7 lý do khiến nhiều người rất thông minh và chăm chỉ nhưng vẫn không thể thành công

13/11/2021 18:30
7 lý do khiến nhiều người rất thông minh và chăm chỉ nhưng vẫn không thể thành công

Một vài người mà tôi biết rất thông minh, có tinh thần làm việc nghiêm túc vẫn tiếp tục đạt được những thành công đáng chú ý. Nhưng thật không may, một số khác lại mất phương hướng và không chắc chắn về những gì mà mình phải làm.

7 lý do tại sao những người thông minh, chăm chỉ vẫn không thể trở nên thành công - Ảnh 1.

Đã từ lâu, tôi luôn tin rằng những người thông minh, được nuôi dưỡng trong một môi trường tốt và làm việc chăm chỉ thì chắc chắn, họ sẽ thành công.

Tôi nghĩ: "Họ sẽ làm nên những điều tuyệt vời."

Nhưng khi lớn lên, tôi nhận ra điều đó không hoàn toàn chính xác. Một vài người mà tôi biết rất thông minh, có tinh thần làm việc nghiêm túc vẫn tiếp tục đạt được những thành công đáng chú ý. Nhưng thật không may, một số khác lại mất phương hướng và không chắc chắn về những gì mà mình phải làm.

Đồng thời, tôi cũng hiểu rằng thành công là một khái niệm có rất nhiều cách để định nghĩa. Bạn có thể tự tin nói rằng mình thành công khi có được một sự nghiệp đầy ý nghĩa, một mối quan hệ tuyệt vời, hoặc đơn giản là có một cuộc sống lành mạnh, vui vẻ... Và để thành công, bạn cần rất nhiều yếu tố, ngoài sự thông minh và đức tính cần cù.

Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn thông minh, chăm chỉ nhưng vẫn đạt được kết quả mà mình mong muốn:

1. Bạn không tiếp xúc với những người mới.

Thật dễ dàng để làm việc cùng những người mà bạn đã biết trong một thời gian dài. Bạn hiểu rất rõ hoàn cảnh, tính cách và con người của họ. Tuy nhiên, vấn đề sẽ xảy ra khi những ý tưởng giống nhau liên tục được đưa ra và ‘tái chế’ nhiều lần, khiến bạn rơi vào bế tắc. Bạn sẽ không có cơ hội để tiếp xúc, giao lưu với những luồng tư tưởng mới.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn, nhưng nó có thể là một bước ngoặt thay đổi cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, ví dụ như giới thiệu bản thân với một người bạn mới mỗi tuần.

2. Bạn không thích thay đổi.

Hãy nhớ thế giới luôn vận động. Và sự thay đổi mang đến những cơ hội mới.

Thay vì chống lại, bạn hãy tìm cách để thích nghi và xem bản thân sẽ tận dụng nó như thế nào. Biết đâu, bạn có thể đáp ứng được những nhu cầu của các công ty lớn và được họ đánh giá với một góc nhìn hoàn toàn khác.

Hãy thoải mái đón nhận những khái niệm mới. Hãy tò mò về thế giới xung quanh.

3. Bạn không sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Những người thông minh thường chọn cho mình một con đường an toàn. Họ sẽ nhìn bạn bè cùng trang lứa hoặc đồng nghiệp của mình để đưa ra các quyết định quan trọng.

Tôi từng nghe rất nhiều người thông minh nói rằng: "Tôi thấy công việc hiện tại của mình không được như mong muốn. Tôi muốn làm một việc gì đó khác, nhưng lại sợ đó sẽ là một quyết định sai lầm."

Nếu bạn đang lưỡng lự với một quyết định nào đó, hãy xem xét và suy nghĩ thật kỹ. Đừng để bản thân phải hối hận vì những quyết định của hiện tại.

4. Bạn tin rằng mình xứng đáng để có được thành công.

Những người chăm chỉ và có kết quả học tập tốt đã quá quen với việc đứng đầu, họ rất tự tin với năng lực của mình. Điều đó như một con dao hai lưỡi ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ sau này.

Họ thường nghĩ rằng mình xứng đáng để nhận được một cái gì đó vì trí thông minh hoặc những thành tích đã có khi còn đi học. Nhưng đáng buồn thay, cuộc sống lại không diễn ra như vậy.

Thực tế, kết quả mà bạn nhận được dựa trên sự kết hợp giữa làm việc chăm chỉ, tư duy chiến lược và một ít may mắn. Bạn có thể tăng yếu tố cuối cùng bằng cách thực hiện đều đặn hai yếu tố đầu tiên.

5. Bạn luôn bị thu hút và chạy theo những thứ thú vị trước mắt.

Một điều mà tôi thường nghe từ những người thông minh là họ rất ghét việc lãng phí thời gian. Bởi hơn ai hết, họ hiểu giá trị của nó. Vì vậy, khi muốn làm một thứ gì đó, những người thông minh sẽ đầu tư rất nhiều từ thời gian, công sức, thậm chí là cả tiền bạc.

Để đạt được thứ mà mình muốn, bạn sẽ phải vượt qua vô số những khó khăn. Và sự kiên nhẫn chính là chìa khóa giúp bạn đến với thành công.

Tập trung vào một mục tiêu sẽ mang lại kết quả lâu dài và tốt hơn nhiều so với việc chạy theo một thứ gì đó mà bạn cho là thú vị ở thời điểm hiện tại. Những cảm xúc nhất thời có thể dẫn đến những quyết định nóng vội khiến bạn phải hối tiếc.

6. Bạn không chắc chắn với những quyết định của mình.

Thông minh và làm việc chăm chỉ có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới. Nhưng việc có quá nhiều lựa chọn cũng không hẳn là tốt.

Nó khiến bạn khó quyết định hoặc đưa ra những lựa chọn theo cảm tính, rồi lại ngồi suy nghĩ: "Liệu điều gì mới thật sự phù hợp với mình?". Tôi có một người bạn, anh ta đã theo học rất nhiều chương trình sau đại học, tham gia hết khóa học này đến khóa học khác. Và hơn mười năm sau, anh ấy vẫn không biết mình phải làm gì tiếp theo.

Một lời khuyên dành cho bạn là hãy nói chuyện với những người đi trước và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

7. Bạn không tin tưởng vào chính bản thân mình.

Tôi rất ngạc nhiên khi những người thông minh lại có thể nghi ngờ hoặc đánh giá thấp khả năng của chính mình. Họ quá khắt khe với bản thân.

Những người thông minh thường có tiêu chuẩn rất cao trong công việc. Dù làm bất kỳ việc gì, họ có xu hướng xem xét kỹ lưỡng và "đoán già đoán non" về những điều có thể xảy ra.

Chủ nghĩa hoàn hảo có thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách chỉn chu. Nhưng nó cũng là một trong những yếu tố cản trở bạn đến với thành công, nhất là khi bắt đầu làm một việc gì đó.

Vì vậy, đừng để nỗi sợ hãi "điều gì sẽ xảy ra nếu..." hoặc "tôi không đủ giỏi để..." xâm chiếm bạn. Hãy tự tin nghĩ về cuộc sống mà bạn mong muốn trong tương lai và lên kế hoạch để thực hiện nó ngay từ bây giờ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/04/2024