7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhân Hoàng17/06/2021 15:00
7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) công bố tuần này cho thấy ít nhất 7 người ở 5 bang của Mỹ đã nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra bệnh COVID-19, vài tuần trước khi Mỹ báo cáo các ca bệnh chính thức đầu tiên ở nước này. Đây là nghiên cứu lớn mới của chính phủ Mỹ, chỉ ra rằng sự hiện diện của loại virus này ở Mỹ vào đầu tháng 12.2019.

Theo Reuters, các nhà nghiên cứu cho biết những người tham gia báo cáo có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 đã tiếp xúc với vi rút ít nhất vài tuần trước khi mẫu của họ được lấy vì các kháng thể không xuất hiện cho đến khoảng hai tuần nhiễm bệnh.

Các mẫu đến từ bang Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin, là một phần của nghiên cứu hơn 24.000 mẫu được lấy cho chương trình nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ từ ngày 2.1 đến 18.3.2020.

Trong số 7 mẫu, 3 mẫu đến từ Illinois, nơi có ca mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận vào ngày 24.1, trong khi 4 bang còn lại mỗi bang có một trường hợp. Mẫu từ những người tham gia ở Illinois được thu thập vào ngày 7.1 và Massachusetts vào ngày 8.1

Dữ liệu cho thấy SARS-CoV-2 đã ở các bang Mỹ xa các điểm nóng ban đầu và các khu vực được coi là điểm xâm nhập của nó vào đất nước, nghiên cứu cho biết.

Micheal Breen, Giám đốc bệnh truyền nhiễm và nhãn khoa tại GlobalData nói: “Dữ liệu cho thấy rằng việc triển khai thử nghiệm nhanh chóng và rộng rãi hơn có thể cho phép chúng tôi nhận ra sự lây lan có thể tồi tệ hơn suy nghĩ ban đầu, ảnh hưởng đến mức độ phản ứng của chúng tôi”.

Dữ liệu ủng hộ một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy vi rút này có thể đã lưu hành ở Mỹ trước khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên được ghi nhận hôm 19.1.2020.

Nghiên cứu này cho phép chúng tôi khám phá thêm thông tin về sự khởi đầu của dịch bệnh ở Mỹ”, Josh Denny, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infmission Diseases.

Đến nay, Mỹ ghi nhận 34.365.985 ca mắc COVID-19 với 616.150 người chết và 28.616.495 trường hợp khỏi bệnh.

it-nhat-7-nguoi-o-5-bang-my-mac-covid-19-vao-thang-12-2019.jpg
Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ít nhất 7 người ở bang Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019

Một nghiên cứu chung giữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc được công bố vào tháng 3.2021 cho biết COVID-19 rất có thể bắt nguồn từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã của nước này, với vi rút truyền sang người từ dơi qua một loài trung gian.

Thế nhưng, Trung Quốc thúc đẩy giả thuyết rằng COVID-19 xâm nhập vào nước này từ nước ngoài qua đường thực phẩm đông lạnh bị ô nhiễm. Trong khi một số chính trị gia nước ngoài cũng đang kêu gọi điều tra thêm về khả năng nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Zeng Guang, Trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói với tờ Thời báo Hoàn cầu (cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) rằng sự chú ý nên chuyển sang Mỹ, quốc gia đã chậm kiểm tra người trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch và cũng là nơi có nhiều phòng thí nghiệm sinh học.

Ông Zeng Guang nói: “Tất cả các chủ đề liên quan đến vũ khí sinh học mà đất nước có đều phải được giám sát chặt chẽ”.

Bình luận về nghiên cứu của Mỹ hôm 16.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên cho biết hiện tại "rõ ràng" sự bùng phát COVID-19 có "nhiều nguồn gốc" và các quốc gia khác nên hợp tác với WHO.

Nguồn gốc của đại dịch đã trở thành nguyên nhân gây căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, với phần lớn sự tập trung gần đây là Viện Vi-rút học Vũ Hán (WIV) đặt tại thành phố Vũ Hán, nơi ổ dịch lần đầu tiên được xác định vào cuối năm 2019.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch khi tiết lộ dữ liệu về các ca bệnh ban đầu cũng như các loại virus được nghiên cứu tại WIV.

Một báo cáo từ phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Mỹ đã kết luận rằng vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là giả thiết chính đáng, tờ Wall Street Journal đưa tin vào đầu tháng này.

Một nghiên cứu trước đây đã nêu ra khả năng SARS-CoV-2 có thể đã lưu hành ở châu Âu vào đầu tháng 9.2020, nhưng các chuyên gia cho biết điều này không có nghĩa là nó không bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi nhiều coronavirus giống SARS đã được tìm thấy ở tự nhiên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

Dương tính với COVID-19 dù đã tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca, Bộ trưởng Y tế Anh lên tiếng

Bộ trưởng Y tế Anh - Sajid Javid cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng nói thêm rằng các triệu chứng rất nhẹ và biết ơn vì đã tiêm hai liều vắc xin phòng bệnh.
3

Singapore bùng phát mạnh COVID-19 từ tụ điểm giải trí liên quan nữ tiếp viên người Việt Nam

Hôm thứ ba, Bộ Y tế Singapore cho biết họ đang khẩn trương điều tra trường hợp nhiễm COVID-19 trong một nhóm nữ tiếp viên Việt Nam thường lui tới các lounge KTV hoặc cơ sở đã chuyển sang hoạt động như các cửa hàng ăn uống.
4

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
5

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.

Hơn 200 cảnh sát đột kích trụ sở báo Apple Daily ở Hong Kong

Tổng biên tập Ryan Law của báo Apple Daily và 4 lãnh đạo của công ty mẹ quản lý tờ báo này đã bị giới chức Hong Kong bắt giữ vào sáng nay với cáo buộc "thông đồng với nước ngoài".

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.

Hai triệu dân Moscow bắt buộc phải tiêm vắc xin

Hôm 16.6, Thị trưởng Moscow ra lệnh bắt buộc 2 triệu người làm trong ngành nghề giao tiếp với công chúng phải tiêm vắc xin COVID-19.

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga: Hai Tổng thống không nhìn nhau suốt 2 giờ

Hai tổng thống Biden và Putin đã nói chuyện thông qua người phiên dịch và dường như không nhìn nhau trực tiếp.

Lý do Nhật trực tiếp tặng các nước vắc xin mà không thông qua kênh của WHO

Kế hoạch tặng vắc xin COVID-19 cho các nước Đông Nam Á (bắt đầu từ Việt Nam) và Đài Loan thể hiện rõ quyết tâm đối trọng lại Trung Quốc của Nhật Bản.

Tổng thống Biden không muốn có xung đột với Nga, nhưng cũng không muốn làm lành

Tổng thống Mỹ, mới đây vừa tham dự các hội nghị thượng đỉnh G7, NATO và EU, sẽ gặp Tổng thống Nga tại Thụy Sĩ để hội thoại trực tiếp. Bất chấp những căng thẳng, Mỹ và Nga nói rằng họ muốn quan hệ song phương "ổn định" hơn.

Trung Quốc tuyên bố không cúi đầu khi nói đến Đài Loan, Biển Đông

Các quốc gia hứa 'tôn trọng luật pháp quốc tế', còn Nhật Bản chỉ trích luật hải cảnh của Trung Quốc.

Thiên tài Hàn Quốc làm việc cho NASA từ năm 8 tuổi nhưng bỏ về nước để học lại tiểu học

Giới trẻ - 25/07/2021 07:30
Kim Ung-Yong là một giáo sư và thần đồng người Hàn Quốc với IQ lên đến 210. Ông đã được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là một trong những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi chống dịch tại TP.HCM

Thời sự - Hồ Quang - 25/07/2021 07:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang ngày càng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi tất cả những người trong ngành y tế cùng đứng lên tham gia “diệt” COVID-19 ở TP.HCM.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021