An Giang: Du xuân với nghề leo cây thốt nốt

Tô Văn19/02/2021 18:30
An Giang: Du xuân với nghề leo cây thốt nốt

Hãy đến với vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) để cảm nhận với nghề lam lũ, nguy hiểm của những người leo cây thốt nốt.

Cây thốt nốt có tên khoa học là Borassus flabellifer. Người Khơme gọi cây này là th’nốt, dần dần dân bản địa đọc trại âm thành thốt nốt hay thốt lốt. Đây là một giống cây thuộc họ cau, phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Thân mọc thẳng, trơn, chiều cao trung bình của cây trưởng thành khoảng 30 mét. Trên ngọn cây có một vòm lá giống lá cọ, mọc tỏa ra như chiếc lọng.

5-thot-not-.jpg
Mỗi cây thốt nốt người ta cắt và đặt ống ở khoảng mười cuống hoa, mùa bội thu mỗi cuống cho gần nửa lít nước một ngày - Ảnh: Tô Văn

Hoa và trái cũng mọc ở ngọn cây. Thốt nốt chịu nắng giỏi, rễ cắm sâu, có thể sống trên các vùng đất cát pha. Trái thốt nốt khi đem trồng thì ít nhất là hai năm mới nhú mầm. Xét về giá trị kinh tế, loại cây này không cho hiệu quả cao, thua xa cây dừa. Tuy nhiên, xét về mặt biểu tượng, ý nghĩa văn hóa thì thốt nốt lại vượt trội hơn hẳn các loại cây khác. Hiện nay, thốt nốt còn nhiều nhất ở vùng An Giang - Bảy Núi (Thất Sơn-PV), thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn.

1-thot-not.jpg
Cây thốt nốt không những tượng trưng cho tâm hồn, tính cách của người Khơme, nó còn tượng trưng cho văn hóa của người dân vùng Bảy Núi - Ảnh: Tô Văn

Qua vài phom sóc, PV Một Thế Giới tìm đến nhà ông Chau Sum (50 tuổi, ngụ xã Châu Lăng) để tìm hiểu rõ hơn về nghề leo cây thốt nốt. Tiếp chuyện bên tách trà nóng, ông Sum cho biết nghề leo thốt nốt chỉ làm từ đầu tháng 11 âm lịch cho đến tháng 5 năm sau. Đây là thời điểm nước thốt nốt ngọt, sản lượng đường thu được sau khi nấu cũng nhiều hơn.

“Đa số những người leo thốt nốt sống theo khu vực và đông nhất là tại ấp An Lợi, xã Châu Lăng. Nhưng những người này đều thuê cây của người khác. Mỗi cây thuê với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/năm tùy cây đực hay cây cái. Lúc trước gia đình tôi thuê khoảng 50 cây, tôi trèo từ sáng sớm đến trưa là giáp (hết- PV).

Bàn chân, bàn tay tôi chai cứng vì phải bám thân cây ngày này qua ngày nọ. Vì vậy, bắp thịt như thỏi thép, da đen bóng như trái thốt nốt già. Đây là nghề của người nghèo, những người khá hơn không ai đi leo thốt nốt vì nếu sơ suất là đổi cả tính mạng. Nhưng lúc đó gia đình nhiều miệng ăn nên nhờ nghề leo cây thốt nốt mà kinh tế gia đình tôi cũng đỡ hơn”, ông Sum chia sẻ.

3-thot-not-1-.jpg
Thường người leo cây không có đồ bảo hộ lao động mà chỉ có con dao, chiếc kẹp tre và những chai nhựa - Ảnh: Tô Văn

Theo ông Sum, những năm về trước vùng đất này còn nghèo lắm, đất đai không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên chỉ có nghề leo thốt nốt là dễ kiếm sống. Tuy nhiên, leo thốt nốt khác với leo dừa. Tại sao khác? Vì khi leo cây thốt nốt phải chuẩn bị những cây tre có mắt lớn cột chặt vào thân cây thốt nốt làm thang. Thường người leo cây không có đồ bảo hộ lao động mà chỉ có con dao, chiếc kẹp tre và những chai nhựa.

“Sức thanh niên chỉ leo chừng vài chục cây thốt nốt trong một ngày là mỏi rã rời, nếu ráng thêm vài cây nữa sẽ rất nguy hiểm tính mạng”, ông Sum bộc bạch.

4-thot-not-.jpg
Cây thốt nốt thân trơn như cây cau, cây dừa nên rất khó trèo. Người ta phải buộc dọc theo thân cây những nhánh tre và bước bám chân lên đó - Ảnh: Tô Văn

Nói xong ông Sum liền kêu PV gánh một cái thùng to tướng theo chân ông ra phía cánh đồng thốt nốt. Đến nơi, ông bảo PV đứng đợi ở dưới gốc, còn ông thì trèo thoăn thoắt lên ngọn. Cây thốt nốt thân trơn như cây cau, cây dừa nên rất khó trèo. Người ta phải buộc dọc theo thân cây những nhánh tre và bước bám chân lên đó.

Chúng tôi bắt chước trèo lên một đoạn nhưng chỉ đến độ cao chừng mười mét là chân run, tay mỏi. Bám giữa thân cây thốt nốt, nhìn lên vòm lá vẫn còn xa vời vợi, nhìn xuống mặt đất đã hun hút quả là một thử thách vô cùng nguy hiểm, đáng sợ.

6-thot-not-.jpg
Các quán giải khát dọc quốc lộ 91 thuộc địa phận Tri Tôn, Tịnh Biên đều bán trái thốt nốt và nước - Ảnh: Tô Văn

Theo tìm hiểu của PV, cây thốt nốt lại cho nước từ hoa. Cuống hoa thốt nốt vươn dài chừng 20cm, bán kính khoảng 3cm. Người ta chỉ cần cắt một lát mỏng ở đầu cuốn hoa, đặt ống vào đó, sau một đêm nước sẽ rỏ ra. Mỗi cây thốt nốt người ta cắt và đặt ống khoảng mười cuống hoa, mùa bội thu mỗi cuống cho gần nửa lít nước một ngày.

Nước thốt nốt không xa lạ gì với dân bản địa. Mọi người dễ dàng thưởng thức ở các quán giải khát dọc quốc lộ 91 thuộc địa phận các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên. Ngày nay, người ta còn mang nước thốt nốt đến bán ở các thành phố lớn. Nhưng đó là nước đã được pha chế, đã được dùng các chất bảo quản nên không giữ được mùi vị thanh khiết như khi ta vừa mang từ ngọn cây xuống và uống ngay.

Có lẽ trên thế gian này ít có loài cây nào lại dâng hiến cả phần đời của mình cho con người trọn vẹn như cây thốt nốt. Nước thốt nốt dùng để làm đường, nấu rượu, làm nước màu hoặc uống trực tiếp giải khát. Trái thốt nốt đen bóng, chặt ra bên trong có ba múi trắng tinh, ăn thơm ngon, dẻo dai hơn trái dừa nước. Đặc biệt, trái thốt nốt chín rất thơm. 

Người dân nơi đây bào xớ của trái chín, lấy chất bột bào được ủ men làm thành món bánh bò thốt nốt. Thân cây thốt nốt thì dùng làm cột nhà, làm cầu, làm các đồ thủ công mỹ nghệ như tủ, bàn ghế, đũa, muỗng... Lá thốt nốt khô rất đượm lửa nên dùng làm chất đốt, hoặc dùng làm tranh ảnh nghệ thuật.

