An Giang: Căng mình trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

02/08/2020 13:30
An Giang: Căng mình trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia

An Giang có gần 100km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, có 2 cửa khẩu quốc tế và 2 cửa khẩu quốc gia, nhiều đường mòn lối mở, nên nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ dòng người xuất nhập cảnh trái phép rất cao. Để phòng chống dịch hiệu quả cùng với lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới ngăn chăn dịch bệnh lây lan vào nội địa.

Cửa khẩu Long Bình nơi qua lại giao thương nước bạn giờ đây được kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: Tô Văn

Lên vùng biên ải

Con đường nông thôn ở Vĩnh Tế, xã Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang không khí vắng lặng. Dường như cuộc sống của bà con nơi đây co cụm. Gò Tà Mâu (xã Pung Xăng, H.Brây Chusa, tỉnh Tà Keo, Campuchia) bên kia không còn đông nghẹt xe cộ của những tay máu mê đá gà, cờ bạc thường qua đây như lúc trước.

Đổ dốc cầu kênh Vĩnh Tế chạy thêm khoảng 3km, chúng tôi tấp vào 1 quán cóc ven lộ gửi xe và để dò hỏi thuê người chở qua casino. Chị N. (39 tuổi, chủ quán) cho biết mấy tháng nay biên phòng hai nước làm căng, không còn qua lại dễ. “Đi lạng quạng là bị bắt cách ly và phạt tiền nặng đó. Chú không nghe báo đài nói về dịch “Cô vy” đang phức tạp lắm sao. Bên phía Campuchia đóng cửa mấy sòng bạc rồi.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng tuần tra trên các đường mòn, lối mở bất kể ngày đêm không để ai trốn tránh qua chốt mà không được kiểm soát - Ảnh: Tô Văn

Hằng ngày, mấy anh biên phòng ở đây đi tuần tra, kiểm soát gấp đôi nên không ai dám hó hé gì. Một số người bí đường làm ăn đều ra TP.Châu Đốc xin làm thuê hết rồi. Hiện tại, không ai dám chở chú qua bên Cam đâu, bỏ ý định đó đi”, chị N. nói.

Rời xã Vĩnh Ngươn, tôi phi xe về cầu Cồn Tiên để qua địa bàn H.An Phú thuộc tỉnh An Giang. Phía tây và bắc của huyện này giáp với H.Bourei Choslar, tỉnh Ta Keo và Kaoh Thum, tỉnh Kandal của Campuchia, đường biên giới dài khoảng 40,5km. Phía đông giáp với TX.Tân Châu, phía nam giáp ngã ba sông Hậu ở TP.Châu Đốc. Khoảng 14 giờ chiều, chúng tôi cho xe rẽ vào con đường lên biên giới, tiến về xã Phú Hội - xã nhỏ vùng biên của H.An Phú.

Tại ấp Phú Mỹ, lúc này xuất hiện tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 gồm bộ đội, công an, dân quân đang đi tuần để ngăn chặn người từ biên giới vào nội địa… Chạy men theo tỉnh lộ 957 để hỏi người dân chốt biên phòng được lập ở đâu thì chúng tôi gặp một nhóm các chị ở địa phương đang chở lên cho bộ đội nào là mì gói, mướp, bầu… để phục vụ bữa ăn.

Một người dân hái rau tặng bộ đội đóng chốt - Ảnh: Tô Văn

Tôi được một người trong nhóm giới thiệu tên Loan, là dân địa phương, chị cho biết trên này thời tiết khắc nghiệt, sáng nắng như đổ lửa, tối mưa kinh hoàng. “Chúng tôi đi đồng lâu lâu ghé thăm thấy mấy anh bộ đội thấy ăn uống kham khổ nên thương lắm. Nhiều đêm mưa lớn, gió đồng thổi bay lều bạt làm mấy ảnh ướt như chuột lột run cầm cập, nhìn thấy cảnh đó nước mắt chúng tôi muốn trào ra.

Vì vậy, chúng tôi bàn nhau ai trồng được gì thì đem lên cho bộ đội cắm chốt một ít vì họ là những người chịu khổ, hy sinh gia đình để bảo vệ người dân. Chúng tôi biết dịch COVID-19 qua báo đài, nhờ các chú bộ đội biên phòng tuyên truyền. Ai ở bên Campuchia về đây hay người nào ở đây đi làm ăn xa về hoặc người lạ đến là bà con đều báo cho bộ đội biết”, chị Loan nói.

Căng mình ngăn dịch

Trời càng về chiều… Chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, H.An Phú - nơi xa nhất. Tiếp đón tại đồn là một sĩ quan mang quân hàm trung tá, hớt đầu đinh, tướng tá cao lớn, uy nghi. Anh là Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình. Trung tá Điềm cho biết:

“Ngoài việc chống buôn lậu, chống các loại tội phạm, chúng tôi quyết tâm bám đường biên, khóa chặt tuyến biên giới ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Vì vậy chúng tôi cắm trại 24/24 giờ, ứng trực phòng chống dịch COVID-19 tuyệt đối.

Trên đây rất nhiều đường mòn, lối mở, vì thế chúng tôi lập rất nhiều các chốt chặn, phải băng đồng hàng chục giờ đồng hồ nữa mới đến phum, sóc của người Campuchia. Nhưng nếu chủ quan, rất có thể người từ vùng có dịch hoặc kẻ xấu lợi dụng để xâm nhập trái phép vào biên giới. Tinh thần chỉ đạo là “Chống dịch như chống giặc” nên cán bộ chiến sĩ quyết tâm không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân ở biên cương”.

