Vụ bé gái Dalit 9 tuổi bị 5 kẻ tầng lớp trên cưỡng bức dấy lên bức xúc giai cấp tại Ấn Độ

Anh Tú14/09/2021 14:00
Vụ bé gái Dalit 9 tuổi bị 5 kẻ tầng lớp trên cưỡng bức dấy lên bức xúc giai cấp tại Ấn Độ

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ Chiên Đà La một lần nữa lại được dư luận gióng lên, sau khi một bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp tập thể và sát hại ở thủ đô Delhi vào tháng trước.

Một nhóm các nhà hoạt động vì phụ nữ Chiên Đà La (Dalit) ở Ấn Độ đang chấp nhận mạo hiểu để hỗ trợ những người đã sống sót sau các vụ tấn công tình dục.

Những phụ nữ này đến từ tầng lớp Chiên Đà La, cộng đồng không được xếp ngoài vòng đẳng cấp theo hệ thống phân tầng giai cấp ở Ấn Độ. Nói cách khác, họ là tầng lớp kém nhất, xếp dưới 4 tầng lớp khác (Bà La Môn, Sát Đế Lợi, Phệ Xá, Thủ Đà La).

ando.jpg
Dư luận Ấn Độ phẫn nộ sau vụ bé gái Dalit 9 tuổi bị hiếp dâm

Bạo lực tình dục và cưỡng hiếp đối với phụ nữ và trẻ em gái Chiên Đà La một lần nữa lại được dư luận gióng lên, sau khi một bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp tập thể và sát hại ở thủ đô Delhi vào tháng trước. Bốn người đàn ông, gồm một người Bà La Môn, đã bị buộc tội nhưng vẫn chưa nhận tội.

Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, vào năm 2012, năm xảy ra vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt dẫn đến cái chết của một nữ sinh ở Delhi, đã có gần 25.000 trường hợp hiếp dâm được báo cáo ở Ấn Độ. Và 1.576 vụ hiếp dâm liên quan đến phụ nữ Chiên Đà La.

Thực ra, người Chiên Đà La có khoảng 200 triệu, chiếm chưa đến 1/6 người dân Ấn Độ nên tỷ lệ 1.576/25.000 các vụ hiếp dâm có nạn nhân là phụ nữ Chiên Đà La vẫn thấp so với mặt bằng dân số. Tuy nhiên, điều đáng lo là tỷ lệ nạn nhân người Chiên Đà La trong các vụ hiếp dâm đã gia tăng nhanh trong thập niên qua.

Kể từ 2012, các vụ cưỡng hiếp được báo cáo đã gia tăng, với hơn 32.000 vụ được ghi nhận vào năm 2019, tức là chỉ tăng 28%. Nhưng đối với phụ nữ Chiên Đà La, con số đã tăng hơn gấp đôi, lên tới 3.486 vụ. Ngoài ra, những khó khăn trong việc báo cáo hiếp dâm ở Ấn Độ, đặc biệt là đối với cộng đồng Chiên Đà La, có nghĩa là con số thực có thể cao hơn.

Các nhà hoạt động nói rằng phụ nữ Chiên Đà La phải chịu gánh nặng của sự phân biệt giai cấp phổ biến, là một phần cấu trúc của xã hội Ấn Độ và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

dalit.jpeg
Mạng người Dalit cũng đáng giá

Anoushka cho biết cô bị cưỡng hiếp tập thể khi mới 15 tuổi vào năm 2012, cùng năm với vụ hiếp dâm nữ sinh trên xe buýt ở Delhi, thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn thế giới và dẫn đến luật chống hiếp dâm khắt khe hơn. Nhưng gần 10 năm sau, Anoushka vẫn chưa tìm ra công lý.

Cô gái 23 tuổi, là con cả trong gia đình có 7 anh chị em, cho biết cô đã bị một nhóm đàn ông thuộc giai cấp trên tìm cách khuất phục bằng đất đai, tiền bạc, quyền lực và "mối liên hệ chính trị". Anoushka nói rằng họ yêu cầu cô ấy hủy bỏ vụ kiện và tuyên bố những kẻ thuộc đẳng cấp trên tấn công cô, đã hối lộ cho các quan chức điều tra vụ án.

Một báo cáo năm 2020 của tổ chức phi chính phủ mang tên Bình đẳng, cho thấy bạo lực tình dục ngày càng phổ biến với tình trạng các tầng lớp thống trị (chủ yếu là Bà La Môn và Sát Đế Lợi) áp bức phụ nữ và trẻ em gái Chiên Đà La, những người thường bị từ chối đòi hỏi công lý vì "văn hóa phổ biến của miễn trừng phạt, đặc biệt khi thủ phạm thuộc một giai cấp thống trị. "

Một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền được công bố vào năm 2017 cũng đã trích dẫn các trường hợp nạn nhân ở đẳng cấp thấp sau các vụ cưỡng hiếp có thể bị các trưởng làng gây áp lực để hủy bỏ việc kiện tụng chống lại thủ phạm từ các tầng lớp cao hơn.

