5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt!

10/04/2020 08:30
5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt!

Sống chung trong một xã hội khó tránh khỏi việc giao tiếp và nảy sinh những mối quan hệ như bạn bè, người yêu, đồng nghiệp... Nhưng chọn lựa người thế nào, mong bạn hãy luôn sáng suốt và tìm hiểu thật kỹ.

1. Người hay tin vào lời đồn mà nghi kỵ

Tin đồn thì ở đâu cũng có, có lẽ trong số chúng ta cũng có người không ít lần bị tin đồn thất thiệt che mắt, khiến chúng ta tức giận hoặc buồn bã. Bởi vì tin đồn đó đến từ miệng những người ta nhận định là thân thiết, nên chúng ta mới có thể khăng khăng tin tưởng nó như vậy.

Nếu như có thể sớm nhận ra bản thân đã bị lừa, sau này không còn dính dáng đến chuyện tin vào những căn đồn vô căn cứ nữa. Như vậy bạn đã trưởng thành hơn, sáng suốt hơn, cũng sẽ đáng được tha thứ.

Nhưng có một vài người lại không như vậy, họ luôn thích tám chuyện rồi tin vào những tin đồn vô căn cứ kia, sau đó nghi kỵ người này kẻ nọ. Thậm chí còn rắp tăm hãm hại, phỉ báng người trong tin đồn, vậy người này nhất định là kẻ tâm thuật bất chính.

Bởi vì dù là người ngây thơ đến đâu đi nữa, cũng không thể vì dăm ba lời nói của người khác mà buộc tội cho người khác trong vô hình như vậy. Chính bởi vì tâm họ xấu, nên mới dễ dàng đố kỵ, nghi ngờ và tin vào những tin tức không có tính xác thực tuyệt đối kia.

Mà người như vậy, dù cho bạn biết rõ họ không phải là người mang thiên tính ác độc đi nữa, cũng vẫn nên tránh xa, không được kết giao.

Vì ngay cả việc phân biệt đúng sai mà họ còn không tỉnh táo để nhận biết được, lại cứ mơ hồ bị tin đồn xấu về người khác che mờ mắt rồi nghe theo xúi giục mà làm việc xấu, sớm muộn gì cũng có ngày hại người khác, rồi tự gây thiệt thân!

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 1.

2. Người có tư tưởng cổ hủ lại hay cố chấp, tự ái cao

Tôi từng đọc qua một câu chuyện thế này:

Ngày xưa, ở một làng quê nghèo nọ có hai vợ chồng kia sống nương tựa lẫn nhau, cả hai đều chưa có con cái. Người chồng là người sống có trách nhiệm, mỗi ngày đều tất bật ra đồng đi làm từ sớm. Tuy nhiên, anh ta có một tật xấu, chính là sống rất gia trưởng và cổ hủ.

Khi người vợ ngỏ lời muốn được đi theo chồng phụ anh ta việc đồng án, liền bị anh ta mắng cho một trận, bảo rằng phụ nữ chỉ nên ở nhà quét tước nhà cửa, chăm lo vườn tược, không nên xuất đầu lộ diện ra ngoài.

Anh ta nói như vậy cũng không phải vì thương vợ, sợ vợ ra ngoài chịu khổ, mà chỉ vì sợ mất mặt với người ngoài, sợ họ nói mình là đàn ông mà không đủ sức chăm lo cho gia đình.

Thế rồi một hôm nọ, khi anh ta đang ở ngoài đồng làm việc thì hay tin nhà mình bị cháy. Anh ta vội vác cái cuốc chạy nhanh về nhà. Thấy vợ mình không mặc đồ mà đang loay hoay vừa khóc vừa choàng áo chị hàng xóm đưa mặc vào.

Thấy chồng, người vợ sợ hãi nói rằng sau khi làm việc nhà xong vì quá nóng, nên cô ấy đã đi tắm. Nhưng đang tắm thì nhà đột nhiên bốc cháy, vì quá sợ hãi nên cô ấy chưa kịp mặc quần áo đã chạy ra ngoài.

Người chồng dù đã nghe cô giải thích vẫn không nhịn nổi tức giận, anh ta không quan tâm nhà đang cháy lớn hơn mà đến gần tát chị vợ một cái đau điếng rồi gầm lên:

"Cô làm thế mà không biết ngượng à? Ít nhất cũng lo kiếm cái chăn trùm lên người cho kín trước rồi chạy ra chứ? Để cả xóm này ai cũng thấy hết rồi, mặt mũi tôi biết để đâu?"

Nghe chồng nói thế, chị vợ lại càng khóc lớn tiếng hơn.

Cuối cùng, bởi vì người chồng cứ lo trách móc vợ, hàng xóm thì lo khuyên răn anh ta, nên chẳng mấy chốc căn nhà đã cháy rụi...

Những người đã có tư tưởng cổ hủ lại còn mang bản tính cố chấp và tự ái cao như anh chàng kia thật sự rất khó thuyết phục. Phải nói rằng dù bạn có nói nhiều cỡ nào đi nữa, anh ta cũng chỉ như một con trâu ngoan cố không chịu đi cày. Các ý tưởng lỗi thời đã ăn sâu vào xương máu, bản tính cố chấp khiến anh ta không muốn sửa đổi nó.

Giao tiếp với những người thế này tuyệt đối vô cùng mệt mỏi. Thế nên ngay từ đầu, thà rằng đừng kết giao với họ làm gì.

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 2.

3. Người hay ghen tỵ, hơn người thì khinh, thua người thì ganh

Những người này bản tính thường tự cao tự đại. Nếu thua thiệt người khác, họ sẽ dùng mọi lý do để che lấp khuyết điểm của mình, đồng thời hạ đối phương xuống.

Nếu hơn người khác, nhất định sẽ dùng thế bức người, thái độ kiêu ngạo, coi việc chê bai người khác làm niềm vui.

Đối nhân xử thế là môn học bắt buộc mà mỗi người đều phải biết, dù không ai dạy rõ cũng phải cố mà "tự học thành tài".

Thế nhưng có nhiều người lại không thích học "môn này". Do đó dẫn đến những việc làm và hành động trái đạo đức, khinh khi người nghèo, bóc lột kẻ kém may mắn, sống hay hơn thua, thích chỉ trích người dưới...

Những người như thế này, nên tránh xa càng sớm càng tốt. Cái tâm là thứ uốn nắn mọi hành động của con người, quyết định xem người đó là tốt hay xấu.

Mà một người có trái tim nhuốm bẩn đến không thể rửa sạch được như vậy, đừng tự ép bản thân kết giao với họ làm gì.

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 3.

4. Những người "miệng nam mô bụng một bồ dao găm"

Có vài người, bề ngoài không chỉ đẹp đẽ, ăn nói còn ngọt như mía lùi, mở miệng ra là sống đạo đức, thích ăn chay, làm việc thiện. Nhưng trong tâm lại không lương thiện được như vậy.

Trước đây, trong lớp đại học của tôi có một cô bạn rất ốm yếu. Cô bạn này được mệnh danh là "ấm sắc thuốc" của năm. Cũng phải thôi, vì lúc trước cô ấy từng mắc bệnh nặng, phải duy trì việc uống thuốc mỗi ngày. Nói chung một năm nếu có 365 ngày, chúng tôi đã thấy cô ấy bệnh hết 364 ngày.

Đám chúng tôi đều biết cô ấy và bạn cùng bàn rất thân với nhau. Bởi vì hai người đi đâu cũng có nhau. Bạn cùng bàn thường hay cười đùa với cô ấy bảo cô ấy thời gian nằm trong bệnh viện còn dài hơn thời gian đi học vậy mà thành tích vẫn tốt hơn cô ta rất nhiều.

Cô ấy nghe vậy cũng không để trong lòng, trái lại giúp bạn cùng bàn trong việc học rất nhiều, giúp cô ta học kì sau từ học lực trung bình lên khá.

Nhưng sau đó, cô ấy mới nhận ra, bạn cùng bàn không tốt như cô ấy nghĩ.

Người kia không chỉ đi loan tin nói xấu cô ấy, còn khẳng định rằng cô ấy giả bệnh để chiếm được sự thương hại của người khác.

Lúc đầu, cô ấy cũng không tin. Nhưng tôi thì lại tin, bởi vì người bạn cùng bạn kia nói xấu cô ấy với tôi và những bạn lớp khác.

Rõ ràng tình bạn đôi bên tốt đẹp đến thế, nhưng hóa ra sau lưng người kia lại mang vẻ mặt xấu xí đến vậy.

Nếu xui xẻo mà gặp người như thế, đừng ngần ngại mà hãy bảo họ cách xa bạn ra! Bởi vì những người thế này, giống như virus corona, thật sự rất đáng sợ!

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 4.

5. Người dễ bị lợi dụng vì ham lợi ích

Trong xã hội, người tham lam thì không thiếu, nhưng người tham lam đến vô chừng mực, đến độ có thể buông bỏ nguyên tắc cá nhân để hãm hại người khác mà thành toàn cho mình thì thật không nên kết giao làm gì.

Bởi vì nếu họ đã dễ dàng bị ảnh hưởng từ bên ngoài, hãm hại người khác. Rồi có một ngày, họ cũng sẽ vì lợi ích của họ, mà làm hại bạn.

Chơi với người này như giữ con rắn độc bên mình, chẳng biết khi nào họ sẽ quay lại cắn bạn một phát.

Hãy sáng suốt trong việc chọn bạn, cũng như sàng lọc lại các mối quan hệ không cần thiết!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024