An Giang: Căng mình trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

02/08/2020 13:30
An Giang: Căng mình trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

An Giang có gần 100km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, có 2 cửa khẩu quốc tế và 2 cửa khẩu quốc gia, nhiều đường mòn lối mở, nên nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ dòng người xuất nhập cảnh trái phép rất cao. Để phòng chống dịch hiệu quả cùng với lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới ngăn chăn dịch bệnh lây lan vào nội địa.

Cửa khẩu Long Bình nơi qua lại giao thương nước bạn giờ đây được kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: Tô Văn

Lên vùng biên ải

Con đường nông thôn ở Vĩnh Tế, xã Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang không khí vắng lặng. Dường như cuộc sống của bà con nơi đây co cụm. Gò Tà Mâu (xã Pung Xăng, H.Brây Chusa, tỉnh Tà Keo, Campuchia) bên kia không còn đông nghẹt xe cộ của những tay máu mê đá gà, cờ bạc thường qua đây như lúc trước.

Đổ dốc cầu kênh Vĩnh Tế chạy thêm khoảng 3km, chúng tôi tấp vào 1 quán cóc ven lộ gửi xe và để dò hỏi thuê người chở qua casino. Chị N. (39 tuổi, chủ quán) cho biết mấy tháng nay biên phòng hai nước làm căng, không còn qua lại dễ. “Đi lạng quạng là bị bắt cách ly và phạt tiền nặng đó. Chú không nghe báo đài nói về dịch “Cô vy” đang phức tạp lắm sao. Bên phía Campuchia đóng cửa mấy sòng bạc rồi.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng tuần tra trên các đường mòn, lối mở bất kể ngày đêm không để ai trốn tránh qua chốt mà không được kiểm soát - Ảnh: Tô Văn

Hằng ngày, mấy anh biên phòng ở đây đi tuần tra, kiểm soát gấp đôi nên không ai dám hó hé gì. Một số người bí đường làm ăn đều ra TP.Châu Đốc xin làm thuê hết rồi. Hiện tại, không ai dám chở chú qua bên Cam đâu, bỏ ý định đó đi”, chị N. nói.

Rời xã Vĩnh Ngươn, tôi phi xe về cầu Cồn Tiên để qua địa bàn H.An Phú thuộc tỉnh An Giang. Phía tây và bắc của huyện này giáp với H.Bourei Choslar, tỉnh Ta Keo và Kaoh Thum, tỉnh Kandal của Campuchia, đường biên giới dài khoảng 40,5km. Phía đông giáp với TX.Tân Châu, phía nam giáp ngã ba sông Hậu ở TP.Châu Đốc. Khoảng 14 giờ chiều, chúng tôi cho xe rẽ vào con đường lên biên giới, tiến về xã Phú Hội - xã nhỏ vùng biên của H.An Phú.

Tại ấp Phú Mỹ, lúc này xuất hiện tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 gồm bộ đội, công an, dân quân đang đi tuần để ngăn chặn người từ biên giới vào nội địa… Chạy men theo tỉnh lộ 957 để hỏi người dân chốt biên phòng được lập ở đâu thì chúng tôi gặp một nhóm các chị ở địa phương đang chở lên cho bộ đội nào là mì gói, mướp, bầu… để phục vụ bữa ăn.

Một người dân hái rau tặng bộ đội đóng chốt - Ảnh: Tô Văn

Tôi được một người trong nhóm giới thiệu tên Loan, là dân địa phương, chị cho biết trên này thời tiết khắc nghiệt, sáng nắng như đổ lửa, tối mưa kinh hoàng. “Chúng tôi đi đồng lâu lâu ghé thăm thấy mấy anh bộ đội thấy ăn uống kham khổ nên thương lắm. Nhiều đêm mưa lớn, gió đồng thổi bay lều bạt làm mấy ảnh ướt như chuột lột run cầm cập, nhìn thấy cảnh đó nước mắt chúng tôi muốn trào ra.

