Vườn nho "siêu quả" giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm

15/11/2021 08:30
Vườn nho "siêu quả" giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm

Từ những thửa đất trồng đào, trồng rau mang lại hiệu quả canh tác thấp, gia đình chị Nguyễn Hồng Hạnh đã mạnh dạn cải tạo thành vườn nho trĩu quả thu hút khách tham quan.

Những ngày này, vườn nho "siêu quả" của gia đình chị Hạnh luôn tấp nập khách mua, khách vào tham quan, chụp hình, ai cũng phấn khởi, đứng ngắm vườn nho mà không thấy chán.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 1
Trang trại nho của gia đình chị Hạnh đang vào mùa thu hoạch nho chín, thu hút lượng khách lớn tới tham quan, trải nghiệm (Ảnh: Hoài Trang).

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (26 tuổi, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, nho hạ đen có xuất xứ từ Trung Quốc. Giống nho này có độ sinh trưởng khỏe, ngọt, quả tròn, sai quả, thịt quả dày và nhanh được thu hoạch.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 2
Chị Hồng Hạnh đang cắt nho cho khách (Ảnh: Hoài Trang).

Chị Hạnh nói, trước đây, phần đất này gia đình chị dành để trồng đào, trồng quất hay mùa nào trồng thức đó, tuy nhiên thu nhập thấp. Bởi, đào quất cả năm chỉ có một vụ vào dịp Tết trong khi chi phí thuê người làm cao.

Trăn trở tìm giống mới để canh tác, cuối cùng gia đình chị đã quyết định thử đặt giống nho hạ đen về trồng. May mắn, giống nho mới phù hợp khí hậu miền Bắc, phát triển nhanh và cho ra quả nhiều.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 3
Giống nho trồng ở đây quả không quá to nhưng ngọt và không có hạt (Ảnh: Hồng Hạnh).

"Sau thời gian dài canh tác từ lúa cho đến cây ăn trái nhưng không hiệu quả thế nên gia đình tôi quyết định cải tạo đất sang trồng nho", chị Hạnh cho hay.

Nói về vườn nho đang cho quả chị Hạnh chia sẻ, nho trồng 6 tháng đã bắt đầu cho quả nhưng để cây già hơn chị Hạnh dưỡng cây đến 8 tháng mới để quả. Giống nho hạ đen là cây dây leo nên tốc độ phát triển rất nhanh, đến thời điểm ngắt ngọn, không nhanh tay bấm tỉa ngọn cây sẽ mọc rất nhanh. Vì vậy, gia đình chị luôn cẩn thận và kỹ lưỡng trong các khâu chăm sóc, cũng như cắt tỉa.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 4
Không cần phải vào Ninh Thuận các bạn trẻ có thể tự tay cắt những chùm nho sai trĩu quả ngay tại Thủ đô.

Chỉ tay về luống nho, chị Hạnh nói thêm, khi nho bắt đầu lên giàn thì cần chọn hai cành khỏe nhất để rẽ sang hai bên, sau đó tiếp tục nuôi và giữ lại mỗi bên từ 3 đến 4 cành. Khi thân cây ra đủ 5 lá thì cần ngắt ngọn mới có quả, nếu không nho sẽ leo như dây rừng. Khi thấy cây đủ già, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mới cho đậu quả, nếu cây còn yếu mà đã cho ra quả thì chất lượng sẽ rất thấp.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 5
Các bạn nhỏ cũng hào hứng thu hoạch những chùm nho trĩu quả, chín mọng (Ảnh: Hoài Trang).

Thông thường, một năm có hai vụ nho: Vụ đầu từ tháng 5 đến cuối tháng 7 và vụ sau từ cuối tháng 10 đến tháng 12. Nếu để tự nhiên, một số loại nho sẽ cho quả quanh năm, tuy nhiên bằng các biện pháp kỹ thuật như xử lý cắt tỉa, phun chất điều tiết sinh trưởng kết hợp với việc áp dụng các gói quy trình kỹ thuật từ làm mái che, chăm sóc, bón phân đầy đủ mới cho hiệu quả như mong muốn.

"Loại nho này khó ra hoa đậu quả một cách tự nhiên phải có biện pháp xử lý nên yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cây tương đối mẫn cảm, thu hút nhiều loại sâu bệnh nên phải phòng trừ đúng thời điểm, đúng liều lượng...", chị Hạnh nói.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 6
Khách tham quan tự tay hái nho và chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc tuyệt đẹp trong khu vườn (Ảnh: Hoài Trang).

Thời gian đầu thử nghiệm trồng nho, gia đình chị Hạnh gặp không ít khó khăn vì thời tiết không ủng hộ, chưa có mái che cây bị dính mưa, dính sương, lá xoăn. Tưởng chừng không có duyên với giống cây này, nhưng chị Hạnh và gia đình vẫn kiên định, chờ đợi cây qua giai đoạn ngủ đông.

Chia sẻ với PV Dân trí chị Hạnh nói, giống nho hạ đen ưa nắng, khi đến mùa đông lạnh và sương cần có hệ thống mái che. Để tránh tình trạng cây bị hư hại do thời tiết, gia đình chị sử dụng màng nilon có độ bền cao, ánh sáng tốt và chịu được gió giật để che. Đồng thời, kết hợp hệ thống tưới tiêu tự động có kết nối với điện thoại thông minh để tiện chăm sóc cho cây.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 7
Các chùm nho đều sai trĩu quả có vị ngọt và thơm như rượu vang (Ảnh: Hoài Trang).

"Khi quyết định trồng nho, gia đình tôi luôn muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường hiện nay. Thế nên, gia đình tôi sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ cho cây trồng", chị Hạnh bày tỏ.

Để đảm bảo cây phát triển, gia đình chị Hạnh chia diện tích đất thành các luống, trồng gốc cách gốc một mét. Bên trên làm mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương, ngăn sâu bọ phát triển, sử dụng dây thép cố định khung vòm mái che và căng các hàng dây cho nho leo, các loại dây thép sử dụng để căng giàn đều là thép không gỉ.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 8
Những ngày cuối tuần, vườn nho đón rất nhiều khách ở các địa phương về tham quan và trải nghiệm hái nho chín ăn ngay tại gốc (Ảnh: Hồng Hạnh).

Theo chị Hạnh mái che nilon là điều kiện tiên quyết khi trồng nho hạ đen ở miền Bắc để phòng ngừa mưa gió gây ra rách lá, cây phát sinh nấm bệnh. Đất trồng nho thích ứng khá rộng, từ đất ruộng, đất bãi đến đất đồi núi thậm chí cả đất bạc màu nhưng cần phải tuyệt đối không để cây ngập nước. Sau gần một năm chăm bón, đến nay vườn nho của gia đình chị Hạnh đang trong thời điểm thu hoạch.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 9
Thời điểm này, vườn nho đang thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm (Ảnh: Hoài Trang).

"Ngày nay, nông nghiệp xanh hiện đang là xu hướng. Nông dân chúng tôi mong muốn mang đến cho thực khách, đặc biệt là giới trẻ những trải nghiệm mới ngay giữa lòng Thủ đô. Hiện tại, gia đình tôi đang mở cửa vườn nho cho người dân và du khách vào tham quan trải nghiệm miễn phí. Khách hàng có nhu cầu có thể tự tay cắt nho và cân tại vườn với giá 150.000/kg", chị Hạnh nói.

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 10
Nhiều người vô cùng thích thú khi tận tay được hái nho tại vườn (Ảnh: Hoài Trang).

Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, vườn nho hạ đen ở Đan Phượng còn là điểm đến tham quan của nhiều người dân và du khách vào những dịp cuối tuần.

Chị Doãn Thị Thanh, một khách tham quan tại vườn cho biết: "Được trực tiếp hái nho là một trải nghiệm mới mẻ và khá thú vị. Bạn bè và người thân của tôi đều thích thú khi đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đây. Đặc biệt, nho hạ đen ăn ngọt, thơm, không hạt, vì vậy sau khi tham quan xong, chúng tôi còn mua về làm quà".

Vườn nho siêu quả giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm - 11
Chị Ngà vui vẻ chụp hình lưu niệm bên những chùm nho trĩu quả (Ảnh: Hoài Trang).

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngà (53 tuổi, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) cho biết: "Bây giờ những ai yêu thích vườn nho đẹp như tôi thì không cần đến tận Ninh Thuận, hay Đà Lạt để tham quan nữa, mà ngay tại Hà Nội cũng có. Tôi sẽ giới thiệu nhiều bạn bè, người thân đến đây tham quan và tự tay hái nho".

Hoài Trang


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thực khách tò mò đặc sản xứ Nẫu "bột mì nhứt khuấy chấm nước mắm"

Vùng đất xứ Nẫu Bình Định có rất nhiều món ăn dân dã hấp dẫn, nhưng để chọn món ăn ngon, rẻ, có lẽ món bột mì (sắn) khuấy chấm nước mắm - người dân gọi là "bột mì nhứt" là "nhất bảng".

Vì sao miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam mở cửa khi dịch Covid-19 ở đây còn phức tạp?

Lãnh đạo TP Châu Đốc cho biết, chưa có quyết định mở cửa Khu du lịch Quốc gia Núi Sam, tuy nhiên do nguyện vọng của dân muốn được đến viếng nên nội bộ Ban Quản trị miếu đã mở cửa cho bà con vào.

Khu phố nhà in 3D lớn nhất thế giới: Không phải khoa học viễn tưởng

Một dự án nhà ở Austin,Texas của Mỹ đang gây chú ý bởi khi đi hoàn thành thì đây sẽ là cộng đồng những ngôi nhà được xây dựng bằng phương pháp in 3D lớn nhất thế giới.

Bình Định - Hoang sơ những gành đá, du khách nhìn là muốn check- in sống ảo

Những gành đá hiểm trở được tạo bởi những hòn đá xếp chồng nhau, nhô lên giữa biển là những kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho nhiều làng chài ở tỉnh Bình Định.

Hiện các chuyến bay chở khách quốc tế đến Việt Nam như thế nào?

Hiện chỉ có 19 hãng hàng không nước ngoài và Vietnam Airlines đang khai thác các đường bay chở khách giữa Việt Nam (Hà Nội, TP HCM) và 13 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Phú Yên - Xứ sở 'hoa vàng trên cỏ xanh' bắt đầu mở cửa đón du khách

Từ tháng 11, ngành Du lịch tỉnh Phú Yên bắt đầu triển khai thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh này.

Thiết kế khách sạn mô phỏng tổ chim giữa lòng Hà Nội thắng giải tại World Design Awards 2021

Idyllic Hotel trở thành đại diện Việt Nam được vinh danh ở hạng mục về Ý tưởng Khách sạn tại giải thưởng Thiết kế Thế giới 2021.

Hoa dã quỳ nở rộ cả sườn đồi, bạn trẻ đổ xô về ngoại ô Đà Lạt check-in

Nhiều vùng ngoại ô Đà Lạt và lân cận như Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phủ sắc vàng của hoa dã quỳ, những con đường đầy hoa vàng đẹp như tranh thu hút du khách đổ về vui chơi, chụp ảnh, check-in.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021