Gọi là chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là chiếc lều bạt căng tạm - Ảnh: Tô Văn

Chúng tôi cùng vài chiến sĩ đi xe rồi đi bộ gần vài tiếng đồng hồ mới tới một vài chốt. Chừng ấy thời gian băng đồng, lội nước cũng đủ bởi hơi tai, nhưng với những người lính chỉ như một cuộc dạo chơi miền biên ải. Từ các chốt này, bộ đội biên phòng kiểm soát cả tất cả đường mòn, lối mở từ biên giới dẫn vào nội địa.

“Củi lửa, nước lọc... mang theo, còn lương thực và thực phẩm thì vài ba ngày ra bên ngoài mua. Ở giữa đồng không đủ nước uống đâu, bọn em phải đi lấy xa nên sử dụng tằn tiện lắm”, một chiến sĩ tâm sự. Theo ghi nhận của PV, chốt dựng dã chiến ven đường hay ngoài đồng nhưng bếp bố trí ngay cạnh mương hay kênh dòng sông cho tiện lấy nước và bắt cá.

Mỗi chốt kiểm soát đều được trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và các tờ khai y tế - Ảnh: Tô Văn

Gọi là chốt kiểm soát, nhưng đó chỉ là chiếc lều bạt căng tạm. Những chiếc võng dù dã chiến là nơi các chiến sĩ nghỉ lưng tạm trong những giờ đổi canh trực. Lúc này, mỗi người đang một việc, anh thì buộc lại lán, người thì thu dọn quần áo trên cây phơi cạnh con kênh, mương nước, chiến sĩ còn lại hí húi nấu cơm tối.

Dù đóng chốt nhưng ngày đêm cán bộ chiến sĩ biên phòng phải đi tuần trên các đường mòn lối mở, không để bất kỳ ai trốn tránh qua chốt mà không được kiểm soát. Ngoài ra, mỗi chốt đều được trang bị máy đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và các tờ khai y tế phòng nhằm ngăn chặn sớm, phòng ngừa từ xa nguồn lây nhiễm dịch.

Gần 400 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở bị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát hiện bắt giữ - Ảnh: Tô Văn

Một lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết từ đầu mùa dịch đến nay đã thành lập và duy trì 136 tổ, chốt công tác phòng chống dịch COVID-19, đã phát hiện 214 vụ, gần 400 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cũng đã xử lý phạt tiền 124 người, thu nộp ngân sách 284,5 triệu đồng; cảnh cáo và giáo dục 268 người. Đồng thời đồn phối hợp với các địa phương đưa đi cách ly tập trung hơn 315 người; yêu cầu quay trở lại nhập cảnh đúng đường qua cửa khẩu quốc tế 77 người.

Tô Văn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trà Vinh: Được giới thiệu bầu, nhưng con trai Bí thư Tỉnh ủy vẫn rớt

Trong 21 người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 người thân của ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh. Và bất ngờ khi con trai ông Dũng đã... rớt.
2

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.
3

Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”.
4

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:
5

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.

TP.HCM: 32.070 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế

Tính đến ngày 02.8.2020, 32.070 người rời khỏi Đà Nẵng từ 01.7.2020 đã khai báo y tế, 21.260 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4.270 mẫu có kết quả âm tính, 06 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm...

Bệnh nhân 589 ở TP. HCM không có triệu chứng, di chuyển, tiếp xúc nhiều nơi

Dù mắc COVID-19, nhưng bệnh nhân 589 vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (2.8) hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và di chuyển và sinh hoạt khá nhiều nơi trong thời gian gần đây ngay cả sau khi đăng ký xét nghiệm.

Sáng 2.8, thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 1, Quảng Ngãi 1

Bản tin 6h sáng ngày 2.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19, trong số này có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (TP. Hồ Chí Minh 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình.

Hủy hàng loạt chuyến bay ngày 2.8 do bão số 2 Sinlaku

Do ảnh hưởng của bão số 2 Sinlaku, Vietnam Airlines cho biết sẽ không khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An) trong ngày mai 2.8.

TP.HCM kích hoạt lại các bệnh viện điều trị COVID-19

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM cho biết ngày 1.8, Sở Y tế đã cho kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại. Trong khi đó, Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến nay.

2 bệnh nhân mắc COVID-19 mới ở TP.HCM đã đi những đâu?

Trong tổng số 28 ca mắc COVID-19 mới Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo thì có 2 ca bệnh ở TP.HCM. Hai bệnh nhân này đều có liên quan đến ổ dịch ở bệnh viện tại Đà Nẵng.

Lâm Đồng: Giám đốc người Nhật dương tính với COVID-19, cách ly 23 nhân viên

Giám đốc người Nhật của một công ty ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) được phát hiện dương tính với COVID-19 khi bay về Nhật Bản vào sáng 1.8. Lực lượng chức năng tiến hành cách ly tại chỗ 23 nhân viên công ty này.

Thêm 28 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 586 ca bênh, 3 ca tử vong

Bản tin lúc 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 28 ca mắc COVID-19. Trong số này có 19 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (Đà Nẵng 11, Quảng Nam 5, TP.HCM 2, Thái Bình 1); 7 ca tại Đà Nẵng (đang tiếp tục điều tra) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.

Phúc thẩm vụ Gateway: Giáo viên chủ nhiệm được hưởng án treo

Thời sự - 11/08/2020 19:20
Ngày 11.8, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho cả 3 bị cáo.

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Thời sự - 11/08/2020 19:05
Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.

Bên tách cà phê: Cà phê và sách – công thức thịnh vượng của người Đức

Văn hóa - 11/08/2020 19:00
Người Đức đã uống cà phê trong hơn 300 năm, trung bình một năm, mỗi người uống đến 164 lít cà phê – nhiều hơn cả uống nước. Và bây giờ, Đức đang là nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020