Thứ 4, 26/02/2020

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống

08/01/2020 14:07
5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống

Nhân sinh, là một hành trình gặp gỡ đầy bất ngờ với các vấn đề. Bất luận là những con đường nhỏ hẹp, chông gai hay những đồng cỏ xanh mát bất tận, vấn đề giống như con đường dưới chân, càng đi càng dài. Còn vận mệnh được ẩn giấu trong cách chúng ta tư duy về các vấn đề đó.

Dưới đây là 5 phương pháp tư duy vàng áp dụng trong cả công việc và cuộc sống, hãy học cách suy nghĩ như một kẻ thông minh.

1. Hiệu ứng lồng chim

Nhà tâm lý học James và nhà vật lý Carlson là hai người bạn tốt.

Một ngày nọ, James nói với Carlson, "Tôi sẽ khiến ông phải nuôi một con chim", Carlson nghe nhưng cũng không quá để ý nhiều tới lời của James. Vài ngày sau, James tặng Carlson một chiếc lồng chim xinh đẹp và tinh tế.

Không lâu sau, Carlson phát hiện ra một chuyện rất kì lạ, bất cứ ai khi tới nhà anh, nhìn thấy lồng chim đều hỏi chim đâu. Lúc mới đầu, Carlson còn kiên nhẫn giải thích với từng người một rằng bản thân trước giờ không nuôi chim, cái lồng đó chỉ là được một người bạn tặng. Nhưng, số người hỏi vẫn không dừng lại, khiến Carlson cảm thấy rất phiền phức.

Cuối cùng có một ngày, Carlson ra tiệm mua một con chim về cho vào lồng.

Đây chính là "hiệu ứng lồng chim".

"Hiệu ứng lồng chim" chỉ con người nếu ngẫu nhiên có được thứ mà mình vốn dĩ không cần, vì muốn tránh lãng phí hoặc vì những nguyên nhân khác, họ sẽ có ý thức hoặc vô thức tiếp tục mua thêm nhiều thứ mà họ không cần khác.

Đặc điểm của "hiệu ứng lồng chim" đó là, ám thị tâm lý mà nó sản sinh ra sẽ ảnh hưởng tới hành vi của chúng ta.

Chúng ta có thể lợi dụng điều này để giúp bản thân hình thành nên những thói quen tốt.

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống - Ảnh 1.

2. Luật Gidlin

Charles Gidlin nói: "Phát hiện vấn đề luôn quan trọng hơn giải quyết vấn đề, viết ra vấn đề một cách rõ ràng là bạn đã giải quyết được một nửa."

Ở Mỹ, có một câu chuyện nổi tiếng như sau:

Một ngày nọ, Steinmenz được Ford yêu cầu sửa chữa động cơ. Do động cơ bị hỏng nên toàn bộ dây chuyền sản xuất ô tô bị dừng lại, công ty đã cử nhiều kỹ sư đi sửa nhưng tất cả đều bó tay.

Steinmenz không nhanh không chậm, chăm chú quan sát và dò dẫm động cơ khá lâu. Sau đó vẽ lên một đường ở một vị trí và nói: "Ở đây thiếu một vòng cuộn cảm", sau khi thay mới cuộn cảm, động cơ quả thực đã hoạt động được trở lạ.

Giám đốc rất mừng hỏi Steinmenz lấy phí sửa bao nhiêu, Steinmenz đáp: 10000 USD. Một trăm năm trước, lương tháng của một kỹ sư thuộc hàng top của Ford mới chỉ là 5 USD.

Thấy mặt vị giám đốc biến sắc, Steinmenz quay người viết một tờ hóa đơn: một nét vẽ, 1 USD; biết nên vẽ ở đâu, 9999 USD.

Sau đó, chủ tịch của Ford không chỉ đồng ý trả cho Steinmenz mức chi phí đó mà còn đưa ra một mức lương vô cùng hấp dẫn mời Steinmenz về làm cho mình.

Thực ra, mỗi một kĩ sư đều biết một động cơ cần 20 vòng cuộn cảm, có điều Steinmenz lại là người duy nhất biết nó bị thiếu ở chỗ nào.

