10 năm nữa, nhu cầu ô tô sẽ tăng 6-8 lần so với hiện nay

Thanh Nguyên- Kim Khanh10/01/2021 18:00
10 năm nữa, nhu cầu ô tô sẽ tăng 6-8 lần so với hiện nay

Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo với chủ đề công nghệ mới trên các dòng ô tô hiện đại tại Trường đại học Nam Cần Thơ.

Sáng 9.1, Trường đại học Nam Cần Thơ tổ chức hội thảo với chủ đề công nghệ mới trên các dòng ô tô hiện đại. Tại hội thảo, nhiều tham luận của của các chuyên gia đã nêu rõ nhiều thách thức, cơ hội cũng như xu hướng trong nền công nghiệp ô tô thế giới.

TS.Nguyễn Văn Quang, quyền Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo là nhằm mục đích tăng cường kiến thức, động lực học tập cho sinh viên Khoa Cơ khí động lực, đặc biệt là sinh viên năm cuối trong việc tham gia thực tập.

1(2).jpg
Sinh viên Trường đại học Nam Cần Thơ thực tập với động cơ ô tô - Ảnh: Thanh Nguyên

Hiện nay, DNC đào tạo 28 ngành bậc đại học chính quy, trong số đó hiện nay trường có 32 lớp với 1.943 sinh viên theo học Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô. Để sinh viên tiếp cận với ô tô và thị trường ô tô, năm 2020 DNC khánh thành đưa vào kinh doanh Showroom ô tô Nam Cần Thơ DNC. Công trình được xây dựng được trang bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại, với tổng giá trị đầu tư showroom hơn 225 tỉ đồng.

Nơi đây có trưng bày dòng xe điện 9 chỗ ngồi sử dụng pin năng lượng mặt trời do tập thể giảng viên Khoa Cơ khí động lực nghiên cứu chế tạo. Xe điện DNC có 9 chỗ ngồi tích hợp năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường xanh... Đồng thời, trường còn liên kết sâu rộng với các đối tác như Tập đoàn TaTa International, Tập đoàn ISUZU, Tập đoàn Vingroup để nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh ô tô.

Tại hội thảo, bài tham luận của ông Phạm Xuân Mai (Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải) cho thấy nền công nghiệp ô tô thế giới đã có bề dày trên 200 năm. Trên thế giới mỗi năm có từ 80-100 triệu ô tô được sản xuất mỗi năm, cứ mỗi giây trên toàn thế giới có 2,7 chiếc ô tô được sản xuất.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô thế giới, năm 2018 có khoảng 1,8 tỉ chiếc xe đang lưu hành. Về tình hình sử dụng nhiên liệu cho thấy các dòng xe ô tô con và xe tải nhẹ chạy xăng vẫn chiếm ưu thế với thị phần 72,5%. Dòng xe chạy dầu diesel bị giảm thấp do phụ thuộc quá lớn vào thị trường châu Âu. Trong khi đó, nguồn năng lượng dầu mỏ trên thế giới hiện đang đi vào đà cạn kiệt, ước tính chỉ còn khoảng 40 năm nữa. Các nguồn năng lượng khác cũng chưa giải được bài toán về tính hiệu quả năng lượng hiện nay như đắt tiền, tính khả thi không cao.

Đối với Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô có bề dày khoảng 30 năm nay, chưa tự chủ và đáp ứng nhu cầu thị trường. Doanh số đạt 400.000 ngàn xe mỗi năm nhưng vẫn chưa tương xứng với quy mô sản xuất và nhu cầu thị trường. Công nghiệp ô tô Việt Nam hiện chỉ mới đáp ứng được 16 xe/1.000 dân. Trong khi đó, tỉ lệ này ở các nước ASEAN là 80-344 xe/1.000 dân.

Trong số 20 doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô của Việt Nam hiện chỉ có 3 doanh nghiệp có thị phần lớn còn lại thì chỉ ở mức quy mô vừa, nhỏ và rất nhỏ. Ngành công nghiệp ô tô nước ta ra đời khá muộn so với cá nước trong khu vực khoảng 30 năm. Các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia phá triển công nghiệp ô tô từ những năm 1960, còn nước ta mãi đến năm 1991. Từ đó, chúng ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển qua từng giai đoạn, sau đó lại rơi vào bất cập trong chiến lược giai đoạn 2001 đến 2010, kéo xa khoảng cách nước ta với các nước ASEAN.

Các chuyên gia nhận định, thị trường nước ta đầy tiềm năng với hơn 100 triệu dân. Trong đó 67% là dân số vàng, tức trong độ tuổi lao động. Nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa mỗi năm tăng trưởng trên 10%. Trong 5 nhóm của thị trường ô tô thế giới, nước ta thuộc nhóm những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng thị trường cao phụ thuộc vào sức mua lớn và mật độ xe thấp khi GDP bình quân đã lên đến 3.000USD. Thị trường ô tô Việt Nam sẽ đi vào giai đoạn ô tô hóa vào năm 2025-2030 với tỉ lệ 40 xe/ 1.000 dân khi dân số đạt 120 triệu người cùng GDP gần 5.000USD. Nhu cầu thị trường sẽ tăng từ 6-8 lần so với hiện nay.

