10 cuốn sách hay nhất năm 2021 do New York Times bình chọn

01/01/2022 08:30
10 cuốn sách hay nhất năm 2021 do New York Times bình chọn

Các biên tập viên tạp chí New York Times đã lựa chọn ra 10 cuốn tiểu thuyết và phi hư cấu hay nhất năm 2021.

How beautiful we are - Imbolo Mbue

Sau lần đầu ra mắt cuốn “Behold the Dreamers” vào năm 2016, Imbolo Mbue mang đến cuốn tiểu thuyết thứ hai sâu sắc với tựa đề "How beautiful we are". Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ giữa các đại diện của một công ty dầu mỏ Hoa Kỳ và những người dân địa phương, những đứa trẻ đang hấp hối bởi tác hại của ô nhiễm môi trường đến từ các công trình trích xuất dầu mỏ.

Ngỡ tưởng đây là một tiểu thuyết với chủ đề quen thuộc: quyền lực và tham nhũng nhưng Mbue không đi theo lối mòn khai thác mâu thuẫn người tốt - kẻ xấu giữa một tập đoàn chuyên quyền và đời sống của những người bị ảnh hưởng. Qua con mắt của những người dân Kosawa trẻ và già, Mbue đào sâu vào cái tư lợi, vào những cỗ máy vô nhân tính trong thời đại chủ nghĩa tư bản và thuộc địa lên ngôi.

Intimacies - Katie Kitamura

Một thông dịch viên đến chạy trốn khỏi New York và làm việc tại Tòa án Quốc tế. Một người phụ nữ thông thạo nhiều ngôn ngữ và có nhiều danh tính. Ngoài chuyện đời tư nhiều vướng bận, thì cô còn bị kéo vào ngọn lửa chính trị khi nhận việc làm phiên dịch cho một cựu tổng thống bị cáo buộc tội ác chiến tranh. Cô sớm bị đẩy đến bờ vực, nơi mà sự phản bội và nỗi đau lòng đe dọa lấn át, nhưng đó là động lực để cô hướng tới sự thật, và tình yêu là điều níu kéo cô những khi cô muốn từ bỏ cuộc sống.

Giống như cuốn tiểu thuyết trước đây của Katie Kitamura là “A Separate”, “Intimacy” xem xét kỹ lưỡng khả năng hiểu biết của những người xung quanh, không phải như một mục đích tự thân mà là một lăng kính về các vấn đề xã hội lớn từ thời kỳ thị tộc hóa, chủ nghĩa thực dân đến nữ quyền. Thông điệp của cuốn sách nói về sức ảnh hưởng của cuộc sống mỗi cá nhân đối với những người xung quanh.

The Love songs of WEB Du Bois - Honorée Fanonne Jeffers

“The Love songs of WEB Du Bois” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Jeffers, một nhà thơ nổi tiếng. Tác phẩm là câu chuyện cảm động về tuổi mới lớn về Ailey Pearl Garfield, một cô gái da đen lớn lên vào cuối thế kỷ 20, và những “bài hát” của tổ tiên cô, những người Mỹ bản địa và những người Mỹ gốc Phi nô lệ sống qua thời kỳ hình thành nước Mỹ. 

Khi những câu chuyện của họ hội tụ, “Love Songs” tạo nên một bức chân dung khó quên về cuộc sống của người da đen, qua đó tiết lộ quá khứ vẫn còn vang bóng đến ngày nay.

 No one is talking about this - Patricia Lockwood

Tiểu thuyết lọt vào danh sách rút gọn của giải Women’s Prize và cả Booker 2021. Cuốn sách gồm 2 phần chính, là những trải nghiệm cá nhân của một nhân vật không rõ danh tính - người đi khắp thế giới thuyết trình về cổng thông tin, khi bất ngờ nổi tiếng sau một dòng tweet "Liệu một con chó có sinh đôi không?" và những diễn biến tâm lý trong não trạng mình. Phần sau là sự đồng nhất của mối hiểm nguy trước thực trạng, hậu quả được thể hiện trong một góc nhìn đặc sắc.

Ở đây, trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, Patricia Lockwood đã cô đọng những niềm vui và sự mất mát giữa đời sống ảo và thực tế, chuyển hoá sự mâu thuẫn thành nghệ thuật. Kết quả là một cuốn sách đọc như một bài thơ văn xuôi, có lúc cao siêu, dung tục, gần gũi, có lúc lại triết lý và cuối cùng, gây xúc động sâu sắc.

When we cease to understand the world - Benjamín Labatut

Cuốn sách lọt danh sách rút gọn của giải Booker Quốc tế 2021. Cuốn sách là sự kết hợp giữa các khía cạnh lịch sử, hồi ký, tiểu luận và các yếu tố giả tưởng. Thông qua cuốn sách đầy ấn tượng này, nhà văn người Chile, Labatut õ lằn ranh tưởng chừng mong manh giữa những tiến bộ - hủy diệt, thiên tài - điên rồ, thực tế - hư cấu… qua những gương mặt các nhà khoa học hàng đầu thế giới như Fritz Haber, Alexander Grothendieck, hay Alan Turing.

Cuốn sách lạ lẫm này đặt ra những lằn ranh mong manh nhưng đầy nguy hiểm, mang đến cái nhìn về một vũ trụvới tiềm năng vô hạn ẩn giấu dưới thế giới tưởng chừng như dễ nhìn thấu, một "hạt nhân đen tối ở trung tâm của vạn vật" mà một số người đã từng trải nghiệm cho rằng tốt hơn hết là không nên đào sâu. Sự kết hợp đặc biệt giữa tính hư cấu và phi hư cấu này cũng gây ra sự khó chịu của một bài kiểm tra đúng-sai: Chúng ta càng đọc nhiều, ranh giới giữa sự thật và sự giả dối càng mờ đi.