Vì vậy, chúng tôi bàn nhau ai trồng được gì thì đem lên cho bộ đội cắm chốt một ít vì họ là những người chịu khổ, hy sinh gia đình để bảo vệ người dân. Chúng tôi biết dịch COVID-19 qua báo đài, nhờ các chú bộ đội biên phòng tuyên truyền. Ai ở bên Campuchia về đây hay người nào ở đây đi làm ăn xa về hoặc người lạ đến là bà con đều báo cho bộ đội biết”, chị Loan nói.

Căng mình ngăn dịch

Trời càng về chiều… Chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, H.An Phú - nơi xa nhất. Tiếp đón tại đồn là một sĩ quan mang quân hàm trung tá, hớt đầu đinh, tướng tá cao lớn, uy nghi. Anh là Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình. Trung tá Điềm cho biết:

“Ngoài việc chống buôn lậu, chống các loại tội phạm, chúng tôi quyết tâm bám đường biên, khóa chặt tuyến biên giới ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Vì vậy chúng tôi cắm trại 24/24 giờ, ứng trực phòng chống dịch COVID-19 tuyệt đối.

Trên đây rất nhiều đường mòn, lối mở, vì thế chúng tôi lập rất nhiều các chốt chặn, phải băng đồng hàng chục giờ đồng hồ nữa mới đến phum, sóc của người Campuchia. Nhưng nếu chủ quan, rất có thể người từ vùng có dịch hoặc kẻ xấu lợi dụng để xâm nhập trái phép vào biên giới. Tinh thần chỉ đạo là “Chống dịch như chống giặc” nên cán bộ chiến sĩ quyết tâm không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân ở biên cương”.

Gọi là chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là chiếc lều bạt căng tạm - Ảnh: Tô Văn

Chúng tôi cùng vài chiến sĩ đi xe rồi đi bộ gần vài tiếng đồng hồ mới tới một vài chốt. Chừng ấy thời gian băng đồng, lội nước cũng đủ bởi hơi tai, nhưng với những người lính chỉ như một cuộc dạo chơi miền biên ải. Từ các chốt này, bộ đội biên phòng kiểm soát cả tất cả đường mòn, lối mở từ biên giới dẫn vào nội địa.

“Củi lửa, nước lọc... mang theo, còn lương thực và thực phẩm thì vài ba ngày ra bên ngoài mua. Ở giữa đồng không đủ nước uống đâu, bọn em phải đi lấy xa nên sử dụng tằn tiện lắm”, một chiến sĩ tâm sự. Theo ghi nhận của PV, chốt dựng dã chiến ven đường hay ngoài đồng nhưng bếp bố trí ngay cạnh mương hay kênh dòng sông cho tiện lấy nước và bắt cá.

Mỗi chốt kiểm soát đều được trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và các tờ khai y tế - Ảnh: Tô Văn

Gọi là chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là chiếc lều bạt căng tạm. Những chiếc võng dù dã chiến là nơi các chiến sĩ nghỉ lưng tạm trong những giờ đổi canh trực. Lúc này, mỗi người đang một việc, anh thì buộc lại lán, người thì thu dọn quần áo trên cây phơi cạnh con kênh, mương nước, chiến sĩ còn lại hí húi nấu cơm tối.

Dù đóng chốt nhưng ngày đêm cán bộ chiến sĩ biên phòng phải đi tuần trên các đường mòn lối mở, không để bất kỳ ai trốn tránh qua chốt mà không được kiểm soát. Ngoài ra, mỗi chốt đều được trang bị máy đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và các tờ khai y tế phòng nhằm ngăn chặn sớm, phòng ngừa từ xa nguồn lây nhiễm dịch.

