Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

15/09/2020 19:30
Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.

         Trương Nhất Minh từ chối 20 tỉ USD mà Microsoft đặt mua TikTok và chọn Oracle là đối tác công nghệ  

Trung Quốc phản đối cùng sự lo ngại từ nhà đầu tư lớn vào ByteDance như Sequoia và General Atlantic về tác động tài chính của việc bán TikTok ở Mỹ với giá thấp hơn giá trị khiến Trương Nhất Minh chọn bán cổ phần cho Oracle thay vì thoái vốn hoàn toàn.

Đó là một chiến lược mạo hiểm vì Tổng thống Donald Trump nói ông muốn ByteDance bán hoàn toàn TikTok ở Mỹ cho một công ty công nghệ nước này trong bối cảnh các quan chức an ninh quốc gia lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ sớm nhất ngày 20.9 tới nếu ByteDance không tuân thủ.

Microsoft thất vọng trong suốt tuần qua khi ByteDance không phản hồi với giá thầu hơn 20 tỉ USD cho hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, theo Reuters. Giá thầu cũng kèm thêm các khoản thanh toán trong tương lai dựa trên hiệu suất của TikTok.

Các nguồn tin cho biết lời đề nghị này không đạt được kỳ vọng của các nhà đầu tư vào ByteDance. Khi thảo luận về giá thầu của mình với chính quyền Trump và các nhà lập pháp Mỹ, Microsoft đã làm Trương Nhất Minh khó chịu vì coi TikTok là một rủi ro bảo mật mà họ có thể khắc phục. ByteDance khẳng định rằng TikTok không có rủi ro như vậy.

Trong khi đó, nhà đầu tư Sequoia và General Atlantic đang làm việc với Oracle về một thỏa thuận thay thế sẽ ngăn việc bán toàn bộ hoạt động TikTok ở Mỹ. Hôm 13.9, Microsoft thông báo ByteDance đã từ chối đề nghị mua lại TikTok ở Mỹ.

Theo Reuters, lời giải thích về cách ByteDance chọn Oracle làm đối tác cho thương vụ TikTok dựa vào việc phỏng vấn với 6 người nắm thông tin về các cuộc thảo luận nhưng đề nghị giấu tên.

Microsoft khiến Trương Nhất Minh khó chịu vì coi TikTok là một rủi ro bảo mật và ra giá thầu thấp hơn các nhà đầu tư vào ByteDance mong đợi

ByteDance và Microsoft không bình luận về chuyện trên. Oracle từ chối bình luận và chỉ xác nhận việc tham gia vào thỏa thuận được đề xuất.

General Atlantic và Sequoia cũng từ chối bình luận.

ByteDance làm việc sốt sắng trong vài ngày qua để đưa ra thỏa thuận cho phép công ty Trung Quốc giữ lại cổ phần thiểu số trong TikTok mà vẫn giải quyết các lo ngại về an ninh của Mỹ. Trương Nhất Minh đề cập đến thỏa thuận này trong các cuộc thảo luận với các giám đốc ByteDance khác như sự tái cấu trúc doanh nghiệp. Một trong những nguồn tin từ Reuters gọi thỏa thuận được đề xuất giống như liên doanh.

Oracle đang đàm phán để nắm giữ một lượng cổ phần kha khá trong hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ, phần còn lại thuộc sở hữu của một số nhà đầu tư lớn vào ByteDance, trong đó có General Atlantic và Sequoia.

Oracle sẽ tiếp quản việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ và chịu trách nhiệm về sự an toàn của nó.

Thỏa thuận được đề xuất giữa TikTok và Oracle vẫn phải được đánh giá bởi Chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin nói với CNBC sáng 14.9 rằng thỏa thuận sẽ được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) trong tuần này và sau đó trình lên Tổng thống Trump với các khuyến nghị.

"Chúng tôi sẽ xem xét nó với các nhóm kỹ thuật của Oracle và các nhóm kỹ thuật của chúng tôi để xem liệu họ có thể đưa ra các giải pháp mà chúng tôi cần hay không", Steven Mnuchin nói về vai trò của Oracle trong thỏa thuận.

