9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Sơn Vân19/09/2021 14:30
9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ chương trình của hãng hàng không cho phép du khách tránh bị cách ly ở Ý nếu cung cấp bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay ở Atlanta hoặc New York (Mỹ) trước khi khởi hành. Các hành khách đã phải trải qua một bài kiểm tra nhanh kháng nguyên khác sau khi hạ cánh xuống Ý.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Mayo Clinic (Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, tập trung vào chăm sóc sức khỏe tổng hợp, giáo dục và nghiên cứu), Delta Air Lines và Sở Y tế Georgia (Mỹ). Được xuất bản vào tháng này, bài viết sẽ xuất hiện trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings.

Trong số 9.853 du khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, 0,05% (hoặc 5 người) được phát hiện nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau chuyến bay. Các chuyến bay diễn ra từ tháng 12.2020 đến tháng 5.2021; nghiên cứu cho biết tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong cộng đồng được ước tính là 1,1% vào thời điểm đó.

4 trong số 5 hành khách này đã được phát hiện mắc COVID-19 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (được xác nhận bằng xét nghiệm PCR) trước khi lên máy bay tại sân bay. Vì thế, họ không được phép bay. Một hành khách có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến Ý.

"Những dữ liệu này cho thấy rằng ngay cả ở mức độ lây nhiễm cộng đồng đang hoạt động cao hơn này, xét nghiệm PCR cá nhân được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm vi rút trên máy bay thương mại xuống một mức độ thấp hơn mức lây nhiễm cộng đồng vài bậc. Việc bổ sung các biện pháp can thiệp khác, bao gồm cả khẩu trang tại sân bay và trên máy bay, tăng tần suất trao đổi không khí và tăng cường dọn dẹp, tránh xa thể chất trong các hoạt động hạ cánh, tăng tỷ lệ tiêm chủng cho khách du lịch và loại trừ những người có triệu chứng, tăng cường sự an toàn hơn nữa", nghiên cứu cho biết.

Delta Air Lines cho biết họ tài trợ chi phí xét nghiệm liên quan đến các chuyến bay nhưng không có vai trò đó trong nghiên cứu. Mayo Clinic đã làm việc với Delta Air Lines để thiết kế chương trình xét nghiệm như một phần của quan hệ đối tác lâu dài.

9853-khach-xet-nghiem-pcr-am-tinh-truoc-khi-bay.jpg
Nhiều máy bay chở khách của Delta Air Lines đậu trên sân bay vào thời điểm số chuyến giảm để làm chậm sự lây lan COVID-19

Trong bài viết trên trang tin tức của mình, Delta Air Lines nhấn mạnh kết quả cho thấy "tính khả thi trong việc đưa ra giao thức xét nghiệm mang lại tác động có ý nghĩa".

Henry Ting, Giám đốc y tế của Delta Air Lines, cho biết: “Chúng ta sẽ sống chung với các biến thể SARS-CoV-2 trong một thời gian. Dữ liệu thực tế này - không phải mô hình mô phỏng - là những gì các chính phủ trên thế giới có thể sử dụng làm kế hoạch chi tiết cho việc yêu cầu tiêm vắc xin và xét nghiệm thay vì cách ly để mở lại biên giới cho các chuyến du lịch quốc tế".

Nhiều điểm đến quốc tế yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi hành khách khởi hành, kể cả khi đã tiêm 2 liều vắc xin. Song ngoại trừ chuyến bay đến Hawaii, không có quy định bắt buộc phải xét nghiệm trước các chuyến bay nội địa ở Mỹ.

Nếu bạn ở một không gian hạn chế trong hơn 6 giờ với một chuyến bay quốc tế, điều đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn chuyến bay dài 1 giờ trong nước”, tác giả chính nghiên cứu - Aaron Tande, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Mayo Clinic ở thành phố Rochester, bang Minnesota, cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện trước khi biến thể Delta dễ lây lan trở nên thống trị ở Mỹ và nhiều người chưa được tiêm vắc xin.

