Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Vũ Phong23/02/2021 10:00
Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...

Tiếp chuyện với tôi, ông Lâm Văn Huy (tên thường gọi là Tám Huy, 70 tuổi), chủ vườn cò ở xã Gia Hòa 1, H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Vườn cò này có từ thời ông nội tôi, rồi qua ba tôi, bây giờ tôi là người thừa kế. Ba tôi tên là Lâm Văn Sôm. Ông thứ 6 nên gọi là Sáu Sôm. Vì vậy người dân địa phương quen gọi là vườn cò Sáu Sôm chứ thực ra vườn cò này có từ thời ông nội tôi, cách đây có lẽ cũng ngót nghét trăm năm”.

12-2-.jpg
Vườn chim nằm giữa vùng tôm - lúa của H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: Vũ Phong

Ông Tám Huy cho biết, diện tích vườn chim khoảng 4ha với các loại chim như cò (có tới 6 loại là cò ngà, lỡ, trắng, trâu, ma, mỏ vàng ăn ruồi), diệc, quắm đen, vạc, cồng cộc, điên điển, bạc má, sáo, cuốc... Buổi sáng, cứ khoảng 6 giờ là các giống cò bắt đầu bay đi kiếm ăn, sau đó khoảng nửa giờ mới đến cồng cộc bay. Khoảng 17 giờ, các giống chim ăn ngày bắt đầu trở về, thì 18 giờ loài vạc mới bắt đầu bay đi kiếm ăn.

Để thu hút đàn chim cò về đây làm tổ, ông Tám Huy đã đào ao, trồng thêm nhiều loại cây xanh tạo nên một quần thể thực vật đa dạng, thích hợp làm nơi cư trú cho chúng. Đến thăm vườn cò của ông Tám Huy, ngoài việc ngắm chim trời bay lượn, kêu líu ríu vui tai, du khách còn được tham quan miếu Bà Chúa Xứ ở ngay trong khu vườn chim này.

14-2-.jpg
Ngôi miếu Bà Chúa Xứ trong vườn chim của ông Tám - Ảnh: Vũ Phong

Ông Tám Huy cho biết: “Miếu Bà Chúa Xứ trong vườn nhà tôi đã có từ trước khi ông nội sang mảnh đất này. Không hiểu vì sao trong những năm chiến tranh ác liệt, bom cày đạn xới từng tấc đất ở Gia Hòa 1 nhưng miếu Bà Chúa Xứ vẫn nguyên vẹn, bom đạn “lạc” đi chỗ khác”.

Một người dân chia sẻ: “Có lẽ nhờ sự linh ứng của bà mà bom đạn không dám đụng vào miếu Bà Chúa Xứ”. Cũng xuất phát từ đó, sau khi hòa bình lập lại, gia đình ông Sáu Sôm đã đầu tư tiền của, công sức xây dựng lại ngôi miếu từ kiến trúc bằng gỗ, tôn... trở nên kiên cố như hiện nay. Trong miếu có đôi câu đối “Chúa Xứ tọa gia nhân đa phúc/Nương nương phù hộ vĩnh bình an”, nghĩa là có bà chúa Xứ ở nhà người được nhiều phúc, bà phù hộ để mãi được bình an.

13-3-.jpg
Ông Tám Huy đón chim về mỗi buổi chiều - Ảnh: Vũ Phong

Tuy là ngôi miếu trong đất của gia đình ông Tám Huy, nhưng hiện nay miếu Bà được người dân trong vùng thường xuyên đến khấn vái, cầu nguyện cho được mùa màng bội thu. Đặc biệt với người nuôi thủy sản, họ tìm đến Bà như một chỗ dựa tâm linh mỗi khi vào vụ và đáp lễ những khi trúng mùa. Hằng năm, vào dịp lễ Kỳ yên (cầu an) ngày 12.3 âm lịch, người dân trong vùng lại tụ họp về miếu Bà để cúng tạ lễ và xem múa bóng.

Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ còn có nhiều cây cổ thụ tuổi đời cả trăm năm như cây cui, gừa, bồ đề... Trong đó những cây cui gây ấn tượng với bộ rễ rất đặc biệt, giống như nhiều miếng ván dày được dựng đứng xòe quanh thân cây. Quả cui cứng, nhẵn bóng, dài khoảng 3cm, hình dạng đẹp, có thể chế tác thành vật lưu niệm đặc sắc.

Điều trăn trở của ông Lâm Văn Huy là tình trạng săn bắn của những người thiếu ý thức khiến đàn chim bị hao hụt rất nhiều. Ông nói: “Vườn chim nằm gần ao tôm, ruộng lúa, đường đi lại dễ dàng nên nhiều người vẫn lén lút săn bắn chim. Họ dùng ná cao su bắn bằng đất sét vo tròn phơi khô. Buổi chiều họ bắn các loại chim bay về vườn, buổi tối họ bắn các loại chim bay đi ăn đêm.

