Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Vũ Phong23/02/2021 10:00
Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...

Tiếp chuyện với tôi, ông Lâm Văn Huy (tên thường gọi là Tám Huy, 70 tuổi), chủ vườn cò ở xã Gia Hòa 1, H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Vườn cò này có từ thời ông nội tôi, rồi qua ba tôi, bây giờ tôi là người thừa kế. Ba tôi tên là Lâm Văn Sôm. Ông thứ 6 nên gọi là Sáu Sôm. Vì vậy người dân địa phương quen gọi là vườn cò Sáu Sôm chứ thực ra vườn cò này có từ thời ông nội tôi, cách đây có lẽ cũng ngót nghét trăm năm”.

12-2-.jpg
Vườn chim nằm giữa vùng tôm - lúa của H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: Vũ Phong

Ông Tám Huy cho biết, diện tích vườn chim khoảng 4ha với các loại chim như cò (có tới 6 loại là cò ngà, lỡ, trắng, trâu, ma, mỏ vàng ăn ruồi), diệc, quắm đen, vạc, cồng cộc, điên điển, bạc má, sáo, cuốc... Buổi sáng, cứ khoảng 6 giờ là các giống cò bắt đầu bay đi kiếm ăn, sau đó khoảng nửa giờ mới đến cồng cộc bay. Khoảng 17 giờ, các giống chim ăn ngày bắt đầu trở về, thì 18 giờ loài vạc mới bắt đầu bay đi kiếm ăn.

Để thu hút đàn chim cò về đây làm tổ, ông Tám Huy đã đào ao, trồng thêm nhiều loại cây xanh tạo nên một quần thể thực vật đa dạng, thích hợp làm nơi cư trú cho chúng. Đến thăm vườn cò của ông Tám Huy, ngoài việc ngắm chim trời bay lượn, kêu líu ríu vui tai, du khách còn được tham quan miếu Bà Chúa Xứ ở ngay trong khu vườn chim này.

14-2-.jpg
Ngôi miếu Bà Chúa Xứ trong vườn chim của ông Tám - Ảnh: Vũ Phong

Ông Tám Huy cho biết: “Miếu Bà Chúa Xứ trong vườn nhà tôi đã có từ trước khi ông nội sang mảnh đất này. Không hiểu vì sao trong những năm chiến tranh ác liệt, bom cày đạn xới từng tấc đất ở Gia Hòa 1 nhưng miếu Bà Chúa Xứ vẫn nguyên vẹn, bom đạn “lạc” đi chỗ khác”.

Một người dân chia sẻ: “Có lẽ nhờ sự linh ứng của bà mà bom đạn không dám đụng vào miếu Bà Chúa Xứ”. Cũng xuất phát từ đó, sau khi hòa bình lập lại, gia đình ông Sáu Sôm đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng lại ngôi miếu từ kiến trúc bằng gỗ, tôn... trở nên kiên cố như hiện nay. Trong miếu có đôi câu đối “Chúa Xứ tọa gia nhân đa phúc/Nương nương phù hộ vĩnh bình an”, nghĩa là có bà chúa Xứ ở nhà người được nhiều phúc, bà phù hộ để mãi được bình an.

13-3-.jpg
Ông Tám Huy đón chim về mỗi buổi chiều - Ảnh: Vũ Phong

Tuy là ngôi miếu trong đất của gia đình ông Tám Huy, nhưng hiện nay miếu Bà được người dân trong vùng thường xuyên đến khấn vái, cầu nguyện cho được mùa màng bội thu. Đặc biệt với người nuôi thủy sản, họ tìm đến Bà như một chỗ dựa tâm linh mỗi khi vào vụ và đáp lễ những khi trúng mùa. Hằng năm, vào dịp lễ Kỳ yên (cầu an) ngày 12.3 âm lịch, người dân trong vùng lại tụ họp về miếu Bà để cúng tạ lễ và xem múa bóng.

Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ còn có nhiều cây cổ thụ tuổi đời cả trăm năm như cây cui, gừa, bồ đề... Trong đó những cây cui gây ấn tượng với bộ rễ rất đặc biệt, giống như nhiều miếng ván dày được dựng đứng xòe quanh thân cây. Quả cui cứng, nhẵn bóng, dài khoảng 3cm, hình dạng đẹp, có thể chế tác thành vật lưu niệm đặc sắc.

Điều trăn trở của ông Lâm Văn Huy là tình trạng săn bắn của những người thiếu ý thức khiến đàn chim bị hao hụt rất nhiều. Ông nói: “Vườn chim nằm gần ao tôm, ruộng lúa, đường đi lại dễ dàng nên nhiều người vẫn lén lút săn bắn chim. Họ dùng ná cao su bắn bằng đất sét vo tròn phơi khô. Buổi chiều họ bắn các loại chim bay về vườn, buổi tối họ bắn các loại chim bay đi ăn đêm.

Sáng nào ra dạo quanh vườn tôi cũng nhặt được nhiều con chim chết. Những con chim này bị người ta bắn nhưng chưa chết, chúng ráng bay về vườn rồi chết. Nhìn chim chết mà đứt ruột. Đã có lúc tôi muốn bỏ vườn chim vì tình trạng săn bắt chim mang tính tận diệt, cải tạo thành ao nuôi tôm nhưng nghĩ đến công của ông cha đã khai phá, trồng cây cho chim cò về ở từ trăm năm nay nên không nỡ phá đi. Vả lại, ông cha đã nói “đất lành chim đậu” nên mình phải giữ gìn thôi”.

16-1-.jpg
Cây cổ thụ trong vườn chim - Ảnh: Vũ Phong

Ông Lâm Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hòa 1 cho biết: “Tỉnh đã có dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái vườn cò Sáu Sôm như xây dựng đường giao thông, dịch vụ hậu cần, để nơi đây thành điểm đến hấp dẫn du khách. Đảng ủy, chính quyền địa phương tích cực vận động người dân không săn bắt chim cò để bảo tồn thiên nhiên hoang dã, để phát triển khu du lịch sinh thái”.

Một số hình ảnh ở vườn chim:

11-3-.jpg
10-3-.jpg
08.jpg
07.jpg
06.jpg
05-2-.jpg
04-2-.jpg
03-2-.jpg
02-1-.jpg
01-1-.jpg
15-1-.jpg

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngôi nhà mang hình dáng siêu du thuyền trên cạn ở Vĩnh Long

Sau hơn hai năm thi công, ngôi nhà với hình dáng, thiết kế như một chiếc siêu du thuyền đã hoàn thành, thỏa mãn niềm yêu thích của người đàn ông 73 tuổi.
2

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.
3

Đến ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam và 2 hòn đá nổi kỳ lạ

Nhưng ít ai biết được ở chùa này còn có cặp đá rất hiếm có, mỗi hòn nặng 4,2 kg nhưng nổi được trên mặt nước…
4

Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...
5

Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế

Dù đang là cao điểm du Xuân ở Tràng An, Bái Đính (Ninh Bình) nhưng lượng khách đổ về đây thăm quan lễ chùa đã giảm mạnh so với các năm. Các biện pháp phòng dịch được thắt chặt.

Du xuân đầu năm: Lên chùa, ‘sống chậm’ giữa mùa dịch

Gần Tết Tân Sửu 2021, ngành du lịch vừa khởi sắc, cả du khách lẫn các doanh nghiệp du lịch đang hy vọng đón Tết an vui, chuẩn bị tăng tốc thì, đùng một cái, COVID-19 “trở mặt” khiến mọi thứ lại đảo lộn và ngưng trệ. Đường phố tĩnh lặng, danh thắng im lìm, một số nơi còn bị phong tỏa và giãn cách xã hội.

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

An Giang: Du xuân với nghề leo cây thốt nốt

Hãy đến với vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) để cảm nhận với nghề lam lũ, nguy hiểm của những người leo cây thốt nốt.

Có gì ở ‘Đảo tỷ phú’ Indian Creek?

Indian Creek là nơi sinh sống của chuyên gia đầu tư Edward Lampert, siêu mẫu Adriana Lima và cũng là nơi cư trú mới của vợ chồng Ivanka sau khi rời Nhà Trắng.

‘Ăn ong’ gác kèo ở rừng U Minh Hạ

Len lỏi giữa đám cỏ dại cao quá đầu mọc lẫn trong rừng tràm, tận mắt chứng kiến tổ ong với tiếng vo ve đinh tai của hàng ngàn con ong là trải nghiệm khó quên của nhiều người khi đến rừng U Minh Hạ.

Cung điện mùa hè Bắc Kinh - kiệt tác kiến trúc gây tranh cãi

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, Cung điện mùa Hè Bắc Kinh – một kiệt tác kiến trúc mang giá trị lịch sử và văn hóa của Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021