Theo Anoushka, các thủ phạm hiếp dâm mình được tha bổng và tiếp tục sống trong làng hay nơi gần đó và đưa ra những lời đe dọa với cô. Năm năm trước, Anoushka đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án cấp cao của tiểu bang, nhưng không có kết quả gì.

Cô nói: “Mỗi khi tôi đọc về một trường hợp bạo lực tình dục khác, tôi lại nghĩ về những gì đã xảy ra với mình… Tôi vô cùng đau lòng vì không có gì thay đổi”.

Tổ chức Đấu tranh cho phụ nữ Chiên Đà La đã liên hệ với Anoushka và cô ấy đã gia nhập đội với tư cách là người bảo vệ tuyến đầu, hỗ trợ những người sống sót sau bạo lực tình dục. Anoushka yêu cầu được gọi là một người sống sót sau vụ cưỡng hiếp hơn là một nạn nhân. Anoushka chua chát: "Sự xấu hổ không dành cho tôi".

Các nhà hoạt động thường đưa những người sống sót sau bạo lực tình dục đến đồn cảnh sát và đến bệnh viện để kiểm tra y tế, kết quả sẽ được sử dụng làm bằng chứng trước tòa. Sự hỗ trợ này là cần thiết vì cảnh sát thường xem nhẹ việc này khi nạn nhân hay người nhà khai báo đơn lẻ.

Rekha, một nhà hoạt động 24 tuổi nói: “Ngay khi các nhân viên cảnh sát nhìn thấy chúng tôi, giọng điệu của họ thay đổi vì chúng tôi là phụ nữ Chiên Đà La. Và họ hỏi tại sao chúng tôi lại đi cùng những người sống sót trong khi họ có thể tự gửi đơn khiếu nại".

Mặc dù phân biệt giai cấp bị đặt ngoài vòng pháp luật từ giữa thế kỷ trước, nhưng lực lượng cảnh sát vẫn coi thường phụ nữ Chiên Đà La, cựu tổng giám đốc cảnh sát Uttar Pradesh, Vikram Singh thừa nhận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu

Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
2

Sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp, Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Châu Âu phiền lòng sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp. Điều đó thúc đẩy Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu
3

Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.
4

Lý do Pháp đừng quá ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm 60 tỉ USD, hợp tác với Mỹ - Anh

Pháp không nên ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm vì những lo ngại lớn về sự chậm trễ, chi phí vượt mức và tính phù hợp đã được công bố chính thức, công khai trong nhiều năm, theo các chính trị gia Úc.
5

Thủ tướng Úc xát muối vào nỗi đau của Pháp khi nói thẳng tàu ngầm Pháp là thứ không đáng xài

Thủ tướng Úc nói thẳng: "Khả năng của các tàu ngầm lớp Attack (Pháp) không phải là thứ mà Úc cần để bảo vệ các lợi ích chủ quyền của chúng tôi"

Chuyên gia: Virus Nipah có thể trở thành mối đe dọa toàn cầu như Covid-19

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng, Nipah - virus đang lây lan ở một bang của Ấn Độ, có thể trở thành mối đe dọa với thế giới giống Covid-19.

Chiến lược chống COVID-19 bằng phong tỏa của Trung Quốc khó duy trì lâu dài trước Delta

Một người nhập cảnh dù đã hoàn thành 21 ngày kiểm dịch nhưng vẫn bị xác định có thể là nguồn gây bùng phát đợt dịch bệnh mới. Điều này đặt ra câu hỏi về tính bền vững của chiến lược zero-COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng gấp đôi ở Singapore khi 81% dân được tiêm 2 liều vắc xin

Tốc độ tăng ca mắc COVID-19 mới và sự gia tăng gấp đôi người mắc bệnh nặng ở Singapore đã đặt ra những trở ngại bất ngờ với kế hoạch mở lại dựa trên cơ sở phủ vắc xin ở nơi 81% dân số được tiêm 2 liều.

Số ca COVID-19 và tử vong giảm, Ấn Độ lo ngại dân tự mãn bỏ qua liều vắc xin thứ 2

Ấn Độ lo ngại rằng sự tự mãn ngày càng tăng khi tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong giảm có thể dẫn đến việc nhiều người bỏ qua mũi tiêm vắc xin thứ hai, khiến cộng đồng dễ bị tổn thương bởi vi rút SARS-CoV-2, hai chuyên gia y tế nói về vấn đề này.

Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021