Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

15/09/2020 19:30
Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.

         Trương Nhất Minh từ chối 20 tỉ USD mà Microsoft đặt mua TikTok và chọn Oracle là đối tác công nghệ  

Trung Quốc phản đối cùng sự lo ngại từ nhà đầu tư lớn vào ByteDance như Sequoia và General Atlantic về tác động tài chính của việc bán TikTok ở Mỹ với giá thấp hơn giá trị khiến Trương Nhất Minh chọn bán cổ phần cho Oracle thay vì thoái vốn hoàn toàn.

Đó là một chiến lược mạo hiểm vì Tổng thống Donald Trump nói ông muốn ByteDance bán hoàn toàn TikTok ở Mỹ cho một công ty công nghệ nước này trong bối cảnh các quan chức an ninh quốc gia lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể được chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ sớm nhất ngày 20.9 tới nếu ByteDance không tuân thủ.

Microsoft thất vọng trong suốt tuần qua khi ByteDance không phản hồi với giá thầu hơn 20 tỉ USD cho hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, theo Reuters. Giá thầu cũng kèm thêm các khoản thanh toán trong tương lai dựa trên hiệu suất của TikTok.

Các nguồn tin cho biết lời đề nghị này không đạt được kỳ vọng của các nhà đầu tư vào ByteDance. Khi thảo luận về giá thầu của mình với chính quyền Trump và các nhà lập pháp Mỹ, Microsoft đã làm Trương Nhất Minh khó chịu vì coi TikTok là một rủi ro bảo mật mà họ có thể khắc phục. ByteDance khẳng định rằng TikTok không có rủi ro như vậy.

Trong khi đó, nhà đầu tư Sequoia và General Atlantic đang làm việc với Oracle về một thỏa thuận thay thế sẽ ngăn việc bán toàn bộ hoạt động TikTok ở Mỹ. Hôm 13.9, Microsoft thông báo ByteDance đã từ chối đề nghị mua lại TikTok ở Mỹ.

Theo Reuters, lời giải thích về cách ByteDance chọn Oracle làm đối tác cho thương vụ TikTok dựa vào việc phỏng vấn với 6 người nắm thông tin về các cuộc thảo luận nhưng đề nghị giấu tên.

Microsoft khiến Trương Nhất Minh khó chịu vì coi TikTok là một rủi ro bảo mật và ra giá thầu thấp hơn các nhà đầu tư vào ByteDance mong đợi

ByteDance và Microsoft không bình luận về chuyện trên. Oracle từ chối bình luận và chỉ xác nhận việc tham gia vào thỏa thuận được đề xuất.

General Atlantic và Sequoia cũng từ chối bình luận.

ByteDance làm việc sốt sắng trong vài ngày qua để đưa ra thỏa thuận cho phép công ty Trung Quốc giữ lại cổ phần thiểu số trong TikTok mà vẫn giải quyết các lo ngại về an ninh của Mỹ. Trương Nhất Minh đề cập đến thỏa thuận này trong các cuộc thảo luận với các giám đốc ByteDance khác như sự tái cấu trúc doanh nghiệp. Một trong những nguồn tin từ Reuters gọi thỏa thuận được đề xuất giống như liên doanh.

Oracle đang đàm phán để nắm giữ một lượng cổ phần kha khá trong hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ, phần còn lại thuộc sở hữu của một số nhà đầu tư lớn vào ByteDance, trong đó có General Atlantic và Sequoia.

Oracle sẽ tiếp quản việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ và chịu trách nhiệm về sự an toàn của nó.

Thỏa thuận được đề xuất giữa TikTok và Oracle vẫn phải được đánh giá bởi Chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin nói với CNBC sáng 14.9 rằng thỏa thuận sẽ được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) trong tuần này và sau đó trình lên Tổng thống Trump với các khuyến nghị.

"Chúng tôi sẽ xem xét nó với các nhóm kỹ thuật của Oracle và các nhóm kỹ thuật của chúng tôi để xem liệu họ có thể đưa ra các giải pháp mà chúng tôi cần hay không", Steven Mnuchin nói về vai trò của Oracle trong thỏa thuận.

Trước đó, các thỏa thuận tương tự đã được CFIUS chấp nhận như Lenovo mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM vào năm 2005 và SoftBank Group mua nhà mạng không dây Sprint của Mỹ năm 2013.

Theo Reuters, ByteDance có kế hoạch lập luận rằng sự chấp thuận của CFIUS hai năm trước với việc mua công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) của Tập đoàn Oceanwide Holdings (Trung Quốc) đưa ra tiền lệ cho cấu trúc thỏa thuận mà họ đang đề xuất với Oracle.

Trong thỏa thuận đó, China Oceanwide đã đồng ý sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. ByteDance sẽ tranh luận rằng một thỏa thuận tương tự có thể bảo vệ dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ Reuters cho biết.

Theo CNN, ByteDance đã có những nhượng bộ khác để thuyết phục Tổng thống Trump. ByteDance cam kết tạo ra một doanh nghiệp TikTok toàn cầu có trụ sở tại Mỹ với 20.000 người lao động, so với hơn 1.000 người như hiện tại.

ByteDance hy vọng rằng việc Chủ tịch Oracle - ông Larry Ellison từng gây quỹ cho Tổng thống Trump hồi tháng 2.2020 và Giám đốc điều hành Oracle - bà Safra Catz phục vụ trong đội ngũ chuyển tiếp chính quyền của Trump vào năm 2016, sẽ thúc đẩy cơ hội của mình.

ByteDance hy vọng ông Larry Ellison (phải) và bà Safra Catz sẽ giúp TikTok thoát hiểm vì cả hai có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump

Đến nay Nhà Trắng không cam kết gì trong các cuộc thảo luận với ByteDance và vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận được đề xuất giữa TikTok với Oracle có được chấp thuận không.

Tuần trước, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho rằng Trung Quốc muốn ByteDance thà đóng cửa TikTok ở Mỹ còn hơn bán cho công ty khác dưới sự cưỡng ép từ chính quyền Trump. Lý do vì các quan chức Trung Quốc tin rằng thương vụ cưỡng ép sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc trông có vẻ yếu thế trước áp lực từ Mỹ. Song, ByteDance phủ nhận thông tin này và khẳng định Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ gợi ý họ nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hay bất kỳ nước nào khác.

Reuters cho biết thỏa thuận được đề xuất với Oracle sẽ không buộc ByteDance nộp đơn lên chính quyền Trung Quốc để xin giấy phép xuất khẩu cho thuật toán TikTok.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân từ chối bình luận khi được hỏi trong cuộc họp báo về thỏa thuận TikTok và Oracle, nhưng cho biết TikTok đang bị “bao vây” và “ép buộc” ở Mỹ trong một giao dịch.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đang hoạt động và đầu tư tại đây", Uông Văn Bân nói.

Xem thêm:Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

Trung Quốc cung cấp vắc xin COVID-19 cho dân vào tháng 11, chuyên gia nói tiêm từ tháng 4

Học giả Trung Quốc nói bị cấm đến Úc sau khi thả biểu tượng cảm xúc vào nhóm WeChat

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Cố vấn y tế Nhà Trắng phản bác nhận xét của ông Trump về COVID-19, nói Mỹ đáng lo ngại

Mỹ mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam để giải quyết vấn đề COVID-19

'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.
5

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Mô hình thành phố công nghệ cao thời hậu COVID-19 đoạt giải nhất ở Trung Quốc

Thành phố thông minh, công nghệ cao của kiến trúc sư Tây Ban Nha được xây dựng theo mô hình “tự cung tự cấp” với không gian làm việc chung, có vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm,... được hy vọng là hình mẫu cho tiêu chuẩn thành phố mới thời hậu COVID-19.

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Bộ TT-TT ban hành bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ mạng 5G

Bộ TT-TT vừa ban hành Bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ viễn thông trên mạng thông tin di động mặt đất 5G triển khai tại Việt Nam để hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ trên mạng 5G.

Muốn có những bức ảnh “đẹp, chất”… không hề khó

Du lịch - 24/09/2020 20:30
6 nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới đã chia sẻ những bí kíp bỏ túi để những khoảnh khắc đời thường trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Chiều 24.9, không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam vẫn có 1.069 bệnh nhân COVID-19

Thời sự - 24/09/2020 20:01
Bản tin chiều ngày 24.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 991 bệnh nhân. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Disney hoãn phát hành hàng loạt phim bom tấn do dịch bệnh vẫn phức tạp

Điện ảnh - 24/09/2020 20:00
Do tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, mới đây Disney đã quyết định hoãn phát hành một loạt bom tấn đang rất được mong đợi.

Chiến lược 'ngăn chặn tối đa' sụp đổ, người mắc COVID-19 nói ở bệnh viện như địa ngục

Thời sự - 24/09/2020 19:45
Myanmar đã cách ly hàng chục ngàn người để ngăn chặn đợt bùng phát coronavirus lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe mong manh của nước này. Thế nhưng, các chuyên gia y tế cộng đồng và bác sĩ cho biết chiến lược đó đang trên bờ vực sụp đổ khi số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Tái diễn vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng ngày Giỗ tổ nghề

Giải trí - 24/09/2020 19:30
Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam 12.8 (Âm lịch), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ tái diễn vở "Dưới ánh đèn" vào tối 27.9 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Văn hóa - 24/09/2020 19:15
Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà đón Trung thu

Thời sự - 24/09/2020 19:15
Tết Trung thu 2020 này, cả 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà với gia đình. Như vậy, sau hơn 1 năm chào đời và hơn 2 tháng thực hiện phẫu thuật tách dính, cặp song sinh dính liền phức tạp Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu tiên được về nhà của mình.

Ra mắt cuốn sách cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking tại Việt Nam

Sách - 24/09/2020 19:00
Lúc mất, Tiến sĩ Stephen Hawking thực sự vẫn chưa viết xong cuốn sách. Gia đình và bạn bè của ông đã dựa trên những tài liệu mà họ có được trong kho lưu trữ của ông để giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối đời mình. Cuốn sách đã được dịch và ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Di dời xe ra Bến xe miền Đông mới: Vẫn lo cảnh ‘xe dù, bến cóc’

Thời sự - 24/09/2020 18:45
Việc di dời các tuyến vận tải đến Bến xe miền Đông mới khiến nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại số lượng hành khách giảm và những doanh nghiệp nhỏ, ít xe tranh thủ vào nội thành hoạt động để lôi kéo khách. Từ đó, tình trạng “xe dù, bến cóc” núp bóng xe hợp đồng có thể hoạt động mạnh trong thời gian tới.

Trạm ISS điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh rác không gian

Khoa học - 24/09/2020 18:30
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, các chuyên gia vận hành Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã phải điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh một mảnh rác không gian bay sượt qua hôm 22.9.

Du lịch hậu COVID-19: Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách điểm đến mơ ước của du khách quốc tế

Giải trí - 24/09/2020 18:15
Theo dữ liệu trên nền tảng đặt du lịch trực tuyến Agoda ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2020, Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách những điểm đến du lịch được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Thế giới - 24/09/2020 18:00
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.

Chợ nổi Trà Sư: Thương hồ phiên ven rừng

Du lịch - 24/09/2020 17:45
Thử một lần khám phá rừng tràm đẹp nhất Việt Nam, du khách viễn phương mới thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trác tuyệt, kiều diễm của nàng thơ Trà Sư.

Bộ KH-ĐT tính ‘siết’ cá nhân đầu tư bất động sản nước ngoài vì lo tẩu tán tài sản

Kinh tế - 24/09/2020 17:30
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn thành Dự thảo về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài, hướng dẫn Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, thay thế Nghị định số 83/2015/NĐ-CP ngày 25.9.2015 của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài.

Công ty Trung Quốc tạo lợn biến đổi gen để lấy nội tạng ghép cho người

Khoa học - 24/09/2020 17:15
Một nhóm các nhà khoa học đã tạo thành công lợn biến đổi gen có các tế bào tương thích hơn với hệ thống miễn dịch của con người, mở đường cho việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người an toàn và hiệu quả.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020