Vì sao Bộ GTVT không đơn phương quyết định mở các chuyến bay?

Lam Thanh08/10/2021 20:00
Vì sao Bộ GTVT không đơn phương quyết định mở các chuyến bay?

Ông Võ Huy Cường (Cục Hàng không) cho biết chỉ các địa phương mới hiểu được năng lực y tế, hậu cần y tế, con người cụ thể. Việc Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không đảm bảo chống dịch.

3 địa phương vẫn chưa đồng ý mở đường bay

Bộ GTVT đã có hướng dẫn tạm thời vận tải hành khách đối với 5 lĩnh vực để áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc mở lại các đường bay còn không ít khó khăn, một số địa phương chưa đồng ý đón khách qua đường hàng không.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" do báo Giao thông tổ chức ngày 8.10, ông Võ Huy Cường - Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết Bộ GTVT đã nhận được 19 văn bản của các tỉnh thành được hỏi ý kiến về mở lại đường bay; 2 tỉnh không ý kiến là Quảng Ninh và Quảng Ngãi; có 3 tỉnh thành chưa đồng tình là Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai.

Ông Cường cho hay riêng TP.Hà Nội nói giao nhiệm vụ cho UBND TP làm việc với Bộ GTVT về nội dung này và có văn bản nêu vấn đề đó. Ngày 29.9, Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị chỉ đạo Bộ GTVT chưa mở lại đường bay nội địa. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không chỉ xin ý kiến Hà Nội, không gây sức ép về việc mở đường bay.

“Chúng ta đều biết hiện việc phòng chống dịch bệnh ở nhiều địa phương đã có kết quả tích cực. Do vậy chúng ta xúc tiến nối lại hàng không nội địa là có căn cứ. Ngay từ đầu chúng tôi đã gấp rút nghiên cứu mở lại đường bay để xây dựng kế hoạch mở lại tại 22 cảng hàng không đang quản lý, với phương châm là ưu tiên phòng chống dịch, mở lại đường bay vừa an toàn chống dịch vừa tạo hiệu quả bền vững”, ông Cường nói.

vo-huy-cuong.jpg
Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phát biểu tại tọa đàm - Ảnh; Báo giao thông

Theo ông Cường, trước đây, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, từ ngày 22.7, chúng ta đóng lại hoạt động hàng không nội địa. Chỉ duy nhất đường bay Hà Nội - Sài Gòn duy trì một số chuyến bay. Tuy nhiên, Hà Nội không cho vận chuyển hành khách, nên phải có chỉ đạo từ Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia để khách công vụ, ngoại giao không phải cách ly tập trung.

“Về thẩm quyền, Bộ GTVT ban hành kế hoạch, còn ý kiến của địa phương là quan trọng bởi các địa phương mới hiểu được đang ở tâm thế nào trong chống dịch. Năng lực y tế, hậu cần y tế, con người cụ thể như thế nào… Theo đó, việc Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không hiệu quả, không đảm bảo yêu cầu chống dịch, không bền vững nếu không có sự ủng hộ của các địa phương”, ông Cường chia sẻ.

Ngành hàng không thiệt hại 500 tỉ đồng/ngày

Đại diện Cục Hàng không cũng cho biết ngành hàng không mỗi ngày đang thiệt hại 500 tỉ đồng. Do đó, Bộ GTVT cần đề xuất, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các tỉnh có quyết định khôi phục lại hàng không nói riêng, GTVT nói chung để mở lại các đường bay nội địa.

Cũng theo ông Võ Huy Cường, Chính phủ rất quan tâm và ưu tiên kiểm soát dịch bệnh để tránh làn sóng dịch thứ 5, thứ 6 và nhiều hơn nữa. Song, Chính phủ cũng đã xác định, chúng ta bước sang tình hình mới, không còn khái niệm “Zero COVID” nữa.

Trong khi đó, việc mở cửa hàng không đang là đòi hỏi bức thiết của xã hội. Vì vậy, ông Cường mong các địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước mở lại các đường bay; chủ động đề ra các biện pháp mở cửa trở lại, tạo hành lang an toàn để người dân, doanh nghiệp đi lại và hoạt động.

Cũng theo ông Cường, về mặt xã hội, ở phía nam, nếu người dân đi bộ ra ngoài bắc với 2.000km cũng mất vài tháng, nhưng liệu họ có thể đến nơi hay không? Còn đi xe máy, nhiều người rất vất vả, chống chọi với nhiều khó khăn, dù có sự hỗ trợ của các địa phương để về các tỉnh phía bắc.

Bởi vậy, khi có nhiều người mong muốn từ phía nam ra phía bắc để phòng tránh dịch, việc mở lại các chuyến bay đi và đến sân bay Nội Bài là vô cùng quan trọng.

Về khía cạnh an toàn, ông Cường nêu rằng ngành hàng không đang có các cơ sở hậu cần kỹ thuật lớn tập trung ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Nếu chỉ có Tân Sơn Nhất mở cửa, rõ ràng chỉ có một cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng hiệu quả trong hoạt động khai thác. Các đường bay khác sẽ phải về Nội Bài, nếu phải bay mà không có hành khách thì chắc chắn không có hiệu quả, mà không hiệu quả thì không thể bền vững.

Vừa khởi động hàng không, vừa kiểm soát dịch

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cho rằng GTVT như mạch máu, tắc nghẽn hay đứt chỗ này, chỗ khác sẽ tổn thương. Càng những chỗ quan trọng, như các vùng kinh tế trọng điểm, khu vực giao thông đầu mối chính, thì tổn thương càng lớn.

Ông Phu cho biết Thủ tướng đã đưa quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. "Tôi cho rằng, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh là vấn đề rất khó khăn. Đặc biệt với ngành hàng không thì càng khó hơn bởi tỷ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam còn thấp, không đồng đều", ông Phu nói.

san-bay.jpg
Nhiều ý kiến đề xuất nhanh chóng khôi phục đường bay

Theo đó, những người tiêm đủ vắc xin vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Không ít người vừa rồi từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây Nam Bộ dù đã tiêm vắc xin vẫn nhiễm bệnh.

Ông Phu phân tích, khi những người đã tiêm đủ vắc xin mà nhiễm bệnh nếu đến các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, nguy cơ lây nhiễm cho người ở đó rất cao, có thể làm bùng phát dịch.

Nếu những người đã tiêm chủng rồi nhiễm bệnh, đến những vùng đã có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Phú Quốc sắp tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thì những người làm nhiễm bệnh đến những người ở Phú Quốc không quá nghiêm trọng, bởi người dân ở đó đã tiêm đủ 2 mũi rồi, có nhiễm bệnh cũng chỉ như cúm mùa thôi.

“Gánh nặng khi mở cửa đường bay nội địa sẽ dồn về các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Họ sợ bùng phát dịch, không có khu cách ly, sợ vỡ trận y tế”, ông Phu nói và cho hay, để kiểm soát dịch có hiệu quả, phải tính đến nguy cơ và tỷ lệ tiêm vắc xin.

Theo đó, cơ quan chức năng cần xác định vùng nào có nguy cơ. Những người đi từ vùng xanh không có ca bệnh thì thoải mái. Còn những vùng có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, kể cả đã tiêm vắc xin nhưng nguy cơ mang mầm bệnh vẫn cao.

Vì vậy, theo ông Phu, kiểm soát dịch nên tập trung vào việc cách ly, tiêm chủng, nguy cơ vùng, chứ không phải kiểm soát hành chính. “Chúng ta cần có quy định để làm sao vừa khởi động lại hàng không mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh”, ông Phu nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
2

Làm rõ việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân chở về quê tránh dịch

Ngày 10/10, thông tin từ tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã chỉ đạo huyện Trần Văn Thời làm rõ việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân từ Long An về địa phương tránh dịch.
3

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
4

Phút chót đổi phương án, hầm qua đèo Hải Vân được mở cửa cho đoàn xe máy về quê

Khuya 6.10, hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được mở cửa để trung chuyển đoàn người đi xe gắn máy từ các tỉnh phía Nam về quê.
5

Chính phủ ra Nghị quyết mới về chống dịch, các tỉnh, thành tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" vừa được Chính phủ ban hành nêu rõ UBND cấp tỉnh tạm thời không áp dụng các quy định Nghị quyết 86, Chỉ thị 15, 16, 19 và Quyết định 2686.

Những vụ việc bà Phương Hằng 'tạo sóng' trên mạng xã hội giờ ra sao?

Liên quan đến việc bà Phương Hằng thời gian qua liên tục lên mạng xã hội "bóc phốt" việc làm từ thiện của nhiều người, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương rà soát, xác minh.

Toàn bộ hoạt động kinh tế TP.HCM sẽ trở lại bình thường khi đáp ứng 3 điều kiện

Hiện nay TP.HCM đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19. Nhiều người dân đang rất quan tâm và muốn biết khi nào các hoạt động kinh tế của TP sẽ trở lại bình thường.

Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay

Nếu lây trên máy bay, chúng ta có hàng rào kiểm soát được những người đi trên chuyến bay an toàn. Kể cả mắc Covid-19, người tiêm vaccine rồi cũng không nặng, không sợ" - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

'Vỡ mộng Sài Thành': Dòng người lái xe hơn 350km về quê Cà Mau kể lại hành trình lựa chọn

Đi xe máy hơn 20 tiếng, chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh là tất cả số đồ còn sót lại trong phòng trọ nào vali quần áo, quạt máy, bếp ga,... Vừa nhìn qua đã biết họ đã quyết định nói lời chia tay với công cuộc đổi đời mà họ đã chọn cách đây rất nhiều năm.

Bộ Công an yêu cầu 2 huyện ở Nghệ An báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu hai huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương ở Nghệ An báo cáo các thông tin, tài liệu liên quan hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên sau đợt mưa lũ năm 2020.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7

Lúc 1 giờ ngày 8.10, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7, tên quốc tế Lionrock.

Thủ tướng yêu cầu phối hợp đưa người dân về quê nhanh, nhịp nhàng, không để ùn ứ

Thủ tướng yêu cầu việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Để sống chung với COVID-19, cần cơ chế thống nhất, áp dụng chung trong cả nước

Từ thực tế áp dụng quy định phòng chống dịch mỗi địa phương một kiểu thời gian qua, doanh nghiệp kiến nghị để mở cửa, sống chung an toàn với COVID-19, điều quan trọng nhất là một cơ chế thống nhất, áp dụng chung trong cả nước.

Ứng dụng phục vụ cho người Hồi giáo bị gỡ bỏ ở Trung Quốc

Công nghệ - A.T - 16/10/2021 19:30
BBC đưa tin sau khi có yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc, Quran Majeed đã bị đưa khỏi Apple App Store.

Chuyên gia kiến nghị TP.HCM nên mạnh dạn mở cửa, phục hồi kinh tế

Thời sự - 16/10/2021 19:00
TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng - Trường ĐH Y dược TP HCM, cho rằng nên bớt khắt khe hơn trong các biện pháp chống dịch. TP HCM nên mạnh dạn mở cửa nhằm tranh thủ thời cơ và chấp nhận số ca Covid-19 tăng ở mức kiểm soát được

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021