Thứ 3, 28/01/2020

ACV sẽ bị truy thu thuế đất phần làm đường dẫn vào sân bay để thu phí?

15/01/2020 10:15
ACV sẽ bị truy thu thuế đất phần làm đường dẫn vào sân bay để thu phí?

ACV sẽ phải nộp tiền thuê đất theo quy định của chính sách thu tiền thuê đất và số tiền tương đương với tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất phải nộp đối với diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không trong khoảng thời gian từ khi ACV bắt đầu thực hiện việc thu phí.

Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc thu tiền sử dụng dịch vụ đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo Bộ Tài chính, dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không vốn là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay, không nằm trong danh mục dịch vụ do nhà nước định giá (quy định tại Thông tư liên tịch số 103/2008.TTLT-BTC-BGTVT, Thông tư số 43/2011/TTLT-BTV-BGTVT).

Từ ngày Thông tư 36/2015 của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực (1.10.2015), đây là dịch vụ phi hàng không thiết yếu.

Theo đó, doanh nghiệp cảng hàng không tổ chức thu tiền dịch vụ, quyết định mức thu và thực hiện niêm yết mức thu đồng thời thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ ngân sách theo quy định.

Đối với số tiền ACV đã thu từ dịch vụ hướng dẫn vào nhà ga hàng không đối với ô tô đưa/đón trả khách trong giai đoạn 2012-2017, Liên Bộ Tài chính - Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng trước mắt không xử lý kinh tế đối với số tiền này. Nguyên nhân là do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách theo quy định, ngoài ra Thanh tra Chính phủ cũng không kiến nghị xử lý kinh tế đối với số tiền này.

Về nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không, Bộ Tài chính cho hay: trong trường hợp đất này là đất công cộng không có mục đích kinh doanh thì thực hiện theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần giá trị tài sản trên đất (tức đường dẫn) do ACV đầu tư có thu tiền - khi đó là có mục đích kinh doanh - thì cần cơ chế, quy định cụ thể để quản lý tài chính theo đúng quy định.

Đối với trường hợp đất được xác định là đất công cộng, sử dụng xây dựng công trình có mục đích kinh doanh thì thực hiện theo hình thức cho thuê đất, thu tiền thuế đất theo pháp luật đất đai hiện hành.

Theo quy định của Điều 156 Luật Đất đai 2013, đất phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không, sân bay được nhà nước giao đất cho Cảng vụ hàng không.

Việc Cảng vụ hàng không để ACV sử dụng diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không có thu tiền là có mục đích kinh doanh nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về giao đất, cho thuê đất theo quy định là có hành vi vi phạm trong sử dụng tài sản nhà nước. Bộ Tài chính cho biết điều này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 12 Nghị định 192/2013.

Theo Bộ Tài chính, pháp luật về đất đai hiện hành quy định các trường hợp sử dụng đất mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất) thì ngoài việc bị truy thu đủ số tiền phải nộp còn phải nộp số tiền tương đương với tiền chậm nộp được xác định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế tương ứng tại từng thời kỳ.

Đối với trường hợp này, ACV phải nộp tiền thuê đất theo quy định của chính sách thu tiền thuê đất và số tiền tương đương với tiền chậm nộp tính trên số tiền thuê đất phải nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế tương ứng tại thời kỳ đối với diện tích đất làm đường dẫn vào nhà ga, cảng hàng không trong khoảng thời gian từ khi ACV bắt đầu thực hiện việc thu phí.

Lam Thanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ GTVT cho biết lý do đầu tư xây cầu Rạch Miễu 2

Dự án cầu Rạch Miễu 2 được chú ý trong bối cảnh cầu Rạch Miễu hiện hữu hiện không chỉ kẹt xe nghiêm trọng vào những ngày Tết mà còn xảy ra cả những ngày thường...
2

Chứng khoán châu Á 'chao đảo' vì dịch bệnh do virus Corona từ Trung Quốc

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm đáng kể trong phiên ngày 23.1, giữa bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng quan ngại về dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra từ Trung Quốc.
3

Financial Times: Cổ phiếu Heineken rớt mạnh sau Nghị định 100 từ Việt Nam

Đối với Heineken, Việt Nam là một thị trường cực kỳ có lãi và đang tăng trưởng nhanh chóng. Nhưng tình hình kinh doanh của tập đoàn này tại Việt Nam đang thay đổi sau khi Nghị định 100 có hiệu lực.
4

Xuất thân từ nông dân, nay tỉ phú Ấn Độ có kế hoạch di chuyển cả một dòng sông

Nằm trong danh sách Người giàu nhất Ấn Độ năm 2019 của Forbes, tỉ phú P.P. Reddy, vốn xuất thân trong một gia đình nông dân, có một kế hoạch tham vọng là di chuyển dòng sông.
5

Hai tập đoàn Nhật Bản sẽ tham gia xây dựng đô thị thông minh tại TP.HCM

Tập đoàn thương mại Mitsubishi và tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản sẽ hợp tác với một đối tác của Việt Nam xây dựng khu đô thị thông minh tại TP.HCM.

Hơn 7.000 sản phẩm thực phẩm bẩn Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Hơn 7.000 sản phẩm thực phẩm trà sữa, mì tôm, xúc xích... không đảm bảo an toàn do Trung Quốc sản xuất đang trên đường tuồn vào Việt Nam phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Việt Nam không thao túng tiền tệ

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỉ USD có ý nghĩa lớn cho an ninh quốc gia.

Gần Tết Âm lịch 2020: Hàng giả, hàng nhái càng lộng hành

Cuối năm nhu cầu sử dụng các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát… của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Đây cũng là dịp để các cơ sở sản xuất kinh doanh, các đối tượng buôn lậu tuồn những mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái ra thị trường.

5 sự kiện kinh tế nổi bật của Việt Nam năm 2019

Theo nhận định của PV báo điện tử Một Thế Giới, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) có hiệu lực, dịch tả lợn châu Phi, kỷ lục xuất siêu... là những sự kiện kinh tế nổi bật của năm 2019.

Viettel có tần số mới cho mạng 4G phục vụ khách hàng dịp Tết 2020

Nhu cầu sử dụng dữ liệu sẽ tăng 2 lần so với Tết 2019.

Các 'ông lớn’ chăn nuôi vào cuộc, 'cơn sốt' giá thịt heo bắt đầu hạ nhiệt

Sau khi giá thịt heo tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, mới đây nhiều “ông lớn” trong ngành chăn nuôi đã quyết định giảm giá để bình ổn thị trường, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Động thái này giúp cho giá thịt heo trên cả nước bắt đầu hạ nhiệt.

Giá vàng trong nước và thế giới tuần qua đều lập kỷ lục mới

Giá vàng thế giới tuần qua đã đạt mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng gần đây; riêng tại thị trường châu Á, giá vàng đạt đến mức cao nhất trong 2 tháng qua; còn tại Việt Nam thì vàng đã mức tăng cao nhất trong 3 tháng qua.

Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1.7.2020

Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên 1.600.000 đồng/tháng (tăng thêm 7,38%) từ ngày 1.7.2020 trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái tử nạn vì rơi trực thăng

Thể thao - 28/01/2020 01:24
Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Calabasas ngày 26.1. Ngoài ra, 7 người khác cùng đi trên chuyến này cũng qua đời cùng.

Sở Y tế Đắc Lắc thông tin về vụ một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:38
Mới đây, một thông tin lan truyền trên mạng xã hội là bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cách ly một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus từ TP.HCM trở về khiến người dân hoang mang.

Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch virus corona

Thế giới - 27/01/2020 22:05
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Kiên Giang: Hai bệnh nhân điều trị cách ly ở Phú Quốc không nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:00
Kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân đến từ tỉnh Hồ Bắc đang điều trị tại Phú Quốc cho thấy họ bị viêm họng và viêm amidan.

Đà Nẵng theo dõi 35 trường hợp, chưa phát hiện nhiễm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 21:30
Tính đến 8 giờ ngày 27.1, tại TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 35 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được theo dõi tại bệnh viện. Trong số đó, 15 trường hợp đã gửi mẫu xét nghiệm thì có 3 trường hợp âm tính.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh hóa giải dịch cúm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 20:30
Trao đổi với phóng viên ngay trong ngày 27.1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng có đưa thông tin hóa giải dịch cúm Coronavirus chưa được thành phố cho phép.

Thủ tướng: Chống dịch virus corona như chống giặc, các địa phương không được chủ quan

Thời sự - 27/01/2020 20:00
Chiều nay, 27.1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Virus corona: Đồng minh Pakistan và chuyện chốt lịch đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Thế giới - 27/01/2020 20:00
Dù Pakistan là đồng minh thân thiết với Trung Quốc nhưng họ cũng tính đến việc tiếp tục đóng cửa biên giới để ngăn chặn lây lan coronavirus.

Virus corona: Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước

Thời sự - 27/01/2020 19:30
166 người/218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết đang làm thủ tục để hồi hương vào 19 giờ tối nay tại sân bay Đà Nẵng. Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Virus corona: Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Thời sự - 27/01/2020 18:30
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới nCoV.

10 điều tuyệt nhất và tệ nhất của lễ trao giải Grammy 2020

Giải trí - 27/01/2020 18:00
Lễ trao giải Grammy lần thứ 62 diễn ra chỉ 1 ngày sau cái chết thương tâm của huyền thoại thể thao Kobe Bryant và chứng kiến nhiều ngôi sao trẻ tỏa sáng như Lizzo - người mang đến phần trình diễn mở màn đáng nhớ, và Billie Eilish - nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử gom hết “Big 4”.

Virus corona: Hôm nay, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 16:00
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Virus corona: Trung Quốc kéo dài nghỉ tết, đóng cửa trường học vô thời hạn để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 15:30
Trung Quốc hôm nay vừa công bố kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài đến ngày 2.2 như là một biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus mới.

Sao quốc tế bàng hoàng trước tin huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời

Giải trí - 27/01/2020 15:30
Trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông ngập tràn sự tiếc thương dành cho cố cầu thủ 41 tuổi. Hàng nghìn người hâm mộ đã mang hoa và các kỷ vật tới sân nhà của Los Angeles Lakers - nơi Kobe cống hiến toàn bộ sự nghiệp 20 năm.

Virus corona: Thủ tướng Trung Quốc đến Vũ Hán

Thế giới - 27/01/2020 15:15
Chuyến đi Vũ Hán ngày 27.1 của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra sau khi giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan của vi rút gây viêm phổi lạ trở nên mạnh hơn và có thể lây ngay cả trong thời gian ủ bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS