cố trên 1.000 chuyến bay, đạt kết quả tốt hơn so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

D.T

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện về cô gái trẻ thích chụp ảnh khỏa thân khi đi du lịch

Diana, một một travel blogger đến từ châu Âu có niềm đam mê du lịch. Tuy nhiên, niềm vui của cô mỗi khi đi du lịch chính là khỏa thân hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng cảm giác tự do, tự tại.
2

Nhiều đơn vị lữ hành mở bán tour sang Dubai tiếp sức cho đội tuyển bóng đá Việt

Sau khi đội tuyển bóng đá Việt Nam xuất sắc giành tấm vé vào Tứ kết bằng trận thắng tuyển Jordan với tỉ số 4-2 bằng các loạt đá luân lưu đầy cảm xúc vào tối qua thì ngay sáng nay, một số đơn vị lữ hành đã nhanh chóng triển khai tour sang Dubai để tiếp lửa cho những chú "Rồng vàng".
3

Chinh phục rừng đá Tsingy ở Madagascar

Tàu du lịch dừng tại cảng Diego Suarez, chúng tôi sẽ có một ngày tham quan Madagascar – đảo quốc trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển đông nam của châu Phi.
4

Khám phá hộp đêm nổi tiếng nhất New York vào thập niên 1970

Có rất ít lý do để ăn mừng và tiệc tùng nếu như bạn là cư dân New York vào thập niên 1970. Bạo lực leo thang, tội phạm khắp nơi, mọi bức tường đều bị vấy bẩn bởi graffiti và biểu tình thì diễn ra gần như hằng ngày.
5

Hãng hàng không Vietjet Air khai trương đường bay Vân Đồn - TP.HCM

Sáng 20.1, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hãng hàng không Vietjet Air đã chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hãng hàng không thứ 2 mở đường bay nội địa sau khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức đi vào khai thác thương mại vào cuối tháng 12.2018.

Lễ hội Việt Nam đang lạm phát và biến trướng?

Việt Nam có lẽ là nước có nhiều lễ hội nhất. Nhưng có ai cắc cớ hỏi lại “Lễ hội là gì?” thì lắm người ấm ớ và mỗi người trả lời một kiểu. Các lễ hội đa phần na ná kịch bản với kính thưa dài dòng, lê thê báo cáo. Rồi sân khấu hóa, truyền hình trực tiếp, thêm chút hội chợ, chút ẩm thực.

Hội An thuộc nhóm di sản bên bờ vực nguy hiểm

Trang CNN của Mỹ đã xếp loại đô thị cổ Hội An của Việt Nam vào một trong sản thế giới bên bờ vực nguy hiểm.

200 tỉ đồng tôn tạo đồi Tức Dụp nổi tiếng ở An Giang

Ngày 10.1, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, thuộc xã An Tức, H.Tri Tôn, tỉnh An Giang, lễ khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm của khu di tích này đã được tổ chức.

Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2019

Hiệp hội Du lịch Mỹ (USTOA) đã xếp Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2019.

Một triệu bông tulip khoe sắc trên đỉnh Bà Nà

Hơn 1 triệu bông tulip muôn màu sẽ cùng khoe sắc trong những đại cảnh rực rỡ và độc đáo trên đỉnh Núi Chúa, tại Sun World Ba Na Hills. Không gian hoa tulip bạt ngàn chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên của du khách khi với lễ hội hoa tulip lớn nhất Việt Nam tại Sun World Ba Na Hills.

Hộ chiếu ‘quyền lực’ 2019: Nhật Bản số 1, Việt Nam sau Lào và Campuchia

Theo bảng xếp hạng vừa công bố bởi Henley & Partners thì đứng vị trí số 1 quyền lực nhất là hộ chiếu của Nhật Bản; trong khi đó, Việt Nam xếp ở vị trí 87.

Những dấu ấn còn sót lại của nền văn minh Trung Cổ ở Morocco

Du lịch Morroco là hành trình tìm về các dấu ấn Trung Cổ còn sót lại. Để cảm nhận được nét độc đáo của Morocco, hãy bắt đầu từ thành phố Fes.

Du lịch Phú Quốc mở ra ‘chương mới’ cho nhiều số phận

Từ một vùng đất nhiều năm trời chỉ được xem là điểm đến tiềm năng, đảo Ngọc Phú Quốc giờ đây khởi sắc rực rỡ như một “cô gái đang độ xuân thì” với tốc độ tăng trưởng du lịch ngoạn mục. Kèm theo đó là sự thay da đổi thịt của những vùng quê nghèo và cuộc đổi đời của nhiều số phận.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

Giải trí - 22/01/2019 17:17
Có 61 công trình, tác phẩm đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, tuy nhiên năm nay có đến 6 hạng mục không có giải A...

Cầu thủ Argentina mất tích cùng máy bay khi sang Anh ra mắt đội bóng mới

Thể thao - 22/01/2019 17:16
Chiếc máy bay chở chân sút Emiliano Sala từ Pháp sang Anh đã mất tích ở eo biển Manche. Chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc máy bay.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Kinh tế - 22/01/2019 16:17
Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.

Quang Hải khoe tin nhắn khen ngợi và chúc mừng của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye

Thể thao - 22/01/2019 16:16
Ngôi sao bóng đá người Pháp gốc Việt từng là Á quân châu Âu Yohan Cabaye đã dành một tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam đồng thời cũng gửi những lời khen ngợi đến tiền vệ Quang Hải.

Đêm nhạc Anh Quốc – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới ‘nhập môn’ giao hưởng

Giải trí - 22/01/2019 16:13
Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25.1 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Kinh tế - 22/01/2019 16:04
Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo- Bài 1: Tiền trao tay, rưng rưng nước mắt

Thời sự - 22/01/2019 15:50
Với những đối tượng cho vay nặng lãi, “con mồi” ưa thích của chúng là những người phụ nữ hiền lành. Có như vậy, chúng mới dễ dàng đe dọa, ép đóng tiền.

Vì sao con chậm tăng cân trong khi vẫn ăn ngủ bình thường?

Sức khỏe - 22/01/2019 15:48
Thấy con chậm tăng cân, hẳn nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy "sốt ruột". Các chuyên gia dinh dưỡng sẵn sàng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tìm người thay thế hoa hậu H'Hen Niê

Giải trí - 22/01/2019 15:47
Mới đây, Bộ VHTT-DL đã chính thức cấp phép cho công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 theo quyết định số 81/GP-BVHTTD.

Cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the bị phạt 40 triệu đồng

Thời sự - 22/01/2019 15:41
Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 21.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Sức khỏe - 22/01/2019 15:39
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nhộn nhịp Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi tại TP.HCM

Giải trí - 22/01/2019 15:31
Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại TP.HCM sẽ được chia theo các chủ đề theo 3 tuyến đường chính: tuyến đường Mạc Thị Bưởi với "Sách và thế hệ trẻ"; tuyến đường Nguyễn Huệ với "Vững bước vươn xa"; tuyến đường Ngô Đức Kế với "Thiếu nhi và thành phố tương lai".

Chủ tịch Volkswagen nói xe hơi điện không hợp với người nghèo

Khoa học - 22/01/2019 15:29
Chủ tịch hãng Volkswagen của Đức ngày 20.1 tuyên bố với truyền thông nước này rằng các loại xe hơi điện hiện tại không phù hợp với người nghèo.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Sức khỏe - 22/01/2019 15:20
Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thấy mệt mỏi thì cần xem xét lại yếu tố nào khác khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Phát hiện: Người da trắng đã có ở châu Mỹ, trước khi người châu Âu tới đó

Khoa học - 22/01/2019 15:04
Phân tích 6.357 bộ gien từ Brazil, Colombia, Chile, Mexico và Peru, các nhà di truyền học khẳng định những người có màu da trắng đã ở châu Mỹ từ lâu, trước khi người châu Âu đến đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS