5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt!

10/04/2020 08:30
5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt!

Sống chung trong một xã hội khó tránh khỏi việc giao tiếp và nảy sinh những mối quan hệ như bạn bè, người yêu, đồng nghiệp... Nhưng chọn lựa người thế nào, mong bạn hãy luôn sáng suốt và tìm hiểu thật kỹ.

1. Người hay tin vào lời đồn mà nghi kỵ

Tin đồn thì ở đâu cũng có, có lẽ trong số chúng ta cũng có người không ít lần bị tin đồn thất thiệt che mắt, khiến chúng ta tức giận hoặc buồn bã. Bởi vì tin đồn đó đến từ miệng những người ta nhận định là thân thiết, nên chúng ta mới có thể khăng khăng tin tưởng nó như vậy.

Nếu như có thể sớm nhận ra bản thân đã bị lừa, sau này không còn dính dáng đến chuyện tin vào những căn đồn vô căn cứ nữa. Như vậy bạn đã trưởng thành hơn, sáng suốt hơn, cũng sẽ đáng được tha thứ.

Nhưng có một vài người lại không như vậy, họ luôn thích tám chuyện rồi tin vào những tin đồn vô căn cứ kia, sau đó nghi kỵ người này kẻ nọ. Thậm chí còn rắp tăm hãm hại, phỉ báng người trong tin đồn, vậy người này nhất định là kẻ tâm thuật bất chính.

Bởi vì dù là người ngây thơ đến đâu đi nữa, cũng không thể vì dăm ba lời nói của người khác mà buộc tội cho người khác trong vô hình như vậy. Chính bởi vì tâm họ xấu, nên mới dễ dàng đố kỵ, nghi ngờ và tin vào những tin tức không có tính xác thực tuyệt đối kia.

Mà người như vậy, dù cho bạn biết rõ họ không phải là người mang thiên tính ác độc đi nữa, cũng vẫn nên tránh xa, không được kết giao.

Vì ngay cả việc phân biệt đúng sai mà họ còn không tỉnh táo để nhận biết được, lại cứ mơ hồ bị tin đồn xấu về người khác che mờ mắt rồi nghe theo xúi giục mà làm việc xấu, sớm muộn gì cũng có ngày hại người khác, rồi tự gây thiệt thân!

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 1.

2. Người có tư tưởng cổ hủ lại hay cố chấp, tự ái cao

Tôi từng đọc qua một câu chuyện thế này:

Ngày xưa, ở một làng quê nghèo nọ có hai vợ chồng kia sống nương tựa lẫn nhau, cả hai đều chưa có con cái. Người chồng là người sống có trách nhiệm, mỗi ngày đều tất bật ra đồng đi làm từ sớm. Tuy nhiên, anh ta có một tật xấu, chính là sống rất gia trưởng và cổ hủ.

Khi người vợ ngỏ lời muốn được đi theo chồng phụ anh ta việc đồng án, liền bị anh ta mắng cho một trận, bảo rằng phụ nữ chỉ nên ở nhà quét tước nhà cửa, chăm lo vườn tược, không nên xuất đầu lộ diện ra ngoài.

Anh ta nói như vậy cũng không phải vì thương vợ, sợ vợ ra ngoài chịu khổ, mà chỉ vì sợ mất mặt với người ngoài, sợ họ nói mình là đàn ông mà không đủ sức chăm lo cho gia đình.

Thế rồi một hôm nọ, khi anh ta đang ở ngoài đồng làm việc thì hay tin nhà mình bị cháy. Anh ta vội vác cái cuốc chạy nhanh về nhà. Thấy vợ mình không mặc đồ mà đang loay hoay vừa khóc vừa choàng áo chị hàng xóm đưa mặc vào.

Thấy chồng, người vợ sợ hãi nói rằng sau khi làm việc nhà xong vì quá nóng, nên cô ấy đã đi tắm. Nhưng đang tắm thì nhà đột nhiên bốc cháy, vì quá sợ hãi nên cô ấy chưa kịp mặc quần áo đã chạy ra ngoài.

Người chồng dù đã nghe cô giải thích vẫn không nhịn nổi tức giận, anh ta không quan tâm nhà đang cháy lớn hơn mà đến gần tát chị vợ một cái đau điếng rồi gầm lên:

"Cô làm thế mà không biết ngượng à? Ít nhất cũng lo kiếm cái chăn trùm lên người cho kín trước rồi chạy ra chứ? Để cả xóm này ai cũng thấy hết rồi, mặt mũi tôi biết để đâu?"

