4 kiểu hàng xóm chớ lại gần, 3 kiểu người thân nên tránh mặt: Đừng vì "thương người mà hại đến ta"

25/06/2021 08:00
4 kiểu hàng xóm chớ lại gần, 3 kiểu người thân nên tránh mặt: Đừng vì "thương người mà hại đến ta"

Có những kiểu quen biết sẽ khiến cuộc đời ta càng trở nên rực rỡ, nhưng cũng có vài kiểu người càng thân cận sẽ càng lộ bộ mặt tiểu nhân, khiến bạn bè xa lánh quay lưng.

4 kiểu hàng xóm chớ lại gần 

Người xưa vẫn luôn có câu "Bán anh em xa mua láng giềng gần". Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải gặp mặt những người hàng xóm nhiều hơn là gặp họ hàng trong gia đình, chính vì vậy họ là những người có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Tuy nhiên bạn bè thì chúng ta có thể lựa chọn, nhưng láng giềng lại không thể hoàn toàn tự do lựa chọn.

Luôn có những kiểu hàng xóm mà chúng ta nên tránh tiếp xúc, nếu muốn cuộc sống gia đình ấm êm và nếu bạn không muốn "mang họa từ trên trời rơi xuống", đặc biệt là 4 kiểu dưới đây:

1. Người "thấy sang bắt quàng làm họ" 

Ông cha ta thường nói "Kẻ nghèo ở thành thị sầm uất không người ngó, người giàu trong núi sâu vẫn có kẻ thăm". Khi bạn thành đạt, có khi những người hàng xóm xa tít tắp mù khơi cũng sẽ đến và làm thân bằng được với bạn. Nhưng khi bạn sa sút, cho dù bạn đến tận cửa hỏi thăm họ cũng chưa chắc cho bạn sắc mặt tốt.

Gặp phải người hàng xóm kiểu này, qua lại được thì qua lại, còn không thì nên hoàn toàn cắt đứt, họ chắc chắn chỉ muốn mưu cầu lợi ích từ bạn và không gì hơn.

2. Người hàng xóm khó tính, soi xét

Những người khó tính, họ luôn khiến cuộc sống của bạn trở nên vô cùng phức tạp hơn mức cần thiết. Họ có thể sẽ luôn soi xét, theo dõi từng hành vi của bạn một cách vô cùng kỹ càng và tỉ mỉ chỉ để bắt lỗi bạn bất cứ lúc nào. Đôi khi đó là những lời góp ý tốt, nhưng phần lớn những người khó tính, họ luôn bắt bẻ một cách vô cớ và khiến chúng ta khá khó chịu.

Dần dần tiếp xúc và hòa hợp có vẻ là một phương án hay nhưng tốt nhất, bạn nên tránh tiếp xúc với những người hàng xóm như vậy để tránh rước bực vào thân.

3. Người hàng xóm hồn nhiên tới mức... vô duyên 

Đây là những người hàng xóm không biết ranh giới và liên tục xông vào sân hoặc phòng khách của bạn vào những thời điểm không thích hợp. Họ có thể thân thiện, có thể hơi kỳ quặc, nhưng hầu như luôn không biết rằng hành động của mình gây khó chịu cho người khác.

Bạn có thể hiểu được cảm giác khi đang ở trong nhà và người hàng xóm xông thẳng vào nhà bạn, không gõ cửa, không bấm chuông, không gọi tên... Điều đó thật sự vô cùng khó chịu và phiền phức.

Đối với những người hàng xóm như vậy, hãy cố gắng cảnh báo họ về những ranh giới mà họ có thể không nhận ra rằng họ đang vượt qua. Hoặc không, hãy ngừng tiếp xúc với họ, bạn sẽ tránh xa được những sự xâm phạm phiền phức không mong muốn.

4. Kiểu người thích xen vào chuyện người khác

Những người hàng xóm thích xen vào chuyện riêng tư của người khác thì chủ đề bàn tán của họ thường xoay quanh chuyện thiên hạ, nhà người ta. Nói chuyện thường ngày không nói làm gì, nhưng có những người hàng xóm, trước mặt người này là một chuyện, sau lưng họ lại là một phiên bản khác, đôi khi tiêu cực hơn mức bạn có thể nghĩ tới.

