40 tuổi đừng quá tham vọng, 50 tuổi bớt đi rung động, 60 tuổi nhất định phải giữ mồm giữ miệng

14/07/2021 07:30
40 tuổi đừng quá tham vọng, 50 tuổi bớt đi rung động, 60 tuổi nhất định phải giữ mồm giữ miệng

40 tuổi đừng nên ham muốn quá nhiều, thời thế của bạn đã qua rồi. 50 tuổi đừng rung động nữa, cố giữ cho mái nhà yên ấm; 60 tuổi chớ ăn uống quá nhiều, nếu bạn không muốn thân mang nhiều bệnh tật.

Có người từng nói rằng: "40 tuổi đừng nên ham muốn quá nhiều, thời thế của bạn đã qua rồi. 50 tuổi đừng rung động nữa, cố giữ cho mái nhà yên ấm; 60 tuổi chớ ăn uống quá nhiều, nếu bạn không muốn thân mang nhiều bệnh tật."

Nước đầy thì sẽ tràn, trăng tròn thì sẽ khuyết. Những người đến tuổi trung niên, phải biết học cách giảm bớt.

(01)

40 tuổi, không ham muốn quá nhiều: Sống có hiểu biết

Tôi đã từng xem qua một câu chuyện kể về một người ăn mày. Anh ta lầm lũi bước đi trên đường, đã từ lâu không có một bữa cơm no bụng. Anh ta vừa đi vừa nghĩ, nếu bây giờ có thể ăn một bữa no nê thì thỏa mãn lắm rồi.

Ngay lúc này, một ánh sáng lóe lên, một ông lão hiện ra trước mặt anh ta. Ông lão hỏi người ăn mày, hiện giờ anh muốn điều gì, ông có thể giúp anh ta hoàn thành tâm nguyện. Người ăn mày ngay lúc này không còn bị cơn đói hành hạ nữa, lập tức ước "muốn vàng".

Ông lão đồng ý, bảo người ăn mày cởi áo khoác bên ngoài ra để đựng vàng. Ông căn dặn anh không nên nhận quá nhiều, bởi số vàng đựng trong y phục mới thuộc về anh; nếu trót để rơi xuống đất, vàng sẽ ngay lập tức chuyển thành rác.

Người ăn mày gật gật đầu, nhanh chóng cởi áo khoác trên người xuống. Ông lão nhẹ nhàng phẩy tay, vàng rơi xuống như mưa. Rất nhanh, vàng đã rơi đầy áo khoác của người ăn mày.

Ông lão nhắc, đã đủ rồi, nếu tiếp tục chứa vàng, e rằng chiếc áo của anh sẽ bị rách. Nhưng người ăn mày không hề để tâm, chỉ giục "thêm nhiều chút nữa".

Đột nhiên, "xoẹt" một tiếng, áo của người ăn mày rách một lỗ lớn, toàn bộ vàng rơi xuống đất biến thành đá. Người ăn mày khóc ròng, ông lão lắc đầu và biến mất.

Con người nếu không biết đủ, sẽ luôn làm bạn với sự thiếu thốn.

Giống như câu chuyện của người ăn mày, vốn dĩ người ăn mày chỉ muốn no bụng. Nhưng khi cánh cửa dục vọng được mở ra, người ăn mày đã bỏ quen ước muốn ban đầu của mình để tham vọng những điều lớn lao hơn. Để rồi cuối cùng, anh mất trắng, đã không được ăn no, lại mất luôn chiếc áo che thân còn sót lại.

Người xưa nói "Dục thái quá, ắt hữu họa" ( Muốn quá nhiều, ắt sẽ gặp họa).

Đặc biệt khi bạn ở độ tuổi 40, có tài lực và vật chất tốt hơn, sự cám dỗ từ thế giới bên ngoài cũng theo đó mà trở nên lớn hơn. Chỉ cần bạn mất cảnh giác, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn vào vòng xoáy của dục vọng, và càng cố thoả mãn dục vọng, bạn lại càng bị mất mát.

Không kiểm soát được sự thèm ăn, sức khỏe cơ thể dần dần mất đi. Không kiểm soát được sự ham muốn quyền và sắc, gia đình sự nghiệp sớm muộn cũng tiêu tán. Nuông chiều bản thân nhất thời, sau này sẽ do bản thân tự trả giá.

Trang Tử nói rất hay: "Chỉ cần một cành cây, chim hồng tước có thể làm tổ trong rừng."

Con người đến giai đoạn trung niên, cần học hiểu được cách kiểm soát dục vọng của chính mình. Biết thế nào là đủ, bạn mới có thể gặt hái được hạnh phúc.

Bài học cuộc sống: 40 tuổi đừng quá tham vọng, 50 tuổi bớt đi rung động, 60 tuổi nhất định phải giữ mồm giữ miệng - Ảnh 1.

(02)

50 tuổi, không đa tình: Tự tại là được

Tình cảm con người như một tờ giấy mỏng. Đề cao tình cảm con người, sẽ chỉ khiến bản thân bị tổn thương.

Tôi đọc được một câu chuyện rất cảm động kể về có một ông lão tốt bụng. Mỗi ngày ông đều đứng trước cửa nhà để phát gạo tiếp tế cho người nghèo.

Hành động thiện nguyện này của ông đã diễn ra suốt 3 năm, nhận được muôn vàn sự cảm kích của người dân nghèo. Thế nhưng, có một ngày việc làm ăn của ông đột nhiên xảy ra sự cố, tài sản trong nhà không phục hồi lại được như trước. Không còn dư dả như xưa, ông bèn ngưng phát gạo cho người nghèo.