Nghe chồng nói thế, chị vợ lại càng khóc lớn tiếng hơn.

Cuối cùng, bởi vì người chồng cứ lo trách móc vợ, hàng xóm thì lo khuyên răn anh ta, nên chẳng mấy chốc căn nhà đã cháy rụi...

Những người đã có tư tưởng cổ hủ lại còn mang bản tính cố chấp và tự ái cao như anh chàng kia thật sự rất khó thuyết phục. Phải nói rằng dù bạn có nói nhiều cỡ nào đi nữa, anh ta cũng chỉ như một con trâu ngoan cố không chịu đi cày. Các ý tưởng lỗi thời đã ăn sâu vào xương máu, bản tính cố chấp khiến anh ta không muốn sửa đổi nó.

Giao tiếp với những người thế này tuyệt đối vô cùng mệt mỏi. Thế nên ngay từ đầu, thà rằng đừng kết giao với họ làm gì.

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 2.

3. Người hay ghen tỵ, hơn người thì khinh, thua người thì ganh

Những người này bản tính thường tự cao tự đại. Nếu thua thiệt người khác, họ sẽ dùng mọi lý do để che lấp khuyết điểm của mình, đồng thời hạ đối phương xuống.

Nếu hơn người khác, nhất định sẽ dùng thế bức người, thái độ kiêu ngạo, coi việc chê bai người khác làm niềm vui.

Đối nhân xử thế là môn học bắt buộc mà mỗi người đều phải biết, dù không ai dạy rõ cũng phải cố mà "tự học thành tài".

Thế nhưng có nhiều người lại không thích học "môn này". Do đó dẫn đến những việc làm và hành động trái đạo đức, khinh khi người nghèo, bóc lột kẻ kém may mắn, sống hay hơn thua, thích chỉ trích người dưới...

Những người như thế này, nên tránh xa càng sớm càng tốt. Cái tâm là thứ uốn nắn mọi hành động của con người, quyết định xem người đó là tốt hay xấu.

Mà một người có trái tim nhuốm bẩn đến không thể rửa sạch được như vậy, đừng tự ép bản thân kết giao với họ làm gì.

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 3.

4. Những người "miệng nam mô bụng một bồ dao găm"

Có vài người, bề ngoài không chỉ đẹp đẽ, ăn nói còn ngọt như mía lùi, mở miệng ra là sống đạo đức, thích ăn chay, làm việc thiện. Nhưng trong tâm lại không lương thiện được như vậy.

Trước đây, trong lớp đại học của tôi có một cô bạn rất ốm yếu. Cô bạn này được mệnh danh là "ấm sắc thuốc" của năm. Cũng phải thôi, vì lúc trước cô ấy từng mắc bệnh nặng, phải duy trì việc uống thuốc mỗi ngày. Nói chung một năm nếu có 365 ngày, chúng tôi đã thấy cô ấy bệnh hết 364 ngày.

Đám chúng tôi đều biết cô ấy và bạn cùng bàn rất thân với nhau. Bởi vì hai người đi đâu cũng có nhau. Bạn cùng bàn thường hay cười đùa với cô ấy bảo cô ấy thời gian nằm trong bệnh viện còn dài hơn thời gian đi học vậy mà thành tích vẫn tốt hơn cô ta rất nhiều.

Cô ấy nghe vậy cũng không để trong lòng, trái lại giúp bạn cùng bàn trong việc học rất nhiều, giúp cô ta học kì sau từ học lực trung bình lên khá.

Nhưng sau đó, cô ấy mới nhận ra, bạn cùng bàn không tốt như cô ấy nghĩ.

Người kia không chỉ đi loan tin nói xấu cô ấy, còn khẳng định rằng cô ấy giả bệnh để chiếm được sự thương hại của người khác.

Lúc đầu, cô ấy cũng không tin. Nhưng tôi thì lại tin, bởi vì người bạn cùng bạn kia nói xấu cô ấy với tôi và những bạn lớp khác.

Rõ ràng tình bạn đôi bên tốt đẹp đến thế, nhưng hóa ra sau lưng người kia lại mang vẻ mặt xấu xí đến vậy.

Nếu xui xẻo mà gặp người như thế, đừng ngần ngại mà hãy bảo họ cách xa bạn ra! Bởi vì những người thế này, giống như virus corona, thật sự rất đáng sợ!

Quỷ Cốc Tử: 5 loại người tâm thuật bất chính, không nên kết giao, tránh xa càng sớm càng tốt! - Ảnh 4.

5. Người dễ bị lợi dụng vì ham lợi ích

Trong xã hội, người tham lam thì không thiếu, nhưng người tham lam đến vô chừng mực, đến độ có thể buông bỏ nguyên tắc cá nhân để hãm hại người khác mà thành toàn cho mình thì thật không nên kết giao làm gì.

Bởi vì nếu họ đã dễ dàng bị ảnh hưởng từ bên ngoài, hãm hại người khác. Rồi có một ngày, họ cũng sẽ vì lợi ích của họ, mà làm hại bạn.

Chơi với người này như giữ con rắn độc bên mình, chẳng biết khi nào họ sẽ quay lại cắn bạn một phát.

Hãy sáng suốt trong việc chọn bạn, cũng như sàng lọc lại các mối quan hệ không cần thiết!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.
2

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.
3

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
4

Người nghèo được tặng con trâu, trâu chết và bài học dành cho những ai khát khao đổi đời

Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công. Càng là người tài giỏi, càng trầm tĩnh giản đơn. Càng là người nông cạn, càng xốc nổi, bất an. Kẻ mạnh, không phải không có nước mắt, mà là họ nén nước mắt vào trong và chạy về phía trước.
5

Nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard: 4 thói quen này chính là căn nguyên khiến một người ngày càng thụt lùi

Steve Jobs đã nói: “Thói quen hình thành trong 30 năm đầu đời sẽ quyết định vận mệnh 30 năm cuối đời của bạn”. Thói tốt có thể mang lại lợi ích cho mọi người cả đời. Tương tự, thói xấu cũng có thể thay đổi cả tương lai của chúng ta.

Hoa hậu Anh tự nguyện quay về làm bác sĩ chống dịch COVID-19

Khi COVID-19 ngày càng nghiêm trọng ở Anh, đương kim hoa hậu Bhasha Mukherjee bỏ hết các dự án từ thiện ở nước ngoài và tự nguyện quay về làm bác sĩ.

Giới trẻ thuộc thế hệ Z đối mặt với tương lai u ám vì dịch COVID-19

Suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19 đe dọa đến tương lai của thế hệ Z (sinh ra từ giữa những năm 1990 - đầu những năm 2000).

Video clip những người cách ly tập trung xả rác đầy phòng khi rời đi: Vô ơn, vô ý thức

Khi đến phòng cách ly tập trung thì chê cơ sở vật chất, còn lúc về để chiếu nhăn nhúm, chăn gối bừa bộn và vứt rác đầy phòng. Sự vô ý thức của một số người cách ly ở TP.HCM khiến dân mạng phẫn nộ.

Tình người giữa khủng hoảng dịch bệnh: những câu chuyện xúc động qua ảnh

Trong lúc nhân loại đang ‘gồng mình’ chống chọi đại dịch COVID-19, khi xã hội đề cao thông điệp ‘giữ khoảng cách’ để đảm bảo an toàn cho mỗi người, hàng loạt nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới nỗ lực tường thuật qua ảnh nhiều giá trị thú vị về mối quan hệ nhân sinh giữa thời khắc đầy thử thách này.

Câu chuyện nhỏ về 2 thương gia lớn của Trung Quốc: Người kiếm tiền không bao giờ bằng tiền kiếm tiền

Câu chuyện nhỏ về hai thương nhân lớn của Trung Quốc tiết lộ tư duy giàu có của các thương nhân Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Đọc xong tôi đã hiểu: người kiếm tiền, vĩnh viễn không bao giờ bằng tiền kiếm tiền.

Trả 100 USD cho chiếc ví chỉ 5 USD, người đàn ông được nghe 1 thông tin cũ và hồi kết bất ngờ

Trả tiền cho chiếc ví người đàn ông bất ngờ được người bán hàng lôi lại và kể một câu chuyện cũ. Vừa nghe thông tin đầu tiên, ông thẫn thờ người.

Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

Trở thành một thiếu niên lành mạnh là điều khó khăn và dịch COVID-19 đang làm cho họ trở nên khó khăn hơn. Việc đóng cửa trường học và các sự kiện bị hủy bỏ khiến nhiều thanh thiếu niên bỏ lỡ những khoảnh khắc lớn nhất của giai đoạn tuổi trẻ trong cuộc đời của mình.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Gan, thận phục hồi, viêm phổi cải thiện, phi công người Anh ngưng ECMO

Sức khỏe - 03/06/2020 22:15
Sau gần 2 tháng tim phổi“ bất động” phải lệ thuộc hoàn toàn vào máy tạo tim phổi nhân tạo ECMO, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh đã phục hồi chức năng gan, thận, phổi cải thiện nên đã chính thức ngưng ECMO. Đây là một bước tiến lớn trong việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân này.

