Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm vẫn tồn tại bền bỉ

15/11/2021 21:00
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm vẫn tồn tại bền bỉ

Món ăn vặt tưởng chừng như 'lỗi thời' giữa những phát triển phong phú của hiện đại nhưng vẫn có chỗ đứng trong lòng của rất nhiều người mấy chục năm qua.

Bên cạnh những món ăn chính hàng ngày thì các món ăn vặt cũng là thứ xuất hiện rất thường nhật như những quang gánh nặng trĩu khắp đường xá, quà bánh trên dây treo đầy tiệm tạp hóa. Tuy nhiên, ở thời nay, mọi người có quá nhiều sự lựa chọn với hàng loạt loại bánh kẹo sản xuất công nghiệp bày bán từ siêu thị, cửa hàng tiện lợi,... Những thứ cũ xưa hiếm hoi được chú ý đến nữa, món cũ đôi khi chỉ được người cũ tìm về.

Ấy vậy mà trên đoạn đường Trần Hưng Đạo (Quận 5) góc giao với đường Ngô Quyền vẫn tồn tại một xe bán đậu phộng của một gia đình người Hoa. Sở dĩ có thâm niên lâu đời đến thế là vì đậu phộng ở đây mang công thức gia vị đặc biệt "độc nhất vô nhị" ở Sài Gòn. Trên chiếc xe đó chính là đậu phộng chao đỏ mang thương hiệu Minh Ký tồn tại hơn 50 năm qua.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 1.

ĐẬU PHỘNG CHAO VẪN ÂM THẦM TỒN TẠI GIỮA NHỮNG SẢN PHẨM MỚI MẺ LÊN NGÔI

Chiếc xe nhỏ nằm ở góc đường của vợ chồng bà Lê Phụng Kim có hai loại đậu phộng làm nên "tên tuổi" là đậu phộng rang chao và đậu phộng sấy. Ông bà đã bán đậu phộng ở góc ngã tư đường đấy từ mấy chục năm trước. Theo lời chia sẻ của con gái bà Kim là từ khi cô 6 tuổi đã thấy ba cô làm đậu phộng đi giao khắp các nhà hàng ở Sài Gòn, bây giờ cô đã ngoài 50. Lúc đó người ta đặt hàng tấp nập từ ít cho đến nhiều, nhưng bởi gia đình neo người nên không kịp sản xuất.

Hồi xưa, thời mà trong rạp chiếu phim chẳng ai biết bánh snack là gì, bắp rang bơ là chi thì món đậu phộng của vợ chồng bà Kim là thứ mà được mua nhiều nhất chỉ xếp sau chiếc vé xem phim.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 2.

Cách chế biến đậu rang chao đặc biệt của Minh Ký không làm mất đi bản chất ngọt, béo tự nhiên của hạt đậu, vị chao thơm nhẹ được kết hợp vào để hòa hợp với đậu chứ không phải "cho có mùi" rồi đậu một đằng, chao một nẻo. Do đó, cảm giác khi ăn đậu rang dù có hương vị của chao vẫn rất dễ ăn, điều này giúp cho những người đã yêu thích hay dùng qua thử cũng sẽ không cảm thấy quá đậm gây ngán.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 3.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 4.

Ngày nay, người ta quen dần với đậu phộng kết hợp với các loại gia vị từ mặn đến ngọt rất đa dạng và phong phú. Khi mà từng gói kẹo, bịch bánh nhỏ đều được đưa vào sản xuất theo dây chuyền, bao bì bắt mắt, trang trí rực rỡ thì đậu phộng rang chao của Minh Ký chỉ đơn giản bỏ vào bịch ni lông nhỏ, thêm một tờ giấy in chữ Hoa kèm chữ Việt giới thiệu về tên thương hiệu của mình. Tuy nhiên, với những người Hoa sinh sống lâu đời ở Sài Gòn nói chung và ở khu quận 5 nói riêng vẫn sẽ ưa thích hương vị của đậu phộng rang chao này. Không phải bởi vì họ ăn lâu thành quen mà vốn dĩ nó có sự đặc biệt riêng để "ở lại" trong lòng rất nhiều người.

Người trẻ bây giờ họ có quá nhiều sự lựa chọn bởi những món ăn vặt mới mẻ và phong phú hơn. Tuy nhiên, vẫn sẽ còn những "người quen" chọn nhấm nháp từng hột đậu phộng rang thơm chao kèm bình trà nóng, ngồi hàn huyên đôi ba câu chuyện xa xưa.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 5.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 6.

Đậu phộng sấy ở Minh Ký cũng là một món khá "kén" với những người thích ăn hạt đậu luộc mềm. Với phương pháp sấy vẫn giữ nguyên hạt đậu trong vỏ nhưng hoàn toàn khô ráo hết nước. Theo đó, để làm ra được hạt đậu khô như thế phải qua quá trình luộc rồi phơi nắng cho nước bốc hơi hết, cho nên hạt đậu sấy teo lại nhỏ hơn bình thường. Người làm đậu phải canh mưa canh nắng để lỡ mưa xuống là xem như bỏ phí mẻ đậu vì lên mốc.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 7.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 8.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 9.

Đối với những người ăn không quen miệng sẽ thấy cứng và không thích bằng hạt đậu luộc, nhưng nhai kỹ sẽ thấy hạt đậu sấy rất dẻo và béo bùi nên không kém cạnh đậu luộc chút nào. Đậu phộng sấy ở đây được gói bằng giấy báo, vô cùng đơn giản và mộc mạc nhưng lại nhận được sự ủng hộ của biết bao người trong mấy chục năm qua.

NGƯỜI THAY ÔNG BÀ GIỮ GÌN HƯƠNG VỊ CỦA ĐẬU PHỘNG CHAO

Sau bao nhiêu năm bền bỉ với chiếc xe đậu phộng, bà Lê Phụng Kim đã giao lại cho con mình duy trì để ở nhà nghỉ ngơi. Theo con gái của bà Kim chia sẻ: "Má bây giờ cao tuổi, tay chân yếu rồi không ngồi lâu được nên từ năm trước đã hết ra bán rồi, giao lại cho cô bán".

Ấy vậy mà ít ai biết mấy mươi năm qua vợ chồng bà Kim đã từ nghề làm đậu phộng rang chao mà nuôi sống cả gia đình. Lúc tuổi chưa cao, bà Kim mỗi ngày ngồi ở góc đường từ 8 giờ sáng đến tận 10 giờ đêm mới dọn hàng về nhà. Bây giờ chỉ còn người con gái vừa phải chế biến sản phẩm ở nhà, vừa ra bán hàng nên đến tầm 2 giờ chiều mới thấy bóng dáng cô xuất hiện. Bất kể nắng mưa, xe đậu phộng rang chao đã ở đó đến thế hệ thứ hai.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 10.

Con bà Kim cho biết bà rất kỹ tính và muốn gìn giữ nghề gia truyền của gia đình nên dù có ra giá cao thế nào cũng không học được cái cách làm đậu phộng rang của Minh Ký. Để gìn giữ bí quyết riêng nên giờ cũng chỉ còn mỗi người con gái làm, không thuê thêm nhân công nên dù có nhiều chỗ đặt giao hàng cũng không kịp làm để nhận.

Vẫn là chiếc xe đậu nhỏ này sẽ tiếp tục duy trì hương vị đặc biệt của đậu phộng chao cho mọi người thưởng thức. Con gái của bà Kim khẳng định sẽ giữ gìn cho bằng được truyền thống của gia đình mình: "Bán tới chết chứ không bỏ được nghề, đâu có ai mà bán được mấy chục năm như vậy đâu. Mình làm không nổi nữa thì tới con mình bán, dạy cho nó làm".

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 11.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 12.

NÔM NA VỀ NGUỒN GỐC CỦA ĐẬU PHỘNG RANG CHAO ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Những người Hoa lớn tuổi từng kể lại đậu phộng rang chao xuất hiện vào cuối thời nhà Thanh, là một nét ẩm thực của người Quảng Đông (Trung Quốc), do một người đầu bếp mù sáng tạo ra. Ở thời đó, đậu phộng được ngâm qua đêm với chao đỏ, phơi khô và rang trên chảo cát vàng hạt to.

Khi món ngon đặc biệt này mang sang Việt Nam thì được "cải biên" lại, chỉ rang đậu với một lượng chao tương ứng đủ để dậy mùi thoang thoảng, mùi vị của đậu hòa hợp với hương thơm nhẹ của chao tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này.

Nghe về chao đỏ tuy lạ mà quen vì thực tế các món chao đều có nguồn gốc từ Trung Quốc do quá trình lên men đậu nành. Sở dĩ xuất hiện loại chao có màu đỏ sậm là vì được ngâm trong loại bột nghiền từ gạo đỏ.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 13.
Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm nằm lọt thỏm ở góc phố nhưng vẫn tồn tại bền bỉ nhờ cái mùi vị “ăn rồi là mê”! - Ảnh 14.

Chao đỏ rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến làm gia vị, đồ chấm cho các món ăn ở Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trí thức trẻ

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đẹp tinh khôi trên báo Pháp

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã thực hiện đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Việt Nam, đẹp tinh khôi trong nắng sớm.
2

Bánh mì Việt lớn nhất thế giới giá 1,2 triệu đồng/chiếc, khách xếp hàng dài đợi mua

Với tên gọi "Bánh mì lớn nhất thế giới", một suất ăn như vậy được bán với giá 53,9 USD (hơn 1,2 triệu đồng).
3

Hồ Đá tự nhiên tại Ninh Thuận: Nước xanh như ngọc, điểm check-in mới cho giới trẻ

Đặt chân đến Ninh Thuận bạn không thể bỏ qua Hồ Đá Tự Nhiên tại Phước Hòa Ninh Thuận đang là cơn sốt hiện nay. Cảnh đẹp tuyệt đỉnh nơi đây khiến bất kỳ ai cũng phải mê đắm ngất ngây.
4

Chùm ảnh: Vẻ đẹp bình dị của Đường Lâm - "Cổ trấn bị lãng quên" ở Hà Nội

Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là làng cổ lâu đời, mang rất nhiều nét văn hóa đặc sắc, đến nay vẫn giữ được những đặc trưng cơ bản như cây đa, giếng nước, sân đình...
5

Kỳ lạ đàn dơi suốt nửa thế kỷ mỗi năm chỉ đến chùa tá túc 3 tháng

Tại An Giang có một ngôi chùa đã cưu mang hàng ngàn con dơi gần nửa thế kỷ. Cứ đến mùa nước nổi đàn dơi lại bay về chùa đậu trên các cây dầu, cây sao và sau đó lại bay đi đâu thì không ai biết.

Đẹp mộng mơ những cánh đồng lau trắng vào mùa ven sông Hàn

Đến hẹn lại lên, những cánh đồng lau trắng ven sông Hàn, dọc đường ven biển cạnh bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) lại đua nhau khoe sắc, thu hút giới trẻ đến check in.

Vườn nho "siêu quả" giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm

Từ những thửa đất trồng đào, trồng rau mang lại hiệu quả canh tác thấp, gia đình chị Nguyễn Hồng Hạnh đã mạnh dạn cải tạo thành vườn nho trĩu quả thu hút khách tham quan.

Thực khách tò mò đặc sản xứ Nẫu "bột mì nhứt khuấy chấm nước mắm"

Vùng đất xứ Nẫu Bình Định có rất nhiều món ăn dân dã hấp dẫn, nhưng để chọn món ăn ngon, rẻ, có lẽ món bột mì (sắn) khuấy chấm nước mắm - người dân gọi là "bột mì nhứt" là "nhất bảng".

Vì sao miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam mở cửa khi dịch Covid-19 ở đây còn phức tạp?

Lãnh đạo TP Châu Đốc cho biết, chưa có quyết định mở cửa Khu du lịch Quốc gia Núi Sam, tuy nhiên do nguyện vọng của dân muốn được đến viếng nên nội bộ Ban Quản trị miếu đã mở cửa cho bà con vào.

Khu phố nhà in 3D lớn nhất thế giới: Không phải khoa học viễn tưởng

Một dự án nhà ở Austin,Texas của Mỹ đang gây chú ý bởi khi đi hoàn thành thì đây sẽ là cộng đồng những ngôi nhà được xây dựng bằng phương pháp in 3D lớn nhất thế giới.

Bình Định - Hoang sơ những gành đá, du khách nhìn là muốn check- in sống ảo

Những gành đá hiểm trở được tạo bởi những hòn đá xếp chồng nhau, nhô lên giữa biển là những kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho nhiều làng chài ở tỉnh Bình Định.

Hiện các chuyến bay chở khách quốc tế đến Việt Nam như thế nào?

Hiện chỉ có 19 hãng hàng không nước ngoài và Vietnam Airlines đang khai thác các đường bay chở khách giữa Việt Nam (Hà Nội, TP HCM) và 13 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Phú Yên - Xứ sở 'hoa vàng trên cỏ xanh' bắt đầu mở cửa đón du khách

Từ tháng 11, ngành Du lịch tỉnh Phú Yên bắt đầu triển khai thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh này.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021