Sáng nào ra dạo quanh vườn tôi cũng nhặt được nhiều con chim chết. Những con chim này bị người ta bắn nhưng chưa chết, chúng ráng bay về vườn rồi chết. Nhìn chim chết mà đứt ruột. Đã có lúc tôi muốn bỏ vườn chim vì tình trạng săn bắt chim mang tính tận diệt, cải tạo thành ao nuôi tôm nhưng nghĩ đến công của ông cha đã khai phá, trồng cây cho chim cò về ở từ trăm năm nay nên không nỡ phá đi. Vả lại, ông cha đã nói “đất lành chim đậu” nên mình phải giữ gìn thôi”.

16-1-.jpg
Cây cổ thụ trong vườn chim - Ảnh: Vũ Phong

Ông Lâm Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Gia Hòa 1 cho biết: “Tỉnh đã có dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái vườn cò Sáu Sôm như xây dựng đường giao thông, dịch vụ hậu cần, để nơi đây thành điểm đến hấp dẫn du khách. Đảng ủy, chính quyền địa phương tích cực vận động người dân không săn bắt chim cò để bảo tồn thiên nhiên hoang dã, để phát triển khu du lịch sinh thái”.

Một số hình ảnh ở vườn chim:

11-3-.jpg
10-3-.jpg
08.jpg
07.jpg
06.jpg
05-2-.jpg
04-2-.jpg
03-2-.jpg
02-1-.jpg
01-1-.jpg
15-1-.jpg

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngôi nhà mang hình dáng siêu du thuyền trên cạn ở Vĩnh Long

Sau hơn hai năm thi công, ngôi nhà với hình dáng, thiết kế như một chiếc siêu du thuyền đã hoàn thành, thỏa mãn niềm yêu thích của người đàn ông 73 tuổi.
2

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.
3

Đến ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam và 2 hòn đá nổi kỳ lạ

Nhưng ít ai biết được ở chùa này còn có cặp đá rất hiếm có, mỗi hòn nặng 4,2 kg nhưng nổi được trên mặt nước…
4

Vườn chim trời giữa vùng tôm - lúa ở Sóc Trăng

Về đây vào buổi chiều tà, nhiều người rất ngạc khi thấy hàng ngàn con chim trời các loại bay về từ nhiều hướng rồi cùng đáp xuống một vùng cây cối xanh tươi nằm choi loi giữa bạt ngàn vuông tôm – ruộng lúa. Đó là vườn cò Sáu Sôm...
5

Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

Tràng An, Bái Đính vắng vẻ đầu xuân, du khách thăm quan phải khai báo y tế

Dù đang là cao điểm du Xuân ở Tràng An, Bái Đính (Ninh Bình) nhưng lượng khách đổ về đây thăm quan lễ chùa đã giảm mạnh so với các năm. Các biện pháp phòng dịch được thắt chặt.

Du xuân đầu năm: Lên chùa, ‘sống chậm’ giữa mùa dịch

Gần Tết Tân Sửu 2021, ngành du lịch vừa khởi sắc, cả du khách lẫn các doanh nghiệp du lịch đang hy vọng đón Tết an vui, chuẩn bị tăng tốc thì, đùng một cái, COVID-19 “trở mặt” khiến mọi thứ lại đảo lộn và ngưng trệ. Đường phố tĩnh lặng, danh thắng im lìm, một số nơi còn bị phong tỏa và giãn cách xã hội.

Đến Cà Mau, thưởng thức món cá vồ chó cực ngon ở đầm Thị Tường

Cái tên “vồ chó” nghe không mấy thiện cảm, nhưng loài cá nước lợ này là món ăn cực ngon, thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bữa ăn, bánh xèo miễn phí làm ấm lòng người An Giang và du khách

Những tấm lòng thiện nguyện, tương thân tương ái thì có lẽ đâu đâu cũng có. Ở An Giang, điều này được thể hiện rất đậm nét.

An Giang: Du xuân với nghề leo cây thốt nốt

Hãy đến với vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) để cảm nhận với nghề lam lũ, nguy hiểm của những người leo cây thốt nốt.

Có gì ở ‘Đảo tỷ phú’ Indian Creek?

Indian Creek là nơi sinh sống của chuyên gia đầu tư Edward Lampert, siêu mẫu Adriana Lima và cũng là nơi cư trú mới của vợ chồng Ivanka sau khi rời Nhà Trắng.

‘Ăn ong’ gác kèo ở rừng U Minh Hạ

Len lỏi giữa đám cỏ dại cao quá đầu mọc lẫn trong rừng tràm, tận mắt chứng kiến tổ ong với tiếng vo ve đinh tai của hàng ngàn con ong là trải nghiệm khó quên của nhiều người khi đến rừng U Minh Hạ.

Cung điện mùa hè Bắc Kinh - kiệt tác kiến trúc gây tranh cãi

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, Cung điện mùa Hè Bắc Kinh – một kiệt tác kiến trúc mang giá trị lịch sử và văn hóa của Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi.

Làm xuyên Tết Muôn kiếp nhân sinh 2

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc nhà sách First News - Trí Việt cho biết, ê kíp thực hiện cuốn Muôn kiếp nhân sinh phần 2 đã làm việc quên cả Tết để cuốn sách kịp đến với bạn đọc đang mong mỏi vào tháng 3. Toàn bộ ê kíp gồm 5 người và tác giả cuốn sách, GS John Vũ (Nguyên Phong) đã bỏ thời gian gần một tháng qua để làm việc.

2 tháng đầu năm 2021 có 33,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 28/02/2021 23:30
2 tháng đầu năm có 33,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Người hút thuốc có thể được tiêm vắc xin COVID-19 trước giáo viên

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 23:22
Giới chức y tế bang Indiana (Mỹ) hứng chịu chỉ trích vì ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho đối tượng hút thuốc trước giáo viên.

Singapore cấp thị thực công nghệ thu hút nhân tài kiếm được 15.000 USD mỗi tháng

Công nghệ - Hoàng Vũ - 28/02/2021 23:19
Singapore đã ra mắt thị thực lao động với tên gọi Tech.Pass - được thiết kế nhằm thu hút nhân tài hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ.

Đào bitcoin ngốn nhiều điện hơn điện năng nhiều nước đang sử dụng

Công nghệ - Hoàng Phương - 28/02/2021 23:18
Đào bitcoin - quá trình mà bitcoin được trao cho một máy tính giải được một loạt thuật toán phức tạp - là việc tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Kỹ sư mạng Myanmar viết status về cái chết trước khi bị giết vào ngày biểu tình đẫm máu nhất

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 23:16
Một ngày trước khi bị bắn chết, kỹ sư mạng internet Nyi Nyi Aung Htet Naing đã đăng status trên Facebook về cuộc đàn áp ngày càng bạo lực của chính quyền quân đội với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Myanmar.

Uy tín của Thống đốc New York tiếp tục giảm sâu khi có thêm một cựu trợ lý tố cáo

Thế giới - Đan Thuỳ - 28/02/2021 23:02
Tiếp tục lại có thêm một cựu trợ lý nữa lên tiếng cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo đã có hành vi quấy rối tình dục với cô.

Ngày đẫm máu nhất trong các cuộc biểu tình chống đảo chính, ít nhất 18 người Myanmar chết

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 28/02/2021 23:00
Cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình hôm Chủ nhật trong ngày đẫm máu nhất trong nhiều tuần biểu tình chống lại cuộc đảo chính. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và một số người bị thương, các nguồn tin chính trị, y tế và truyền thông cho biết.

Người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã có kết quả âm tính

Sức khỏe - Dạ Thảo - 28/02/2021 22:40
Ngay trong tối 28.2, Bộ Y tế đã thông tin kết quả xét nghiệm người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu đã âm tính.

Thêm 1 ca dương tính với COVID-19 về từ Campuchia, Đồng Tháp căng sức chống dịch

Thời sự - Nguyên Việt - 28/02/2021 22:30
Ngành y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết người đàn ông 37 tuổi quê Hậu Giang trở về từ Campuchia dương tính với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 công nhân ở Bình Dương chết trên xe khách về Sóc Trăng

Thời sự - Hàm Yên - 28/02/2021 22:00
Ông N. có tiền sử hen phế quản đã tử vong khi đi xe khách từ Bình Dương về Sóc Trăng.

Học sinh lớp 5 ở Hải Dương 4 lần xét nghiệm mới phát hiện dương tính với COVID-19

Sức khỏe - Bài, ảnh: Thành Chung - 28/02/2021 21:30
Hải Dương phát hiện một ca mắc COVID-19 là em của bệnh nhân 2350. Bệnh nhân này là học sinh lớp 5.

Bị Mỹ đàn áp, Trung Quốc phải gom máy cũ sản xuất chip: ‘Có loại từng bỏ đi nay giá 1 triệu USD’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 28/02/2021 21:00
Máy móc sản xuất chip 'vô giá trị vài năm trước' nay được bán với giá gần 1 triệu USD cho công ty Trung Quốc.

Bạc Liêu và Cà Mau căng sức phòng COVID-19 sau ca dương tính, cảnh giác tình hình dịch bệnh ở Campuchia

Thời sự - Trần Khải - 28/02/2021 20:30
Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đã chỉ đạo quyết liệt tất cả cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh này tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Báo Nhật viết về chàng trai Việt Nam rửa bát thuê khởi nghiệp thành công trên đất Nhật

Giới trẻ - Anh Tú (theo Nikkei) - 28/02/2021 20:00
Trang Nikkei của Nhật đã có bài viết về chàng trai Việt Nam từ rửa bát thuê bên Nhật đã khởi nghiệp thành công với nhiều khát vọng.

Cua Năm Căn, Lẩu mắm U Minh lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Du lịch - Trần Khải - 28/02/2021 19:30
Trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam có Cua Năm Căn và Lẩu mắm U Minh của Cà Mau, theo thông báo của Hội Kỷ lục gia Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/03/2021