Aaron Tande cho biết các con số tuyệt đối trong nghiên cứu có thể khác nếu được lặp lại ngay bây giờ với biến thể Delta đang hoành hành, nhiều người được tiêm vắc xin hơn và mức độ lây nhiễm cộng đồng khác nhau. Tuy nhiên, ông nói kết quả cho thấy việc xét nghiệm sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên máy bay.

Aaron Tande nói rõ ràng việc đi lại bằng đường hàng không, cần nhiều lớp giảm thiểu rủi ro.

Ông cho biết hầu hết các ca lây truyền vi rút SARS-CoV-2 được báo cáo trong các chuyến bay đều xảy ra trước khi việc đeo khẩu trang phổ biến hoặc khi việc đeo khẩu trang mất hiệu lực, có thể gồm cả lúc ăn và uống.

Aaron Tande nói: “Với tôi, rõ ràng là bạn nên đeo khẩu trang trên các chuyến bay, sau đó xét nghiệm là một lớp khác để giảm rủi ro".

Ông cho biết chuyến bay an toàn lý tưởng của mình sẽ thực hiện thêm một bước: Mọi người trên máy bay được tiêm vắc xin, xét nghiệm và đeo khẩu trang.

"Tôi có muốn đi máy bay mà các hành khách đã được tiêm vắc xin không? 100% có", ông nói.

Các xét nghiệm nhanh kháng nguyên ít nhạy hơn xét nghiệm PCR, cũng có thể tạo ra một số âm tính giả và để những người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 lọt qua sàng lọc.

Aaron Tande cho biết nghiên cứu không theo dõi thêm hơn 9.800 hành khách đó để tìm hiểu xem có ai trong số họ mắc COVID-19 hay không.

Kết quả cho thấy "năng suất thấp" của test nhanh kháng nguyên bổ sung tại sân bay sau khi đã xét nghiệm PCR âm tính. Theo nghiên cứu, điều đó cho thấy "xét nghiệm nhanh bổ sung này không có khả năng tăng cường an toàn như các nỗ lực giảm thiểu rủi ro khác (tức là đeo khẩu trang), đặc biệt là khi tỷ lệ tiêm vắc xin đang tăng lên nhanh chóng".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Các nhà khoa học có thể phân loại mắc COVID-19 kéo dài như bệnh tự miễn: Chữa trị ra sao?

Những người mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài cuối cùng có thể nhận được câu trả lời là tại sao họ vẫn bị bệnh.

Vắc xin Moderna chống Delta tốt nhất, tăng khoảng thời gian giữa 2 liều Pfizer tạo nhiều kháng thể hơn

Đó là hai trong những nghiên cứu đáng chú ý gần đây về vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer.

Nghiên cứu tiêm kết hợp vắc xin Pfizer với Moderna hoặc Novavax để đảm bảo an toàn cho trẻ em

Một nghiên cứu ở Anh sẽ xem xét các phản ứng miễn dịch của trẻ em với lịch tiêm kết hợp hai loại vắc xin COVID-19 khác nhau khi các quan chức cố gắng xác định cách tiếp cận tốt nhất với liều thứ hai cho thanh thiếu niên có nguy cơ nhỏ bị viêm cơ tim.

38 con chó đánh hơi tìm người mắc COVID-19 ở sân bay với tỷ lệ chính xác 98,2%

1 năm sau khi hoàn thành nghiên cứu đầu tiên về việc phát hiện COVID-19 ở chó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hiện có 38 con chó đánh hơi làm việc tại các sân bay có thể xác định người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 với tỷ lệ thành công 98,2%.

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin Moderna ở hơn 10.000 người tiêm 13 tháng và 8 tháng trước

Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 lớn của Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà nó cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, hỗ trợ việc tiêm liều tăng cường.

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học

Nếu có một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, nhiều khả năng chúng đang phản ánh một mâu thuẫn chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của bạn.

Nhà khoa học tạo ra vắc-xin mRNA được trao Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD

Trước khi được vinh danh trong giải thưởng này, Katalin Karikó đã phải chịu sự hoài nghi cay đắng suốt hàng chục năm.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021