Ông nghĩ rằng, bản thân đã phát gạo 3 năm, đối với người nghèo đã tận tình tận nghĩa. Nếu bây giờ ngưng việc tiếp tế, mọi người hẳn có thể hiểu được và thông cảm cho ông.

Không ngờ, người dân nghèo lại đồn đoán rằng ông không muốn cứu trợ cho người dân nữa, nhưng vì vẫn muốn giữ thể diện nên mới bịa lý do này. Một đồn mười, mười đồn một trăm, dần dần ai cũng cảm thấy phẫn nộ và lên án hành động của ông.

Có câu nói " Biển sâu vạn lý còn có đáy, lòng người năm tấc chạm không tới." Trên thế gian này, cái dễ vỡ nhất là tình cảm, cái khó đoán nhất là lòng người.

Khi còn trẻ, chúng ta đều xem trọng hai chữ tình cảm. Chúng ta cho rằng bạn bè quan trọng, càng có nhiều bạn thì đường đời chúng ta đi càng trở nên dễ dàng. Thế nhưng không phải sự chân tình nào cũng đều nhận được sự hồi đáp tương ứng, cũng không phải tình cảm chân thật nào cũng đều được trân trọng.

Duyên phận giữa người với người đều rất mong manh.

Có tiền có quyền, ai cũng có thể có nhiều huynh đệ. Nhưng khi sa cơ thất thế, liệu còn mấy người ở cạnh bên mình? Trong biển người mênh mông, có thể tìm được một người ở bên bạn suốt đời, kỳ thật chẳng có mấy ai.

50 tuổi, học cách xem nhẹ một số người và việc, đối xử tốt với bản thân mình một chút. Không cần tìm cách lấy lòng với những người có thái độ không tốt với bạn, những phút giây quý giá của cuộc sống nên để dành lại cho người xứng đáng.

Bài học cuộc sống: 40 tuổi đừng quá tham vọng, 50 tuổi bớt đi rung động, 60 tuổi nhất định phải giữ mồm giữ miệng - Ảnh 2.

(03)

60 tuổi: không ăn quá nhiều: khỏe mạnh là được

Tsangyang Gyatso nói: " Mọi việc trên thế gian này, ngoại trừ chết ra, thì không có việc gì là nhàn cả."

Có một bà vợ của một người nghèo phát hiện có ba ông lão tóc bạc phơ đứng trước cửa, bèn tốt bụng mời họ vào nhà mình dùng ít thức ăn.

Ba ông lão đó hỏi ngược lại bà, chồng bà có cho phép điều này không? Lúc này, chồng bà ấy cũng đã về đến, nói với ba ông lão rằng họ rất sẵn lòng giúp đỡ người nghèo khó.

Ba ông lão cười vui vẻ nói với đôi vợ chồng, họ chính là ba vị thần Phú quý, Thành công và Sức khỏe. Vì để báo đáp thiện ý, họ cho phép đôi vợ chồng được chọn một trong ba vị vào nhà. Nếu Phú quý vào nhà, họ sẽ được phú quý. Nếu Thành công vào nhà, họ sẽ có được thành công. Còn nếu Sức khoẻ là người được chọn, cả đời họ sẽ luôn mạnh khoẻ.

Bà vợ chọn thần Phú quý, người chồng lại muốn chọn thần Thành công, đứa con bên cạnh lại muốn chọn thần Sức khỏe. Đứa con giải thích, cả gia đình khỏe mạnh ở bên nhau mới chính là điều hạnh phúc.

Hai vợ chồng sau khi suy nghĩ, quyết định nghe theo lời cô con gái, mời thần Sức khỏe vào nhà. Thế nhưng kỳ lạ thay, thần Phú quý và và thần Thành công đều lần lượt bước vào theo.

Người vợ kinh ngạc hỏi: "Không phải chỉ mời một vị thôi sao?" Thần Sức khỏe cười đáp: "Đúng vậy, nhưng cũng có một ngoại lệ. Khi chọn ta, thần Phú quý và thần Thành công có thể bước theo vào cùng. Có Sức khoẻ là có tất cả"

Một triết gia người phương Tây đã từng nói: "Điều kiện đầu tiên của hạnh phúc chính là nằm ở sức khỏe."

Nếu như lấy hạnh phúc của con người so với tòa nhà cao tầng, sự khỏe mạnh chính là phần nền móng. Chỉ cần nền móng lung lay, tòa nhà cao đến mấy cũng có thể bị sụp đổ ngay lập tức.

Nửa đời trước bôn ba vì mưu sinh, khổ cực vì con cái, thời gian còn lại nên để dành cho chính mình. Hãy ăn ít lại để tu dưỡng sức khỏe, làm việc ít đi để tu dưỡng tâm trí. Phúc báo tốt nhất đời người là có một sức khỏe an khang.

(04)

Trang Tử nói: "Nhân sinh giữa trời đất giống như bạch mã chạy qua khe hở nhỏ, vụt qua rất nhanh."

Bất tri bất giác, nửa đời đã trôi qua. Nửa đời trước chúng ta đã gánh vác quá nhiều, nửa đời còn lại, chi bằng học cách sống "nhẹ nhàng" mà thôi.

Ham muốn ít một chút, thì niềm vui nhiều hơn một chút.

Thay vì bị ràng buộc bởi những tình cảm không liên quan, chi bằng học cách xem nhẹ mọi thứ, lấy niềm vui của bản thân mà sống tiếp.

Bắt đầu từ hôm nay, hãy xem việc yêu thương bản thân là điều quan trọng nhất của cuộc đời.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024