3 người 'xõa' sau hoàn thành cách ly gieo rắc dịch Covid-19 ra 6 tỉnh thành

04/05/2021 12:30
3 người 'xõa' sau hoàn thành cách ly gieo rắc dịch Covid-19 ra 6 tỉnh thành

3 người gồm 2 chuyên gia Trung Quốc, 1 thanh niên ở Hà Nam sau 14 ngày cách ly tập trung không tuân thủ tự cách ly ở nhà đã khiến làn sóng Covid-19 mới xảy ra tại Việt Nam, với 6 tỉnh có ca cộng đồng.

Vẫn đi hát, mát -xa, ăn nhậu trong thời gian 14 ngày tự giám sát

Dịch Covid-19 đang xảy ra tại 6 tỉnh thành gồm: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM, Đà Nẵng, trong đó chỉ duy nhất ca mắc ở Đà Nẵng chưa xác định nguồn lây. Còn lại, 13 ca ở Hà Nam, 14 ca ở Vĩnh Phúc, 4 ở Hà Nội, 2 ca tại Hưng Yên, 1 ca tại TPHCM đều là các trường hợp liên quan đến 2 chuyên gia Trung Quốcbệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam.

3 người xõa sau hoàn thành cách ly gieo rắc dịch Covid-19 ra 6 tỉnh thành - 1
Quán Sunny Club ở Phúc Yên - Vĩnh Phúc, nơi đoàn chuyên gia Trung Quốc đến sử dụng dịch vụ và đã gây ra ổ dịch phức tạp tại Vĩnh Phúc.

Các tỉnh Yên Bái, Hà Nam đều thừa nhận có những lỗ hổng trong quản lý người hoàn thành cách ly tập trung, khiến dịch Covid-19 bị gieo rắc ra cộng đồng.

Cụ thể, tại Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2. Trong thời gian cách ly, nhóm chuyên gia này được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, đều cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại khách sạn Như Nguyệt cũng đã xảy ra ca lây nhiễm từ chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại đây sang nhân viên khách sạn.

Sau khi nhóm chuyên gia này hoàn thành cách ly, UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp đưa về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ được giao dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. 

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Những chuyên gia này tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa (Lào Cai), huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Đến ngày 25/4, những người này mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ. 

Còn với ổ dịch Covid-19 tại Hà Nam, F0 được xác định là nam thanh niên hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng sau khi nhập cảnh về Việt Nam, trở về địa phương nam thanh niên vẫn đi ăn nhậu, tiếp xúc nhiều người, khiến 12 trường hợp ở Hà Nam lây bệnh, lây cho 2 ca ở Hà Nội, 2 ca ở Hưng Yên.

Theo đó, anh N.V.Đ (sinh năm 1993, trú thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 hạ cánh tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 16h20 ngày 7/4, được cách ly tại Khách sạn Alisia (19 Hoàng Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Bệnh nhân N.V.Đ. được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 vào ngày 14 trước khi hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được hoàn thành cách ly và rời khỏi khách sạn lúc 18h40 ngày 21/4.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã có thông báo về danh sách các trường hợp dự kiến hoàn thành cách ly tập trung và trở về địa phương gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có liên quan (trong đó có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam).

Anh Đ. từ Đà Nẵng đi Hà Nam trên xe khách Tân Kim Chi, biển số xe 43B - 048.78, xuất phát lúc 20h30 ngày 21/4 đến Hà Nam lúc 7h30 ngày 22/4.

Theo quy định, sau khi hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú, người bệnh cần tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú.

3 người xõa sau hoàn thành cách ly gieo rắc dịch Covid-19 ra 6 tỉnh thành - 2
Hà Nam phải phong tỏa, cách ly thôn nơi ca F0 sống do lây nhiễm bệnh cho nhiều người.

Khi về đến gia đình, chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi trước khi có triệu chứng khởi phát bệnh, nam thanh niên đã lây bệnh cho 4 người trong gia đình, một ca F1 ở Đông Anh, Hà Nội đã ăn liên hoan cùng BN2899 từ 20 giờ đến 22 giờ tại quán ăn ở thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam; lây cho 2 bà cháu ở Hưng Yên khi họ về Hà Nam thăm gia đình là hàng xóm của bệnh nhân.

Sau đó Hà Nam xác định thêm nhiều ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân này.

Xử phạt nghiêm, kéo dài thời gian cách ly tập trung

Liên quan đến lỗ hổng quản lý người sau hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho rằng, thời gian gần đây nhiều biến thể mới của dịch bệnh rất phức tạp, lây lan nhanh, trong khi công tác quản lý người cách ly và sau cách ly của tỉnh còn nhiều lỗ hổng.

Sở Y tế Yên Bái đã nghiêm túc nhìn nhận về công tác quản lý, kiểm tra giám sát sau cách ly tập trung còn những lỗ hổng, sơ suất.

Còn liên quan đến ca F0, BN 2899 gây ra ổ dịch tại Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra "ổ dịch" Covid-19 ở địa phương này để xử lý nghiêm. 

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, anh N.V.Đ. (bệnh nhân 2899) dù đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về nhà không thực hiện nghiêm các quy định của địa phương, vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống với một số người. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam quyết định xử phạt hành chính bệnh nhân này, đồng thời giao Công an tỉnh Hà Nam rà soát, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự.

UBND tỉnh Hà Nam cũng kiểm điểm trách nhiệm ông Lương Thanh Ngọc, Trưởng trạm y tế xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mức độ vi phạm của ông Lương Thanh Ngọc để có hình thức kỷ luật phù hợp.

Trước làn sóng mới Covid-19 với các ca cộng đồng ghi nhận ở 6 tỉnh thành liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 sau hoàn thành cách ly tập trung, Bộ Y tế đã có yêu cầu khẩn gửi tới các địa phương, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Thời gian bắt đầu thực hiện từ: 00 giờ ngày 04/5/2021.

Hồng Hải

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tối 8.5, thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8.5 có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
2

Bắc Ninh: 101 ca dương tính, nhân viên y tế kiệt sức ngủ gục tại chỗ

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh kêu gọi cán bộ, người lao động trong hệ thống y tế, kể cả đã nghỉ hưu, sinh viên ngành y tham gia chống dịch Covid-19.
3

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.
4

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.
5

Clip thanh niên lái siêu xe Ferrari 488 GTB hơn 10 tỉ bị CSGT TP.HCM khống chế, còng tay

Lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng dù siêu xe Ferrari 488 GTB không gắn biển số phía trước, nam thanh niên bị các CSGT khống chế và còng tay.

Phong tỏa tòa Park 10 Times City có người Ấn Độ dương tính SARS-CoV-2

Trong quá trình tạm thời phong tỏa, cơ quan chức năng yêu cầu người dân tại tòa Park 10 - Park Hill, Khu đô thị Times City (Hà Nội) không rời khỏi nơi cư trú cho đến khi có thông báo mới.

Hà Nam: Đình chỉ công tác 15 ngày Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân

Sở Y tế Hà Nam vừa có Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3.5) đối với ông Ngụy Cao Phi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca dương tính COVID-19 ở Times City

Sáng 4.5, theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm COVID-19 mới tại quận Hoàng Mai, là trường hợp 1 người nước ngoài.

Ca nhiễm COVID-19 có lịch trình dày đặc, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học vô thời hạn

Sáng nay, Bộ Y tế đã xác nhận 1 ca nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng. Đó là anh T.N (sinh 1993, trú tại Hội An, Quảng Nam) - nhân viên bán vé khu vực Spa tại khách sạn P.A ( đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu).

Hội An: Chưa thể xác định hết số F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 mới

Tối 3/5, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch TP Hội An cho hay, địa phương đã phong tỏa nhà bệnh nhân N.T.N. tại phường Cẩm An để phun thuốc tiêu độc khử trùng; đồng thời nỗ lực truy vết các F1, F2.

Sáng 4.5, Việt Nam ghi nhận 4 ca COVID-19 mới

Bộ Y tế trong bản tin sáng 4.5 cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca trong nước ghi nhận tại Hà Nội và Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay

Quảng Ninh cách ly du thuyền 5 sao cùng 182 người trên vịnh Hạ Long

Phát hiện phục vụ bếp trên du thuyền 5 sao là F1 của ca bệnh ở Hà Nam, lực lượng chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng quyết định cách ly toàn bộ du thuyền để xét nghiệm.

Hà Nội: Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Phúc Diễn đã đến nhiều quán ăn

Trước khi được xác định dương tính SARS-CoV-2, nam thanh niên ở quận Bắc Từ Liêm đã đến nhiều quán ăn trên địa bàn Hà Nội.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021