Nhiều khi, khi thấy người khác giải quyết vấn đề một cách đơn giản, ta luôn nói thực ra mình cũng có thể làm được. Nhưng, vì sao người đó mãi không phải là bạn?

Albert Einstein đã đưa ra câu trả lời: "Bởi lẽ giải quyết vấn đề chẳng qua cũng chỉ là dùng vài thuật toán hoặc kinh nghiệm, còn phát hiện đề mới là điều khó khăn và quan trọng hơn".

Chúng ta mỗi khi gặp vấn đề đều sẽ cuống cuồng lên xoay bên nọ bên kia tìm cách giải quyết, nhưng lại không nỡ dành ra một phút để ngồi tĩnh lại suy nghĩ về vấn đề.

Người thông minh, lợi hại, không phải là người hành động đầu tiên mà là người phát hiện ra vấn đề nhanh nhất.

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống - Ảnh 2.

3. Định luật Falklan

Nhà quản lý học người Pháp Falklan nói: "Khi bạn không biết nên hành động ra sao, hành động tốt nhất chính là án binh bất động, quyết sách tốt nhất là đừng đưa ra quyết sách". Bởi vì bạn không biết đó là cơ hội hay là cái bẫy.

Năm 1973, một cuộc khủng hoảng kinh tế càn quét thế giới, tiêu dùng trở nên ì trệ. Vào thời điểm đó, nhiều thương hiệu cà vạt đã giảm lượng sản xuất và hạ giá bán.

Rất nhiều người cho rằng Goldlion, một thương hiệu thời trang nam giới nổi tiếng tại Hồng Kông cũng sẽ góp mặt, tuy nhiên họ lại không một chút động tĩnh, và rồi, chính trong lúc mọi người đang cuống cuồng bất an thì người sáng lập của Golbin tuyên bố không đưa ra bất cứ cải cách nào.

Khoảng thời gian này, ông luôn âm thầm quan sát.

Ông phát hiện ra rằng vì muốn kiểm soát sự co ngót về chi phí và chất lượng, rất nhiều cửa hàng ngoài việc giảm đi các cà vạt thiết kế hoa văn, còn giảm thểu số kệ và quầy bán hàng tại cửa hàng.

Vậy là, ông nhân cơ hội này, thuê lại quầy bán hàng với giá rẻ, đồng thời cho sản xuất số lượng lớn cà vạt thiết kế hoa văn. Đợi khi kinh tế bình ổn lại, Goldlion đã nhanh chóng chiếm được ưu thế trên thị trường.

Andy J. Sklivis từng nói: "Cứ kiên nhẫn chờ đợi, cối xay gió trước giờ không bao giờ tự chạy đi tìm gió".

Nhân sinh giống như cối xay gió, gió chính là tài lộc. Tư duy của người thông minh, tài lộc không bằng biết nắm bắt thời cơ.

Tài lộc có thuận có nghịch, còn điều mà chúng ta cần làm đó là đợi tới lúc gió nghịch mùa sắp kéo đến, đững vững hai chân, đợi gió đến.

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống - Ảnh 3.

4. Hiệu ứng ấn tượng đầu tiên

Nếu một người tạo ra được ấn tượng tốt trong lần giao tiếp ban đầu, thì mọi người sẽ sẵn lòng giữ mối liên hệ với anh ta.

Ấn tượng đầu tiên này nếu để lại được thiện cảm, sẽ đem đến những ảnh hưởng rất tích cực cho các mối quan hệ trong tương lai.

Mặc dù mọi người đều biết đến hiệu ứng này, thậm chí đến mức nghe có vẻ nhàm tai, nhưng nó cũng hàm chứa một lượng phong phú các quy luật tâm lý học.

Bởi vì tất cả chúng ta đều quen với việc phân loại và sắp xếp những người và những thứ chúng ta thấy, nói đơn giản là gắn cho họ một cái nhãn mác nào đó.

Khi nhận được thông tin từ bên ngoài, tâm trí ta sẽ hình thành nên một khung nhận thức. Sau đó, thông tin nhận được sẽ được tích hợp vào khung và một khi nó bị rập khuôn thì sẽ rất khó có thể thay đổi.

Hiệu ứng ấn tượng đầu tiên đóng một vai trò rất tinh tế trong giao tiếp của mọi người. Chỉ cần bạn có thể nắm bắt nó một cách chính xác, chắc chắn nó sẽ tạo ra cho sự nghiệp của bạn những mối quan hệ xã giao tốt đẹp.

5 nguyên tắc tư duy vàng áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống - Ảnh 4.

5. Định luật lắng nghe và thận trọng

Thượng đế tạo ra con người có hai cái tai nhưng chỉ có một cái miệng, đó là bởi muốn chúng ta nói ít lại, lắng nghe nhiều hơn.

Từng có một nước nhỏ cống tiến cho Đường Huyền Tông, Trung Quốc 3 bức tượng người vàng, ngoại hình và trọng lượng trông có vẻ giống nhau, nhưng có một bức quý giá nhất. Vậy thì, rốt cuộc bức nào là quý giá nhất?

Rất nhiều đại thần đều bó tay, cuối cùng có một vị lão thần đứng ra, ông đặt ba sợi tơ vào 3 chiếc tai của ba bức tượng.

Bức thứ nhất, sợi tơ đi ra từ chiếc tai còn lại; bức thứ hai sợ tơ đi ra từ cái miệng; bức thứ ba, sợi tơ rơi xuống dưới bụng.

Lão thần nói, bức quý nhất là bức tượng thứ 3. Thực ra, 3 bức tượng này phản ánh 3 loại người trên thế giới.

Kiểu thứ nhất, nghe tay trái ra tai phải, kiểu người này không biết thế nào là lắng nghe.

Kiểu thứ hai, nghe được nhưng không suy nghĩ đã nói ra, nói nhiều nhưng vô ích.

Kiểu thứ ba, vừa biết lắng nghe, vừa biết giữ lời, có chừng mực, hiểu nhiều nói ít.

Tục ngữ có câu "thủy thâm bất ngữ, nhân ổn bất ngôn", ý muốn nói nước dù sâu tới đâu, nó trước giờ chưa từng thanh minh, đều để loài người tự đi khám phá; người làm việc chín chắn, trầm ổn, trước giờ không khoe khoang mình lợi hại ra sao.

Giống như Lỗ Tấn từng nói: "Khi im lặng, tôi cảm thấy phong phú; khi mở miệng, tôi cảm thấy trống rỗng".

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
2

Người túc trí đa mưu: 3 không hỏi, 5 không nói

Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.
3

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.
4

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.
5

Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Cách giáo dục khắc nghiệt và lạnh lùng của Albert Einstein khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận

Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi ...

Câu chuyện 'Chặt thông hay bạch dương trước' hé lộ nguyên nhân thất bại của không ít dân công sở

Không xác định được mục tiêu ở thời điểm bắt đầu là yếu tố khiến nhiều chị em công sở không thể hoàn thành được công việc được giao.

5 đạo lý đúc kết được sau 5 năm đi làm: Nỗ lực trông thì bình thường nhưng thật ra lại là quan trọng nhất

Đường đời không giống như chiếc thang cuốn tự động, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình, từng bươc từng bước một tiến về phía trước.

Maye Musk: Người mẹ "siêu anh hùng" cực kỳ sành điệu đứng đằng sau sự thành công của tỷ phú thiên tài Elon Musk

Ở tuổi 71, mẹ của tỷ phú thiên tài Elon Musk vẫn tràn đầy năng lượng và tươi trẻ mặc dù mái tóc đã trở nên bạc trắng.

Tức giận là thứ vô dụng nhất trên đời: Sai! Người không biết biến tức giận thành động lực là không có trí khôn

Nếu ta chỉ là một viên đá, thì dù đẹp đến mấy, bản chất ta cũng chỉ là một viên đá mà thôi, không thể khiến cho người khác nhìn ta với con mắt khác. Còn nếu bản thân ta là một viên kim cương, vậy thì dù ta có thu mình cỡ nào, người khác cũng sẽ không xem nhẹ sự tồn tại của ta.

Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật

Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật. Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này. Thay đổi suy nghĩ và chủ động kết nối với điều bạn muốn làm là 2 giải pháp giúp vượt qua nỗi sợ.

Giang Ơi, Hậu Hoàng và loạt YouTuber triệu view: Ai từng "lông bông" trước khi phá đảo MXH?

Bạn có biết Giang Ơi, Quỳnh Trần JP và Khoai Lang Thang làm công việc gì trước khi trở thành những content creator đình đám?

8 bài học để sống tử tế hơn với bản thân: 2020 khởi đầu của một thập kỷ, hãy sống cho mình trước tiên

Nếu không thể tử tế với chính bản thân mình, bạn làm sao có thể sống tử tế hơn với những người xung quanh. Hãy bắt đầu một thập kỷ sắp tới bằng việc yêu thương bản thân nhiều hơn trước khi quan tâm tới người khác.

Người có EQ cao chính là báu vật: Thông minh có thể do thiên phú nhưng EQ cao là do tu dưỡng

Giới trẻ - 26/02/2020 09:00
Người có thể bình tĩnh và phân tích nguyên nhân khi phải đối mặt với năng lượng tiêu cực thay vì bác bỏ chúng một cách bốc đồng là người dũng cảm và tự tin.

Đàn ông hay ‘cà khịa’ và cho mình là cái rốn của vũ trụ là những người thường sở hữu ô tô xịn

Giới trẻ - 26/02/2020 08:30
Nhiều nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người thuộc tầng lớp thượng lưu có xu hướng vi phạm luật giao thông nhiều hơn vì họ cảm thấy mình có quyền làm như vậy.

Tìm bình yên giữa vạn biến – Phương pháp tạo dựng cuộc sống tốt đẹp và tràn đầy cảm hứng

Sách - 26/02/2020 08:00
"Tìm bình yên giữa vạn biến” là tất cả những lời khuyên bạn cần cho một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa.

Hà Nội: Khởi tố vụ mua bán trinh tiết học sinh ở Ba Vì

Thời sự - 25/02/2020 20:07
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần 1.000 người

Thế giới - 25/02/2020 20:06
Theo số liệu cập nhật đến chiều 25.2, Hàn Quốc có 977 ca nhiễm Covid-19 cùng 10 ca tử vong.

Covid-19 lan đến Tây Ban Nha, hàng trăm người bị bắt buộc cách ly

Thế giới - 25/02/2020 20:05
Hàng trăm khách du lịch tại một khách sạn ở Tenerife đang phải tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi có một khách được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thành viên phi hành đoàn Korean Air nhiễm Covid-19, tập trận chung Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng

Thế giới - 25/02/2020 20:04
Do có một thành viên trong phi hành đoàn dương tính với Covid-19, Korean Air buộc phải đóng cửa văn phòng gần sân bay quốc tế Incheon tại Seoul.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt dưới lớp khẩu trang

Công nghệ - 25/02/2020 17:30
Đối mặt với tác động của Covid-19, các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đã phát triển các giải pháp công nghệ mới để nhận dạng khuôn mặt con người khi bị che phủ một phần.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1.3

Kinh doanh - 25/02/2020 16:24
Các mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới trên toàn quốc đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng sẽ được áp dụng từ ngày 1.3 tới.

Hàng loạt sao Kpop phải huỷ bỏ lịch trình vì Covid-19

Giải trí - 25/02/2020 16:22
Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người hâm mộ, các sao Kpop đã phải huỷ bỏ lịch trình đã dự kiến từ trước.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Du lịch - 25/02/2020 16:21
Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Không phải bị cách ly, HLV Park Hang-seo nói về chiến lược gia phát triển bóng đá Việt Nam

Thể thao - 25/02/2020 16:20
Ông Park và vợ được nhập cảnh vào Việt Nam, tuy không phải cách ly nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khoẻ. Nhà cầm quân người Hàn định hướng nền bóng đá nơi ông làm HLV trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Giới trẻ - 25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

NHNN triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ngân hàng - 25/02/2020 15:46
Ngày 24.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Kỹ năng - 25/02/2020 15:45
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS