10 công trình dạo bộ ven biển giúp chống ngập cho các thành phố

Thiên Di18/11/2020 17:30
10 công trình dạo bộ ven biển giúp chống ngập cho các thành phố

Là vùng chuyển tiếp giữa đất và nước, những công trình dạo bộ ven sông, biển tạo nên không gian công cộng năng động, giúp thiết lập sự cân bằng giữa độ cứng của môi trường xây dựng trên đất liền và tính lưu động của dòng nước.

Sau đây là 10 công trình dạo bộ ven sông, biển trên khắp thế giới không chỉ làm nơi sinh hoạt, giải trí cho cộng đồng cư dân mà còn là vị trí "bản lề" chống ngập của các thành phố.

1. Đường ven biển ở Benalmádena, Tây Ban Nha

congtrinh1.jpg

Dự án do El Muelle Arquitectos thiết kế.

congtrinh1a.jpg

Tọa lạc ở Benalmádena Costa, dự án đường ven biển được xây dựng vào năm 2019 nhằm liên kết giữa biển và các khu phức hợp du lịch lớn. Ngoài không gian cứng dành cho việc đi bộ và luyện tập thể thao, một số nơi được quy hoạch làm khu vực ngắm cảnh, nghỉ ngơi, tắm nắng.

congtrinh1c.jpg

Dự án được xây dựng làm nổi bật điều kiện cảnh quan của nơi này cũng như vị trí chuyển tiếp giữa bãi biển Torrevigía và Torrequebrada.

2. Đường dạo bộ bên sông Elbe, Niederhafen, Đức

congtrinh2.jpg

Dự án do Zaha Hadid Architects thiết kế.

congtrinh2a.jpg

Tọa lạc tại Niederhafen trên sông Elbe ở Hamburg, lối đi dạo ven sông dài 625 mét được nâng cấp là một phần không thể thiếu trong quá trình hiện đại hóa và củng cố hệ thống chống ngập của thành phố này.

Trận lụt triều cường vào tháng 2.1962 đã khiến 315 người thiệt mạng và phá hủy nhà cửa của 60.000 cư dân. Từ năm 1964 đến năm 1968, Hamburg đã phát triển một hàng rào trên bờ sông Elbe để bảo vệ thành phố chống lại lũ lụt lên đến độ cao 7,2m trên mực nước biển.

congtrinh2b.jpg

Dự án cũng kết nối lối đi dạo trên sông với khu đô thị xung quanh thành phố, đóng vai trò là lối đi bộ ven sông với cấu trúc tuyến tính cao hơn mực nước biển 8,6m ở phía Đông và 8,9m ở phía Tây để bảo vệ thành phố khỏi những cơn bão mùa đông và triều cường.

Khu vực này có không gian cho người đi bộ, chạy bộ, biểu diễn đường phố, quán ăn, quán cà phê…

3. Thành phố cảng Veracruz, Mexico

congtrinh3a.jpg

Dự án do Taller DIEZ 05 thiết kế.

congtrinh3c.jpg

Công viên đô thị nằm cạnh bờ biển ở thành phố cảng Veracruz, Mexico được phát triển trên diện tích khoảng một ha. Khu vực được xây dựng với nhiều hình vuông bằng bê tông với mục đích là điểm nghỉ để tận hưởng khung cảnh tuyệt vời.

congtrinh3.jpg

Dự án này cũng là giai đoạn đầu của dự án tái tạo đô thị quy mô lớn ở thành phố này, tích hợp với một số công trình khác bao gồm 2 tòa nhà là Bảo tàng âm nhạc và Pabellón del Mar.

4. Thành phố Tel Aviv, Israel

congtrinh4.jpg

Dự án do Mayslits Kassif Architects thiết kế.

contrinh.jpg

Kể từ khi thành lập vào cuối những năm 1930, lối đi dạo của trung tâm Bauhaus của Tel Aviv đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa thành phố và bờ biển. Trong đó, lối đi lát ván trên cao đóng vai trò như ranh giới giữa thành phố và bãi biển.

congtrinh1b.jpg

Công trình đóng vai trò là không gian công cộng cho khu vực đô thị liền kề, người đi bộ có thể lưu thông tự do từ bãi biển đến khu vực đô thị. Khu vực có nhiều chỗ ngồi để thư giãn, một mặt tạo không gian công cộng cho cư dân đồng thời biến thành khu vực năng động và hiếu khách, thu hút du khách mới.

5. Công viên đô thị Guaíba Orla, Brazil

congtrinh5.jpg

Dự án do Jaime Lerner Arquitetos Associados thiết kế.

congtrinh5a.jpg

Đây là một dự án tái tạo đô thị và môi trường tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của Porto Alegre, tạo ra các tác động hệ thống về xã hội, kinh tế và môi trường. Con người, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên được kết nối trong một vòng tròn.