Bộ VHTT-DL yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo về việc xin 400 vé máy bay miễn phí

Thời sự - 03/06/2020 22:05
Trong bối cảnh các hãng hàng không đồng loạt báo lỗ do ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19, thì bất ngờ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Ra mắt phân khu The Manhattan - ‘Trái tim’ của Vinhomes Grand Park

Du lịch - 03/06/2020 22:00
Ngày 2.6.2020, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu The Manhattan thuộc dự án Vinhomes Grand Park. Sở hữu vị trí đắc địa ôm trọn đại công viên 36ha và đại lộ mua sắm - giải trí thời thượng, The Manhattan chính là “trái tim” của đại đô thị mới đáng sống bậc nhất tại phía đông thành phố Hồ Chí Minh.

Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu

Thế giới - 03/06/2020 21:30
Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd, không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Tàu điện, ký ức đẹp của Hà Nội xưa

Du lịch - 03/06/2020 21:00
Người dân Hà thành từ lâu không còn nghe tiếng leng keng của tàu điện chạy quanh trung tâm thành phố. Đoàn tàu điện ngày nào giờ trở thành ký ức đẹp nhiều thế hệ người Hà Nội.

Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

Công nghệ - 03/06/2020 20:30
Thông tin hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường.

Mỹ, Trung cùng lên Sao Hỏa vào hè này

Thế giới - 03/06/2020 20:00
Chuyên gia khoa học hàng không vũ trụ Bao Vi Dân thuộc Tập đoàn Khoa học - Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết nước này chuẩn bị dùng tên lửa Trường Chinh 5 đưa tàu vũ trụ Thiên Vấn-1 lên Sao Hỏa vào tháng 7 hoặc tháng 8. Tàu dự kiến đến đích trong tháng 2.

Vải thiều lên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh - 03/06/2020 19:30
Vải thiều được rao bán trên sàn thương mại điện tử nhằm đa dạng hóa kênh quảng bá, mua bán sản phẩm vải thiều trong bối cảnh các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp tại Lục Ngạn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dịp hè 2020, giá vé tàu hỏa giảm đến 40%

Du lịch - 03/06/2020 19:00
Ngày 3.6, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020, công ty sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi có thể giảm đến 40% giá vé.

Đến năm 2030 phải có tối thiểu 90% cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con

Thời sự - 03/06/2020 18:30
Đó là một trong những mục tiêu của Quyết định về kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 do Bộ Y tế ban hành. Quyết định này sẽ góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con và duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

Lo ngại tình hình Biển Đông, Philippines thôi xóa hiệp ước quân sự với Mỹ

Thế giới - 03/06/2020 18:00
Bộ Ngoại giao Philippines mới đây xác nhận Tổng thống Rodrigo Duterte đã đình chỉ quyết định trước đó về việc chấm dứt hiệp ước quân sự lâu năm với Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng động thái bất ngờ này liên quan đến sự căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và đại dịch COVID-19.

Trường phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM tuyển sinh lớp 10, nộp hồ sơ từ ngày 27.6

Thi cử - 03/06/2020 17:52
Hôm nay (3.6), Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

An Giang: Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo ‘đứng ngoài’ cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới

Thời sự - 03/06/2020 17:30
Không chỉ nắm được sự tùy tiện vận động thành viên Ban Thư ký trích lại tiền trách nhiệm để hỗ trợ giải thưởng, nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh An Giang còn rất bất ngờ khi biết được cuộc thi của tỉnh mình tổ chức vào “phút 89”.

TP.HCM sắp có thêm nhiều tuyến du lịch đường thủy mới

Du lịch - 03/06/2020 17:00
Theo kế hoạch phát triển du lịch đường thủy trên địa bàn TP.HCM năm 2020, từ quý 2 đến quý 4/2020, thành phố sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch đường thủy mới, bao gồm tuyến Bạch Đằng - quận 9; Bạch Đằng - Bình Quới và Bạch Đằng - quận 7.

Bé gái Hà Nội xinh xắn, sở hữu thần thái chuẩn người mẫu

Giới trẻ - 03/06/2020 16:30
Bé Bảo Vy nhận được nhiều lời ngợi khen trong bộ ảnh chụp cùng hoa sen trắng. Em sở hữu gương mặt xinh xắn với đôi mắt to tròn, biểu cảm thần thái không khác gì một người mẫu chuyên nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 03/06/2020