3 nguyên tắc sống giúp bạn "lật ngược" mọi nghịch cảnh

26/10/2021 11:00
3 nguyên tắc sống giúp bạn "lật ngược" mọi nghịch cảnh

Một số người đã thực sự làm việc rất chăm chỉ, nhưng tại sao họ vẫn sống cuộc sống nghèo khổ và khó khăn cả đời? Nguyên nhân không phải là anh ta không kiếm được tiền, cũng không phải thiếu kỹ năng, mà là anh ta thiếu trí tuệ để vượt qua nghịch cảnh.

Người thông minh khi biết phát huy hết điểm mạnh của mình, tận dụng sức mạnh của người khác, biết nhận ra nguy hiểm tiềm ẩn sau sự miễn phí, biết thay đổi đúng lúc chính là những người có khả năng thay đổi vận mệnh của chính mình.

Có những người đã thật sự nỗ lực nhưng tại sao cả đời họ vẫn sống trong cuộc sống bần cùng? Nguyên do không phải vì họ không biết kiếm tiền, cũng không phải vì họ không có năng lực, mà là họ đang thiếu trí tuệ bước ra khỏi nghịch cảnh.

Rockefeller là tỷ phú đứng đầu thế giới, ông là người đã mất 14 năm để biến bản thân từ một đứa trẻ nghèo khó thành tỷ phú thế giới. Nhưng thành công của ông không phải chuyện trong ngày một ngày hai mà là kết quả của cả một quá trình nỗ lực.

Từ nhỏ tới lớn, Rockefeller liên tục gặp phải những khó khăn, trắc trở. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, vì nghèo nên cả nhà ông phải liên tục chuyển nhà để trốn nợ, cũng vì nghèo mà ngay từ nhỏ ông đã bị rất nhiều người khinh thường. Khi vừa mới lập nghiệp, ông đã ngay lập tức gặp phải thiên tai, gian thương, dẫn tới suýt nữa phá sản. Trong quá trình lập nghiệp, ông liên tục bị Morgan, Carnegie, những gã khổng lồ trong nền kinh tế Mỹ cản trở, làm cho phá sản vô số lần.

Nhưng tất cả những nghịch cảnh đó đều bị ông hóa giải hết, vậy đâu là bí quyết giúp ông làm được điều thần kì này?

1. Làm một người thông minh chân chính

Thế nào mới được coi là một người thông minh chân chính? Đó có phải là người có học lực cao, vốn kiến thức phong phú hay trên thông thiên văn dưới tường địa lí hay không? Có lẽ những người này đều được coi là người thông minh. Nhưng trong mắt Rockefeller, người thông minh chỉ có hai loại: người thông minh khi biết tận dụng chính mình và người thông minh khi biết tận dụng người khác.

 3 nguyên tắc sống giúp bạn lật ngược mọi nghịch cảnh: Khi cuộc sống khó khăn, túng quẫn, tỷ phú giàu nhất thế giới mọi thời đại đều ghi nhớ những điều này  - Ảnh 1.

Loại 1: Người thông minh khi biết tận dụng chính mình

Thật ra rất nhiều người không thể áp dụng được trí thông minh của mình. Họ có quan niệm sống riêng quá mạnh mẽ, vì vậy đã hình thành nên ý thức bảo thủ vô cùng lớn. Câu cửa miệng của họ là “tôi hiểu”, “tôi biết rồi”, nhưng thật ra họ lại không hiểu gì cả. Do chịu sự ảnh hưởng của lòng tự tôn, nên họ mới luôn nói là mình hiểu. Việc tỏ ra là mình không hiểu, nhờ người khác chỉ dạy là chuyện cực kì mất mặt.

Việc không hiểu nhưng lại vờ tỏ ra mình hiểu là người tự cho rằng mình thông minh. Người như vậy không thể tận dụng tốt tài trí thông minh của bản thân được. Người thật sự biết tận dụng bản thân sẽ nhận ra được ưu nhược điểm của mình, thoải mái thừa nhận điểm mình cần cải thiện, tận dụng tốt bản thân, dùng năng lực của chính mình để thay đổi vận mệnh.

Loại 2: Người thông minh khi biết tận dụng người khác

Khi bạn không có đủ sức mạnh, bạn cần mượn sức mạnh từ người khác. Mà muốn mượn được sức mạnh của người khác, bạn cần học được cách nắm bắt tâm lý của họ, do đó, bạn phải hiểu rõ được hai điều sau:

-Không ai thích bị người khác coi thường, nếu bạn coi thường ai đó, anh ta chắc chắn sẽ không giúp bạn.

-Con người đều thích được coi trọng và khen ngợi, nhưng không ai muốn nhận được lời khen giả dối. Bạn muốn có được sự giúp đỡ từ người khác, trước tiên cần phát hiện ra những điểm có thể khen của đối phương, sau đó nói ra lời ca ngợi thật lòng nhất.

Làm được hai điều này, người khác nhất định sẽ tình nguyện giúp bạn. Nếu bạn có thể tận dụng tốt bản thân hoặc tận dụng được sức mạnh từ người khác, bạn sẽ không cảm thấy có chuyện gì có thể cản trở con đường của bạn nữa.

2. Miễn phí là cái bẫy cực kì đáng sợ

Đây là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong những nguyên tắc thay đổi cuộc đời của Rockefeller. Thông thường, nhiều người đều không có sức kháng cự với những đồ miễn phí, bởi vì họ có thể có được chúng mà không cần bỏ ra bất cứ thứ gì.

Nhưng Rockefeller cho rằng đây chính là điểm đáng sợ nhất của miễn phí, tại sao ông lại nghĩ như vậy? Bởi vì trên thế giới này làm gì có bữa cơm nào là miễn phí. Tại sao người khác lại phải luôn giúp đỡ bạn mà không cần hồi đáp?

Khi người khác thật lòng muốn giúp bạn

Người khác chỉ giúp bạn được một thời điểm, không thể giúp bạn được cả đời, sớm muộn gì bạn cũng phải dựa vào chính mình để bước ra khỏi nghịch cảnh.

Nếu như bạn đã hình thành thói quen chấp nhận sự giúp đỡ của người khác, vậy thì khả năng xử lí mọi việc của bạn sẽ giảm dần. Vào một ngày nào đó, khi người ta không giúp bạn nữa, bạn sẽ càng khốn đốn hơn trước.

Sự miễn phí mà người khác cho bạn là vì để đổi lấy lợi ích

 3 nguyên tắc sống giúp bạn lật ngược mọi nghịch cảnh: Khi cuộc sống khó khăn, túng quẫn, tỷ phú giàu nhất thế giới mọi thời đại đều ghi nhớ những điều này  - Ảnh 2.

Có một vài người khi giúp đỡ bạn họ sẽ cố tình không nhắc tới yêu cầu gì, nhưng thực tế là bạn đã nợ họ một ân tình. Sau này khi đối phương cần bạn giúp, bạn thường sẽ khó từ chối được họ, cho dù là bạn sẽ phải bỏ ra cái giá rất lớn để giúp họ.

Sự miễn phí của người khác chính là một cái bẫy

Kẻ lừa đảo thường sẽ núp dưới bóng của sự miễn phí. Chúng sẽ cho người bị hại một món lời nhỏ, để họ có cảm giác chiến thắng, khiến họ buông lỏng cảnh giác.

Sau đó chúng tiến thêm một bước, dồn bạn vào đường cùng, lừa gạt bạn. Một khi bạn chấp nhận sự miễn phí của chúng, cũng đồng nghĩa với việc bạn tham cái nhỏ, mất cái lớn.

Bạn có thể nhận ra, bất kể sự miễn phí trong tình huống nào đều sẽ không khiến tình cảnh của bạn có biến chuyển tốt, hơn nữa nó thường mang tới rắc rối cho bạn.

Vậy nên từ trước tới giờ Rockefeller đều không cho con mình tiền tiêu vặt. Ông yêu cầu con mình phải bỏ ra điều gì đó để đổi lấy thù lao. Như vậy có thể tránh được cho con việc hình thành thói quen ỷ lại, không làm gì cũng được hưởng lợi lộc.

Bỏ ra thứ gì đó so với việc được miễn phí hiển nhiên sẽ mệt mỏi hơn nhiều, nhưng sự đầu tư đó lại giúp bạn tích lũy, nâng cao được kinh nghiệm, năng lực.

3. Không chấp nhận lối mòn

Rockefeller nói: Người nghèo có một thói quen khiến họ mãi mãi là người nghèo, đó chính là thích duy trì trạng thái hiện tại, không muốn thay đổi. Nhiều người không phải không có năng lực, không phải không biết kiếm tiền, mà họ đang từ chối thay đổi.

Cho dù tình cảnh hiện tại khiến bạn khó chịu thế nào bạn cũng không dám bước sang một hướng khác. Vốn dĩ có thể thành công, nhưng cuối cùng lại trở nên thất bại.

 3 nguyên tắc sống giúp bạn lật ngược mọi nghịch cảnh: Khi cuộc sống khó khăn, túng quẫn, tỷ phú giàu nhất thế giới mọi thời đại đều ghi nhớ những điều này  - Ảnh 3.

Nếu như bạn thường hay thất bại trong thời gian dài, vậy chắc chắn là đã xảy ra vấn đề ở đâu đó. Những bạn không thể nào khiến những vấn đề đó biến mất. Bởi lẽ bạn muốn có được kết quả tốt cho mình, bạn phải tự đi tạo ra cơ hội.

Đa số chúng ta đều quen đợi người khác tới thúc giục mình. Nhưng bạn phải biết rằng, người khác quan tâm tới lợi ích của họ chứ không phải bạn.

Tại sao người khác phải giục bạn đi làm việc? Vì việc đó có lợi cho anh ta. Chuyện nào khiến bạn thu được càng nhiều lợi lộc, bạn sẽ càng chủ động đi làm ngay, chứ không phải đợi người khác tới giục.

Việc chủ động sẽ giúp bạn nắm chắc được cơ hội, tăng thêm cơ hội thành công. Người thông minh sẽ biết cách biến nghịch cảnh thành cơ hội, để từ đó thay đổi số phận của mình.

Theo Toutiao

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024