Khi đề cập đến xu hướng phát triển công nghiệp ô tô thế giới, ông Mai cho rằng, trong 10 năm gần đây, đã bắt đầu thay đổi tư duy công nghệ và xu hướng thị trường bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo ông Mai, cuộc cách mạng số hoá sẽ định nghĩa lại các giá trị công nghệ trên toàn thế giới. Do đó, đây là lúc nền đại công nghiệp ô tô lâu đời sẽ được “xoá đi chơi lại từ đầu” bởi 5 xu hướng chính, gồm công nghệ vật liệu mới, công nghệ xe điện, công nghệ xe tự lái, công nghệ chia sẻ xe và công nghệ sản xuất thông minh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM: Hàng hóa dồi dào, không lo tăng giá dịp tết

Các loại hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đã được các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ, giá không tăng.
2

Doanh nghiệp kêu trời vì giá cước container tăng vọt cuối năm

Thời điểm cuối năm cùng với sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến cước phí tàu biển tăng vọt, đặc biệt là những chuyến tàu đi Mỹ, Anh...
3

Từ Việt Nam đến Uganda, cà phê vối biến giới phê bình thành người hâm mộ

Mong muốn xóa tan tiếng đồn robusta (cà phê vối) như loại hạng hai và chỉ thích hợp cho đồ uống hòa tan, ngày càng nhiều nhà sản xuất trên khắp thế giới tung ra những loại hạt được trồng, hái và chế biến với chất lượng cao hơn.
4

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm và ép các nhà buôn phá sản

Các nhà buôn nói rằng bán hàng trên Amazon rất "nguy hiểm" bởi họ có thể mất trắng cơ nghiệp bất cứ lúc nào vào chính tay Amazon.
5

Đường sắt, vận tải lo ế vé tàu, xe buýt

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến lượng khách sụt giảm mạnh, doanh nghiệp đường sắt và vận tải đang lo không bán được vé thời gian tới.

Kinh tế được dự báo tăng trưởng 6,8%, đòn bẩy nào đưa thị trường bất động sản 2021 tăng tốc?

Năm 2021, thị trường bất động sản bất động sản sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại.

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 6,15 triệu tấn gạo

Năm 2020, sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam ước tính đạt 6,15 triệu tấn. Trong đó, giá xuất khẩu gạo tăng mạnh đạt trung bình gần 500 USD/tấn.

Sóc Trăng: Tràn ngập cam giá rẻ, chưa rõ xuất xứ

Những ngày này, người dân ở Sóc Trăng rất bất ngờ khi ở chợ bán rất nhiều cam có vỏ màu vàng, ruột cũng màu vàng còn nguyên cuống lá tươi rói. Người bán giới thiệu là cam Vinh (Nghệ An).

Vietjet thông báo dịch vụ ký gửi mai, đào trong dịp Tết với giá tiết kiệm

Để phục vụ hành khách vận chuyển mai, đào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Vietjet cung cấp dịch vụ thông qua hình thức hành lý ký gửi ngay từ ngày 10.1 đến 28.2.2021 (tức từ ngày 28 tháng Mười Một âm lịch đến ngày 17 tháng Giêng âm lịch).

Tinh dầu tràm ‘Huế’ - sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Thừa - Thiên Huế

Cục Sở hữu trí tuệ đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tinh dầu tràm “Huế”. Hội sản xuất và kinh doanh dầu tràm Huế là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

TP.HCM: Hàng hóa dồi dào, không lo tăng giá dịp tết

Các loại hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đã được các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ, giá không tăng.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù 'ngán truyền thông' nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại

Nếu Hà Nội có bánh Trung thu Bảo Phương thì Sài Gòn sẽ có bánh mì Như Lan" - một câu ví von mà tôi đã nghe rất nhiều người dùng khi nói về 2 thương hiệu bánh truyền thống được vô vàn sự yêu mến này.

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm và ép các nhà buôn phá sản

Các nhà buôn nói rằng bán hàng trên Amazon rất "nguy hiểm" bởi họ có thể mất trắng cơ nghiệp bất cứ lúc nào vào chính tay Amazon.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Doanh nghiệp - Trần Khải - 18/01/2021 22:30
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Đại dịch COVID-19 khiến nông dân Campuchia đổ xô đi bắt chuột bán sang Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 18/01/2021 22:00
Kinh tế Campuchia khó khăn do ảnh hưởng từ COVID-19. Ngày càng nhiều người Campuchia coi bắt chuột bán sang Việt Nam là một công việc toàn thời gian.

Danh ca Lệ Thu: Nghệ danh định mệnh, cuộc đời dang dở

Giải trí - Theo Lao Động - 18/01/2021 21:30
Cố danh ca Lệ Thu là một trong những nghệ sĩ đặc biệt. Bà nổi danh với những tuyệt khúc buồn và cuộc đời cũng lắm truân chuyên.

Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021

Du lịch - Minh An - 18/01/2021 21:00
Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.

Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Không còn tập trung vào "đất học"

Giáo dục - Dạ Thảo - 18/01/2021 20:30
Trưa 18.1, Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2020-2021.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021