Trước đó, các thỏa thuận tương tự đã được CFIUS chấp nhận như Lenovo mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM vào năm 2005 và SoftBank Group mua nhà mạng không dây Sprint của Mỹ năm 2013.

Theo Reuters, ByteDance có kế hoạch lập luận rằng sự chấp thuận của CFIUS hai năm trước với việc mua công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) của Tập đoàn Oceanwide Holdings (Trung Quốc) đưa ra tiền lệ cho cấu trúc thỏa thuận mà họ đang đề xuất với Oracle.

Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. ByteDance sẽ tranh luận rằng một thỏa thuận tương tự có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ Reuters cho biết.

Theo CNN, ByteDance đã có những nhượng bộ khác để thuyết phục Tổng thống Trump. ByteDance cam kết tạo ra một doanh nghiệp TikTok toàn cầu có trụ sở tại Mỹ với 20.000 người lao động, so với hơn 1.000 người như hiện tại.

ByteDance hy vọng rằng việc Chủ tịch Oracle - ông Larry Ellison từng gây quỹ cho Tổng thống Trump hồi tháng 2.2020 và Giám đốc điều hành Oracle - bà Safra Catz phục vụ trong đội ngũ chuyển tiếp chính quyền của Trump vào năm 2016, sẽ thúc đẩy cơ hội của mình.

ByteDance hy vọng ông Larry Ellison (phải) và bà Safra Catz sẽ giúp TikTok thoát hiểm vì cả hai có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump

Đến nay Nhà Trắng không cam kết gì trong các cuộc thảo luận với ByteDance và vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận được đề xuất giữa TikTok với Oracle có được chấp thuận không.

Tuần trước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho rằng Trung Quốc muốn ByteDance thà đóng cửa TikTok ở Mỹ còn hơn bán cho công ty khác dưới sự cưỡng ép từ chính quyền Trump. Lý do vì các quan chức Trung Quốc tin rằng thương vụ cưỡng ép sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc trông có vẻ yếu thế trước áp lực từ Mỹ. Song, ByteDance phủ nhận thông tin này và khẳng định Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ gợi ý họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hay bất kỳ nước nào khác.

Reuters cho biết thỏa thuận được đề xuất với Oracle sẽ không buộc ByteDance nộp đơn lên chính quyền Trung Quốc để xin giấy phép xuất khẩu cho thuật toán TikTok.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân từ chối bình luận khi được hỏi trong cuộc họp báo về thỏa thuận TikTok và Oracle, nhưng cho biết TikTok đang bị “bao vây” và “ép buộc” ở Mỹ trong một giao dịch.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đang hoạt động và đầu tư tại đây", Uông Văn Bân nói.

Xem thêm:Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

Trung Quốc cung cấp vắc xin COVID-19 cho dân vào tháng 11, chuyên gia nói tiêm từ tháng 4

Học giả Trung Quốc nói bị cấm đến Úc sau khi thả biểu tượng cảm xúc vào nhóm WeChat

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Cố vấn y tế Nhà Trắng phản bác nhận xét của ông Trump về COVID-19, nói Mỹ đáng lo ngại

Mỹ mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam để giải quyết vấn đề COVID-19

'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Mô hình thành phố công nghệ cao thời hậu COVID-19 đoạt giải nhất ở Trung Quốc

Thành phố thông minh, công nghệ cao của kiến trúc sư Tây Ban Nha được xây dựng theo mô hình “tự cung tự cấp” với không gian làm việc chung, có vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm,... được hy vọng là hình mẫu cho tiêu chuẩn thành phố mới thời hậu COVID-19.

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Bộ TT-TT ban hành bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ mạng 5G

Bộ TT-TT vừa ban hành Bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ viễn thông trên mạng thông tin di động mặt đất 5G triển khai tại Việt Nam để hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ trên mạng 5G.

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:30
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giáo dục - Tú Viên - 29/10/2020 20:15
Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:00
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Clip ô tô có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút

Video - Long Hải - 29/10/2020 19:45
AirCar, mẫu xe bay thể thao do công ty Klein Vision phát triển, đã hoàn thành các bài kiểm tra bay tại sân bay Piestany ở Slovakia trong tuần này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020