5 loại người tuyệt đối không nên kết giao, bởi sẽ không khác gì 'nuôi sói trong nhà'

31/08/2021 07:30
5 loại người tuyệt đối không nên kết giao, bởi sẽ không khác gì 'nuôi sói trong nhà'

Trong giới kinh doanh, nhà lãnh đạo thường có những cách của riêng mình để chọn lọc nguồn nhân tố đắc lực cho công ty. Khi chọn người, nhà lãnh đạo cần đặc biệt chú ý đến 5 loại người sau, bởi giữ lại sẽ trở thành “mối nguy” của doanh nghiệp...

Người ta thường hay nói rằng: người giàu có thực sự đều rất "nhàn rỗi", bởi họ chỉ phải làm 3 việc: đầu tư, chọn người và uống trà. Câu nói nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục.

Trong bản sớ "Mười điều nghĩ can gián vua Đường Thái Tông" của Ngụy Trưng, ông đã từng viết:

"Người có trí sẽ hết lòng tham mưu, người có sức sẽ dốc lòng hợp lực, người nhân đức sẽ lưu truyền đức tốt, người thành tín sẽ dốc sức trung trinh".

Trước khi dùng người, bạn phải có con mắt tinh tường nhìn người. Không biết rõ bản chất của họ mà lựa chọn một cách tùy tiện, không chỉ tạo ra những hậu quả khôn lường, mà còn mang tai họa đến cả cho tập thể. 

Vậy phải làm thế nào mới "biết cách nhìn người"? 5 loại người sau đây giống như "khối u" giữ lại là "mối nguy" của doanh nghiệp, bắt buộc phải loại bỏ.

Loại đầu tiên được gọi với hình ảnh "sói mắt trắng"

Sói được biết đến với bản tính hung dữ, mà loài "sói mắt trắng" được coi là loài hung tàn nhất trong giới loài sói. Có một câu tục ngữ dân gian thế này: "sói mắt trắng, không nhận mẹ", trong cơn đói khát thậm chí nó có thế ăn thịt chính người mẹ đã nuôi dưỡng mình.

Người ta thường dùng hình ảnh "sói mắt trắng" ám chỉ những kẻ tiểu nhân vong ân bội nghĩa, ăn cháo đá bát. Khi đã nhận được lợi ích hoặc sự giúp đỡ của người khác sẽ cắn ngược lại, lấy ân báo oán.

5 loại người tuyệt đối không nên kết giao, bởi nếu thân tình sẽ không khác gì nuôi sói trong nhà - Ảnh 1.

Hình minh họa

Không khó để có thể phán đoán một người có phải là "sói mắt trắng" hay không. Một là nhìn vào cách cư xử của họ với bố mẹ, hai là nhìn vào thái độ của họ với ân nhân của chính mình. Nếu là một người con bất hiếu, thiếu sự tôn trọng và biết ơn với người đã giúp đỡ mình, bạn có chắc đó là một con người lương thiện?

Một loại người đáng sợ khác, đó chính là "kẻ hai mặt"

Nếu một người, trước mặt ai đó thì hết lời khen ngợi. Nhưng sau lưng lại đi nói xấu người đó với bạn. Loại người như vậy bạn nhất định phải cảnh giác, bởi đó chính là một trong những biểu hiện điển hình của "kẻ hai mặt".

Người sống hai mặt còn có một loại biểu hiện khác, đó là, không biết vô tình hay cố ý nói giúp đối thủ hoặc những vấn đề có hại bằng những lời tốt đẹp. Ví dụ như đối thủ cạnh tranh của công ty hoặc nhà cung cấp, khi ấy có thể chắc chắn rằng, anh ta đã bị mua chuộc.

Đặc điểm của người hai mặt rất rõ ràng, nói một đằng làm một nẻo; lời nói trái ngược với hành động, hoặc trước mặt thì nghe theo bạn nhưng sau lưng lại nói xấu với người khác...Bởi vậy, khi gặp những người này, bạn nhất định phải tránh xa.

5 loại người tuyệt đối không nên kết giao, bởi nếu thân tình sẽ không khác gì nuôi sói trong nhà - Ảnh 2.

