Ai sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

26/05/2020 13:30
Ai sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận bỏ ra hàng tỉ USD cho công tác phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và một vài ứng viên triển vọng đã lộ diện. Từ đây, một câu hỏi bắt đầu xuất hiện: Nếu có vắc xin thì ai sẽ được tiêm?

         Phân phối vắc xin ngừa COVID-19 là vấn đề gây tranh cãi - Ảnh: SCMP  

Tham khảo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép chính phủ các nước sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ mà không cần sự chấp thuận của người nắm bằng sáng chế trong tình huống khẩn cấp y tế, Đại hội đồng Y tế (WHA, cơ quan điều hành tối cao của Tổ chức Y tế thế giới) tuần trước thông qua nghị quyết kêu gọi đảm bảo vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 được cung cấp rộng khắp, kịp thời, công bằng. Phái đoàn Mỹ lên tiếng phản đối với lý do nghị quyết gửi thông điệp sai lầm đến những nhà sáng chế.

Xung đột giữa quyền sở hữu với quyền tiếp cận sản phẩm y tế không mới, nhưng mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 khiến vấn đề trở nên nóng hơn. Giới chuyên gia cảnh báo tình hình phát triển vắc xin hiện tại cộng thêm chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy phát đi tín hiệu đáng lo ngại về triển vọng phân phối trong tương lai.

Nhà nghiên cứu Deborah Gleeson thuộc trường Tâm lý học và Sức khỏe cộng đồng (đại học La Trobe) đánh giá: “Hiện tại mọi quốc gia đều đối mặt với vấn đề này. Họ đều cần quyền tiếp cận nhanh chóng các phát minh mới mặc dù chúng có thể đắt đỏ, chưa thể sản xuất đại trà”.

Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy ý tưởng xem vắc xin, thuốc điều trị lẫn phương thức chẩn đoán COVID-19 như hàng hóa công toàn cầu. Một liên minh quy tụ hơn 140 nhà lãnh đạo cùng chuyên gia hôm 14.5 công bố thư ngỏ kêu gọi tất cả các chính phủ đoàn kết, sản xuất nhanh và cung cấp miễn phí vắc xin cho mọi người, mọi quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp WHA tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết vắc xin do Trung Quốc sản xuất sẽ là hàng hóa công toàn cầu. Nước này hiện có 5 ứng viên vắc xin đều đang thử nghiệm trên người.

Trái ngược với việc phân phối toàn cầu có thể tiêm cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu và nhóm dân số nguy cơ cao trước, một số quốc gia xác định phải ưu tiên cho người dân nước mình.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ ngày 21.5 thông báo trao 1,2 tỉ USD cho hãng sản xuất thuốc AstraZeneca (Anh) để phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Phía hãng sản xuất đảm bảo cung cấp 300 triệu liều cho Mỹ.

Vào tháng 4, Viện Huyết thanh Ấn Độ cho biết phần lớn lượng vắc xin (vẫn đang trong quá trình phát triển ở Anh) mà họ dự định sản xuất sẽ đến tay người dân trong nước trước tiên, sau đó mới bán cho nước ngoài.

Giám đốc điều hành công ty Sanofi (Pháp) từng tuyên bố Mỹ sẽ là nước nhận được vắc xin sớm nhất nếu hãng dược phát triển thành công, bởi vì Mỹ tài trợ cho dự án chế tạo vắc xin ngừa COVID-19 của Sanofi đầu tiên.

Sanofi hôm 15.4 phải lên tiếng bác bỏ phát ngôn trên. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết ông được đảm bảo vắc xin sẽ phân phối sớm ở trong nước.

Nếu Sanofi phát triển thành công vắc xin, Mỹ sẽ là nước nhận đầu tiên? - Ảnh: France24

Theo giới chuyên gia, kịch bản phân phối vắc xin cho mọi quốc gia khó thành hiện thực. Giáo sư Santos Rutschman thuộc Trung tâm nghiên cứu Luật y tế (đại học Saint Louis) chỉ ra rằng: “Chúng ta chẳng hề có tiến bộ nào về pháp lý để hiện thực hóa lời kêu gọi cung cấp rộng khắp, kịp thời, công bằng”.

Nhà dịch tễ học Raina MacIntyre thuộc Viện nghiên cứu Kirby nhận định: “Năng lực sản xuất vắc xin ở giai đoạn đầu sẽ khá hạn chế. Quốc gia giàu có và quyền lực nhất sẽ nhận được trước”.

Nhưng không phải không có hy vọng cho quốc gia yếu thế hơn. Học giả Thomas Bollyky thuộc tổ chức nghiên cứu độc lập Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) lưu ý mặc dù chính quyền Washington luôn phản đối quy định WTO cho phép chính phủ sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ mà không cần sự chấp thuận của người nắm bằng sáng chế trong tình huống khẩn cấp y tế, những công ty Mỹ vẫn thường dùng một số biện pháp khác nhằm giúp vắc xin và thuốc dễ tiếp cận hơn – chẳng hạn như đặt ra nhiều mức gia khác nhau hay lập thỏa thuận cấp phép tự nguyện tạo điều kiện sản xuất đại trà.

“Giữa lúc đại dịch đang hoành hành, tôi không nghĩ công ty Mỹ muốn đứng sai phe”, học giả Bollyky nhận định.

Chuyên gia y tế toàn cầu người Malaysia Swee Kheng Khor kêu gọi các hãng dược cam kết phân phối thuốc cho quốc gia thu nhập trung bình. Ông cũng hối thúc cộng đồng quốc tế tranh thủ thời gian chưa có vắc xin tìm ra lời giải cho câu hỏi phân phối công bằng.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump tin COVID-19 sẽ tự biến mất trong lúc Mỹ đang tăng vọt số ca nhiễm

Tổng thống Donald Trump đã rất ít chú ý đến việc các ca nhiễm coronavirus của Mỹ tăng mạnh trở lại. Vào hôm thứ năm 25.6, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã lên mức kỷ lục khi Bộ Y tế đưa ra con số 37.000, vượt qua đỉnh 36.188 hôm 24.4
2

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
3

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.
4

Trung Quốc phản pháo khi bị Mỹ cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Bắc Kinh triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
5

Người đầu tiên bị bắt khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Một người đàn ông mang lá cờ “Hồng Kông độc lập” là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật an ninh quốc gia áp đặt với đặc khu có hiệu lực.

Mỹ - Trung khẩu chiến về dự luật an ninh tại Hồng Kông

Bắc Kinh mới đây cảnh báo Washington rằng sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đe dọa Mỹ có thể thu hồi các đặc quyền thương mại đặc biệt của Hồng Kông nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh mới tại đặc khu.

Brazil vượt Mỹ về số người tử vong vì COVID-19 tính trong 24 giờ qua

Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Mỹ không phải là nước ghi nhận nhiều ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ khi họ bị Brazil “soán ngôi”.

Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc xem nên tiếp tục duy trì ưu đãi thương mại cho Hồng Kông hay ban hành trừng phạt nhằm phản ứng với kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh.

Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

Báo Mỹ dành cả trang nhất để đăng tên 1.000 nạn nhân chết vì COVID-19

Tờ New York Times dành trang nhất và 3 trang trong để đăng tên của khoảng 1.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Trung Quốc khẳng định vẫn giữ lập trường 'ngoại giao chiến lang'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ quyết theo đuổi “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia.

Trung Quốc kêu gọi người dân trữ khẩu trang

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung Quốc (NDRC) Ninh Cách Triết, mỗi gia đình ở nước này nên trang bị một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ – có cả khẩu trang – phòng lúc khẩn cấp.

Nhà lãnh đạo Đài Loan hứa giúp đỡ người dân Hồng Kông

Viết trên tài khoản Facebook cá nhân, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đánh giá đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc định áp đặt là mối đe dọa cho tự do lẫn nền tư pháp độc lập của Hồng Kông.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Kinh doanh - 05/07/2020 19:00
Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.

Trường chuyên: bất đồng về việc loại bỏ hay không loại bỏ

Giáo dục - 05/07/2020 18:30
Những ngày qua câu chuyện nên giữ hay bỏ trường chuyên đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận, có người cho rằng trường chuyên có những hạn chế nên cần loại bỏ, người khác thì lại cho rằng trường chuyên làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho đất nước.

Clip cầm dao đi cướp bị chủ cửa hàng phang 6 chai bia vào đầu đến ngất xỉu

Video - 05/07/2020 12:00
Gã trai xấu số đi cướp không xem ngày bị thứ dữ đánh đến ngất xỉu" là bình luận của dân mạng khi xem clip này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020