Copenhagen Trilogy - Tove Ditlevsen

Cuốn hồi ký tuyệt đẹp của Ditlevsen được xuất bản lần đầu ở Đan Mạch vào những năm 1960 và 70 và được tập hợp lại trong một tập duy nhất, kể chi tiết quá trình trưởng thành khó khăn, con đường sự nghiệp và những cơn nghiện. Tạp chí Times nhận định "Bộ ba Copenhagen" là một lời kể mạnh mẽ về cuộc đấu tranh dung hòa giữa nghệ thuật và cuộc sống. 

Ditlevsen gia nhập hàng ngũ lao động năm 14 tuổi, trở thành nhà thơ nổi tiếng ở tuổi 20, và sau hai cuộc hôn nhân thất bại, cô kết hôn với một bác sĩ tâm thần và phụ thuộc vô vọng vào thuốc giảm đau ở tuổi 30. Tuy nhiên, đối với tất cả những khúc quanh đầy kịch tính của cuộc đời cô, bộ sách này thể hiện một sự rõ ràng, hài hước và thẳng thắn đến kinh ngạc, chiếu sáng không chỉ vào thực tế khắc nghiệt của thế giới mà còn về những bí ẩn không thể giải thích được trong bản thân chúng ta.

How the word is passed - Clint Smith,

Đối với cuốn sách kích thích tư duy và hợp thời này, Clint Smith, một nhà thơ và nhà báo đã dẫn dắt người đọc qua một chuyến tham quan khó quên về các địa điểm di tích then chốt trong quá khứ của chế độ nô lệ cũ bao gồm Monticello của Thomas Jefferson; Angola, Tòa án Tiểu bang Louisiana; và một nghĩa trang của Liên minh miền Nam. 

Xen kẽ các cuộc phỏng vấn với khách du lịch, hướng dẫn viên, nhà hoạt động và sử gia địa phương mà anh gặp trên đường đi, cuốn sách là những bài đọc gần gũi về học thuật và phản ánh cá nhân sâu sắc. Smith nêu lên một tấm gương cho mối quan hệ sâu đậm của nước Mỹ với quá khứ, ghi lại một hỗn hợp tiềm năng của những ý định tốt, sự sửa chữa nghiêm túc, cố ý làm ngơ và xuyên tạc trắng trợn.

Invisible child - Andrea Elliott

Để mở rộng loạt phim nổi tiếng năm 2013 về Dasani Coates, một nữ sinh vô gia cư ở New York và gia đình của cô, tác giả Andrea Elliott đã dành nhiều năm theo dõi các đối tượng trong cuộc sống hàng ngày của họ, thông qua các mái ấm, trường học, phòng xử án và văn phòng phúc lợi. 

Dasani Coates một đứa trẻ có trí tưởng tượng bay bổng như những tòa nhà chọc trời gần nơi sống dành cho người vô gia cư ở Brooklyn. Chào đời vào thời điểm chuyển giao thế kỷ mới, Dasani được đặt tên cho loại nước đóng chai tượng trưng cho sự tiến bộ của người Brooklyn và những nguyện vọng chung của một thành phố bị chia cắt. Vào thời điểm Dasani trưởng thành, cuộc khủng hoảng vô gia cư của thành phố New York đang bùng nổ tạo thành hố sâu ngăn cách giữa người giàu và người nghèo.

Cuốn sách đã sản xuất - được tường thuật chặt chẽ, viết trang nhã và tràn ngập tình yêu mãnh liệt và những quan sát hiểu biết về Dasani và mẹ cô - là một câu chuyện đau đáu về cuộc đấu tranh của một gia đình với nghèo đói, vô gia cư tại một thành phố và đất nước không giải quyết được những vấn đề này một cách hiệu quả. 

On Juneteeth - Annette Gordon-Reed

Cuốn sách này kết hợp lịch sử và hồi ký thành một tập truyện ngắn sâu sắc, cảm động và can đảm. Tác phẩm khám phá sự phức tạp về chủng tộc và xã hội của Texas. Annette Gordon-Reed - đứa trẻ da màu đầu tiên hòa nhập vào ngôi trường Đông Texas.

Trong một số trường hợp, cô nhận thấy mình bị xa lánh bởi người da trắng và cả người da màu, và ngay từ khi còn nhỏ cô đã học được rằng việc phá vỡ ranh giới màu sắc có thể đe dọa cả hai chủng tộc. Gordon-Reed yêu cầu độc giả lùi lại khỏi các cuộc tranh luận sôi nổi hiện tại và có cái nhìn đa sắc thái hơn về lịch sử cũng như những điều bất ngờ mà nó có thể mang lại. 

Red Comet - Heather Clark

Đây là cuốn tiểu sử nghiên cứu kỹ lưỡng của Heather Clark một giáo sư thơ ở Anh về cuộc đời của nữ thi sĩ nổi tiếng Sylvia Plath - được coi là nhà thơ nữ đặc sắc của Mỹ trong thế kỷ 20. Bà được trao giải Pulitzer - điều hiếm thấy trong lịch sử của giải thưởng vốn chỉ trao cho những người còn sống.

Với hơn 1000 trang bản thảo, đính kèm ghi chú chi tiết, nhiều tài liệu chưa từng được tiếp cận, gồm những bức thư, bản thảo chưa được xuất bản, hồ sơ tòa án, bệnh án cùng các cuộc phỏng vấn mới, tác giả đã tái hiện hình ảnh sống động về cuộc đời của Sylvia Plath và “tái định vị bà là một trong những nhà văn Mỹ quan trọng nhất của thế kỷ 20"./.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận