Vượt Brazil, Việt Nam là nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật: 'Thời khắc lịch sử'

20/09/2020 09:30
Vượt Brazil, Việt Nam là nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật: 'Thời khắc lịch sử'

Với sản lượng robusta tăng cao, Việt Nam trở thành nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản trong những tháng gần đây, đang trên đà vượt Brazil lần đầu tiên ở xứ mặt trời mọc trong cả năm.

       Đồn điền cà phê ở Việt Nam, nước sản xuất robusta vối lớn nhất thế giới   

Theo trang Nikkei, với việc nhiều người làm việc tại nhà hơn trong đại dịch COVID-19, việc tiêu thụ cà phê hòa tan đang tăng mạnh ở Nhật Bản. Trong khi đó, mức tiêu thụ cà phê pha cà phê đắt tiền đang giảm dần.

Điều đó làm tăng nhu cầu về hạt robusta (cà phê vối), loại chủ yếu được sử dụng để làm cà phê hòa tan. Doanh số bán hạt arabica (cà phê chè) chất lượng cao hơn được các cửa hàng cà phê ưa chuộng đã giảm. Xu hướng này giúp Việt Nam, nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới trở nhà cung cấp cà phê hàng đầu Nhật Bản và đẩy Brazil xuống vị trí thứ hai.

Hầu hết cà phê hạt của Việt Nam là robusta, loại cà phê tương đối dễ trồng, có khả năng kháng sâu, bệnh, giúp bảo đảm vụ mùa ổn định.

Giá robusta tại London đã tăng lên gần mức cao nhất trong 18 tháng, trong khi giá arabica hầu như giảm. Tại London, hợp đồng tương lai robusta của tháng 9 đang giao dịch quanh mức 1.480 USD/tấn, tăng 9% kể từ đầu năm, sau khi chạm mức 1.554 USD vào đầu tháng 9.

Tại New York, hợp đồng tương lai arabica đang được giao dịch với giá khoảng 1,20 USD/pound, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do đại dịch COVID-19, gia đình ở Nhật tiêu thụ cà phê nhiều hơn. Trong khi giá của cả cà phê robusta và arabica bắt đầu tăng vào đầu mùa hè khi sự lây lan của COVID-19 chậm lại, hiện chúng đã có sự phân hóa.

Tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản được công bố vào tháng 4 khiến các quán cà phê và nhà hàng trên toàn quốc bị đóng cửa, buộc Starbucks Coffee ở nước này phải tạm dừng kinh doanh tại khoảng 1.100 cửa hàng. Việc này đã giáng một đòn mạnh vào nhu cầu tiêu thụ cà phê arabica.

Trong hai loại hạt cà phê phổ biến nhất này, arabica được nhiều người coi là cao cấp về hương thơm, mùi vị và chất lượng tổng thể. Nó được sử dụng bởi hầu hết các quán cà phê và nhà hàng Nhật.

Masaomi Arakawa, người đứng đầu bộ phận kinh doanh cà phê tại S. Ishimitsu & Co thuộc thành phố Kobe (Nhật) cho hay:“Ngay cả sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, lưu lượng khách hàng tại các quán cà phê và nhà hàng vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, khiến nhu cầu về arabica yếu”.

Ngược lại, nhu cầu về robusta, một loại cà phê rẻ hơn, có vị đắng hơn được sử dụng trong các sản phẩm cà phê hòa tan, tăng mạnh do các quy định hạn chế về COVID-19 khiến mọi người ở nhà.

Theo Ajinomoto AGF, một nhà chế biến thực phẩm, nhu cầu về cà phê hòa tan đã tăng vọt. Công ty cho biết doanh số bán các sản phẩm cà phê hòa tan trong quý 2/2020 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước đó.

Những thay đổi trong cách tiêu dùng cũng ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hạt cà phê chưa rang của Nhật Bản. Việt Nam là nước bán hạt cà phê chưa rang nhiều nhất cho Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm 2020, theo số liệu thương mại. Tổng cộng 67.392 tấn hạt cà phê chưa rang đã được nhập khẩu từ Việt Nam trong thời gian này, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu từ Brazil, chủ yếu là hạt arabica, giảm 40% trong kỳ xuống còn 63.850 tấn. Nhập khẩu từ Việt Nam lần đầu tiên vượt trội so với Brazil, nhà cung cấp cà phê số 1 lâu năm.

Shiro Ozawa, cố vấn của nhà kinh doanh cà phê Wataru & Co (có trụ sở tại Tokyo), cho biết Việt Nam đang trên đà vượt Brazil trong cả năm lần đầu tiên và gọi "đây là thời khắc lịch sử".

Sản lượng robusta tăng cao giúp Việt Nam thành nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản trong những tháng gần đây

Hạt robusta ít bị sâu bệnh phá hại hơn so với giống arabica. Ngoài khả năng chống chịu tốt hơn cây arabica, cây robusta cũng có thể được trồng ở nơi thấp hơn. Những yếu tố này đã thúc đẩy thị phần của robusta trong sản xuất toàn cầu trong những năm gần đây. Trong 4 thập kỷ qua, thị phần của robusta trong sản xuất toàn cầu đã tăng gấp đôi từ 20% lên 40%, trong khi arabica giảm từ 80% xuống 60%, theo Shiro Ozawa. Tuy nhiên, giá robusta có thể sẽ giảm trong thời gian dài. Sản lượng robusta tăng trưởng đã dẫn đến tình trạng dư thừa hạt cà phê trên thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê thế giới trong niên vụ 2020-2021 được dự báo sẽ tăng 5,5% so với năm trước, lên 176,085 triệu bao (một bao là 60kg). Ngược lại, tiêu thụ dự kiến ​​đạt 166,284 triệu bao, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu dự báo là chính xác, sản lượng cà phê thế giới sẽ vượt mức tiêu thụ trong năm thứ ba liên tiếp.

Kazuyuki Kajiwara, Tổng giám đốc bộ phận đồ uống của công ty kinh doanh Marubeni (Nhật) nói: “Thị trường sẽ dư thừa trong một hoặc hai năm tới. Nếu giá giảm và vẫn ở mức thấp, một số nông dân trồng cà phê sẽ ngừng sản xuất, đặc biệt là những người trồng hạt arabica giá cao”.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Liền kề các thành phố lớn là ưu thế cho bất động sản nghỉ dưỡng

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TP.HCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.
2

Hiến kế giúp cây mác ca thành lợi thế cho nền kinh tế Việt Nam

Để thành công chương trình cây mác ca (có văn bản gọi là mắc ca) ở Việt Nam chắc chắn còn quá nhiều vấn đề phải bàn, nhiều việc phải làm... Với những hiểu biết của mình về lý thuyết cũng như trong thực tiễn, tôi xin mạo muội có vài ý kiến nhỏ.
3

Bộ GTVT lấy ý kiến về việc mở các đường bay quốc tế

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.
4

Bánh trung thu 3D vẫn hút khách

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay thị trường bánh trung thu khá đa dạng. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, loại bánh trung thu 3D vẫn thu hút đông đảo sự lựa chọn của người tiêu dùng.
5

Chuyên gia nhận định gì về thị trường bất động sản cuối năm?

Sau 2 đợt dịch COVID-19, thị trường bất động sản mặc dù chưa sôi động trở lại nhưng đã có dấu hiệu phục hồi. Các doanh nghiệp đã nhanh chóng đẩy mạnh lại các hoạt động mở bán sau thời gian giãn cách trên tất cả các phân khúc.

Gặp sự cố về thủ tục, cá ngừ Việt Nam vẫn hút khách châu Âu

Với sự tăng trưởng vượt bậc tại các thị trường, có thể thấy việc được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA đang tạo ra sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam.

Ủy ban Kinh tế đề nghị không bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng, vùng miền

Ủy ban Kinh tế đề nghị xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá điện minh bạch do thị trường quyết định; không thực hiện bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng, giữa các vùng, miền; hoàn thiện cơ chế, chính sách, các công cụ có tính thị trường để đẩy mạnh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Mua nhà chung cư: Cấp sổ hồng bị tắc, nguồn cơn nhiều tranh chấp

Tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng) cho khách hàng mua nhà tại các dự án nhà ở ở TP.HCM đã xảy ra trong nhiều năm qua. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy khiến người mua nhà bất an và tiềm ẩn điểm nóng về tranh chấp.

Lý do khiến giá nhà ở vẫn tăng cao bất chấp mùa dịch

Trong nhiều năm qua, cơ cấu giá thành nhà ở còn một số bất hợp lý đã làm cho chi phí đầu tư cao, dẫn đến giá nhà ở cao. Ngoài ra, những chi phí không chính thức không hề nhỏ cũng đều đưa vào giá thành, mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu.

TP.HCM: "Thịt heo bình ổn" giảm từ 3,6 - 8,9% giá bán

Giá thịt heo bình ổn thị trường tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ đã được TP.HCM điều chỉnh giảm 3,6-8,9%. Tuy nhiên, ở các chợ dân sinh, giá thịt heo vẫn giữ ở mức cao dù sức mua chậm.

Biến tướng đa cấp: Huy động vốn trái phép trên internet nở rộ, đừng dại dính vào

Không còn là mô hình đa cấp truyền thống, nhiều phần mềm (app) có dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua internet cho thấy các chiêu trò đa cấp mới lại đang âm thầm lôi kéo, dụ dỗ người dân với nhiều biến tướng nguy hại.

Các hãng hàng không Việt Nam mở lại đường bay quốc tế từ ngày 18.9

Từ ngày 18.9, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản.

Xăng dầu đồng loạt giảm giá

Từ 15 giờ chiều nay 11.9, giá xăng RON95-III giảm 130 đồng/lít xuống mức 14.984 đồng/lít, trong khi đó giá xăng E5RON92 giảm 143 đồng/lít xuống mức 14.266 đồng/lít...

Anh tiến hành 'thử nghiệm gây tranh cãi' trong điều chế vắc xin ngừa Covid-19

Sức khỏe - Bình Yên - 21/10/2020 14:00
Các nhà nghiên cứu Anh đang chuẩn bị cho một số tình nguyện viên trẻ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất giải pháp tranh cãi này để nghiên cứu bệnh và tăng tốc quá trình điều chế vắc xin nhằm có thể kết thúc đại dịch.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020