Trước mặt bạn, họ có thể nói những lời hay ý đẹp. Nhưng sau lưng lại nói xấu bạn đủ đường. Đây là kiểu hàng xóm hai mặt, vô cùng đáng sợ. Gặp kiểu hàng xóm thế này, chúng ta vẫn nên hạn chế tiếp xúc thì hơn, bằng không bạn rất dễ "gần mực thì đen", bị ảnh hưởng xấu bởi họ.

 4 kiểu hàng xóm chớ lại gần, 3 kiểu người thân nên tránh mặt để không tiền mất tật mang: Đừng vì một phút thương người mà hại đến ta  - Ảnh 1.

3 kiểu người thân quen nên tránh mặt 

1. Kẻ vô ơn

Trên thế giới này, có một kiểu người không đáng giao du nhất, đó chính là kiểu người vô ơn, vừa được giúp hôm trước, hôm sau đã quên mất ân tình.

Họ nhận được sự giúp đỡ từ bạn, nhận được ơn huệ từ bạn nhưng sẵn sàng phủ nhận, lấy oán báo ơn, vô tình vô nghĩa.

Người không biết tri ân, không biết ơn thường hi vọng người khác hi sinh cho mình, mang đến lợi ích cho mình, thích người khác giúp đỡ mình mà không muốn hồi đáp lại dù chỉ một chút. Họ lúc nào cũng tranh thủ chiếm lấy những lợi ích vụn vặt, cỏn con.

Người không biết tri ân luôn coi sự giúp đỡ, công sức của người khác bỏ ra là điều hiển nhiên.

Qua lại với những người vô ơn, chẳng phải chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những năng lực tiêu cực từ họ hay sao? Nếu may mắn không bị ảnh hưởng, thì mối quan hệ này cũng chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho bạn, tốt nhất nên tránh ngay từ đầu.

2. Người tính toán so đo

Người lắm chuyện, thường là những người hay tính toán so đo. Họ so đo được mất, vì một chút lợi ích cũng có thể đấu đá qua lại với người khác tới sứt đầu mẻ trán, không bao giờ chịu để mình phải chịu thiệt thòi.

Kiểu người khôn lỏi này luôn đặt chữ "lợi" lên trên đầu, không chịu thiệt, thích "há miệng chờ sung", luôn tính toán so đo, cho rằng người khác không "khôn lỏi" bằng mình, cho rằng làm như vậy sẽ sống tốt hơn người khác.

Kiểu người như này quá trọng lợi ích, họ đặt lợi ích lên hàng đầu khi giao tiếp qua lại với người khác, lâu dần, khi đã phát hiện ra bản chất thực sự của họ, sẽ không còn ai muốn qua lại với họ nữa.

Nếu có kiểu người thân quen như vậy, hãy tránh xa họ một chút để không gặp rắc rối, thị phi và những lời so sánh gây khó chịu, ức chế.

 4 kiểu hàng xóm chớ lại gần, 3 kiểu người thân nên tránh mặt để không tiền mất tật mang: Đừng vì một phút thương người mà hại đến ta  - Ảnh 2.

3. Lười biếng vô độ

Trong cuộc sống, có rất nhiều người cơ thể lành lặn, trí tuệ tỉnh táo nhưng vốn bản tính lười biếng, họ lúc nào cũng muốn trốn việc, đùn đẩy trách nhiệm, chờ người khác tới giúp đỡ.

Những người như vậy dù nghèo đến đâu cũng không đáng được giúp đỡ. Bạn hỗ trợ càng nhiều thì họ càng sinh lười biếng.

Ai cũng muốn trở thành người tốt, nhưng có những người lại thích dùng những lời lẽ ngon ngọt để bao bọc nhằm che đậy sự ích kỷ của bản thân, mà không sẵn sàng tu dưỡng đạo đức, thay đổi tính cách, phẩm chất của mình.

Đời người ngắn ngủi lắm, hãy ở bên những người tích cực, lạc quan, những người khiến chúng ta vui vẻ tiến lên, thay vì ở "gần mực" để rồi lãng phí cuộc sống tươi đẹp.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024