Gần 400 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở bị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát hiện bắt giữ - Ảnh: Tô Văn

Một lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết từ đầu mùa dịch đến nay đã thành lập và duy trì 136 tổ, chốt công tác phòng chống dịch COVID-19, đã phát hiện 214 vụ, gần 400 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cũng đã xử lý phạt tiền 124 người, thu nộp ngân sách 284,5 triệu đồng; cảnh cáo và giáo dục 268 người. Đồng thời đồn phối hợp với các địa phương đưa đi cách ly tập trung hơn 315 người; yêu cầu quay trở lại nhập cảnh đúng đường qua cửa khẩu quốc tế 77 người.

Tô Văn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Danh sách khách du lịch từ Đà Nẵng về bị tùy tiện đăng trên mạng xã hội

Chiều 30.7, chủ một công ty lữ hành du lịch ở Sóc Trăng gọi điện cho PV chia sẻ sự bất bình trước việc danh sách khách hàng của các đơn vị du lịch ở địa phương vừa từ Đà Nẵng trở về bỗng nhiên được đăng tải công khai trên mạng xã hội. Có nhiều người vào xem, chia sẻ, bình luận, bàn tán với những lời lẽ không tốt, có ý kỳ thị...
2

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:
3

Đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và BHTN qua thẻ ATM

Thời gian qua, ngành BHXH đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua thẻ ATM. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
4

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!
5

TP.HCM: Bệnh nhân 450 đến Aeon Mall Bình Tân bao nhiều lần, tiếp xúc những ai? ​

Qua rà xét của các cơ quan chức năng, bệnh nhân 450 mắc COVID-19 – bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (46 tuổi) đã đến Aeon Mall Bình Tân trong nhiều ngày liên tục, có ngày đến 2 - 3 lần và đi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nhân viên, trong đó có không ít người không mang khẩu trang.

TP.HCM: 32.070 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế

Tính đến ngày 02.8.2020, 32.070 người rời khỏi Đà Nẵng từ 01.7.2020 đã khai báo y tế, 21.260 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4.270 mẫu có kết quả âm tính, 06 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm...

Bệnh nhân 589 ở TP. HCM không có triệu chứng, di chuyển, tiếp xúc nhiều nơi

Dù mắc COVID-19, nhưng bệnh nhân 589 vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (2.8) hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và di chuyển và sinh hoạt khá nhiều nơi trong thời gian gần đây ngay cả sau khi đăng ký xét nghiệm.

Sáng 2.8, thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 1, Quảng Ngãi 1

Bản tin 6h sáng ngày 2.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19, trong số này có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (TP. Hồ Chí Minh 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình.

Hủy hàng loạt chuyến bay ngày 2.8 do bão số 2 Sinlaku

Do ảnh hưởng của bão số 2 Sinlaku, Vietnam Airlines cho biết sẽ không khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An) trong ngày mai 2.8.

TP.HCM kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM cho biết ngày 1.8, Sở Y tế đã cho kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại. Trong khi đó, Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến nay.

2 bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở TP.HCM đã đi những đâu?

Trong tổng số 28 ca mắc COVID-19 mới Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo thì có 2 ca bệnh ở TP.HCM. Hai bệnh nhân này đều có liên quan đến ổ dịch ở bệnh viện tại Đà Nẵng.

Lâm Đồng: Giám đốc người Nhật dương tính với COVID-19, cách ly 23 nhân viên

Giám đốc người Nhật của một công ty ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) được phát hiện dương tính với COVID-19 khi bay về Nhật Bản vào sáng 1.8. Lực lượng chức năng tiến hành cách ly tại chỗ 23 nhân viên công ty này.

Thêm 28 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 586 ca bênh, 3 ca tử vong

Bản tin lúc 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 28 ca mắc COVID-19. Trong số này có 19 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (Đà Nẵng 11, Quảng Nam 5, TP.HCM 2, Thái Bình 1); 7 ca tại Đà Nẵng (đang tiếp tục điều tra) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh.

