13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cẩm Bình29/10/2020 16:30
13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi vài chục bang có thể dao động giữa đương kim lãnh đạo Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Các bang này đều đóng vai trò quan trọng trong việc giành đủ 270 phiếu đại cử tri – điều kiện cần thiết để chiến thắng. Do số phiếu bầu gửi qua đường bưu điện quá nhiều, mỗi địa phương lại đặt ra quy định riêng về thời điểm kiểm phiếu nên nhiều khả năng kết quả cuối cùng không thể có ngay đêm bầu cử 3.11.

Florida

Bang Florida sở hữu đến 29 phiếu đại cử tri. Hoạt động bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 7 giờ tối (múi giờ Bắc Mỹ) nhưng vài hạt ở vùng tây bắc dự kiến kết thúc trễ hơn 1 tiếng đồng hồ.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Florida thuộc nhóm bang có tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa không chênh lệch nhau `bao nhiêu (swing state).

Florida đến nay không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do. Quan chức phụ trách bầu cử có thể bắt đầu quét phiếu bằng máy trước ngày 3.11, tuy nhiên kết quả thì phải chờ đến sau lúc hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

Mọi lá phiếu sẽ được nhận cho đến phút cuối. Phiếu sai lỗi chữ ký được phép sửa chữa cho đến 5 giờ chiều ngày 5.11.

florida.jpg
Florida là "chiến địa" đáng chú ý - Ảnh: CNBC

Georgia

Sở hữu 16 phiếu đại cử tri, Georgia cũng là “swing state”. Cử tri trên địa bàn sẽ đi bỏ phiếu đến 7 giờ tối.

Bang này đến nay không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do. Quan chức phụ trách bầu cử nhận phiếu bầu cho đến giờ kết thúc, có thể mở và quét ngay khi nhận, nhưng không đánh dấu cho đến lúc hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

New Hampshire

Bang này có 4 phiếu đại cử tri, nghiêng về đảng Dân chủ. Thời điểm kết thúc bỏ phiếu vào khoảng 7 - 8 giờ tối tùy quy định từng khu vực.

Quan chức New Hampshire cho biết tất cả cử tri đều có quyền bỏ phiếu vắng mặt nếu lo ngại dịch bệnh COVID-19. Loại phiếu này phải được gửi đến trước 5 giờ chiều ngày 3.11, một số khu vực bầu cử sẽ xử lý phiếu trước nhưng không tính cho đến lúc hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

Bắc Carolina

Nắm trong tay 15 phiếu đại cử tri, hoạt động bỏ phiếu ở “swing state” Bắc Carolina sẽ kéo dài đến 7 giờ 30 phút tối.

Bang này đến nay không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do. Phiếu vắng mặt có thể được quét trước vài tuần, nhưng không được tính cho đến ngày bầu cử. Tổng thống Trump trước đó yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ chặn Bắc Carolina tính số phiếu có dấu bưu điện trước ngày 3.11 và đến vào ngày 12.11.

201015111817-01-early-voting-north-carolina-1015-exlarge-169.jpg
Người dân xếp hàng bỏ phiếu sớm ở Bắc Carolina - Ảnh: CNN

Ohio

Đây là một “swing state” nữa, sở hữu 18 phiếu đại cử tri. Cử đi sẽ đi bầu đến 7 giờ 30 tối.

Ohio không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do. Từ ngày 3.10 họ đã bắt đầu quét phiếu, nhưng không đánh dấu. Phiếu vắng mặt sẽ được tính vào đêm bầu cử, phiếu gửi qua đường bưu điện phải có dấu bưu điện trước ngày 2.11.

Michigan

Bang này nghiêng về đảng Dân chủ, nắm giữ 16 phiếu đại cử tri. Thời gian kết thúc bầu cử là 8 giờ tối.

Michigan không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do. Dù hiện tại đang diễn ra vài vụ kiện tụng quanh vấn đề thay đổi quy định bầu cử, nhưng luật hiện hành vẫn yêu cầu tất cả phiếu phải được gửi đến trước thời gian kết thúc. Chỉ vài khu vực bầu cử đông dân được phép mở và sắp xếp trước phiếu vắng mặt vào ngày 2.11, còn lại đều chờ đến sáng 3.11.

Pennsylvania

Thêm 1 bang nghiêng về đảng Dân chủ nữa. Pennsylvania có đến 20 phiếu đại cử tri, kết thúc bầu cử lúc 8 giờ tối.

Bang này không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do, hoạt động kiểm phiếu có thể bắt đầu từ sáng 3.11. Tòa tối cao Pennsylvania giữa tháng 9 tuyên bố chấp nhận phiếu gửi đến sau ngày bầu cử nhưng phải đóng dấu bưu điện trước đó.

Texas

Bang Texas có 38 phiếu đại cử tri, nghiêng về đảng Cộng hòa. Người dân đi bầu đến 8 giờ tối (hai hạt ở phía tây kết thúc trễ hơn 1 tiếng).

Để bỏ phiếu qua đường bưu điện thì cử tri trên địa bàn phải là người trên 65 tuổi, người bị ốm hoặc tàn tật, người không có mặt ở hạt nơi mình bỏ phiếu trong lúc bỏ phiếu sớm đang diễn ra.

Mọi cử tri có quyền bỏ phiếu sớm bằng hình thức trực tiếp. Dân sở từng hạt quyết định thời điểm quan chức địa phương xử lý và kiểm số phiếu gửi qua bưu điện: Hạt trên 100.000 dân có quyền kiểm ngay sau khi bỏ phiếu sớm bằng hình thức trực tiếp kết thúc (30.10).

Phiếu đóng dấu bưu điện trước ngày 3.11, gửi đến trước 5 giờ chiều ngày 4.11 vẫn được tính. Cử tri là quân nhân và người ở nước ngoài được hưởng thời hạn kéo dài đến ngày 9.11.

texas.jpg
Texas đặt ra yêu cầu khắt khe cho cử tri muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện - Ảnh: USA Today

Wisconsin

Bang nghiêng về đảng Dân chủ này sở hữu 10 phiếu đại cử tri. Người dân đi bầu đến 9 giờ tối.

Tất cả phiếu phải được gửi đến trước lúc kết thúc bầu cử.

Minnesota

Minnesota cũng nghiêng về đảng Dân chủ và có 10 phiếu đại cử tri. Kết thúc bầu cử vào 9 giờ tối.

Bang này không có trường hợp bỏ phiếu vắng mặt không lý do, phiếu bầu phải được xử lý trong vòng 5 ngày tính từ lúc nhận. Bắt đầu từ ngày 20.10, phiếu có thể được mở và ghi lại nhưng chỉ thống kê kết quả sau khi ngày bầu cử khép lại. Phiếu đóng dấu bưu điện trước 3.11, gửi đến trước 10.11 là hợp lệ.

Arizona

Bang nghiêng về đảng Dân chủ này sở hữu 11 phiếu đại cử tri. Người dân đi bầu đến 9 giờ tối.

Tất cả phiếu phải được gửi đến trước lúc kết thúc bầu cử. Hoạt động quét và thống kê phiếu có thể bắt đầu từ 14 ngày trước ngày bầu cử, nhưng kết quả phải giữ kín đến lúc bầu cử kết thúc.

Nevada

Bang Nevada nghiêng về đảng Dân chủ, có 6 phiếu đại cử tri. Thời hạn bầu cử là 10 giờ tối.

Phiếu bầu vắng mặt có thể được xử lý trước. Quan chức bầu cử sẽ quét và thống kê phiếu từ 14 ngày trước ngày bầu cử, nhưng không công bố kết quả cho đến đêm 3.11. Phiếu đóng dấu bưu điện trước ngày 3.11, gửi đến trước 10.11 vẫn được tính.

Iowa

Bang Iowa là “swing state”, có 6 phiếu đại cử tri. Bầu cử kết thúc lúc 10 giờ tối.