Tiếp giáp với khu vực trung tâm của Porto Alegre, công viên được kết nối rất tốt với mạng lưới đô thị, dễ dàng tiếp cận với người đi bộ và đi xe đạp, tàu điện ngầm, xe buýt và ô tô nói chung.

congtrinh5b.jpg

Chất lượng kiến trúc của công trình này một phần phụ thuộc vào việc tận dụng lợi thế của địa hình có sẵn.

6. Thành phố Hamiton, New Zealand

congtrinh6a.jpg

Dự án do Edwards White Architects thiết kế.

congtrinh6.jpg

Dự án “Victoria on the river” không chỉ thành công trong việc kết nối cảnh quan của thành phố với dòng sông mà còn thể hiện cách suy nghĩ mới mẻ về thiết kế đô thị ở thành phố Hamiton. Edwards White Architects đã được thành phố giao trọn phần thiết kế.

congtrinh6b.jpg

Ở cấp vĩ mô, công trình này thiết lập một công viên phục vụ 2 chức năng. Thứ nhất, là điểm đến mà mọi người có thể dừng lại giao lưu và ngắm cảnh sông nước. Thứ 2 nơi đây như một thiết bị liên kết các tầng khác nhau của con đường dưới sông, đường đi dạo trên và đường phố chính.

7. Antalya Konyaalti, Thổ Nhĩ Kỳ

congtrinh7.jpg

Dự án do OZER/URGER Architects thiết kế.

congtrinh7a.jpg

Công trình cải tạo đường biển Antalya Konyaalti có diện tích 100ha đã mở cửa vào giữa tháng 8.2018 nhằm giảm bớt các con đường cao tốc chia đôi bờ biển và khu dân cư phía sau. Đại lộ Địa Trung Hải là giai đoạn đầu của dự án cải tạo đường bờ biển Antalya Konyaalti, bao gồm 4 khu vực là Quảng trường Bảo tàng và Quảng trường Variant, Công viên bãi biển và Quảng trường Olbia với 4 đặc trưng khác nhau. Nhiều hoạt động giải trí, văn hóa và thể thao dành cho cư dân đã được thêm vào công trình dọc bờ biển này. Cảnh quan đô thị được chia thành nhiều mô-đun với các chức năng khác nhau.

8. Chicago, Mỹ

congtrinh8.jpg

Dự án được đảm nhiệm bởi nhiều đơn vị như Sasaki Associates, Ross Barney Architects, Chicago Department of Transportation, Jacobs Ryan Associates và Alfred Benesch & Company.

congtrinh8b.jpg

Từng là một dòng chảy đầm lầy ô nhiễm và gắn bó với lịch sử thăng trầm thành phố Chicago, sông Chicago ngày nay đã được cải tạo thành kênh. Sự ô nhiễm được cải thiện đáng kể và không gian ven sông được quy hoạch theo nhiều giai đoạn với các lối đi dạo, các dãy tòa nhà, cầu cạn, nhà hàng và chỗ ngồi ngoài trời. Trong vài năm qua, công trình này đã cho thấy vai trò quan trọng của dự án ven sông đem lại hiệu quả cao về nhu cầu sinh thái, giải trí và kinh tế của thành phố.

congtrinh8c.jpg

9. Thessaloniki, Hy Lạp

congtrinh9.jpg

Dự án do Nikiforidis-Cuomo Architects đảm nhiệm.

duong.jpg

Đường ven biển New Waterfront được thiết kế là là đê chắn sóng và là nơi lý tưởng để đi bộ. Đây là một không gian lý tưởng để đi bộ, người dân có thể tận hưởng cảnh quan rộng mở. Ngoài ra, không gian xanh là một trong những điểm nổi bật trong công trình ven biển này.

duong9b.jpg

10. Praia dos Moinhos, Bồ Đào Nha

congtrinh10-.jpg

Dự án do M-Arquitectos thiết kế.

congtrinh10a.jpg

Công trình ven biển do M – Arquitectos thực hiện đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sự tồn tại của nơi này. Bên cạnh những công trình xây dựng nền tảng ven biển, các hạng mục kèm theo cũng được cải tiến chức năng đáng kể, từ hệ thống chiếu sáng công cộng đến các thiết bị tắm biển có kích thước phù hợp, trạm sơ cứu, vòi hoa sen bên ngoài…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần đưa bảo hiểm thất nghiệp 'đến tay' ngành du lịch

Là ngành chịu tổn thương nghiêm trọng nhất từ bệnh dịch, thiên tai, nhưng người lao động ngành du lịch lại không nhận được sự hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Các cặp đôi đã có thể gắn khóa tình yêu trên cầu đi bộ 50 tỉ đồng ở Cần Thơ

Các cặp đôi giờ đây đã có thể gắn khóa tình yêu trên cầu đi bộ bắt qua bờ sông ở bến Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Thế giới nỗ lực “phá băng” mùa dịch

Trong khi một số quốc gia như Mỹ, Brazil, Nga… vẫn đang chật vật đối phó với COVID-19, Việt Nam và một số nước kiểm soát dịch tốt nhất thế giới khác như Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Italy… đã bắt đầu có kế hoạch "chấn hưng" ngành du lịch với những kế sách khác nhau.

Sông Danube và những đôi giày tưởng niệm

Ngày thứ tư của chuyến đi tham quan qua các nước Đông Âu, chúng tôi đến đất nước Hungary; một quốc gia được mệnh danh là “Trái tim của châu Âu”.

Văn hóa giao thông Việt Nam “như bể cá vàng” qua góc nhìn du khách Tây

Giao thông Việt Nam như bể cá vàng. Phiền toái nhưng thật kỳ lạ khi nhìn từ trên cao", một du khách Tây lần đầu tới Việt Nam nói.

Sau Vịnh Hạ Long, chợ nổi miền Tây xuất hiện trên mặt đồng hồ xa xỉ

Chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn của hãng Jaquet Droz, Thụy Sĩ vừa được giới thiệu đã khắc họa hình ảnh những chợ nổi – nét văn hóa đặc trưng miền Tây Nam bộ Việt Nam.

Những bức ảnh kể về phong cách sống “bỏ phố, về rừng”

Bộ ảnh dưới đây chụp không gian sống của những con người từng sống trong thành phố đông đúc, nhưng họ quyết định rời xa môi trường sống ấy để vào rừng, sống trong những ngôi nhà trên cây.

10 thiết kế nhà mang tư duy sinh thái, không sử dụng lưới điện

Không sử dụng lưới điện, hòa mình với thiên nhiên, sử dụng năng lượng bằng pin mặt trời… đó là đặc điểm của 10 thiết kế ngôi nhà thân thiện môi trường sau.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.

Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng

Thời sự - Nhã Thanh - 26/01/2021 18:00
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bắt giám đốc một công ty bất động sản SP Land lừa bán dự án 'ma'

Kinh tế - Hồ Đông - 26/01/2021 17:30
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã vừa bắt tạm giam giám đốc một công ty bất động sản vì lừa bán dự án “ma” cho khách hàng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ chiều nay 26.1

Kinh doanh - Tuyết Nhung - 26/01/2021 17:27
Từ 15 giờ chiều nay (26.1), giá xăng dầu đồng loạt tăng. Đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2021

TP.HCM: Phát hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng hoạt động “chui”

Sức khỏe - Hồ Quang - 26/01/2021 17:00
Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trong suốt một thời gian dài, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng tổ chức khám, chữa bệnh. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt và cho đóng cửa.

Máy bay Đài Loan tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh sau đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 26/01/2021 16:30
Được trang bị vũ khí và sẵn sàng xuất kích, các máy bay phản lực của không quân Đài Loan đã bay lên bầu trời vào 26.1 trong cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh, cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu sau khi hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23 và 24.1.

Sự khác biệt trong 2 lần luận tội ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 16:00
Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần, đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm.

Biden hành xử khác Trump trong việc kêu gọi Nga thả Navalny

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 15:30
Chính quyền Biden lên tiếng kêu gọi chính phủ Nga thả Navalny, một động thái khác hoàn toàn so với một nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Trung Quốc triển khai tên lửa khắp cả nước

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 26/01/2021 15:00
Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung tới các khu vực phía đông và phía tây của nước này giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông và Đài Loan.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 26/01/2021 14:30
Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới về việc thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn với TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc khác, truyền thông nước này đưa tin.

Đức sắp gửi khu trục hạm đến Nhật

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 14:00
Nikkei Asian Review đưa tin Đức cân nhắc gửi một khu trục hạm thuộc hải quân nước này đến Đông Á.

Biden chính thức dỡ bỏ lệnh cấm với người chuyển giới nhập ngũ

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/01/2021 13:30
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với nghĩa vụ của người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

Ông Biden không tin Trump sẽ bị kết án tại phiên tòa luận tội

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 13:00
Hôm 25.1, Tổng thống Joe Biden cho biết không tin rằng sẽ có đủ số phiếu để kết tội Donald Trump tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ, CNN đưa tin.

Thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, bà Yellen giúp ông Biden làm những gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 12:30
Hôm 25.1, Janet Yellen đã giành được sự xác nhận áp đảo của Thượng viện để trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, giúp bà nhanh chóng làm việc với Quốc hội về việc cứu trợ COVID-19, xem xét chính sách trừng phạt của Mỹ và tăng cường quy định tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/01/2021