Hình minh họa

Loại người thứ 3 được gọi với hình ảnh tượng trưng "bức tường cỏ"

Tục ngữ có câu: "gió chiều nào theo chiều ấy". Giống như bức tường bằng cỏ vậy, gió thổi chiều nào thì nghiêng theo chiều ấy. Ở đây chỉ những người không có nguyên tắc lập trường, không cần phân biệt đúng sai, bên nào lợi thế mạnh hơn thì đi theo bên đó.

Trong môi trường hỗn tạp của xã hội, những người như vậy rất nhiều. Chỉ cần bên nào có lợi cho bản thân, tự khắc họ sẽ đi theo bên đó. Đó đều là những kẻ tiểu nhân, không thể không đề phòng.

Một người khi làm việc, nếu cứ như bức tường cỏ nghiêng qua nghiêng lại trong gió, chắc chắc sẽ không làm nên việc gì. Người như vậy không nên quá thân thiết, cũng đừng giao cho anh ta những việc quan trọng. Bởi biết đâu trong thời khắc then chốt, anh ta sẽ phản bội bạn một cách không thương tiếc.

Thứ 4, đó chính là kẻ nịnh hót

Tại sao lại gọi là "kẻ nịnh hót", bởi trong mắt những người này chỉ có hai chữ "lợi lộc". Bạn trở nên giàu có liền không ngừng xu nịnh, tuôn ra những lời mật ngọt hoa mỹ. Bạn có chức có quyền liền không ngừng tâng bốc, nịnh hót lên tận mây xanh. Đằng sau con mắt của những người đó luôn ẩn chứa một lòng tham không đáy.

Những người tiếp cận để kết giao với bạn chỉ vì bạn có tiền, có quyền. Đến khi bạn không còn gì trong tay, họ sẽ tìm lí do biến mất. Do đó, người thông minh chắc chắn sẽ không làm bạn với những người như vậy.

Trong bữa tiệc của một nhà lãnh đạo nhỏ, anh ta nhiệt tình mời rượu từng người một, duy chỉ có cô trợ lý ngồi ở góc trong thì không, thậm chí còn không thèm liếc đến cô một cái. Điều đó khiến cô trợ lí vô cùng ngại ngùng và khó chịu. Một hôm đồng nghiệp trong công ty bàn tán, vị lãnh đạo kia bị tố cáo vì lạm dụng công quỹ. Tuy không bị kiện nhưng chắc chắn sẽ bị đuổi việc. Sau khi nghe ngóng mới biết được rằng, người tố cáo chính là cô trợ lý nọ.

Loại người nịnh hót thường gặp nhất, chính là những người luôn "coi thường người kém hơn mình". Họ có tiền thì tự nhận mình là cha mẹ của thiên hạ, cung kính xu nịnh cấp trên nhưng lại ngạo mạn vô lễ với người cấp dưới. Người như vậy nhất định phải nhanh chóng loại bỏ.

Loại người cuối cùng, đó chính là "tắc kè hoa"

"Tắc kè hoa" thường chỉ những người giỏi ngụy trang và giả tạo, lập trường không vững và không có lòng trung thành. Những người như vậy luôn luôn sẵn sàng hoán đổi mọi thứ vì lợi ích riêng của bản thân mình.

5 loại người tuyệt đối không nên kết giao, bởi nếu thân tình sẽ không khác gì nuôi sói trong nhà - Ảnh 3.

Hình minh họa

Thạch Hữu Tam là một biểu hiện điển hình của "tắc kè hoa", cả đời ông sống luồn cúi đầu cơ cho kẻ khác. Đầu tiên là phản Phùng Ngọc Tường, hàng Tưởng Giới Thạch, rồi phản Tưởng Giới Thạch theo Trương Học Lương, tiếp đó lại phản Trương Học Lương theo Bát lộ quân, và rồi lại phản Bát lộ quân theo phát xít Nhật. Do tính cách tráo trở ấy mà ông được gọi với cái tên đầy khinh bỉ " Đảo qua tướng quân".

Để xác định người đó có phải tắc kè hoa hay không, bạn hãy xem xét lịch sử và quá trình nhảy việc của anh ta. Nếu như một người thay đổi công việc liên tục, thậm chí còn đi nói xấu, tìm cách trả thù những chỗ làm việc trước đó, bạn hãy cân nhắc việc sử dụng người này. Và người như vậy tuyệt đối đừng trọng dụng.

Theo NetEase


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024