'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

Sơn Vân02/09/2021 23:30
'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.

Hôm 2.9, Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 lớn nhất hàng ngày trong hai tháng qua khi chính phủ lo ngại về việc vi rút lây lan từ bang Kerala vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các trường học mở cửa trở lại và mùa lễ hội bắt đầu.

Bang Kerala chiếm gần 70% trong số 47.092 ca mắc COVID-19 mới và 1/3 số người tử vong, một tuần sau khi tổ chức lễ hội lớn nhất, trong đó các cuộc họp mặt gia đình và xã hội thường diễn ra.

Với các ca bệnh đang gia tăng ở Kerala, cần phải thực hiện các bước thích hợp để ngăn chặn sự lây lan giữa các bang”, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ - Mansukh Mandaviya cho biết sau khi nói chuyện với lãnh đạo ngành y tế ở bang Tamil Nadu và Karnataka, giáp biên giới với Kerala.

Ông Mansukh Mandaviya yêu cầu tăng cường tiêm vắc xin ở các quận gần bang Kerala. Đến nay, Ấn Độ đã sử dụng 662 triệu liều vắc xin với ít nhất một liều ở 54% trong số 944 triệu người trưởng thành và 16% được tiêm hai liều.

Số lượng người tiêm vắc xin đã tăng vọt trong những ngày gần đây do nguồn cung cấp đã được cải thiện. Hơn 2/3 dân Ấn Độ đã có kháng thể chống lại vi rút, với nhiều người trong số đó có miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi COVID-19, các chuyên gia cho rằng đợt gia tăng ca bệnh trên toàn quốc sẽ ít người tử vong hơn đợt trước vào tháng 4 và tháng 5 khi hàng chục ngàn người chết và các bệnh viện quá tải, thiếu oxy.

1-lieu-vac-xin-astra-cho-nguoi-tung-mac-covid-19-tao-khang-the-cao-hon-30-lan.jpg
Người phụ nữ nhận một liều vắc xin Covaxin ngừa COVID-19 do hãng Bharat Biotech (Ấn Độ) sản xuất ở thủ đô New Delhi ngày 31.8 - Ảnh: Reuters

Cũng mang lại hy vọng là nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng gần đây được thực hiện ở bang Kerala cho thấy rằng một liều vắc xin của AstraZeneca (Covishield), phương pháp tiêm chủng chính ở Ấn Độ, tạo ra lượng kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh cao hơn 30 lần so với những người đã được tiêm chủng 2 liều chưa bao giờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

"Một chương trình tiêm chủng được quản lý chặt chẽ, cùng với khả năng miễn dịch lai mà chúng ta đang thấy hiện nay, khiến cho một làn sóng dịch thứ ba khó xảy ra", theo nhà miễn dịch học lâm sàng và bác sĩ thấp khớp Padmanabha Shenoy, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu và đang đề cập đến khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi COVID-19 và một liều vắc xin của AstraZeneca.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang đã cảnh báo rằng giống như ở Kerala, phần còn lại của Ấn Độ cũng có thể chứng kiến ​​sự gia tăng các bệnh xung quanh mùa lễ hội bắt đầu từ tháng này và kết thúc vào đầu tháng 11.

Một số phụ huynh cũng lo lắng về việc mở lại các lớp học thể chất - tự nguyện và chủ yếu dành cho học sinh trung học cơ sở trở lên - ở thủ đô Delhi và các bang như Gujarat.

Đến nay Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng khoảng 32,9 triệu ca mắc COVID-19, cao thứ nhì thế giới sau Mỹ. Số ca tử vong do COVID-19 đã tăng thêm 509 người vào hôm 2.9, nâng tổng số lên 439.529, mà các chuyên gia cho rằng đây là con số quá lớn.

Ấn Độ gần đây đã thúc đẩy chương trình tiêm chủng của mình bằng cách phê duyệt vắc xin đầu tiên cho những người dưới 18 tuổi.

Theo một nghiên cứu tạm thời được trích dẫn bởi nhà sản xuất vắc xin Cadila Healthcare, vắc xin ZyCoV-D ba liều đã ngăn ngừa bệnh có triệu chứng ở 66% số người được tiêm chủng trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên hơn 28.000 tình nguyện viên. Đây cũng là vắc xin công nghệ DNA ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Vắc xin ZyCoV-D được Cơ quan Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho cả người lớn và thiếu niên vào ngày 20.8.

Do sử dụng công nghệ dựa trên plasmid DNA, ZyCoV-D có thể được điều chỉnh để đối phó với các đột biến mới của vi rút SARS-CoV-2, theo DCGI. Khi tiêm vào người, loại vắc xin này sẽ tạo ra các protein gai như của SARS-CoV-2 để kích thích cơ thể sinh miễn dịch.

Loại vắc xin này gồm 3 liều, liều thứ 2 cách liều đầu 28 ngày và cách liều cuối cùng 4 tuần. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng việc vắc xin chia thành 3 liều cũng tạo ra thách thức về hậu cần, nhất là khi phân phối vắc xin tại những vùng nông thôn.

Ngoài ZyCoV-D, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 5 loại vắc xin, gồm AstraZeneca, Covaxin, Sputnik V và Moderna. Dù vậy, chương trình tiêm chủng của Ấn Độ vẫn phụ thuộc phần lớn vào hai loại vắc xin AstraZeneca và Covaxin, chiếm 90% số vắc xin đã tiêm.

Chính phủ cũng đã ủy quyền cho công ty dược phẩm Ấn Độ Cipla nhập khẩu vắc xin của Moderna (Mỹ). Loại vắc xin này cho thấy hiệu quả chống COVID-19 gần 95%, nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu liều sẽ được cung cấp cho quốc gia Nam Á.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Nhìn sang Mỹ, Anh và Ấn Độ, tìm đáp án câu hỏi 'Khi nào dịch Delta mới giảm bớt và kết thúc?'

Không nên ngoại suy quá mức từ bài học của biến thể Delta thông qua Anh và Ấn Độ.

Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Nghiên cứu với hơn 340.000 người ở Bangladesh đưa ra một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể giúp cộng đồng làm chậm sự lây lan COVID-19.

Làm thế nào để sống chung với COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch C0VID-19 và các biến thể của nó sẽ không biến đi đâu cả mà ở lại lâu dài với chúng ta. Nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó như với một số bệnh tật khác. Sống chung như thế nào? Bằng cách nào?

Pfizer thử nghiệm thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn cuối

Pfizer hôm 1.9 cho biết đã bắt đầu dùng thuốc trong một thử nghiệm giai đoạn từ giữa đến cuối về liệu pháp kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng đường uống ở bệnh nhân người lớn không nhập viện, có triệu chứng.

Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus

Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Thuốc opaganib có khả năng trị viêm phổi nặng do COVID-19 hiệu quả

Đó là 1 trong 3 nghiên cứu đáng chú ý gần đây về COVID-19.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021