2-thot-not-.jpg
Leo cây thốt nốt phải chuẩn bị những cây tre có mắt lớn cột chặt vào thân cây thốt nốt làm thang - Ảnh: Tô Văn

Một cán bộ xã Châu Lăng bảo rằng tuy cây thốt nốt không phải là nguồn kinh tế chính của xã, tuy nhiên nó cũng giúp nhiều người dân có thêm thu nhập, tạo việc làm không chỉ cho người leo cây, nấu đường mà còn giúp được cho các hộ khác có điều kiện buôn bán các sản phẩm từ thốt nốt.

Theo thống kê của các ngành chức năng, thốt nốt tập trung ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên với số lượng gần 70.000 cây, mỗi năm thu hoạch khoảng 8.000 tấn đường. Sản lượng đường hằng năm tăng khoảng 20% do tuổi thọ cây càng cao lượng đường nấu được càng nhiều.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngôi nhà mang hình dáng siêu du thuyền trên cạn ở Vĩnh Long

Sau hơn hai năm thi công, ngôi nhà với hình dáng, thiết kế như một chiếc siêu du thuyền đã hoàn thành, thỏa mãn niềm yêu thích của người đàn ông 73 tuổi.
2

Đến ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam và 2 hòn đá nổi kỳ lạ

Nhưng ít ai biết được ở chùa này còn có cặp đá rất hiếm có, mỗi hòn nặng 4,2 kg nhưng nổi được trên mặt nước…
3

Du lịch nội địa - lợi thế giúp hàng không Đông Nam Á nhanh phục hồi sau dịch COVID-19

Theo dự báo mới nhất từ Boeing, mạng lưới rộng lớn của du lịch hàng không nội địa và khu vực là lợi thế giúp Đông Nam Á phục hồi thuận lợi sau đại dịch COVID-19.
4

Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...
5

Nhà hàng tre của Việt Nam giành giải thưởng kiến trúc quốc tế

Công trình nhà hàng Vedana được xây dựng tại bìa rừng Cúc Phương, nơi núi rừng và thảm thực vật dày đặc bao bọc.

Có gì ở ‘Đảo tỷ phú’ Indian Creek?

Indian Creek là nơi sinh sống của chuyên gia đầu tư Edward Lampert, siêu mẫu Adriana Lima và cũng là nơi cư trú mới của vợ chồng Ivanka sau khi rời Nhà Trắng.

‘Ăn ong’ gác kèo ở rừng U Minh Hạ

Len lỏi giữa đám cỏ dại cao quá đầu mọc lẫn trong rừng tràm, tận mắt chứng kiến tổ ong với tiếng vo ve đinh tai của hàng ngàn con ong là trải nghiệm khó quên của nhiều người khi đến rừng U Minh Hạ.

Cung điện mùa hè Bắc Kinh - kiệt tác kiến trúc gây tranh cãi

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, Cung điện mùa Hè Bắc Kinh – một kiệt tác kiến trúc mang giá trị lịch sử và văn hóa của Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi.

Arne Sorensony, ông trùm chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới qua đời

Arne Sorensony, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Marriott International, đã qua đời ở tuổi 62 sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy.

Đầu xuân, thăm ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam

Đến nay chùa Som Rong có niên đại trên 600 năm, đã trải qua 12 đời trụ trì.

Dự báo 5 xu hướng du lịch trong năm 2021

Du lịch cùng gia đình, du lịch ngắn ngày, khám phá ẩm thực, du lịch một mình, thậm chí là thư giãn là 5 xu hướng được dự đoán sẽ thịnh hành trong năm 2021.

Nơi cảnh sát không dùng ngựa mà cưỡi trâu tuần tra

Nguồn gốc sâu xa của ý tưởng cưỡi trâu đi tuần tra tại hòn đảo nhiệt đới Brazil là đảm bảo an ninh và duy trì nét đẹp văn hóa của người dân địa phương.

Chuyến đi Hà Giang của chàng trai Sài Gòn

Chuyến đi 3 ngày của Thanh Tính và bạn đến Hà Giang tốn 1,7 triệu đồng. Đây là một chuyến đi khó quên trong hành trình xuyên Việt của Tính.