Vòng eo "siêu thực" của hot girl sở hữu follower "khủng"

Giới trẻ - 08/08/2020 22:30
Võ Ngọc Trân có hơn 650.000 lượt theo dõi trên Instagram, lượng fans đông không thua kém các ngôi sao giải trí hàng đầu. Hot girl này sở hữu vóc dáng đẹp nuột nà mọi cô gái đều mơ ước.

Thực phẩm giúp trường thọ, đẩy lùi bệnh tật của người Nhật

Sức khỏe - 08/08/2020 22:00
Trong số những thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn, có những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nhiều không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của người già.

Chuyển qua chiếu mạng, poster ‘Mulan’ bị chủ rạp phim Pháp đập nát

Điện ảnh - 08/08/2020 21:30
Mới đây, Mulan lại tiếp tục nhận phải những phản ứng dữ dội từ một chủ rạp phim tại Pháp sau khi Disney quyết định phát hành trực tuyến bộ phim bom tấn này.

Nam tài tử Ben Affleck làm đạo diễn phim về tác phẩm kinh điển ‘Chinatown’

Điện ảnh - 08/08/2020 21:00
Mới đây, nam diễn viên Ben Affleck đã sẵn sàng bắt tay vào công việc đạo diễn của mình với bộ phim "The Big Goodbye" cho hãng Paramount.

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Thế giới - 08/08/2020 20:30
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.

Điều 'mắt thấy tai nghe' tại một khách sạn ở Cao Bằng, cần nhân rộng

Du lịch - 08/08/2020 20:00
Gối ôm có hình thác Bản Giốc hay tranh lớn Thiên Nhãn Sơn trong phòng khách... của một khách sạn ở Cao Bằng tạo dấu ấn khó quên trong lòng du khách và đó cũng là cách giáo dục, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước từ những điều tưởng chừng rất nhỏ.

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Công nghệ - 08/08/2020 19:30
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thời sự - 08/08/2020 19:28
Bản tin 18 giờ ngày 8.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, trong đó 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay Việt Nam có 810 bệnh nhân.

Các thí sinh được đo nhiệt độ và đeo khẩu trang để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2020

Thi cử - 08/08/2020 19:00
Chiều 8.8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đây là kỳ thi khá đặc biệt vì thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi đến điểm thi.

Quận Thanh Xuân phối hợp với Không quân rà soát được 80 ca F1 liên quan bệnh nhân 751

Thời sự - 08/08/2020 18:30
Liên quan bệnh nhân 751, quận Thanh Xuân phối hợp với Quân chủng Phòng không, Không quân rà soát được 80 trường hợp F1 (42 người dự Đại hội của Quân chủng tổ chức trên địa bàn quận Thanh Xuân; 38 người phục vụ). Hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu RT-PCR, đang chờ kết quả.

Hà Nội khẩn trương chuyển địa điểm thi do có giáo viên thuộc diện F2

Thi cử - 08/08/2020 18:00
Tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên thuộc diện F2, do đó, Ban Chỉ đạo thi của TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ điểm thi này (toàn bộ cán bộ, giáo viên) cũng được thay thế bằng tổ giáo viên coi thi khác.

Lễ trao giải MTV VMAs 2020 sẽ không tổ chức ở Trung tâm Barclays

Giải trí - 08/08/2020 17:30
Lễ trao giải MTV VMAs 2020 đã quyết định không tổ chức sự kiện trong nhà tại Trung tâm Barclays. Thay vào đó, chương trình sẽ tổ chức một loạt các buổi biểu diễn ngoài trời ở các quận khác nhau của thành phố New York, Mỹ.

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Thời sự - 08/08/2020 17:00
Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

Công nghệ - 08/08/2020 16:30
SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

Mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, các điểm đến nổi tiếng thế giới vẫn vắng vẻ

Du lịch - 08/08/2020 16:00
Du lịch đang dần trở lại, nhiều điểm du lịch trên khắp thế giới thông báo đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 09/08/2020