Tất cả phiếu phải được gửi đến trước khi kết thúc bầu cử hoặc trước trưa ngày thứ Hai tiếp theo (nếu đóng dấu bưu điện trước 2.11). Quan chức phụ trách bầu cử có thể mở phiếu vào ngày 31.10, quét và thống kê vào ngày 2.11.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
4

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.
5

Câu chuyện bài hát chia tay Tổng thống Trump gây bão mạng xã hội

Nhiều hãng tin đã có những bình luận hằn học về cảnh Cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

Mỹ truy tố 8 người liên quan "chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Nhiều người nổi tiếng ở Mỹ công khai ủng hộ ông Joe Biden

Trong những ngày gần đây, nhiều cử tri là người nổi tiếng nhất nước Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Twitter hiển thị vùng tranh chấp Ladakh thuộc Trung Quốc, Ấn Độ nổi giận

Người đứng đầu một hội đồng Nghị viện Ấn Độ cáo buộc Twitter không tôn trọng chủ quyền của nước này. Lý do vì dữ liệu lập bản đồ trên Twitter hiển thị lãnh thổ do Ấn Độ quản lý là một phần của Trung Quốc.

Đang đi vệ sinh, người phụ nữ bị trăn dài 2 mét cắn vào mông

Một người phụ nữ ở Thái Lan đã bị con trăn dài 2 mét tấn công khi đang ngồi trên bồn cầu trong nhà vệ sinh vào hôm 25.10.

Vũ khí Mỹ có thể giúp Đài Loan xóa xổ một nửa lực lượng tấn công?

Đài Loan hy vọng số khí tài trị giá hàng tỉ USD mua từ Mỹ sẽ giúp hòn đảo tăng năng lực phòng thủ trước các cuộc tấn công đổ bộ.

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.

Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng

Thời sự - Nhã Thanh - 26/01/2021 18:00
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bắt giám đốc một công ty bất động sản SP Land lừa bán dự án 'ma'

Kinh tế - Hồ Đông - 26/01/2021 17:30
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã vừa bắt tạm giam giám đốc một công ty bất động sản vì lừa bán dự án “ma” cho khách hàng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ chiều nay 26.1

Kinh doanh - Tuyết Nhung - 26/01/2021 17:27
Từ 15 giờ chiều nay (26.1), giá xăng dầu đồng loạt tăng. Đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2021

TP.HCM: Phát hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng hoạt động “chui”

Sức khỏe - Hồ Quang - 26/01/2021 17:00
Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trong suốt một thời gian dài, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng tổ chức khám, chữa bệnh. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt và cho đóng cửa.

Máy bay Đài Loan tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh sau đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 26/01/2021 16:30
Được trang bị vũ khí và sẵn sàng xuất kích, các máy bay phản lực của không quân Đài Loan đã bay lên bầu trời vào 26.1 trong cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh, cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu sau khi hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23 và 24.1.

Sự khác biệt trong 2 lần luận tội ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 16:00
Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần, đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm.

Biden hành xử khác Trump trong việc kêu gọi Nga thả Navalny

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 15:30
Chính quyền Biden lên tiếng kêu gọi chính phủ Nga thả Navalny, một động thái khác hoàn toàn so với một nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Trung Quốc triển khai tên lửa khắp cả nước

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 26/01/2021 15:00
Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung tới các khu vực phía đông và phía tây của nước này giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông và Đài Loan.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 26/01/2021 14:30
Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới về việc thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn với TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc khác, truyền thông nước này đưa tin.

Đức sắp gửi khu trục hạm đến Nhật

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 14:00
Nikkei Asian Review đưa tin Đức cân nhắc gửi một khu trục hạm thuộc hải quân nước này đến Đông Á.

Biden chính thức dỡ bỏ lệnh cấm với người chuyển giới nhập ngũ

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/01/2021 13:30
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với nghĩa vụ của người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

Ông Biden không tin Trump sẽ bị kết án tại phiên tòa luận tội

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 13:00
Hôm 25.1, Tổng thống Joe Biden cho biết không tin rằng sẽ có đủ số phiếu để kết tội Donald Trump tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ, CNN đưa tin.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/01/2021