Tài nhìn người của bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử : Soi 5 điểm, biết ngay chân tướng 'kẻ bỏ đi'

Giới trẻ - 02/03/2021 14:00
Chỉ 5 điểm, biết rõ lòng dạ, chân tướng một con người!

Nguyễn Ngọc Mạnh đăng clip cố chứng minh không phải người hùng dù cứu mạng bé gái rơi từ tầng 12

Giới trẻ - 02/03/2021 13:43
Có người tìm đủ cách để trở nên nổi tiếng, nhưng anh Nguyễn Ngọc Mạnh dù đã cứu mạng bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư nhưng một mực từ chối nhận mình là “người hùng”, thậm chí còn chia sẻ video để chứng tỏ không xứng với danh xưng này.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt người Nga vì vụ Alexei Navalny bị đầu độc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/03/2021 13:30
Mỹ dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sớm nhất là trong tuần này với những người Nga có liên quan đến vụ nhà đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, theo 3 nguồn tin của Reuters.

Campuchia vừa ghi nhận 4 người Việt Nam nhiễm COVID-19, cần kiểm soát chặt biên giới

Thời sự - Anh Tú - 02/03/2021 13:28
Trong số 24 người nhiễm COVID-19 được Campuchia công bố sáng nay có 16 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 4 người Campuchia.

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Kinh tế - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 02/03/2021 13:00
Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Thế giới - Anh Tú (dịch từ L'Opinion) - 02/03/2021 12:30
Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Vì sao càng trưởng thành bạn càng sống trầm lặng?

Giới trẻ - 02/03/2021 12:00
Càng trưởng thành chúng ta càng học được cách sống tĩnh lặng, bình tâm bước qua mọi chuyện. Có một số thứ, ngoài im lặng, vốn dĩ chẳng còn một lối đi nào khác…

Bài học từ WinRAR: Nếu muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh, hãy phát miễn phí sản phẩm của bạn

Công nghệ - 02/03/2021 11:30
Họ sẽ kiếm lời từ những người cảm thấy tội lỗi và mệt mỏi với cửa sổ bật lên.

An Giang: Xem xét khởi tố người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tập trung

Thời sự - Tô Văn - 02/03/2021 11:26
Ông Sang đã trốn khỏi khu cách ly tập trung và xuất cảnh trái phép sang biên giới. Khi qua phía Campuchia thì bị lực lượng chức năng nước bạn phát hiện, đẩy đuổi, buộc phải quay trở về Việt Nam và bị bắt giữ.

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Thế giới - Hoàng Phương - 02/03/2021 11:25
Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Tin tặc Trung Quốc tấn công ngành điện Ấn Độ

Công nghệ - Cẩm Bình - 02/03/2021 11:22
Công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future tiết lộ một chiến dịch nhắm vào ngành điện Ấn Độ của nhóm tin tặc RedEcho có liên hệ với Trung Quốc.

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê đi sự kiện

Giới trẻ - 02/03/2021 11:00
Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được.

Muốn yêu lại người cũ? Đây là cách để hàn gắn và bốn dấu hiệu cảnh báo không nên quay lại

Giới trẻ - 02/03/2021 10:30
Đôi khi cảm giác muốn quay lại với người yêu cũ nhen nhóm trong tâm trí bạn khi bạn đã trải qua một thời gian độc thân quá lâu. Tuy nhiên theo Mig Bennett, cố vấn về các mối quan hệ, cho rằng không phải mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu trở lại.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Giới trẻ - 02/03/2021 10:00
Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Dịch bệnh COVID-19 khiến tỷ lệ sinh giảm mạnh tại nhiều nước

Thời sự - Đức Thanh - 02/03/2021 09:30
Dữ liệu cho thấy phổ biến tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh tại nhiều nước trên thế giới trong năm 2020. Nhận định cho rằng dịch bệnh COVID-19 khiến các cặp vợ chồng ở nhiều nước phải trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch sinh con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/03/2021